Phật giáo Việt Nam hướng về Thành phố Hồ Chí Minh

Trí Việt | 25/07/2021, 18:18

(TN&MT) - Là một thành tố, nguồn lực quan trọng, trong hành trình phát triển của dân tộc, Phật giáo Việt Nam luôn chia sẻ gánh vác gian khó lúc hoạn nạn, hân hoan trước thắng lợi, thành công của đất nước. Những ngày Phật giáo chung tay phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua tại TP.HCM thêm chứng minh điều trân quý ấy.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn kêu gọi GHPGVN các cấp và các Tăng Ni, Phật tử phát tâm ủng hộ Quỹ Vắc-xin, Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Từ Thông bạch thay lời hiệu triệu…

Thông bạch số 171/TB-HĐTS, ngày 13-7-2021 do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ký, gửi các Ban, Viện Trung ương GHPGVN; Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố và các cơ sở tự viện trên cả nước nêu rõ: Trong những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 do biến chủng mới Delta làm lây nhiễm với tốc độ rất nhanh, lan ra diện rộng, diễn biến rất phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố phía Nam… làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội và cuộc sống mưu sinh của tất cả người dân.

Đồng lòng cùng cả nước hướng về TP.HCM, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni, đồng bào Phật tử tiếp tục gương mẫu thực hiện những hướng dẫn, yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ Y tế trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Hơn lúc nào hết, với tinh thần từ bi của đạo Phật, truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, phát tâm ủng hộ Quỹ Vắc-xin, Quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ủng hộ trang thiết bị y tế, hàng hóa nhu yếu phẩm gửi đến giúp đỡ kịp thời đồng bào trong vùng và khu cách ly tập trung. Tăng Ni là bác sĩ, có chuyên môn ngành y hãy xung phong vào tuyến đầu chống dịch, tham gia vào tổ Covid cộng đồng. Hãy hành động ngay lúc này, chung tay cùng TP.HCM và các địa phương phía Nam ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, vượt qua khó khăn sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Các tình nguyện viên Phật giáo tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid -19 chuẩn bị xuất quân

…Đến bức tâm thư đầy trách nhiệm

Tiếp đó, bức tâm thư của Hoà thượng Thích Thiện Nhơn gửi đến chư tôn đức Tăng, Ni và tín đồ Phật giáo Việt Nam tiếp tục thể hiện lo ngại trước tình hình dịch bệnh gia tăng trên cả nước, đặc biệt là tại TP.HCM; đồng thời bày tỏ cảm thông với chư tôn đức Tăng Ni, tín đồ Phật giáo đang gặp khó khăn do đại dịch ảnh hưởng tới sinh hoạt hành trì, học tập và thực hiện niềm tin tín ngưỡng Phật.

Trong tâm thư, thay mặt GHPGVN, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn thể hiện niềm cảm thông, thấu hiểu đến sự khó khăn, đặc biệt đối với chư hành giả đang thúc liễm thân tâm, trao dồi tam vô lậu học theo truyền thống của Phật giáo trong mùa An cư kiết hạ. Bằng tất cả tình cảm và niềm yêu thương, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn gửi lời vấn an sức khoẻ, động viên và chia sẻ đến những khó khăn mà chư tôn đức Tăng Ni và tín đồ Phật giáo phải gánh chịu trong cơn đại dịch, đặc biệt là các cơ sở tự viện, Tăng Ni và tín đồ Phật giáo đang trong khu vực cách ly, vùng phong toả và khu vực giãn cách xã hội.

Cũng trong bức tâm thư, Hòa thượng tán thán và đánh giá cao đến chư tôn đức Tăng Ni, các Ban, Viện, Ban Trị sự GHPGVN các cấp và tín đồ Phật giáo đã nghiêm túc chấp hành, tuân thủ các Chỉ thị về phòng chống dịch bệnh của Thủ tướng Chính phủ, các công văn của UBMTTQVN, Bộ Y tế, Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN các cấp và UBND các tỉnh, thành trên cả nước. Đồng thời động viên các Tăng Ni, Phật tử nỗ lực, tinh tấn, duy trì và phát huy hơn nữa để giảm thiểu đến mức thấp nhất các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe con người, an toàn trong việc phòng chống dịch bệnh.

Hòa thượng ghi nhận và tán dương sự đồng thuận, ủng hộ của chư tôn đức các Ban, Viện, Ban Trị sự GHPGVN các cấp, chư Tăng Ni, tín đồ Phật giáo đã tích cực đóng góp cho quỹ Vắc-xin, vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19, các công tác từ thiện, trao những yêu thương, nhu yếu phẩm cần thiết cho đồng bào, nhân dân trong khu vực cánh ly, phong toả và giãn cách xã hội; đặc biệt việc làm của Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM vận động gần 400 Tăng Ni, Phật tử tình nguyện đăng ký tham gia ở tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bắc Giang (chùa Ích Minh), chùa Hội Khánh (tỉnh Bình Dương) đăng ký làm điểm cách ly tập trung, đây là việc làm hết sức thiết thực và mang ý nghĩa cao đẹp, phần nào giúp mọi người có thêm động lực và niềm tin để duy trì cuộc sống, cùng vượt qua mọi khó khăn.

Cuối thư, Hòa thượng kêu gọi và mong muốn chư tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội cùng Tăng Ni và tín đồ Phật giáo tiếp tục có những hành động chia sẻ, động viên đến các cơ sở tự viện, Tăng Ni và tín đồ Phật giáo tại các địa phương đang bị cách ly, phong toả, để phần nào tạo niềm tin cho Tăng Ni và tín đồ Phật giáo cùng với nhân dân cả nước vượt qua mọi sự khó khăn của đại dịch theo lời dạy của Đức Phật:“Nếu người làm điều thiện/ Nên tiếp tục làm thêm/ Hãy ước muốn điều thiện/ Chứa thiện, được an lạc”…

Cùng những việc làm ý nghĩa

Với tất cả sự yêu thương, chia sẻ, bằng niềm tin và tâm hồn tỉnh thức, Trung ương GHPHVN, GHPGVN các địa phương, cùng Tăng ni, Phật tử cả nước không chỉ thành tâm cầu nguyện cho đại dịch sớm được tiêu trừ, để đồng bào trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, trong đó có Tăng Ni, tín đồ Phật giáo được trở lại cuộc sống bình thường mà bằng những việc làm ý nghĩa, đã góp phần tiếp sức cho đất nước vượt khó khăn trong đại dịch.

Giữa tháng 7/2021, tại chùa Minh Đạo (số 12/3 Bis, Kỳ Đồng, P. 9, Q. 3, TP. HCM) Hòa thượng Thích Thiện Nhơn thay mặt Hội đồng Trị sự GHPGVN trao tặng số tiền 2.000.000.000 đồng (hai tỷ đồng) cho Ủy ban MTTQ TP. HCM, nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Bà Tô Thị Bích Châu thay mặt Ủy ban MTTQVN TP. HCM và Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM nhận ủng hộ từ GHPGVN

Tại sự kiện, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn chia sẻ, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố hiện nay đòi hỏi nhiều vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQVN, GHPGVN đã vận động Tăng Ni, đồng bào Phật tử chung sức, đồng lòng ủng hộ tài chính cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Hòa thượng cũng gửi lời chúc đến Ủy ban MTTQVN Thành phố và các y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch có nhiều sức khỏe để sớm chiến thắng đại dịch, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn trao bảng tượng trưng số máy thở đa năng cho TP.HCM

Ngày 23/7 vừa qua, cũng tại chùa Minh Đạo, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã thay mặt Trung ương GHPGVN trao tặng 6 máy thở đa năng với tổng trị giá 4.020.000.000 đồng (bốn tỉ không trăm hai mươi triệu đồng) cho TP.HCM, góp phần phục vụ đắc lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đồng thời, sẽ tiếp tục trao 2 máy thở cho Bình Dương và 2 máy thở cho tỉnh Long An.

Tổng trị giá 10 máy thở trên là 6.700.000.000 đồng (sáu tỉ bảy trăm triệu đồng). Đây là tấm lòng của Tăng Ni, đồng bào Phật tử và cũng là trách nhiệm thiêng liêng và nghĩa tình của Tăng Ni, Phật tử đối với đất nước, dân tộc.

Hòa thượng mong rằng với tấm lòng từ bi cứu khổ của đạo Phật, lòng nhân ái nghĩa tình của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam đối với nhân dân, đồng bào, sẽ góp phần cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc Covid-19. Hòa thượng cũng gửi lời chúc đến quý lãnh đạo Thành phố và các y, bác sĩ, lực lượng tuyến đầu chống dịch luôn có thật nhiều sức khỏe để chiến thắng được đại dịch và nguyện cầu cho dịch bệnh sớm qua đi, để cuộc sống người dân được bình yên trở lại.

Cùng với việc trao số tiền hai tỷ ủng hộ công tác phòng chống dịch và 10 máy thở trị giá sáu tỉ bảy trăm triệu đồng cho đồng bào TP.HCM và các tỉnh phía Nam, GHPGVN cùng các Tăng Ni, đồng bào Phật tử còn dành tâm sức thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện ấm lòng trong mùa dịch như vận động Tăng Ni, Phật tử có chuyên môn tham gia phục vụ tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, khu cách ly; huy động các cơ sở tự viện làm nơi cách ly; nấu cơm phục vụ các bệnh viện và lực lượng chống dịch; tổ chức các bữa cơm ATM không đồng phục vụ người nghèo, cơ nhỡ trên địa bàn Thành phố…  

Những việc làm ý nghĩa của GHPGVN và các cơ sở Phật giáo, tự viện, học viện cùng các Tăng Ni, Phật tử đã khẳng định và chứng minh chân lý cao đẹp “Đạo đức là từ bi” như lời dạy của Phật Thích Ca, cũng là nêu cao đạo lý “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc” của đạo Phật. Việc làm ý nghĩa, thiết thực của Phật giáo Việt Nam đã thắt chặt tinh thần đại đoàn kết dân tộc, góp phần tạo động lực và sức mạnh để sớm muộn, Việt Nam nhất định vượt qua và chiến thắng đại dịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Linh mục Phạm Văn Quế - người lan tỏa nghĩa cử “sống xanh”
  (TN&MT) - Từng quản xứ nhiều giáo xứ, gần gũi với các giáo dân linh mục Phạm Văn Quế lúc nào cũng trăn trở với vấn đề môi trường, người nghèo và giáo dục. Linh mục Quế luôn để lại những việc làm ý nghĩa và thiết thực qua từng giáo xứ mà ông phụ trách.
 • Hà Nam: Đồng bào Công giáo tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch
  (TN&MT) - Sau nhiều năm triển khai mô hình “Xứ, họ đạo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu”; “Gia đình giáo dân gương mẫu giữ gìn ANTT”, đồng bào Công giáo tại Hà Nam đã tích cực chung tay bảo vệ môi trường, củng cố tình làng, nghĩa xóm, tình cảm lương giáo đoàn kết bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần xây dựng Hà Nam ngày càng giàu đẹp, phát triển, văn minh.
 • Phật giáo Long An đồng hành phòng, chống dịch bệnh Covid-19
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã và đang tích cực vận động tăng, ni, phật tử đóng góp kinh phí, vật chất ủng hộ các địa phương, chung tay cùng các cấp, các ngành trong tỉnh sớm đẩy lùi đại dịch Covid-19.
 • “Vùng giáo không rác” góp phần xây dựng đô thị văn minh ở Hà Tĩnh
  (TN&MT) - Những năm qua, bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh tích cực thi đua phát triển kinh tế và thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo”. Đặc biệt, quan tâm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh đại dịch Covid 19.
 • Giáo phận Huế thăm, tặng quà người dân bị tốc mái do bão số 5
  (TN&MT) - Trong những ngày qua, các tỉnh miền Trung trong đó có Thừa Thiên - Huế đã bị ảnh hưởng của bão số 5 (Conson) gây ra. Trong đó, tại thôn 11, xã Điền Hòa, huyện Phong Điền, gió lớn làm tốc mái 21 ngôi nhà. Góp phần khắc phục gậu quả, lãnh đạo Giáo phận Huế đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên, hỗ trợ người dân bị tốc mái do bão số 5 gây ra.
 • Bà Rịa- Vũng Tàu: Giáo - Lương đoàn kết đồng lòng chống dịch
  (TN&MT) - Từ khi thành phố Vũng Tàu trở thành “tâm dịch covid-19”, hơn 3.000 giáo dân theo đạo Thiên Chúa thuộc Giáo Xứ Phước Thành tọa lạc phường 12 và người dân không theo đạo, càng thêm đoàn kết, nỗ lực chung sức phòng chống dịch covid với tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, “giãn cách không cách biệt”, “cách ly không cách tình người”.
 • Các tôn giáo trên cả nước có nhiều sáng tạo trong bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Cùng với số lượng đồng bào tôn giáo ngày càng tăng, sự tham gia của các tổ chức tôn giáo vào nhiều lĩnh vực đời sống xã hội là điều kiện thuận lợi để phát huy, động viên sự tham gia của các tín đồ tôn giáo tham gia vào công tác bảo vệ môi trường. Nhiều tôn giáo đã và đang tích cực tuyên truyền bảo vệ môi trường thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền thông gắn với những buổi giảng đạo và trong các ngày lễ tôn giáo.
 • Chùa Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu: Thực hiện chương trình “Trao yêu thương ngày giãn cách”
  (TN&MT) - Tiếp nối chương trình “Trao yêu thương ngày giãn cách”, ngày 10-9, Đoàn từ thiện của Chùa Linh Sơn Cổ Tự (toạ lạc tại 104 đường Hoàng Hoa Thám, phường 2 TP Vũng Tàu) do Đại đức Thích Huệ Thảo làm trưởng đoàn cùng các phật tử,  đã tặng 6 phần quà cho công an, bộ đội, dân quân tự vệ ở 6 chốt trực lớn thuộc 6 huyện, thị trên địa bàn Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
 • Phật giáo Lạng Sơn chung tay chống dịch
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa cùng các cấp, ngành và đồng bào dân tộc trong tỉnh chung tay phòng, chống dịch Covid -19.
 • Bức thư của Cha Phêrô ngày khai giảng
  (TN&MT) - Trong hoàn cảnh cách ly giãn cách do đại dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy Ban Giáo dục Công giáo thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam - Phêrô Huỳnh Văn Hai đã có Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp khai giảng năm học 2021 - 2022.
 • Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái tham gia ngày thứ 7 cùng dân tại xã Suối Giàng
  (TN&MT) - Phong trào “Ngày thứ Bảy cùng dân” được tỉnh Yên Bái duy trì trong nhiều năm nay. Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cùng 200 cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đoàn thể, lực lượng vũ trang của tỉnh và huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tham gia ngày thứ 7 cùng dân tại xã Suối Giàng.
 • Thành ủy Đà Nẵng thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 3/9, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết thay mặt Thành ủy Đà Nẵng đến thăm và tặng quà các cơ sở tôn giáo gồm: Chùa Bát Nhã, Chùa Phổ Đà và Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam.
 • Ban Tôn giáo Chính phủ thăm và làm việc với Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN
  (TN&MT) - Thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ, sáng ngày 3/9, trong chương trình công tác theo Kế hoạch 4150/KH-BNV của Bộ Nội vụ, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ  Nguyễn Tiến Trọng - Tổ trưởng Tổ Công tác đã có chuyến thăm và làm việc với Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN (trong khuôn viên Thiền viện Quảng Đức, TP.HCM).
 • Tiếp sức tôn giáo miền Nam phòng, chống dịch
  (TN&MT) - Thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, nhất là ở những vùng trong điều kiện đặc biệt, Bộ Nội vụ đã cử cán bộ, nhân viên vào công tác tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, những nơi đang chịu ảnh hưởng diễn biến dịch Covid-19 phức tạp nhằm nâng cao công tác chỉ đạo, quản lý; đồng hành với khó khăn của các tổ chức và tín đồ tôn giáo; động viên tinh thần tôn giáo tham gia phòng chống dịch…
 • Tập huấn công tác dân tộc, tôn giáo tại TP. Hạ Long
  (TN&MT) - Ủy ban MTTQ TP.Hạ Long vừa tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc, tôn giáo cho 140 cán bộ MTTQ, cán bộ công an và đại diện cán bộ cơ sở làm công tác tôn giáo thuộc 33 xã, phường trên địa bàn thành phố.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO