Mất đa dạng sinh học gây ra mối đe dọa tài chính toàn cầu

Mai Đan | 25/03/2022, 15:58

(TN&MT) - Mất đa dạng sinh học là một rủi ro bị bỏ qua đối với hệ thống tài chính và các ngân hàng Trung ương, do đó, cần nâng cao hiểu biết của họ về vấn đề này, cũng như thiết lập giám sát đối với các ngân hàng thương mại để giải quyết vấn đề.

kgul755tyvicfa7xbeex3gzjbm.jpg
Những con ong đậu trên tổ ở Denee, Bỉ. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của Mạng lưới Xanh hóa hệ thống tài chính (NGFS) và Mạng lưới Quốc tế về Chính sách Tài chính Bền vững, trong khi biến đổi khí hậu được đề cập đến trong các chương trình nghị sự, vấn đề liên quan đến mất mát đa dạng sinh học lại bị bỏ qua, mặc dù, nó cũng có thể gây tác động lớn đến nền kinh tế.
Ravi Menon, người đứng đầu NGFS cho biết, chúng ta đang làm “xói mòn” đa dạng sinh học với tốc độ gây tổn hại nghiêm trọng đến các hệ sinh thái tự nhiên vốn cung cấp cho chúng ta thức ăn, nước uống và không khí sạch. Điều này, có thể gây ra những rủi ro đáng kể đối với sự ổn định kinh tế, tài chính và xã hội.
"Do đó, các ngân hàng Trung ương và các cơ quan giám sát ngân hàng nên tăng cường hiểu biết về mất mát đa dạng sinh học và đánh giá rủi ro liên quan đến vấn đề này", NGFS cho biết thêm.
Mạng lưới này cũng cho rằng, các ngân hàng và các cơ quan trên nên lựa chọn sự giám sát liên quan đến quản trị ngân hàng, quản lý rủi ro, chiến lược, công bố thông tin và rủi ro tài chính liên quan đến đa dạng sinh học.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO