Người dân huyện Tủa Chùa (Điện Biên) ấm no nhờ rừng

Hoàng Châu | 22/06/2022, 22:39

(TN&MT) - Nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) mà toàn bộ số diện tích rừng giao khoán của huyện Tủa Chùa được các chủ rừng chăm sóc, bảo vệ tốt, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng được đảm bảo. Nguồn lợi từ chính sách chi trả DVMTR đã góp phần ổn định đời sống, kinh tế phát triển, xóa đói giảm nghèo bền vững, vùng cao Tủa Chùa ngày càng đổi mới.

Không chỉ nâng cao nhận thức về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, chính sách chi trả DVMTR còn góp phần tạo thu nhập ổn định cho các chủ rừng, nhất là người dân các huyện miền núi. Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên đã chi trả tiền DVMTR năm 2021 cho các tổ chức, cộng đồng, cá nhân tham gia quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Tủa Chùa gần 15 tỷ đồng. Diện tích chi trả bảo vệ trên 21 nghìn hécta rừng.

Chính sách chi trả DVMTR đã giúp các hộ gia đình có thêm khoản tiền để đầu tư sinh kế, mà nhờ nguồn tiền DVMTR, cộng đồng dân cư có thêm nguồn kinh phí để đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng, góp phần thực hiện và hoàn thành được nhiều chỉ tiêu trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cùng với đó, chi trả tiền DVMTR công khai, minh bạch, đúng người, đúng diện tích, huyện Tủa Chùa cũng phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tổ chức xây dựng, tuyên truyền cho các chủ rừng, cộng đồng, thôn bản về công tác quản lý, sử dụng tiền DVMTR và triển khai các mô hình sản xuất dưới tán rừng, nhằm tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cải thiện đời sống, góp phần giúp các cộng đồng người dân huyện Tủa Chùa sống gắn bó với rừng.

chu-rung.jpg
Huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên tăng cường ông tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Lường Văn Diên, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên vui vẻ cho biết: Từ ngày được chi trả tiền DVMTR, bà con rất phấn khởi, ai cũng xác định gắn bó hơn với rừng, không chặt phá cây rừng và nhà nào cũng có người tham gia tổ bảo vệ rừng của bản. Từ nhiều năm nay, năm nào gia đình tôi cũng được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Bình quân mỗi năm, gia đình tôi cũng được nhận trên dưới 20 triệu đồng tiền bảo vệ rừng. Số tiền nhận được hàng năm, gia đình tôi dành một phần để trang trải cuộc sống, một phần để đầu tư phát triển sản xuất. Kinh tế của gia đình tôi cũng nhờ đó mà ngày càng đi lên. Không riêng gia đình tôi, mà nhiều hộ dân khác trong bản đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ sử dụng tiền bảo vệ rừng vào phát triển kinh tế.

muong-bang(1).jpg
Người dân xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên ấm no nhờ rừng.

Có nguồn thu nhập ổn định từ bảo vệ rừng, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa một số cây như: Thảo quả, sa nhân tím vào trồng dưới tán rừng. Không ít hộ dân có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm nhờ trồng thảo quả, sa nhân tím dưới tán rừng. Nhận thức được giá trị to lớn từ rừng, người dân các xã, bản của huyện Tủa Chùa ngày càng gắn bó với rừng, bảo vệ rừng xanh tốt hơn.

Có thể khẳng định, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã và đang đi vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở huyện Tủa Chùa, nhờ chính sách thiết thực này, mà đời sống, thu nhập của người dân các xã, bản ngày càng cải thiện, nâng cao. Có cuộc sống ổn định, ấm no từ rừng, người dân ngày càng tích cực hơn trong công tác bảo vệ rừng, phát triển rừng.

Bài liên quan
 • Cục Biến đổi khí hậu và Văn phòng dịch vụ dự án Liên hợp quốc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác
  (TN&MT) - Ngày 21/6, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Biến đổi khí hậu và Văn phòng dịch vụ dự án Liên hợp quốc (UNOPS) đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác. Hai bên sẽ xây dựng quan hệ hợp tác trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) do UNOPS quản lý, hướng tới thúc đẩy chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam và đạt được các mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu đề ra trong Thỏa thuận Paris.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.
 • Biến tồn tại, thách thức trong bảo vệ môi trường thành cơ hội
  (TN&MT) - Ngày 4/8, tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã nêu rõ những tồn tại, thách thức trong lĩnh vực môi trường đang diễn ra hiện nay. Để biến những thách thức này thành cơ hội, tận dụng những ưu thế để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra cho công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn tới Thứ trưởng cho rằng, các cấp ngành, địa phương cần thống nhất 5 quan điểm.
 • Tăng cường quan trắc kiểm soát ô nhiễm trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn
  Việc xây dựng và lắp đặt 2 Hệ thống thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng về các thông số môi trường như pH, nhiệt độ, DO… cho các cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra như ngập mặn và ô nhiễm môi trường.
 • Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.
 • Đắk Nông quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường: Chặt chẽ và phù hợp sự phát triển
  (TN&MT) - Đắk Nông có các nguồn tài nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều khoáng sản, hệ sinh thái phát triển ổn định. Điều này, đòi hỏi công tác quản lý, quy hoạch cũng như giám sát của Ngành TN&MT luôn phải chặt chẽ và phù hợp để tỉnh ngày một phát triển. Để hiểu hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông.
 • Túi ni lông thời ông bà mình
  (TN&MT) - Ước mơ tưởng như hoài cổ này của Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) Nguyễn Hữu Tiến lại đang là đề tài được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân hoạt động trên lĩnh vực môi trường quan tâm, bàn luận.
 • Người giải “cơn khát” cho vùng đất Ninh Thuận
  (TN&MT) - Cuối năm 1975, chúng tôi về Ninh Thuận, cảm giác ban đầu là nắng và bụi. Nắng chói chang từ trời đổ xuống, nắng từ đất bạc khô cằn hắt lên… Quanh năm gió cuộn bụi mờ cả núi. Ở riết rồi mới biết câu nói vui về xứ này: “Phan Rang là gió như phang và nắng như rang”; rồi “Xứ này 10 người thì 9 người mắt bét”.
 • TP.HCM ứng phó với BĐKH: Hướng tới phát triển xanh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, TP.HCM luôn là địa phương đi đầu trong cả nước trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Hiện tại, TP.HCM đang tiếp tục có những giải pháp chiến lược để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO