Luật Đất đai 2013

“Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Hồ sơ giao đất, cho thuê đất không đấu giá
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hà Mai Anh ( Hải Phòng) hỏi: Gia đình tôi đang có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức. Xin hỏi, với nhu cầu này, gia đình tôi có phải đấu giá quyền sử dụng đất hay không? Hồ sơ giao đất, cho thuê đất gồm những giấy tờ gì?
 • Đất đã hiến có đòi lại được không?
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Quang Đức (Thanh Oai – Hà Nội) hỏi: Bố mẹ tôi có nguyện vọng hiến một phần đất nhỏ để làm đường đi chung của xóm. Xin hỏi, thủ tục hiến đất hiện nay được quy định như thế nào? Sau này, khi cơ sở hạ tầng giao thông của xóm phát triển, gia đình tôi có đòi lại được diện tích đã hiến hay không?
 • Thời hạn và cách thức xử lý khi nộp chậm tiền sử dụng đất
  (TN&MT) - Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất ở với diện tích 250m2. Trong lúc làm sổ đỏ, chúng tôi có nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi chưa có tiền để nộp. Xin hỏi, thời hạn nộp tiền sử dụng đất là bao lâu? Nếu không nộp thì chúng tôi có được cấp sổ hay không? Nộp chậm tiền sử dụng đất thì có bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Thị trường bất động sản giảm giá mạnh, chiết khấu cao chưa từng có
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại Hà Nội xuất hiện làn sóng giảm giá mạnh, chiết khấu cao chưa từng có.
 • Hồ sơ và thủ tục tách thửa đất tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Thị Mười (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi nhận được 1 mảnh đất tái định cư từ năm 2020. Do con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn tách mảnh đất này làm đôi để tặng cho con trai 1 phần. Xin hỏi, đất tái định cư có được tách sổ đỏ hay không? Nếu được thì thủ tục tách và thời gian tách là bao nhiêu lâu?
 • Hà Tĩnh: Cần luật hóa phương pháp xác định giá đất
  (TN&MT) - Góp ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai 2013 (sửa đổi), tỉnh Hà Tĩnh có ý kiến cần phải luật hóa cụ thể phương pháp xác định giá đất nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương khi áp dụng.
 • Sông Mã triển khai Luật Đất đai 2013: Tạo chuyển biến trong quản lý, sử dụng đất
  (TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, thời gian qua, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã đạt một số kết quả quan trọng, góp phần đưa quản lý nhà nước về đất đai đi vào nề nếp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới phát triển bền vững.
 • Sửa đổi Luật Đất đai 2013 để tạo cơ hội cho tích tụ, tập trung đất đai góp phần giảm nghèo bền vững
  Sử dụng đất nhỏ lẻ, phân tán, hiệu quả thấp không phù hợp với sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn giai đoạn hiện nay, do đó việc tích tụ, tập trung đất đai để đầu sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, tập trung, hiện đại và hiệu quả là tất yếu.
 • Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình khảo sát thi hành Luật Đất đai 2013
  (TN&MT) - Tại buổi khảo sát việc thi hành Luật Đất đai do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình tổ chức ngày 6/10, Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị bổ sung các quy định cụ thể về trình tự thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án có sử dụng đất thông qua hình thức đấu thầu dự án; bổ sung quy định việc cưỡng chế thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai...
 • Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 5/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XV đã tổ chức Hội thảo “Góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”. Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã cho ý kiến nhằm lằm rõ hơn quy định về giá đất và tổ chức định giá đất; quy hoạch sử dụng đất; tích tụ, tập trung đất nông nghiệp; cần làm rõ hơn về sở hữu toàn dân về đất đai...
 • Mở rộng đối tượng và hạn mức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp cần đảm bảo quyền lợi người dân
  (TN&MT) - Ngày 30/9, tại Hà Nội, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo “Chính sách đất đai trong nông nghiệp – Đóng góp ý kiến sửa đổi Luật Đất đai 2013”.
 • Gỡ nút thắt trong tích tụ ruộng đất ở Quảng Ninh
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm việc quy hoạch, tích tụ đất đai với mục tiêu quản lý, sử dụng đất đai tiết kiệm, hiệu quả và bền vững, tạo động lực cho sự phát triển của địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai đã gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để tạo điều kiện cho địa phương phát triển.
 • Thực hiện Luật đất đai 2013 tại huyện Tủa Chùa
  (TN&MT) - Triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn huyện Tủa Chùa, công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Quyền lợi của người sử dụng đất được đảm bảo; một số khó khăn, vướng mắc trong công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tiếp tục được tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.
 • Mường Chà (Điện Biên) giao đất cho thuê đất để phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Từ khi triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, luật Đất đai đã đi vào thực tiễn cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực. Công tác quản lý, sử dụng đất, công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất trên địa bàn huyện Mường Chà được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và bước đầu phát huy nguồn lực của đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO