Bão số 3 gây mưa to, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại nhiều khu vực

Thanh Tùng | 25/08/2022, 22:17

(TN&MT) - Chiều tối 25/8, tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Hoàng Đức Cường đã chủ trì cuộc họp trực tuyến về cảnh báo lũ, lũ quét, sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 3.

Cao điểm mưa từ tối 25 đến trưa 26/8

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 tại đảo Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9; Phù Liễn (Hải Phòng) và đảo Cô Tô (Quảng Ninh) có gió giật cấp 7, Cửa Ông (Quảng Ninh) có gió giật cấp 6.

8(1).jpg
Ông Hoàng Đức Cường phát biểu tại cuộc họp

Hồi 16 giờ ngày 25/8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 109,5 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 170km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên biển trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 20,0 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 111,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền, khu nuôi trồng thủy sản và các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Ở khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vỹ, Cô Tô, Hòn Dấu) có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9-10, sóng biển cao từ 2,5-3,5m. Biển động mạnh.

1(1).gif
Hướng di chuyển của bão số 3

Thông tin thêm về tác động của bão số 3, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, từ tối 25/8 đến khoảng ngày 27/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Từ tối 25/8-7h/26/8, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, vùng đồng bằng, Thanh Hóa lượng mưa có thể đạt 70-150mm; Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai đạt 10-30mm. Tiếp đó, từ 7h/26/8-7h27/8: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái đạt 40-60mm, các nơi khác Bắc Bộ, Thanh Hóa đạt 10-20mm.

Dự báo về nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đại diện Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, giá trị độ ẩm đất tại khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 0,85-0,90; riêng một số huyện tại tỉnh Sơn La, Lào Cai, Hà Giang Lạng Sơn, Thanh Hóa độ ẩm đất đạt từ 0,9-0,95. Lượng mưa dự báo trong 24 giờ tới theo mô hình WRF cho khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa dao động từ 70-240mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất được cảnh báo diễn ra tại các khu vực: Mường Tè (Lai Châu); Mường Ảng, Mường Chà (Điện Biên); Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn (Lào Cai); Văn Chấn, TX Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Trạm Tấu (Yên Bái); Xín Mần, Quang Bình, Vị Xuyên, Hoàng Su Phi (Hà Giang); Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng (Lạng Sơn); Ba Chẽ, Bình Liêu (Quảng Ninh); Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa (Thanh Hóa).

Nguy cơ xảy ra ngập lụt tại các khu đô thị thuộc tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội.

Cung cấp kịp thời các bản tin lũ quét, sạt lở đất

Theo lãnh đạo Đài KTTV khu vực Đông Bắc, hiện tất cả các địa phương trong khu vực đã có công điện chỉ đạo các đơn vị thuộc tỉnh sẵn sàng ứng phó với bão số 3. Hiện thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã ban hành lệnh cấm biển. Các điểm mưa to trong khu vực do các trạm đo được đạt khoảng 40-60mm như ở Hòn Dấu, Bạch Long Vĩ… Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất được cảnh báo tại nhiều khu vực của tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn. Các bản tin dự báo, cảnh báo diễn biến bão số 3 đã được Đài chuyển kịp thời đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương để chủ động ứng phó.

6(1).jpg
Quang cảnh cuộc họp

Lãnh đạo Đài KTTV khu vực Tây Bắc cho biết, Đài nhận định khu vực tỉnh Hòa Bình, đông nam tỉnh Sơn La lượng mưa có thể đạt 100-200mm, có nơi có thể hơn; khu vực tỉnh Điện Biên có thể đạt 70-120mm, có nơi đạt 150mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra tại khu vực Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu và một số huyện tại tỉnh Điện Biên. Lũ có thể lên báo động 1 tại sông Bùi, sông Bôi thuộc tỉnh Hòa Bình. Hiện tại, Đài đã có công văn chỉ đạo tất cả các Đài KTTV tỉnh đảm bảo công tác trực và ban hành kịp thời các bản tin dự báo. Đài KTTV khu vực Tây Bắc và các Đài KTTV tỉnh đã cung cấp kịp thời các bản tin dự báo cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương để có phương án ứng phó kịp thời. Các phương tiện kỹ thuật và nhân lực của Đài KTTV khu vực đều đảm bảo yêu cầu của công việc.

Đài KTTV tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện tại khách du lịch tại đảo Cô Tô đã di chuyển vào bờ trước 12 giờ trưa nay. Các khách có nhu cầu ở lại đảo, tỉnh đã chỉ đạo địa phương phục vụ với điều kiện tốt nhất, đảm bảo an toàn tính mạng và điều kiện sinh hoạt. Qua theo dõi, tại đảo Cô Tô có lượng mưa đạt trên 150mm. Trạm Móng Cái cho thấy gió chưa lớn. Điều kiện kỹ thuật và nhân lực của Đài đảm bảo yêu cầu đặt ra.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Hoàng Đức Cường cho rằng, tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về mưa và đã có những đánh giá về nguy cơ lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng trong đô thị. Nội dung thảo luận đã đề cập toàn diện đến các vấn đề đặt ra của cơn bão số 3, từ đó đưa ra được kế hoạch hành động từ nay đến hết đợt bão, đặc biệt là trong những giờ tới.

Ông Hoàng Đức Cường lưu ý các đơn vị dự báo cần tiếp tục bám sát diễn biến của bão số 3, dự báo kịp thời các thay đổi về quỹ đạo và cường độ của bão. Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia chuyển các bản tin dự báo về lũ, lũ quét, sạt lở đất đến các Đài KTTV khu vực và Đài KTTV tỉnh, thành phố để chuyển cho địa phương; khuyến khích các Đài KTTV khu vực và Đài KTTV tỉnh, thành phố chi tiết bản tin đến cấp xã nhằm phục vụ hiệu quả hơn cho công tác ứng phó. Ông Hoàng Đức Cường cũng đề nghị các đơn vị dự báo tiếp tục nâng cao ý thức trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ dự báo, cảnh báo về cơn bão số 3.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, tại Quảng Ninh, 2.308 khách du lịch đã được thông tin về bão và di chuyển về nơi an toàn; tuyến đảo có 203 khách (Cô Tô) ở lại trên đảo được bố trí nơi ở an toàn. Tại Hải Phòng, 1.194 khách du lịch trên đảo Cát Bà đã vào bờ; hiện còn 1.485 khách còn lại trên đảo được b.trí nơi ở an toàn.

Công tác chỉ huy ứng phó tại địa phương, hiện 15/15 tỉnh/TP đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có Công điện, văn bản chỉ đạo ứng phó bão, mưa lũ; 3/3 tỉnh/TP (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng) đã ban hành văn bản chỉ đạo ứng phó với bão số 3, gió mạnh và mưa lớn; các tỉnh/thành phố Hải Phòng, Quảng Ninh đã tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra công tác ứng phó với bão số 3, mưa lớn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO