Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về đất đai cho đồng bào DTTS

Quế Mai | 10/06/2022, 21:18

(TN&MT) – Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) được các cấp, ngành của huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) thực hiện thường niên nhiều năm nay. Hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, tăng tỷ lệ cấp “sổ đỏ” cho người dân vùng DTTS trên địa bàn.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Chư Păh, nhiều đối tượng đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người đồng bào DTTS để dụ dỗ mua bán, chuyển nhượng và xin thuê đất rồi chiếm đoạt quyền sử dụng đất của người dân. Trước thực tế này, huyện Chư Păh đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về đất đai cho người dân vùng đồng bào DTTS.

Theo đó, năm 2021, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Chư Păh đã tổ chức 289 cuộc tuyên truyền pháp luật với 25.740 lượt người tham gia. Các cuộc tuyên truyền thực hiện bằng hình thức: treo băng rôn, khẩu hiệu và trực tiếp, tổ chức tại nhà rông các buôn, làng trên địa bàn huyện, đối tượng tham gia chủ yếu là người đồng bào DTTS.

Tại các buổi tuyên truyền, người dân được phổ biến về các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; các mức xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai; hướng dẫn đăng ký kê khai, làm thủ tục, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; vận động bà con sử dụng đất đúng mục đích; đôn đốc người dân thực hiện đăng ký đất đai để xác định đối tượng, nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất…

Nhờ đó, nhận thức pháp luật về đất đai của người dân đã có chuyển biến rõ rệt. Tính đến nay, huyện Chư Păh đã cấp 59.211 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 28.610 ha. Các đợt tuyên truyền còn giúp bà đồng bào DTTS trên địa bàn nhận thức được quyền và nghĩa vụ liên quan khi sử dụng đất, nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai tại địa phương.

Một số hình ảnh về công tác tuyên truyền pháp luật đất đai trên địa bàn huyện Chư Păh:

anh-1(1).jpg

Người dân làm thủ tục đất đai tại bộ phận một cửa UBND xã Ia Ka (huyện Chư Păh)

anh-2-1-.jpg
Cán bộ Tư pháp xã Ia Ka tuyên truyền pháp luật về đất đai cho người dân
anh-3(1).jpg

Người dân nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại bộ phận một cửa UBND xã Ia Ka

anh-4(1).jpg

Cán bộ Tư pháp xã Ia Ka hướng dẫn chị Rơ Châm ALui (làng Mrông Yố 2) đăng ký cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

anh-5.jpg
Cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Păh hướng dẫn chị Ksor Kup làm hồ sơ đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
anh-6.jpg
Phòng Tư pháp huyện phối hợp với phòng TN&MT huyện Chư Păh tổ chức tuyên truyền pháp luật về đất đai cho người đồng bào DTTS
anh-7.jpg
Pháp luật về đất đai được kết hợp tuyên truyền trong các buổi tuyên truyền về pháp luật của các hội, đoàn thể, địa phương trên địa bàn huyện Chư Păh
anh-8.jpg

Người dân tham gia buổi tuyên truyền pháp luật tại nhà rông làng Jruăng, xã Ia Ka

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rộn ràng sắc màu các dân tộc đón Tết Độc lập
(TN&MT) - Chào mừng 77 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn và du khách tham quan.
Đừng bỏ lỡ
 • Dân tộc Lào (Điện Biên) lưu truyền cách làm vải tự nhiên, thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Hiện nay, do điều kiện, nhu cầu sinh hoạt, sự phát triển của xã hội, sự hội nhập giao thoa văn hóa giữa các vùng miền, vì thế đồng bào các dân tộc Điện Biên đã không còn giữ nguyên bản sắc; từ chất liệu vải đến kiểu dáng. Đặc biệt, giới trẻ.
 • Nghệ An: Lan toả mô hình bảo tồn nguồn lợi thuỷ sản ở huyện biên giới Tương Dương
  (TN&MT) - Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản tại các khe suối, nhiều xã như Lưu Kiền, Tam Hợp, Tam Thái, Tam Quang…tại huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An) đã có những mô hình bảo tồn và đem lại hiệu quả cao, góp phần bảo vệ môi trường, tạo đà phát triển du lịch sinh thái.
 • Về Thánh đường Hồi giáo duy nhất ở Hà Nội dự lễ Ramadan
  Nhân dịp lễ Ramadan 2022, diễn từ 1/4 đến 1/5, Thánh đường Al-Noor tại 12 Hàng Lược, Hoàn Kiếm, Hà Nội mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Al-Noor là thánh đường Hồi giáo duy nhất của Hà Nội nói riêng và toàn miền Bắc nói chung.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Độc đáo Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô
  (TN&MT) - Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc, ngày 21/4, tại xóm Cả Đổng, xã Đức Hạnh, UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đã tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Bia chùa Tổng Phườn, xã Nam Quang.
 • Bình Định: Làng M9 Vĩnh Hòa đẹp làng sạch ngõ
  (TN&MT) - Vĩnh Hòa là một trong 9 xã của huyện miền núi Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định có phần lớn đồng bào dân tộc Bana sinh sống. Có dịp về thăm Vĩnh Hòa hôm nay, chúng tôi chứng kiến những đổi thay của vùng đất nghèo khó này, nhất là tại làng M9, nơi có 100% đồng bào Bana sinh sống lại đẹp như bức tranh sơn dầu với gam màu xanh lá cây, màu đỏ hoa dâm bụt làm chủ đạo.
 • Hà Tĩnh: Vùng công giáo gương mẫu trong xử lý rác thải F0 cách ly tại nhà
  Ngoài việc quan tâm đến các quy định của ngành Y tế về cách ly, điều trị tại nhà, vấn đề thu gom rác thải sinh hoạt của F0 được bà con giáo dân ở xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh hết sức chú ý thực hiện theo chỉ dẫn, hạn chế được nguồn lây cao trong cộng đồng.
 • Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 12 tấn cá xuống sông Lam
  (TN&MT) - Đây được xem là lễ phóng sinh lớn nhất từ trước đến nay tại Nghệ An, Trong lễ phóng sinh này, chùa Viên Quang đã thả xuống sông Lam hơn 12 tấn cá.
 • Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022
  Vừa qua, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô (Sơn Tây – Hà Nội) tổ chức Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2022 với nhiều hoạt động văn hoá sinh động, mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO