Bà Thái Hương: Tập đoàn TH đủ sức mạnh để đi tới đích với dự án sữa tại Liên bang Nga

Quyết Thắng | 26/12/2019, 18:30

(TN&MT) - Trước những khó khăn “vạn sự khởi đầu nan” của Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa TH tại Liên bang Nga, bà Thái Hương (Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH) cho biết: “Khó khăn và rào cản nhiều tới mức có lúc chúng tôi tưởng buông xuôi nếu mình không có sức mạnh để nỗ lực vượt qua. Nhưng chúng tôi đã không buông xuôi, đã cố gắng hết sức để đi tới đích”.

Nhìn lại năm 2019, có thể nói dấu ấn của một doanh nghiệp sữa Việt Nam đầu tư một dự án sữa lớn nhất nước Nga vẫn là dấu ấn chính trị, kinh tế có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Những ngày cuối năm, Dự án này đã đón một “vị khách đặc biệt” tới thăm- và nhân dịp này, một lần nữa ý chí và sức mạnh của doanh nhân Việt lại được khơi gợi, bùng lên từ Dự án.

Sức mạnh từ một “người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé”

Ngày 10/12 vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, đã thăm trang trại bò sữa của Tập đoàn TH tại Moscow.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ: “Tôi đánh giá rất cao những nỗ lực của TH true MILK, đặc biệt của bà Thái Hương – một người phụ nữ Việt Nam rất nhỏ bé nhưng có sự nỗ lực rất to lớn mà chúng ta không thể tưởng tượng được. Đến một vùng đất mà chúng tôi đi từ Moscow tới đây, nhìn thấy đất đai mênh mông nhưng người phụ nữ nhỏ bé này đã biến nơi đây thành những nông trường và những nông trại bò sữa, nuôi bò lấy sữa ứng dụng công nghệ cao…”

Doanh nhân Thái Hương tại sự kiện Chủ tịch Quốc hội thăm Trang trại TH tại Nga ngày 12/10

Nghe phát biểu và động viên của Chủ tịch Quốc hội, bà Thái Hương xúc động: “… Những lời chị chia sẻ đã nói lên cảm xúc về một dự án lớn. Những gì chúng tôi trải qua đều bao hàm trong đó, và thực sự đúng. Mặc dù được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các tỉnh - trong đó có lãnh đạo tỉnh Moscow… nhưng vẫn có nhiều rào cản về ngôn ngữ, thói quen, tục lệ và nhất là các rào cản trong lĩnh vực xây dựng. Khó khăn và rào cản nhiều tới mức có lúc chúng tôi tưởng buông xuôi nếu mình không có sức mạnh để nỗ lực vượt qua. Tôi đã không buông xuôi, đã cố gắng hết sức để đi tới đích, hoàn thành công việc”.

Và đúng như bà Thái Hương nói, nỗ lực mạnh mẽ và bước chân thần tốc của người TH đã biến vùng đất hàng chục nghìn ha vốn hoang vu của nước Nga thành những trang trại bò sữa, những đồng ngô, đồng cỏ nuôi bò xanh mướt ngút tầm mắt.

Những cánh đồng cỏ xanh mướt rộng hàng nghìn ha của Trang trại TH trên đất Nga.

Đi theo “bản đồ thiếu sữa” của nước Nga

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga từ năm 2015 trong bối cảnh nước Nga gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Theo số liệu thống kê từ 2013 đến năm 2017, lượng sữa nguyên liệu tại Nga tự sản xuất được khoảng 20 triệu tấn, chiếm 76% lượng sữa nguyên liệu sản xuất, lượng sữa thiếu nhập khẩu từ nước ngoài chiếm 24%, tương đương 7 triệu tấn/năm.

Do thiếu sữa, mức tiêu thụ sữa bình quân đầu người ở Liên bang thấp hơn 28% so với tiêu chuẩn mà Bộ Y tế Nga ban hành (thống kê năm 2016).

Trước thực tế này, Tập đoàn TH đã định hướng chiến lược đầu tư các dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa vào các tỉnh hiện đang thiếu hụt sữa tại Liên bang Nga căn cứ vào “bản đồ thiếu sữa” của họ.

Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao của tập đoàn TH tại Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư là 2,7 tỷ USD hiện đang trải dài trên đất nước Nga, bao gồm: Tỉnh Moscow, tỉnh Kaluga, Cộng hòa Bashkortostan và tỉnh Primorye (vùng Viễn Đông).

Dự án được triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án, tổng số đàn bò sữa dự kiến là 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm. Tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Với hình thức đầu tư sản xuất theo chuỗi khép kín: Đồng cỏ - chăn nuôi bò sữa – chế biến sữa – phân phối, Tập đoàn TH dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng TH True Mart trên toàn nước Nga.

Tại tỉnh Moscow, Tập đoàn TH có kế hoạch xây dựng 3 cụm trang trại với vùng nguyên liệu trên 30.000 ha. Hiện nay, cụm trang trại thứ nhất tại huyện Volokolamsk đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 01/2018 với đàn bò cao sản thuần chủng Holstein nhập khẩu từ Mỹ. Trang trại vẫn đang được tiếp tục đầu tư mạnh mẽ, đến cuối năm 2020 sẽ hoàn thiện toàn cụm.

Cụm trang trại thứ 2 tại huyện Shatura, tỉnh Moscow sẽ bắt đầu xây dựng vào năm 2020. Cùng lúc đó, Nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Kaluga đã đang xây dựng và dự kiến hoàn thiện cuối 2020.

Tập đoàn TH kiên trì áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp, đưa máy móc hiện đại và các công nghệ vượt trội trên thế giới vào tất cả các khâu của chuỗi sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK tại Nga.

Với tiến độ nói trên, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH có thể tự tin nhìn nhận trước đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam: “Dòng sữa tốt sẽ được chia sẻ khi Nga cấm vận đang thiếu hụt, và ngay cả khi Nga không cấm vận nữa thì lúc đó chúng tôi đã chủ động về thị trường và hàng hóa”.

Công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới

Giống như những gì đã làm ở Việt Nam, tại Liên bang Nga, Tập đoàn TH kiên trì áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp, đưa máy móc hiện đại và các công nghệ vượt trội trên thế giới vào tất cả các khâu của chuỗi sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK.

Các trang thiết bị được lắp đặt và sử dụng tại trang trại TH tại Moscow đều là các sản phẩm công nghệ hiện đại nhất trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là hệ thống quản lý đàn bò và công nghệ vắt sữa hoàn toàn tự động, cho phép công nhân vận hành dùng máy móc truy cập các thông tin hằng ngày về tất cả các yếu tố liên quan đến quản lý sức khỏe, thức ăn của đàn bò cũng như chất lượng sữa.

Rất nhiều ý chí, nỗ lực và mồ hôi của các công nhân, chuyên gia và những người đứng đầu thương hiệu TH true MILK đã đổ ra trên những cánh đồng hoang vu vùng Volokolamsk Moscow và sắp tới là Shatura cũng thuộc tỉnh này, để đến nay, như bà Thái Hương tự hào chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “…trang trại này của chúng tôi đã có hơn 2.000 con bò sữa cao sản có mặt tại đây đang cho sữa, dòng sữa chất lượng cao, sản lượng cao nhất nước Nga mà chị đã tận mắt thấy”.

Nếu tới Moscow vào giữa những ngày băng tuyết này, bạn sẽ ngạc nhiên thấy những cánh đồng ngàn ha từng chỉ có cỏ dại tại Volokolamsk đã hồi sinh thành những biển ngô, biển cỏ nuôi bò xanh mướt. Cánh đồng ngàn ha ấy sẽ cung cấp thức ăn tươi lành và quan trọng nhất là SẠCH cho đàn bò sữa ở trang trại của TH. Nguồn sữa tươi nguyên liệu này sẽ cung cấp cho Nhà máy chế biến sữa được Tập đoàn TH khởi công tại tỉnh Kaluga từ tháng 9/2018 và dự kiến hoàn thành vào cuối 2020. Khi nhà máy đi vào hoạt động cũng có nghĩa chuỗi sản xuất khép kín của thương hiệu TH true MILK, thương hiệu hiện đã thành công vang dội tại Việt Nam, sẽ bắt đầu “chạy” trơn tru tại Nga.

Bài liên quan
 • TH đặt giá trị cốt lõi về thiên nhiên và môi trường lên hàng đầu
  (TN&MT) - Sáng 26/9 tại Seoul, Hàn Quốc, Diễn đàn Tri thức Thế giới - World Knowledge Forum 2019 chính thức khai mạc và bắt đầu các phiên thảo luận với những diễn giả là các chính trị gia, học giả, doanh nhân uy tín đẳng cấp thế giới. Nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất được Bộ Ngoại giao đề cử tham gia tại sự kiện này và góp mặt trong các phiên phát biểu, tọa đàm là bà Thái Hương – nhà sáng lập Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK).

(0) Bình luận
Nổi bật
DNNN phát huy tối đa nguồn lực, tập trung phát triển trên tất cả các lĩnh vực
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 402/TB-VPCP ngày 3/10/2023 kết luận của Thường trực Chính phủ tại Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhà nước trên phạm vi toàn quốc về các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển.
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietnam tổ chức khóa học tổng quan về ESG
  Thực hiện kế hoạch đào tạo năm 2023 của Petrovietnam và phù hợp với định hướng tăng cường công tác đào tạo nội bộ của Tập đoàn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) phối hợp với Trường Cao đẳng Dầu khí tổ chức khóa đào tạo đầu tiên trong chuỗi các khóa đào tạo “Tổng quan về ESG và những vấn đề đặt ra với Petrovietnam và các đơn vị thành viên”.
 • Honda Việt Nam khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn”
  Nhằm mang đến cơ hội trải nghiệm các mẫu xe Honda và tận hưởng những khoảnh khắc du ngoạn tuyệt vời, Honda Việt Nam đã phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối Ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại hấp dẫn “Bắt Deal Đỉnh - Rinh Xế Xịn” cho các dòng xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic và Honda Accord.
 • Mở cửa triển lãm sắp đặt "Thủy triều cảm xúc" của nghệ sĩ Chiharu Shiota tại Việt Nam
  Từ ngày 4/10/2023 đến ngày 30/3/2024, tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) diễn ra triển lãm sắp đặt quy mô lớn mang tên “Thủy triều cảm xúc”, lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng tại Việt Nam các tác phẩm của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản Chiharu Shiota, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới về nghệ thuật ý niệm.
 • EVNSPC: Ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp năm 2023
  Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tổ chức lễ ký kết các thỏa thuận khung và hợp đồng mua sắm máy biến áp phân phối các loại thuộc kế hoạch mua sắm tập trung vật tư thiết bị trung hạ thế cho các công trình đầu tư xây dựng năm 2023.
 • Tập đoàn Hanaka trao hàng nghìn suất quà nhân dịp Trung thu 2023
  Nhân dịp Tết Trung thu 2023, tối 28-29/9/2023 tại Đình Đền Tướng Quốc, Yên Phong, Bắc Ninh, Hội đồng hương Bắc Ninh tại Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Hanaka cùng các nhà hảo tâm và đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã trao hơn 1000 suất quà cho trẻ em xã Văn Môn có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.
 • EVN tổ chức phát động thi công xây dựng công trình đường dây 500KV Monsoon – Thạnh Mỹ
  Ngày 30/9/2023, tại xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức phát động thi công xây dựng dự án đường dây 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).
 • Petrovietnam và PV GAS đồng hành cùng “Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023”
  Bộ KH&CN phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect & Innovation Vietnam 2023) trong 2 ngày 29 và 30/9/2023. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam)/Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tham gia đồng hành tài trợ cho sự kiện quan trọng này, đồng thời khai trương Khu vực giới thiệu công nghệ trong lĩnh vực dầu khí.
 • Thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp tư nhân Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP.HCM, PwC Việt Nam đã phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (VYEA) và Phuc Khang Corporation tổ chức Hội thảo “Doanh nghiệp Việt Nam và cuộc cách mạng ESG”, tập trung thảo luận xoay quanh chủ đề thực hành ESG và chuyển đổi năng lượng đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu
  Ngày 29/9, Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
 • PTSC Quảng Ngãi thi đua về đích dự án bảo dưỡng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn 2023
  Công ty Cổ phần Dịch vụ Dầu khí Quảng Ngãi PTSC (PTSC Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua về đích Dự án Bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn nhằm kêu gọi, khích lệ tinh thần toàn thể người lao động tại dự án phát huy trí tuệ, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng tổng thể nhà máy năm 2023.
 • Phân bón Cà Mau trao học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” tới sinh viên Đại học Nông lâm TP.HCM
  Hòa trong không khí khai giảng năm học 2023 - 2024 của Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau/PVCFC) đã trao tặng 30 suất học bổng “Hạt ngọc mùa vàng” trị giá 210 triệu đồng tới các sinh viên của trường.
 • PV GAS Run - Hành trình Năng lượng xanh 2023
  Thực hiện kế hoạch hoạt động Chào mừng kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS (20/9/1990 - 20/9/2023), trong tháng 9/2023, Hội thao PV GAS được tổ chức với đa dạng môn thi đấu. Sáng ngày 30/9/2023, Giải chạy bộ của toàn PV GAS và Lễ tổng kết - trao giải thưởng Hội thao sẽ được tổ chức tại TP.HCM, khép lại chuỗi sự kiện đoàn kết chào tuổi mới của PV GAS.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO