Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS

Quế Mai | 10/06/2022, 21:18

(TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Chư Păh, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người đồng bào DTTS để dụ dỗ mua bán, chuyển nhượng và xin thuê đất rồi chiếm đoạt quyền sử dụng đất của người dân. Trước thực tế này, huyện Chư Păh đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về đất đai cho người dân vùng đồng bào DTTS.

Theo đó, năm 2021, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Chư Păh đã tổ chức 289 cuộc tuyên truyền pháp luật với 25.740 lượt người tham gia. Các cuộc tuyên truyền thực hiện bằng hình thức: treo băng rôn, khẩu hiệu và trực tiếp, tổ chức tại nhà rông các buôn, làng trên địa bàn huyện, đối tượng tham gia chủ yếu là người đồng bào DTTS.

Tại các buổi tuyên truyền, người dân được phổ biến về các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; các mức xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai; hướng dẫn đăng ký kê khai, làm thủ tục, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vận động bà con sử dụng đất đúng mục đích; đôn đốc người dân thực hiện đăng ký đất đai để xác định đối tượng, nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất…

Nhờ đó, nhận thức pháp luật về đất đai của người dân đã có chuyển biến rõ rệt. Tính đến nay, huyện Chư Păh đã cấp 59.211 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 28.610 ha. Các đợt tuyên truyền còn giúp bà đồng bào DTTS trên địa bàn nhận thức được quyền và nghĩa vụ liên quan khi sử dụng đất, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Một số hình ảnh về công tác tuyên truyền pháp luật đất đai trên địa bàn huyện Chư Păh:

anh-1(1).jpg

Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND xã Ia Ka (huyện Chư Păh)

anh-2-1-.jpg
Cán bộ Tư pháp xã Ia Ka tuyên truyền pháp luật về đất đai cho người dân
anh-3(1).jpg

Người dân nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận một cửa UBND xã Ia Ka

anh-4(1).jpg

Cán bộ Tư pháp xã Ia Ka hướng dẫn chị Rơ Châm ALui (làng Mrông Yố 2) đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

anh-5.jpg
Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Păh hướng dẫn chị Ksor Kup làm hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
anh-6.jpg
Phòng Tư pháp huyện phối hợp với phòng TN&MT huyện Chư Păh tổ chức tuyên truyền pháp luật về đất đai cho người đồng bào DTTS
anh-7.jpg
Pháp luật về đất đai được kết hợp tuyên truyền trong các buổi tuyên truyền về pháp luật của các hội, đoàn thể, địa phương trên địa bàn huyện Chư Păh
anh-8.jpg

Người dân tham gia buổi tuyên truyền pháp luật tại nhà rông làng Jruăng, xã Ia Ka

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Không gian văn hóa trong Lễ hội Bum Vốc Nặm của dân tộc Lào
  (TN&MT) - Xuất phát từ tín ngưỡng nông nghiệp lúa nước, Lễ hội Bun Vốc Nặm (Lễ hội té nước) của đồng bào dân tộc Lào năm nào cũng được tổ chức trước mỗi mùa vụ để cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi.
 • Gia Lai: Tích cực tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường trong đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bằng các hình thức tuyên truyền trực tiếp và thông qua các mô hình, hoạt động cụ thể, các cấp chính quyền địa phương và hội đoàn thể tỉnh Gia Lai đã đưa phong trào bảo vệ môi trường ngày càng được nhiều người dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) hưởng ứng, thực hiện.
 • Tuổi trẻ vùng cao Quỳ Châu tiên phong trong phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với vai trò là lực lượng xung kích, các đoàn viên, thanh niên huyện vùng cao Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) đã triển khai và hoàn thành những công trình, phong trào rất thiết thực. Qua bàn tay của các bạn trẻ, những tuyến đường mới được hình thành; nhiều "điểm đen" ô nhiễm môi trường được xoá bỏ; ý thức bảo vệ môi trường của mỗi đoàn viên, thanh niên và người dân vì thế cũng được nâng cao.
 • Về Quỳnh Nhai xem bà con làm du lịch cộng đồng
  (TN&MT) - Được ví như "vịnh Hạ Long" của vùng Tây Bắc, những năm qua, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đã dồn các nguồn lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch lòng hồ Sông Đà.
 • Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO