Bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu: Petrolimex Sài gòn thể hiện vai trò tiên phong

PV | 16/07/2022, 16:48

Trước những thách thức nghiêm trọng toàn cầu của biến đổi khí hậu, tại COP26, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ; cùng với hơn 100 quốc gia đã tham gia Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030.

Việc thực hiện các cam kết tại COP26, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ là xu thế tất yếu, không thể đảo ngược; việc triển khai thực hiện kịp thời các cam kết này sẽ mang lại lợi ích lớn và lâu dài cho đất nước. Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng cacbon thấp.

Với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu càng cần phải tuân thủ nghiêm các yêu cầu về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Công ty xăng dầu Khu vực 2 (Petrolimex Sài Gòn) đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp từ xử lý chất thải, giảm phát thải đến triển khai hệ thống chống ngập điều đó cho thấy sự chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ Việt Nam thực hiện cam kết tại COP 26 của Tập đoàn năng lượng lớn của đất nước.

Giảm phát thải, bảo vệ môi trường

Là đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu chiếm thị phần lớn nhất cả nước, việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh của Petrolimex có vai trò lớn, tác động đến lượng khí thải ra môi trường. Ý thức được điều này, Petrolimex đã và đang là đơn vị tiên phong trong việc tuân thủ quy định của Chính phủ trong việc lựa chọn các sản phẩm sạch, thân thiện môi trường như: Thay thế toàn bộ sản phẩm RON 92 bằng E5 vào ngày 15/12/2018 - trước thời hạn quy định của Chính phủ 15 ngày; là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại thời điểm hiện tại cung cấp xăng RON 95 - IV, dầu DO 0,001S - V, nhiên liệu tàu thủy FO 0,5S. Và cũng là đơn vị tiên phong kinh doanh RON 95 tiêu chuẩn Euro V, từ 1/1/2022. Bằng việc kinh doanh các sản phẩm này, Petrolimex ước tính đã góp phần giảm đáng kể các loại khí thải phát thải từ động cơ.

upsctd.jpeg
Ứng phó sự cố dầu tràn

Cùng với việc kinh doanh các sản phẩm năng lượng sạch thân thiện, giảm phát thải ra môi trường theo chỉ đạo chung của Tập đoàn thì ở Petroliemx Sài Gòn đặc biệt chú trọng đến công tác đầu tư hiện đại hóa thiết bị nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh theo hướng phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Điển hình nhất trong đầu tư hiện đại hóa thiết bị gắn với BVMT tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB). Điều này thể hiện qua việc TKNB đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để áp dụng công nghệ tiên tiến bảo vệ môi trường.

Đó là, TKNB là một trong những đơn vị trực thuộc của Petrolimex Sài Gòn đã nghiên cứu lắp đặt và áp dụng thành công hệ thống công nghệ hệ thống xả kín tại Tổng kho. Cụ thể là theo quy trình nhập xăng dầu, sau mỗi lần nhập, Tổng kho phải tiến hành xả nước đáy bồn và thông qua hệ thống xả kín, TKNB hạn chế tối thiểu lượng nước thải nhiễm dầu xả vào hệ thống thu gom & xử lý nước thải, đồng thời thu hồi tối đa lượng dầu để tái sử dụng.

Để góp phần giảm thiểu hao hụt xăng dầu, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, TKNB đã trồng cúc xuyến chi thay cho cỏ dại mọc tự do. Đây là một loại cây có sức sống mạnh mẽ, chống lại được sự xâm lấn của cỏ dại và có chiều cao hạn chế từ 10-20cm, phù hợp trồng trong các khu bồn để làm mát các bồn chứa xăng dầu khi thời tiết nắng nóng, giảm hơi xăng dầu thoát ra môi trường, giúp việc tuần ống, kiểm tra, bảo dưỡng đường ống xăng dầu được thuận lợi.

tau-plx-sai-gon.jpeg
Petrolimex Sài gòn: Thể hiện vai trò tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

Ứng phó sự cố dầu tràn

Theo ông Nguyễn Danh Hùng – Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn cho biết thì nếu xảy ra sự cố tràn dầu sẽ gây nguy hại cho hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, dẫn đến những tác động nghiêm trọng cho môi trường. Chính vì vậy từ khi triển khai Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu (2006) đến nay, Petrolimex Sài Gòn đã đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, phương tiện, lực lượng theo hướng hiện đại - chuyên nghiệp, sẵn sàng ứng phó đối với sự cố gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến môi trường. Kinh phí dành cho ứng phó với sựu cố tràn dầu lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Được biết, Petrolimex Sài Gòn là một trong những đơn vị đầu tiên của Tập đoàn đã nghiên cứu thiết bị chống tràn xe bồn trong xuất hàng đường bộ. Việc lắp đặt thiết bị này nhằm phát hiện mức dầu dâng cao trong cổ hầm hàng xe bồn và tự động đóng van điện khi có nguy cơ tràn hầm hàng, năm 2021, Công ty đã lắp đặt thiết bị chống tràn xe bồn trong xuất hàng đường bộ, tăng mức độ an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn lao động trong xuất cấp xăng dầu, ngăn ngừa rủi ro, nâng cao độ tin cậy của hệ thống xuất hàng, nâng cao tính chuyên nghiệp và văn minh thương mại, đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của khách hàng; góp phần vào quá trình tiến tới hiện đại hóa Tổng kho xăng dầu Nhà bè theo những chuẩn mực kho xăng dầu hiện đại của thế giới.

Ứng phó biến đổi khí hậu

TP.HCM là một thành phố trọng điểm kinh tế phía Nam cũng bị ảnh hưởng bởi triều cường với nhiều điểm ngập ở các quận huyện. TKNB đóng trên vùng đất thấp trũng thuộc huyện Nhà Bè cũng bị ảnh hưởng nặng do triều cường. Vì vậy việc chống ngập gặp rất nhiều khó khăn do địa hình của TKNB bè trực tiếp giáp sông Nhà Bè, hạ tầng được xây dựng lâu năm (1975) có nhiều điểm bị thấm, dù trải qua nhiều lần xử lý thấm cục bộ nhưng chưa giải quyết triệt để vấn đề ngập.

Nhằm ngăn chặn sự xâm nhập nước sông vào khuôn viên kho A do triều cường, đảm bảo thu gom và thoát nước mặt khi mưa xuống và triều lên; Đảm bảo các hoạt động xuất, nhập các sản phẩm xăng, dầu, hóa chất của TKNB diễn ra an toàn bình thường đúng kế hoạch không bị gián đoạn; Đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan cho TKNB… lãnh đạo Petrolimex và lãnh đạo Công ty đã triển khai Công trình chống ngập tổng thể, toàn diện cho kho A. Đồng thời, xây dựng mới trạm bơm chống ngập công suất tối đa 800m3/h; Xây dựng mới hệ thống thu gom nước mưa về hầm bơm và sửa chữa cải tạo các cửa xả hiện hữu; Cải tạo nâng 900 mét chân tường rào, đường tuần tra và hàng rào dọc bờ sông kho A.

Mặc dù khi triển khai dự án gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của lãnh đạo và các cán bộ Công ty XDKVII cùng sự chỉ đạo của Tập đoàn, công trình đã thành công và đi vào vận hành hiệu quả. Minh chứng cho sự thành công này đó là sau 2 đợt triều cường đạt đỉnh vào tháng 09/2020 và tháng 10/2020 Âm lịch (17/11/2020), toàn bộ hệ thống chống ngập vận hành đã thu gom nước mưa, nước triều bị ngấm, rò rỉ về trạm bơm chống ngập, đảm bảo lưu lượng thoát nước. Tất cả các cửa xả lắp van ngăn triều tự động đóng lại khi có triều cường, giữ cho hệ thống không bị nước triều xâm nhập. “Có thể nói thành công bước đầu này là động lực cho Petrolimex Sài gòn tiếp tục triển khai hệ thống chống ngập tại các kho C, Kho B trong thời gian tới”, Phó giám đốc Nguyễn Danh Hùng cho hay.

Những hành động của Petrolimex/Petrolimex Sài Gòn cũng như các đơn vị thành viên với ứng phó biến đổi khí hậu thể hiện cam kết mạnh mẽ về trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu gắn chặt với cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.

Bài liên quan
 • Petrolimex Sài Gòn trao 300 triệu đồng tặng Bệnh viện Quận 1
  (TN&MT) - Vừa qua, đại diện Petrolimex Sài Gòn ông Võ Văn Tân - Giám đốc đã đến thăm hỏi, động viên và trao 300 triệu đồng tặng Bệnh viện Quận 1. Số tiền này sẽ được Bệnh viện dùng để mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
(TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
Đừng bỏ lỡ
 • Công ty Thủy điện Hòa Bình chú trọng công tác đảm bảo an toàn hồ, đập
  Vừa qua, ông Phạm Trọng Thực - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) cùng đoàn công tác đã kiểm tra đập và hồ chứa thủy điện Hòa Bình.
 • EVNHANOI hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 với chủ đề "Tiết kiệm điện - thành thói quen” tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.
 • Luật Dầu khí 2022: Cần lấp khoảng trống pháp lý trong lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí
  (TN&MT) - Trong Luật Dầu khí 2022, việc đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí, hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí hiện không xác định được cụ thể quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện. Theo đó, giữa Luật Dầu khí và Luật Đấu thầu hiện hành đang có khoảng trống pháp lý.
 • Khối doanh nghiệp rất quan tâm đến môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Diễn đàn Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) diễn ra sáng ngày 19/3, đại diện các đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đều bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đối với các vấn đề môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
 • Petrovietnam triển khai Nghị quyết thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 2023
  (TN&MT) - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa ban hành Nghị quyết số 1535/NQ-DKVN ngày 15/3/2023 của Hội đồng thành viên về việc thông qua chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2023.
 • Petrovietnam: Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn
  (TN&MT) - Tại Hội thảo "Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về xây dựng và thực hiện văn hóa doanh nghiệp trong Khối Doanh nghiệp Trung ương” diễn ra vừa qua, Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã có tham luận về vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng trong xây dựng và thực hiện văn hoá doanh nghiệp. Trong đó, Petrovietnam khẳng định Văn hóa doanh nghiệp có vai trò quyết định đối với chiến lược phát triển của Tập đoàn.
 • Masan High-Tech Materials đưa Vonfram vào công nghệ in 3D
  (TN&MT) - Masan High-Tech Materials, công ty con của Tập đoàn Masan, vừa công bố những bước tiến mới trong mảng công nghệ in 3D thông qua việc phát triển các sản phẩm bột Vonfram được đăng ký bản quyền thương hiệu toàn cầu.
 • Petrovietnam: Nỗ lực chinh phục mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức
  (TN&MT) - Nỗ lực cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức trong năm 2023, các đơn vị dịch vụ dầu khí sớm thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất kế hoạch được giao trong bối cảnh nhiều khó khăn và thuận lợi đan xen.
 • Petrovietnam - VietinBank: Đẩy mạnh hợp tác sử dụng các sản phẩm công nghệ cao
  (TN&MT) - Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) về định hướng mở rộng quan hệ hợp tác, trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ, sâu sắc hơn nữa trong sử dụng các sản phẩm công nghệ cao.
 • Petrovietnam: Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác"
  Trong khuôn khổ buổi đối thoại trực tuyến của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng với đoàn viên, thanh niên Dầu khí vừa qua đã diễn ra Lễ Tuyên dương "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” với 26 gương thanh niên tiên tiến xuất sắc, tiêu biểu nhất.
 • Tuổi trẻ Dầu khí phải chủ động tham gia công tác tái tạo văn hóa doanh nghiệp
  Vừa qua, tại Hà Nội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phối hợp cùng Ban Truyền thông Văn hóa Doanh nghiệp Tập đoàn tổ chức chương trình đối thoại giữa Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng và đoàn viên thanh niên trong toàn Tập đoàn với chủ đề “Tái tạo văn hóa đi trước, tạo đà cho tái tạo kinh doanh”.
 • EVNNPC điện thương phẩm tháng 2 tăng 9,38%
  Tháng 2/2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn, ổn định lưới điện, chủ động đảm bảo cung ứng điện an toàn và chất lượng phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, của các địa phương và nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO