Bất động sản

Đề xuất gỡ vướng nhà ở xã hội tại TP.HCM: Xây dựng để cho thuê

Đình Du 12:31 01/06/2023

(TN&MT) - Tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) hiện đang triển khai xây dựng các dự án nhà ở xã hội (NOXH) giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp cải thiện nhà ở. Song, theo các chuyên gia, giá NOXH tại đô thị lớn như TP.HCM hiện vẫn còn rất cao so với khả năng của người có thu nhập trung bình, thấp.

Khan hiếm nhà có giá vừa túi tiền

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Toan cho biết: “Vợ chồng tôi có tổng thu nhập khoảng 18 triệu đồng/tháng nên có thể thuê căn phòng trọ 20m2, có gác lửng với giá 1,3 triệu đồng/tháng, chưa tính tiền điện, nước. Nhưng căn phòng của vợ chồng tôi thuê đang trở nên chật chội khi 2 đứa con đang vào tuổi ăn, tuổi lớn. Làm công nhân 10 năm ở TP.HCM, vợ chồng dành dụm được khoảng 100 triệu đồng. Giá NOXH hiện thấp nhất 1 tỷ đồng/căn, tiền vay không được quá 500 triệu đồng/căn, phần còn lại, chúng tôi không biết xoay sở thế nào. Nếu NOXH cho thuê giá rẻ thì chúng tôi mừng lắm”.

“Ngoài xây dựng NOXH, TP.HCM nên tập trung phát triển NOXH cho thuê và có chính sách ưu đãi thực chất để khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư NOXH. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước nên cho phép doanh nghiệp đầu tư dự án khu nhà trọ cho thuê để có nhiều khu nhà trọ, phòng trọ chất lượng tốt, nhiều tiện ích, an toàn cho công nhân và thúc đẩy các chủ nhà trọ nâng cấp khu trọ của mình tốt hơn”.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA

Theo Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP.HCM, TP.HCM hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao với khoảng 350.000 công nhân nhưng thiếu khu nhà lưu trú. Vì vậy, TP.HCM rất cần xây dựng thêm các khu nhà lưu trú cho công nhân. Theo thống kê, TP.HCM hiện có hơn 60 khu nhà trọ của hộ gia đình, cá nhân với hơn 560.210 phòng, giải quyết chỗ ở cho khoảng 1,4 triệu người. Nhiều người sở hữu vài chục căn nhà trọ nhưng do việc xin giấy phép xây dựng, sửa chữa khó khăn nên họ không cải tạo khu trọ. Nếu các chủ nhà có kế hoạch xây dựng lại nhà trọ khang trang thì chính quyền địa phương nên tạo điều kiện.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty Lê Thành, để phát triển NOXH trên địa bàn TP.HCM, cần phải “cởi trói” về pháp lý. Dù Luật đã quy định miễn 100% tiền sử dụng đất cho dự án NOXH nhưng lại mất một thời gian dài để làm các thủ tục. Chưa kể, doanh nghiệp chi tiền mua đất theo giá thị trường nhưng tiền sử dụng đất lại được hoàn trả theo bảng giá đất của Nhà nước. Trên thực tế, Công ty Lê Thành đã mất 3 năm mà vẫn chưa thể làm xong thủ tục đầu tư 1 dự án NOXH. Vì vậy, Công ty mong cơ quan quản lý nhà nước gộp chung các thủ tục và làm một lần, đồng thời nêu rõ thời gian giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp sớm triển khai dự án.

Xây thêm nhà ở xã hội cho thuê

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, tại TP.HCM, địa phương muốn giao cho doanh nghiệp xây dựng nhà lưu trú, xây nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp nhưng việc triển khai bị vướng ở khâu thu hồi đất do giá đất của Nhà nước thấp hơn nhiều so với giá thị trường, người bị thu hồi đất không chấp nhận. Sự việc này kéo dài nhiều năm nhưng vẫn không giải quyết được. “Hiện tại, một Tập đoàn BĐS có quỹ đất ở TP.HCM phù hợp để xây NOXH. Song, để xây được dự án NOXH, Tập đoàn kiến nghị địa phương sớm xác định quỹ đất do Nhà nước quản lý để giao hoặc mời gọi đầu tư thực hiện dự án” - ông Châu cho hay.

12.jpg
Nhà giá rẻ đang là nhu cầu rất lớn của người thu nhập thấp tại TP.HCM

Theo Chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán, hiện nay, một số đô thị lớn như TP.HCM có giá BĐS đắt đỏ không phù hợp để xây NOXH, vì nếu xây NOXH để bán với giá khoảng 500 triệu đồng/căn thì chủ đầu tư lỗ, còn nếu bán với giá từ 1 - 1,5 tỷ đồng/căn thì người thu nhập thấp không mua nổi. Trước bài toán này, TP.HCM nên phát triển mô hình NOXH cho thuê dài hạn từ 10 năm trở lên, tiền thuê không quá 10% thu nhập của một hộ gia đình. Việc cho thuê cũng tránh được tình trạng đầu cơ.

Đồng quan điểm, Chuyên gia kinh tế Lê Chí Nhân cũng cho rằng, việc xây dựng NOXH và nhà ở có giá bình dân luôn là một thách thức tại các đô thị lớn như TP.HCM. Đối tượng thụ hưởng của các loại hình nhà ở này thuộc nhóm có thu nhập hạn chế và mức sống trung bình. Để giải quyết những thách thức ngày càng lớn này, đã có nhiều giải pháp với sự tham gia của các bên liên quan thuộc khu vực công, tư. Hiện, các doanh nghiệp BĐS cũng tỏ rõ thiện chí chung tay cùng với chính quyền địa phương phát triển NOXH và nhà ở giá bình dân phục vụ đại đa số người dân.

Bài liên quan
 • TP.HCM: Nhu cầu mua căn hộ chung cư dịch chuyển sang phân khúc giá rẻ
  (TN&MT) - Theo số liệu khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường, trong quý 1/2023, nhu cầu mua căn hộ chung cư tại TP.HCM đang dịch chuyển sang loại hình giá rẻ và nhà ở xã hội (NOXH), trong khi các phân khúc có tầm giá cao ghi nhận sự thờ ơ từ người tìm kiếm nhà đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
 • Thấp thỏm sống ở căn hộ mini
  (TN&MT) - Sau vụ hỏa hoạn chung cư mini tại Hà Nội, người dân sinh sống tại các căn hộ dịch vụ, căn hộ mini, phòng trọ ở TP.HCM cảm thấy thấp thỏm, bất an vì vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được đảm bảo .
 • Vùng đất Blue Zones và 9 bí quyết sống trường thọ của người dân
  Bí quyết để người dân vùng đất Blue Zones sống trường thọ đó là vận động thường xuyên trong tự nhiên, giải tỏa căng thẳng bằng cách tương tác với những người xung quanh, sống trong cộng đồng giàu tình yêu thương, chia sẻ.
 • Thời điểm vàng gia nhập cộng đồng dân cư tinh hoa tại The Beverly
  Sức hút của The Beverly (Vinhomes Grand Park, TP Thủ Đức) đến từ tiềm năng sinh lời bền vững, hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống đẳng cấp đậm chất Mỹ.
 • Không gian căn hộ hiện đại giá chỉ từ 900 triệu tại Legacy Prime
  (TN&MT) - Không chỉ sở hữu mức giá “độc tôn” trên thị trường chỉ từ 900 triệu đồng/căn, Legacy Prime còn gây ấn tượng khi tích hợp hệ thống tiện ích đa dạng, phát triển bởi nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.
 • Luật Nhà ở (sửa đổi): Không Luật hoá chung cư mini
  (TN&MT) - Loại hình chung cư mini là sản phẩm nhà ở bị lỗi về chính sách. Hầu hết các công trình do người dân tự “biến tướng”, xây dựng sai phép dẫn đến không được cấp sổ hồng. Những rủi ro về tính pháp lý và an toàn đối với loại hình nhà ở này đã được rất nhiều các cơ quan quản lý, chuyên gia pháp lý cảnh báo cho người dân.
 • Doanh nghiệp bất động sản: Vượt “cơn gió ngược”
  (TN&MT) - Sau thời gian dài “án binh bất động”, nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) tại khu vực phía Nam đã không thể tiếp tục chế độ chờ đợi. Để vượt qua khó khăn, họ đã từng bước vượt “cơn gió ngược”, nhiều chính sách chưa từng có đã được các chủ đầu tư áp dụng nhằm thay đổi cục diện trên thị trường BĐS.
 • Bí kíp hưởng lợi ích kép khi đầu tư tại Vinhomes Smart City
  Tại phía Tây Hà Nội, đô thị Vinhomes Smart City đang ghi nhận tỷ lệ cho thuê và giá thuê cao hơn hẳn mặt bằng chung của thị trường nhưng vẫn hút khách, đặc biệt là nhóm căn hộ 1PN có diện tích vừa phải, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO