Nghệ An: Kiểm tra công tác y tế, vệ sinh môi trường sau lũ

Phạm Tuân | 02/11/2020, 10:08

(TN&MT) - Sau khi hết mưa, nước rút tại một số địa phương, các lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng bắt tay vào giúp đỡ người dân dọn dẹp vệ sinh; tiêu độc, khử trùng để phòng chống dịch bệnh bùng phát, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai các biên pháp ứng phó diễn biến của mưa, bão, lũ lụt, để chủ động triển khai các biện pháp đảm báo công tác Y tế sau mưa, bão và lũ lụt. Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế có Công văn khẩn số 3861/ SYT- NVY ngày 30 tháng 10 năm 2020 yêu cầu giám đốc các đơn vị khẩn trương chỉ đạo thưc hiện các nội dung về rà soát các thiệt hại sau mưa lũ, đánh giá các nguy cơ về dịch bệnh tại các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, ngập lụt; triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm sau mưa, bão và lũ lụt.

Đoàn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An chèo thuyền tiếp cận vùng lũ (Ảnh: CDC Nghệ An)

Thực hiện Công văn chỉ đạo của Sở Y tế Nghệ An về việc triển khai các biên pháp ứng phó diễn biến của mưa, bão, lũ lụt nêu trên. Ngày 01/11 Đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An do TS, BS Nguyễn Văn Định cùng cán bộ Khoa Sức khỏe Môi trường -YTTH và các khoa phòng liên quan đã đi kiểm tra, giám sát, hỗ trợ sau mưa, bão, lũ lụt tại các huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên.

Kiểm tra thực tế để đánh giá các nguy cơ về dịch bệnh tại vùng lũ (Ảnh: CDC Nghệ An)

Đoàn đã làm việc trực tiếp tại các xã Thanh Long (huyện Thanh Chương), xã Xuân Lam (huyện Hưng Nguyên). Tại các đơn vị, sau khi giám sát tình hình vệ sinh môi trường, những yếu tố nguy cơ dịch bệnh sau lũ lụt, đoàn đã hướng dẫn cấp ủy chính quyền, cán bộ y tế tăng cường công tác giáo dục sức khỏe, đẩy mạnh các biện pháp vệ sinh môi trường; phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời hướng dẫn cách xử lý nguồn nước sau mưa lũ, cần tổng dọn vệ sinh, thu gom rác thải sau khi nước rút, đảm bảo không để nước bẩn ứ đọng, xử lý xác súc vật chết. Và, đặc biệt các bệnh thường xuất hiện sau mưa lũ như: các bệnh về đường tiêu hoá, đường hô hấp, bệnh ngoài da, bệnh về mắt, sốt xuất huyết...

Công tác vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng sau khi nước rút cần được tiến hành khẩn trương (Ảnh: CDC Nghệ An)

Tại các điểm đến, đoàn đã cấp phát một số hoá chất như: Cloramin B, Aquatas để cho trạm y tế cấp phát cho các hộ gia đình và hướng dẫn cho người dân cách xử lý nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, nước rút đến đâu xử lý môi trường và nguồn nước sinh hoạt đến đó.

Xóm ngoài đê xã Xuân Lam (huyện Hưng Nguyên) nước rút rất chậm, vẫn đang bị chia cắt hoàn toàn

Tại huyện Thanh Chương, sáng 1/11, Ban chỉ huy quân sự huyện này đã điều động hàng cục cán bộ, chiến sĩ đến giúp bà con nhân dân, vệ sinh môi trường tại các nhà văn hóa thôn, giúp đỡ các gia đình neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách khắc phục hậu quả sau lũ. Cũng tại huyện Thanh Chương, ngày 01/11, Sư đoàn 324 (Quân khu 4) đã điều động 200 cán bộ, chiến sĩ về trợ giúp nhân dân hai xã Thanh Mỹ và Thanh Hà, huyện Thanh Chương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ.

Lực lượng vũ trang đang vệ sinh môi trường sau lụt

Ở những nơi đang bị nước lũ cô lập, chia cắt, lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An và chính quyền các địa phương cũng đã tiến hành giúp đỡ các đoàn cứu trợ vận chuyển vận chuyển lương thực, thực phẩm tiếp tế cho nhân dân. Tại xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc) 150 cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Nghệ An giúp tổng dọn vệ sinh trường học, các hộ gia đình chính sách, neo đơn.

Trong những ngày tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục kiểm tra, đánh giá tình hình dịch bệnh và hướng dẫn người dân các biện pháp vệ sinh môi trường; phòng chống dịch bệnh (Ảnh: CDC Nghệ An)

Được biết, trong những ngày tới, khi nước rút hết thì công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường sẽ tiếp tục được thực hiện. Các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại các khu vực còn lại cũng sẽ được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An tiến hành để đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xây dựng thị trường các-bon: Cần sẵn sàng từ “bệ đỡ” đến “bệ phóng”
(TN&MT) - Theo lộ trình, thị trường các-bon trong nước sẽ thí điểm từ năm 2025, vận hành chính thức từ năm 2028. Việc sớm xây dựng chính sách, hoàn thiện và phát triển thị trường này không chỉ dừng lại ở vai trò “bệ đỡ” đẩy mạnh kinh tế trong nước, đảm bảo tính cạnh tranh cho doanh nghiệp, thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện sản xuất xanh, mà còn là “bệ phóng” quan trọng, nâng tầm doanh nghiệp Việt vươn ra chinh phục thị trường quốc tế.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão KOINU giật cấp 17, trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc)
  (TN&MT) - Hồi 13 giờ ngày 4/10, bão KOINU trên vùng biển phía Đông Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 15km/h.
 • Nhật Bản giúp Việt Nam nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo mưa, lũ
  (TN&MT) - Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Tăng cường năng lực dự báo thời tiết và cảnh báo sớm mưa, lũ" là Dự án hỗ trợ kỹ thuật trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản về phòng chống thiên tai, góp phần nâng cao trình độ, năng lực của Việt Nam trong việc dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ lụt sử dụng các hệ thống quan trắc, thiết bị hiện đại.
 • Đà Nẵng: Chống ngập vẫn chưa hiệu quả
  Sau trận ngập lịch sử xảy ra vào tháng 10/2022 gây thiệt hại lớn, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, qua vài trận mưa đầu mùa với lưu lượng lớn trong thời gian ngắn vẫn khiến một số tuyến đường nội đô của TP Đà Nẵng ngập cục bộ.
 • Vườn Quốc gia Bạch Mã đón 2 cá thể gấu đầu tiên
  (TN&MT) - Hai cá thể gấu đã được đưa từ Hà Nội về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam II tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Đây cũng là 2 cá thể gấu đầu tiên được trung tâm này tiếp nhận.
 • Thừa Thiên – Huế: Nhiều động vật quý được thả về môi trường tự nhiên
  (TN&MT) - 1 cá thể trăn đất và 1 cá thể khỉ vàng vừa được người dân ở Thừa Thiên – Huế phát hiện, bàn giao cho kiểm lâm để thả về tự nhiên.
 • Dự báo xâm nhập mặn đến sớm ở Đồng bằng sông Cửu Long
  Mùa mưa năm nay theo dự báo chỉ tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 - 10 và sẽ kết thúc sớm vào giữa tháng 11. Do vậy, mùa khô năm 2023 - 2024, xâm nhập mặn dự báo xuất hiện sớm so với trung bình nhiều năm một tháng (bắt đầu vào giữa hoặc cuối tháng 12).
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO