Chống dịch ở cụm giàn tiền tiêu BIEN DONG POC

Liên Hằng | 29/08/2021, 16:19

(TN&MT) - Dịch Covid – 19 quét qua làm ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt của đời sống. Các doanh nghiệp của ngành Dầu khí Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề, và Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) cũng không là ngoại lệ. Nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống, và sự đồng thuận từ lãnh đạo đến người lao động, BIENDONG POC đã từng bước vượt qua "cơn bão lớn" - cơn bão Covid - 19.

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là đến Lễ Quốc khánh mùng 2 tháng 9 - ngày Lễ vốn là niềm hân hoan, vui mừng trong tâm trí mỗi người Việt Nam mà nay, trong lòng mỗi người ai ai cũng chùng lại, lắng đọng và lặng lẽ trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống giặc Covid-19, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh thân yêu, nơi đại dịch hoành hành dữ dội gây ra những tổn thất về người và của vô cùng to lớn.

Lặng đi khi nghĩ về những hy sinh quên mình của những người nơi tuyến đầu chống dịch, khi nghĩ đến những mất mát không gì lấy lại được của người dân và cả những vòng quay xoay xở sinh tồn của vô vàn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ngay trong cơn bão Covid-19 tàn khốc đang diễn ra, rất nhiều doanh nghiệp kinh tế phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong lịch sử phát triển. Cuộc sống của CBNV trong nhiều đơn vị kinh tế đầu tàu cũng trở nên khó khăn, vất vả hơn rất nhiều...

Tại Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC), ngay từ những ngày đầu tiên bắt đầu của đợt dịch thứ 4, là khởi đầu cho những ngày kiên cường chống dịch trên tất cả các “mặt trận”, Ban lãnh đạo Công ty đã triển khai hàng loạt những giải pháp hết sức toàn diện và tính toán đến từng chi tiết cho tất cả các kịch bản cũng như tình huống giả định có thể xảy ra, quyết tâm đảm bảo hoạt động khai thác khí và condensate trên vùng mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh được diễn ra an toàn, liên tục, hiệu quả. Song song với công tác chống dịch, Ban lãnh đạo cũng tăng cường các hoạt động chăm lo tinh thần, sức khỏe và đảm bảo đời sống cho người lao động cùng gia đình của họ.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến rất khó lường, để đảm bảo an toàn, khối CBNV làm việc trên bờ đã chuyển đổi sang chế độ làm việc trực tuyến (online) ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch, còn khối CBNV làm việc trên biển (offshore) thì kéo dài ca biển từ 3 tuần lên 4 tuần, và thậm chí là 6 - 7 tuần, đồng thời chia thành 3 ca làm việc, đảm bảo có một ca sản xuất ngoài biển, một ca túc trực ở TP HCM và một ca ở Vũng Tàu sẵn sàng thay thế nếu trên giàn có trường hợp nhiễm Covid-19.

Ca biển kéo dài hơn bình thường, khối lượng công việc tăng lên đáng kể, phải thực hiện cách ly dài ngày trước và sau khi đi biển, ít thời gian bên gia đình, người thân… khiến tâm lý CBNV không tránh khỏi xao động. Tuy nhiên, Đảng bộ, Ban lãnh đạo Công ty và các tổ chức đoàn thể đã và đang là chỗ dựa vững chắc, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người lao động khối offshore yên tâm công tác. Vượt lên nỗi lo lắng cho những người thân đang ở vùng tâm dịch, các cán bộ, kỹ sư trên cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh vẫn đang tập trung cao độ cho công việc, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thời gian này, việc được đoàn viên cùng gia đình trong những ngày bình thường hay trong dịp Lễ dường như đang là một điều “xa xỉ” đối với người lính dầu khí vì họ đang mang trong mình trọng trách của những kỹ sư, kỹ thuật viên trong ca trực đảm bảo hoạt động thông suốt liên tục 24/24 cho giàn khai thác, không được để bất cứ ca F0 nào làm gián đoạn sản xuất. Hơn thế nữa, việc nhiễm Covid-19 ở một nơi cách xa đất liền đến 320km sẽ là vô cùng khó khăn trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Ai đã từng chọn nghề dầu khí đi biển, ai đã từng làm việc trên các công trình ngoài khơi, đã từng gắn bó công việc với khung cảnh “trên đầu anh là trời sao, trước mặt anh là biển rộng” thì hẳn hiểu rõ hơn ai hết vinh dự của một người đang làm việc ở vị trí tiên tiêu xa bờ, góp phần vào việc đảm bảo an ninh biển đảo của đất nước, giữ gìn bình yên nơi tuyến đầu, nhưng cũng lại càng thấu hiểu hơn bao giờ hết những khoảnh khắc đối diện với hiểm nguy rình rập nơi “đầu sóng ngọn gió”. Có lẽ trong những tháng gần đây, ca biển dài của những cán bộ, kỹ sư làm việc trên các giàn khoan khai thác dầu khí mang lại nhiều cảm xúc “không thể nào quên” trong suốt cuộc đời đi biển của họ.

Với giàn trưởng Đoàn Mai Lâm cũng vậy, anh đã đi biển liên tục trong suốt 7 tuần, anh tự hỏi: “Rồi cuộc sống sẽ trở lại bình yên?/ Lịch đi offshore không phải chia 3 ca để có người back-up/ Việc vẫn vậy nhưng trên giàn vắng ngắt/ Thiếu người làm càng thấy trống trải mênh mang...”. Những ngày trên giàn, tiếp nhận những thông tin từ cuộc sống nhân dân nơi đất liền, từ những đồng nghiệp trong ngành, lắng nghe tâm tư, tình cảm của anh em lo lắng cho gia đình nơi tâm dịch cùng hòa chung cảm thông và thấu hiểu với nỗi lo của Ban Lãnh đạo Công ty trước những thách thức, khó khăn,... ngay khi trực thăng vừa hạ cánh xuống sân bay Vũng Tàu, được hít một hơi thật sâu nguồn không khí từ đất mẹ, trong lòng người giàn trưởng dâng lên một cảm xúc khó tả. Trong lá thư gửi về Công ty, anh viết:  “Kính gửi: Tiến sỹ Ngô Hữu Hải – Tổng Giám đốc. Em được biết trong suốt thời gian qua, anh đã chỉ đạo sát sao các phòng ban giúp đỡ nơi ăn chốn ở cho những anh em ở xa đổi ca bị kẹt tại Vũng Tàu chưa về nhà được cho đến ngày đổi ca tiếp theo. Sự chỉ đạo của anh không chỉ xuất phát từ trách nhiệm của người điều hành công ty mà sâu thẳm hơn là còn xuất phát từ sự thấu hiểu, đồng cảm, quan tâm, thương yêu của người lãnh đạo công ty đối với nhân viên của mình.

Ngày thường, có thể mọi cái em đang có được xem là nghĩa vụ là trách nhiệm và là quyền lợi; nhưng trong cơn đại dịch này, từ lòng mình, em muốn nói những cái em đang có là may mắn, may mắn được làm việc ở BIENDONG POC. Với cái “nhân” là thấu hiểu, đồng cảm, quan tâm, thương yêu từ anh gieo xuống và cái “quả” là may mắn mà em có được, em nhận thấy chỉ lời nói chân thành cảm ơn thôi chưa đủ, nỗ lực làm việc thôi chưa đủ, mình phải tiếp tục chia sẻ cái may mắn mình đang có với người khác để hạt giống quan tâm yêu thương được sinh sôi, sự may mắn được lan tỏa. Chính vì thế, em có nguyện vọng ủng hộ 9 ngày lương tăng ca của em trong ca biển kéo dài từ ngày 14/7/2021 đến 23/8/2021 vào Quỹ Công đoàn để giúp đỡ những người kém may mắn hơn”.

Trước mỗi chuyến đi biển, anh em đều nói với nhau rằng, những năm qua, ngành Dầu khí, BIENDONG POC đã mang lại rất nhiều điều tốt đẹp cho anh em và gia đình. Giờ là lúc khó khăn nhất trong những năm qua, anh em cần đoàn kết, đồng thuận để góp sức giúp công ty, giúp ngành Dầu khí vượt qua khó khăn. Có thể anh em về bờ không được về với gia đình, phải ở cách ly nhưng so với người lao động khác vì mất việc, phải ở dồn với nhau trong những căn nhà trọ và chạy ăn từng bữa để thấy được sự quan tâm chăm sóc, bao bọc của Công ty đối với bản thân mình. 

Giàn trưởng Lâm nhấn mạnh với anh em rằng: Tôi muốn nói những cái tôi đang có là vô cùng may mắn, đặc biệt là may mắn khi được làm việc ở BIENDONG POC. Tôi hy vọng việc chia sẻ của tôi sẽ là một ngọn lửa nhỏ nhen lên được tình yêu thương lớn và sự đồng cảm, sẻ chia trong nhiều người hơn nữa, cùng nhau vượt qua đại dịch”.

Giàn trưởng Đoàn Mai Lâm: “Hôm qua là ngày đầu tuần làm việc, nhận được tâm thư cảm ơn của Tổng Giám đốc, anh em offshore vừa đọc thư vừa trông lại cuộc sống của bản thân mình và thấy cần phải trân trọng những gì mình đang có, những gì Công ty đang mang lại cho mình và gia đình.

Vì đại dịch này, có thể sản lượng sản xuất của Công ty năm này không được như mong muốn, phúc lợi năm nay có thể không bằng những năm trước... nhưng khi nhìn sang những đơn vị  khác hay xa hơn là ngoài kia hàng ngàn lao động đang rơi vào tình cảnh thất nghiệp, tha hương nhưng ở  BIENDONGPOC vẫn là một nơi nhiều người lao động vẫn được an toàn và công việc ổn định.

 

 

Những lá thư đầy ắp tâm tư của giàn trưởng Đoàn Mai Lâm mang theo những tình cảm tha thiết như chứa đựng tâm tư, tình cảm, hàm chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc không chỉ của anh mà là thay lời muốn nói cho rất nhiều những cán bộ, kỹ sư đang làm việc trên cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh: “Rồi cuộc sống sẽ trở lại bình yên?/ Để ngày nghỉ ca được về quê thắp hương ông mệ/ Được dắt con đi chơi, được đèo người mình thương đi chợ/ Được ăn cơm nhà, được thấy bếp đỏ sớm hôm”. Ước mơ nhỏ nhoi ấy của người lính dầu khí bỗng trở lên thiêng liêng, trân quý.

Những gì đã và đang diễn ra ỏ các tỉnh thành phố cho thấy ở bất cứ đâu con người cũng là nhân tố chính trong các hoạt động tạo nên tập thể vững mạnh. Mỗi cư dân tốt sẽ tạo nên cốt cách của mỗi vùng đất và người lao động sẽ tạo nên cốt cách, văn hoá của từng doanh nghiêp. Với sự đồng thuận cao từ lãnh đạo đến người lao động và hơn hết đó là ý thức của người lao động vì một tập thể vững mạnh, chắc chắn BIENDONG POC sẽ từng bước vượt khó trong cơn đại dịch, tiếp tục đóng góp, cống hiến cho ngành Dầu khí; tiếp tục hành trình “tìm dầu làm giàu cho Tổ quốc”.

Bài liên quan
 • BIENDONG POC “10 năm ngời sáng Biển Đông”
  (TN&MT)- Sáng ngày 26/2/2019, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đã tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh “10 năm ngời sáng Biển Đông” nhân dịp kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập BIENDONG POC (26/2/2009 – 26/2/2019).

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Vinhomes công bố quy hoạch Ocean Ctiy – “Thành phố kỳ tích” Đông Hà Nội
  Công bố quy hoạch Ocean City, siêu quần thể 1.200 ha được đồng bộ từ 3 đại đô thị Vinhomes Ocean Park 1, 2, 3 – nơi để “sống - lập nghiệp – nghỉ dưỡng” có quy mô và chất lượng hàng đầu khu vực.
 • Tập đoàn TKV làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD trên địa bàn tỉnh
  Sáng 02/6 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Nông về hoạt động SXKD và công tác đầu tư của TKV trên địa bàn tỉnh; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của Công ty Nhôm Đắk Nông. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân và Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười đồng chủ trì buổi làm việc.
 • Việt Nam - Australia trao đổi nhiều văn kiện hợp tác quan trọng và khai trương 2 đường bay thẳng mới
  Sáng 4/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese, ngay sau hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện hợp tác và khai trương 2 đường bay thẳng giữa hai nước.
 • Thủ tướng Australia công bố khoản hỗ trợ hàng trăm triệu dollar với Việt Nam
  Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá Việt Nam đã trở thành một "cường quốc sản xuất" và Australia xác định Việt Nam giữ vai trò trung tâm trong chiến lược với các nước ASEAN. Nhân dịp này, Thủ tướng Australia đã công bố nhiều khoản hỗ trợ trị giá hàng trăm triệu dollar Australia với Việt Nam.
 • Bắc Ninh: Lắng nghe tiếng nói thẳng thắn từ doanh nghiệp
  Ngày 3/6, Bắc Ninh đã tổ chức thành công Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và Hội nghị Đối thoại với doanh nghiệp FDI năm 2023, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển
 • Thông tư mới về đăng kiểm ô tô có hiệu lực từ ngày 3/6/2023
  Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.
 • Mực nước lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ xuống thấp nhất từ khi vận hành
  Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ là công trình đa mục tiêu với nhiệm vụ chính là cắt giảm lũ vào mùa mưa, chống hạn hán vào mùa khô và phát điện đảm bảo an ninh năng lượng cho hệ thống điện Quốc gia. Tuy nhiên, sau nhiều đợt xả nước để chống hạn hán ở vùng hạ du, nước trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương (Nghệ An) đã xuống mức báo động về mực nước chết.
 • Coca-Cola ra mắt phim ngắn kỷ niệm một năm triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi trên sông Cần Thơ
  Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Clean vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ. Đoạn phim ngắn này kể về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên nhằm góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương.
 • Giấy giặt Hanjang Ecowash được vinh danh sản phẩm thân thiện với môi trường
  Tại Diễn đàn “Phát triển kinh tế, đổi mới công nghệ, chuyển đổi số, bảo vệ tài nguyên và môi trường năm 2023 diễn ra sáng 02/6/2023 tại Hà Nội, sản phẩm giấy giặt Hanjang Ecowash đã được trao chứng nhận TOP sản phẩm thân thiện với môi trường.
 • Kỹ sư KCM Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên
  Với chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM), những tư tưởng, lời dạy của Bác Hồ chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Từ đó đạt được những thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.
 • Thành lập Hội đồng thẩm định dự án tuyến cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua Nam Định và Thái Bình
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 623/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đoạn qua tỉnh Nam Định và Thái Bình theo phương thức đối tác công tư.
 • Nhà đầu tư sành sỏi "đứng trên vai người khổng lồ" khi thị trường biến động
  (TN&MT) - Lựa chọn sản phẩm tiềm năng, chủ đầu tư uy tín là những yếu tố được các nhà đầu tư lão luyện đặt lên hàng đầu trước khi quyết định “xuống tiền”, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường biến động.
 • WinCommerce ký kết hợp tác tiêu thụ nông sản với các doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Nghệ An
  WinCommerce (đơn vị chủ quản chuỗi bán lẻ WinMart/WinMart+/WIN)  cam kết phối hợp nghiên cứu xây dựng chương trình tập huấn, đào tạo cho nông hộ, hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kỹ thuật canh tác rau củ quả công nghệ cao; thông tin về các tiêu chuẩn hàng hóa tiêu thụ trên hệ thống bán lẻ hiện đại, cũng như các quy định, xu hướng về sản xuất, phân phối và tiêu thụ sản phẩm.
 • PV GAS tham gia chuyến thăm quân dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
  (TN&MT) - Từ ngày 21 - 27/5/2023, Đoàn công tác của Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, trong đó có các đại diện của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã có chuyến thăm và động viên cán bộ, chiến sỹ quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, đồng thời gửi quà động viên, thăm hỏi các cán bộ, chiến sỹ nơi đây với tổng trị giá là 150 triệu đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO