Tài nguyên

Yên Mô (Ninh Bình): Chuyển biến về chất trong quản lý, sử dụng đất đai

Tuyết Chinh 16:35 09/06/2023

(TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý và sử dụng đất đai trên địa bàn huyện Yên Mô (Ninh Bình) đã tạo được sự chuyển biến thực sự về chất, góp phần tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng. Đặc biệt, việc đổi mới chính sách pháp luật về đất đai trong nông nghiệp đã tạo động lực thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển.

Theo UBND huyện Yên Mô, từ khi Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực thi hành, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp. Quản lý và sử dụng đất chặt chẽ đúng pháp luật đã góp phần làm ổn định tình hình an ninh, chính trị trật tự xã hội trên địa bàn. Người có nhu cầu sử dụng đất được bình đẳng theo quy định, nhằm khắc phục được tình trạng xin cho thông qua hình thức đấu giá, phát huy được giá trị của tài nguyên đất tạo nguồn lợi cho các địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ông Bùi Đức Trí, Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Mô cho biết, về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đến nay UBND huyện Yên Mô đã hoàn thiện việc lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt. Hàng năm, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành và UBND các xã, thị trấn tổng hợp nhu cầu sử dụng đất để lập kế hoạch sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai năm 2013 trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng đất của các công trình, dự án, tạo điều kiện cho việc sử dụng đất có hiệu quả, tránh lãng phí.

xa-nong-thon-moi-kieu-mau-yen-5054-1242-1594626706_1200x0.jpg
Sử dụng đất hiệu quả ở Yên Mô góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện các công trình, dự án phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn được thực hiện chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Thực hiện giao đất, chuyển mục đích cho nhân dân làm nhà ở tại những khu vực xen kẽ khu dân cư có giá trị kinh tế thấp đảm bảo khách quan, dân chủ, đúng đối tượng, đáp ứng được nhu cầu làm nhà cho các hộ gia đình khó khăn chưa có đất để xây dựng nhà ở, đồng thời tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương để xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới.

Việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang mục đích khác đều được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và theo quy định của Luật đất đai 2013.

Bên cạnh đó, thực hiện các văn bản quy định của pháp luật, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trên địa bàn được thực hiện theo đúng trình tự, quy định của pháp luật; đảm bảo ổn định tình hình chính trị tại địa phương và tạo niềm tin trong nhân dân.

Đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất ở bị thu hồi, thuộc diện tái định cư, UBND huyện đã tiến hành xây dựng các khu tái định cư và giao đất để các hộ nhanh chóng xây dựng nhà ở mới, ổn định đời sống, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế. Công tác giải phóng mặt bằng và thu hút đầu tư trên địa bàn được quan tâm và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư thực hiện dự án như: Dự án xây dựng, nâng cấp đường 480D; cụm công nghiệp Khánh Thượng; dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1A; Dự án đường 477 kéo dài; Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020…

Nhìn chung, quyền của người sử dụng đất được đảm bảo theo đúng quy định của Luật đất đai. Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được giao quyền sử dụng đất luôn thực hiện đầy đủ, nghiêm túc theo quy định tại điều 166, Luật đất đai và nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định tại điều 170, Luật đất đai.

cum-cong-nghiep-khanh-thuong-ninh-binh.gif
GPMB tại Cụm công nghiệp Khánh Thượng được quan tâm

Theo ông Trí, mặc dù công tác quản lý Nhà nước về khiếu nại, tố cáo đã được nâng lên, nhưng việc thực hiện công tác tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo có lúc, có nơi chưa kịp thời. Việc chấp hành quy định về trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết khiếu nại, giải quyết tố cáo tuy có tiến bộ, nhưng vẫn còn có những trường hợp thực hiện chưa đúng quy định của Luật khiếu nại, Luật tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành. Ý thức chấp hành pháp luật của một số người đi khiếu kiện còn hạn chế hoặc do bị kích động của một số người nên một số vụ việc đã được xem xét, giải quyết đúng quy định của pháp luật nhưng công dân vẫn cố tình khiếu kiện...

Nguyên nhân của vấn đề này là do công tác thanh tra, kiểm tra quản lý đất đai ở cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên. Công tác quản lý đất đai ở một số xã chưa được các cấp ủy, chính quyền quan tâm, giải quyết. Trong khi đó, hệ thống hồ sơ địa chính trên địa bàn huyện chưa đồng bộ chủ yếu là hệ thống hồ sơ đo đạc không chính quy nên khó xác định được nguồn gốc và ranh giới sử dụng đất rõ ràng; kinh phí đầu tư cho công tác quản lý đất đai, nhất là trong việc đo đạc xây dựng lại bản đồ địa chính và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền đổi thửa, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý.

Do vậy, thời gian tới, huyện Yên Mô tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quản lý đất đai ở cơ sở để kịp thời ngăn chặn, xử lý tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai… tạo sự chuyển biến tích cực, theo chiều hướng ngày càng chặt chẽ, đúng pháp luật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Nâng cao hiểu biết về tài nguyên nước cho học sinh tại Hà Nội
  (TN&MT)- Chiều 25/9, tại Hà Nội, Viện Khoa học Tài nguyên nước tổ chức Hội thảo giới thiệu sáng kiến “Nâng cao hiểu biết về giá trị tài nguyên nước, sử dụng nước tiết kiệm và tái sử dụng nước trong sinh hoạt cho đối tượng học sinh tại Hà Nội.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh Vùng ĐBSCL về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Sáng 22/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Việt Nam ký hiệp định mang tính lịch sử về biển cả
  Sáng ngày 20/9 (giờ New York), trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.
 • Quảng Ngãi: Không đạt kế hoạch thu ngân sách từ đất
  Nhiều năm liền, nguồn thu tiền sử dụng đất của Quảng Ngãi đạt rất thấp. Từ đầu năm đến nay, tiến độ thu tiền sử dụng đất chỉ mới đạt 25% kế hoạch đề ra (khoảng 415/1.645 tỉ đồng).
 • Thanh Hóa: Hủy kết quả trúng đấu giá 3 mỏ khoáng sản
  Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi vừa ký các quyết định hủy kết quả cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, mỏ cát xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước và mỏ đất xã Thăng Bình, xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống.
 • Bộ TN&MT làm việc với các tỉnh khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất
  Chiều 21/9, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi làm việc với 14 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc về phương án điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050, kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 -2025 theo Quyết định 326/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân chủ trì buổi làm việc.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Những người hết lòng với biển
  (TN&MT) - Tam Tiến là xã bãi ngang của huyện Núi Thành, Quảng Nam. Tam Tiến không chỉ có bờ biển dài, có rạn Bà Đậu với hệ sinh thái biển đa dạng, có chợ cá nhộn nhịp, tấp nập thuyền, ghe với các loài hải sản tươi roi rói… Tam Tiến còn có những người con hết lòng vì biển.
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO