65 năm VICEM làm theo lời Bác: Kiên trì mục tiêu phát triển xanh

Sông Thương | 30/08/2022, 11:46

(TN&MT) - Những lời căn dặn của Bác khi đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Nhà máy Xi măng Hải Phòng hơn 65 năm qua luôn là kim chỉ nam, là động lực để Tổng công ty Xi măng Việt Nam không ngừng đổi mới, sáng tạo, quyết tâm thực hiện mục tiêu phát triển xanh bền vững, xứng đáng với niềm tin yêu mà Bác gửi trao.

Hướng tới xây dựng ngành xi măng hiện đại

Lịch sử ngành xi măng Việt Nam mãi khắc ghi ngày Bác Hồ về thăm Nhà máy Xi măng Hải Phòng (30/5/1957). Nói chuyện với cán bộ, công nhân lao động Nhà máy, Người căn dặn: “Nhà máy Xi măng Hải Phòng trước đây là của thực dân. Bây giờ là của các cô, các chú. Người công nhân trước đây là người làm thuê cho tư bản, bây giờ là người làm chủ đất nước, phải xứng đáng với vai trò của mình… Phải tăng gia sản xuất; phải thực hành tiết kiệm; phải tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh kỷ luật lao động; phải ra sức học tập, trau dồi văn hóa, chính trị và kỹ thuật; phải luôn luôn đoàn kết, thật thà phê bình và tự phê bình”.

24-2-.jpg

Hội thảo khoa học “Sự phát triển ngành Xi măng Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Thời điểm ấy, đất nước vừa bắt tay vào xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên chiến trường miền Nam. Thực tiễn đặt ra cho Nhà máy một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là, đáp ứng một khối lượng lớn xi măng để xây dựng các nhà máy, các cơ sở hạ tầng, lô cốt chiến hào,… Hòa bình lập lại, với mục tiêu xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, công cuộc tái thiết đất nước cần nhiều hơn nữa xi măng để xây dựng hệ thống hạ tầng quốc gia, các nhà máy, đường sá, cầu cống, thủy điện. Vì vậy, Bác đã dặn dò cán bộ công nhân ngành xi măng “Hãy sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc”.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, trong suốt chặng đường cách mạng, ngành Xi măng Việt Nam đã nỗ lực vượt bậc, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước nói chung và ngành xây dựng nói riêng. Trước thập niên 70 - 80 của thế kỷ XX, ở miền Bắc, chỉ có duy nhất Nhà máy Xi măng Hải Phòng được xây dựng, vận hành sản xuất. Sau thập niên 70 - 80, các nhà máy xi măng như Bỉm Sơn, Hà Tiên, Hoàng Thạch được xây dựng đã tạo bước chuyển mạnh mẽ. Từ việc thiếu xi măng trầm trọng trước năm 1993, đến nay, Việt Nam trở thành nước đứng đầu khối ASEAN về sản lượng xi măng và đứng thứ 5 thế giới về sản xuất và tiêu thụ xi măng với tổng công suất thiết kế khoảng 100 triệu tấn/năm. Từ nước nhập khẩu xi măng, Việt Nam đã tự sản xuất đủ xi măng phục vụ nhu cầu xây dựng trong nước và xuất khẩu.

Riêng với VICEM, hiện đang quản lý, vận hành 16 dây chuyền sản xuất clinker, với năng lực sản xuất khoảng 22 triệu tấn clinker/năm và 28 dây chuyền sản xuất xi măng, năng lực sản xuất khoảng 32 triệu tấn/năm, chiếm 34% - 35% thị phần xi măng cả nước; Là nhà sản xuất xi măng lớn nhất Việt Nam, sở hữu nhiều thương hiệu uy tín, lâu đời, được người tiêu dùng cả nước tin dùng như: Hải Phòng, Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Bút Sơn, Hà Tiên, Hoàng Mai...

Đẩy mạnh Đổi mới - Sáng tạo

Học tập và làm theo tấm gương, lời dạy của Bác, cán bộ, đảng viên, người lao động VICEM ngày nay đã và đang lấy đồng tâm hiệp lực làm tiền đề, lấy đổi mới - sáng tạo làm nền tảng căn bản trong mọi hoạt động. Điển hình như Chương trình nâng cấp cải tạo khu vực làm nguội clinker tại xi măng Bỉm Sơn 2 (năm 2019), VICEM Hạ Long (năm 2020), xi măng Bình Phước (năm 2021)… mỗi năm làm lợi cho VICEM khoảng hơn 40 tỷ đồng; Chương trình nghiên cứu, cải tạo chiều sâu các dây chuyền được thực hiện tại Dây chuyền 1 xi măng Bút Sơn năm 2019, đã nâng năng suất từ 4.000 tấn clinker/ngày lên 4.400 tấn clinker/ngày, tiêu hao nhiệt < 800 kcal/kg clk…

24-1-.jpg

Từ thành công đó, VICEM tiếp tục triển khai, nhân rộng các dây chuyền sản xuất xi măng khác như: Dây chuyền 3 xi măng Hoàng Thạch, nâng năng suất từ 3.300 tấn clinker/ngày lên 3.800 tấn

clinker/ngày, tiêu hao nhiệt < 800 kcal/kg clk; Dây chuyền xi măng Hải Phòng, nâng năng suất từ 3.300 tấn clinker/ngày lên 4.000 tấn clinker/ngày, tiêu hao nhiệt < 800 kcal/kg clk.

Đặc biệt, tại dây chuyền xi măng Hoàng Mai, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không có chuyên gia nước ngoài hỗ trợ, nhưng với ý chí quyết tâm của lãnh đạo VICEM cùng sự đồng lòng của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, các giải pháp về công nghệ, phương án thiết kế do lực lượng kỹ thuật VICEM thực hiện đã nội địa hóa 100% thiết bị; quá trình lắp đặt, thử nghiệm, vận hành đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, an toàn tuyệt đối và rút ngắn 2,66 ngày so với kế hoạch, góp phần tiết giảm chi phí, cho kết quả năng suất lò tăng từ 4.000 tấn clinker/ngày lên 4.500 tấn clinker/ngày, tiêu hao nhiệt < 800 kcal/kg clk.

Thách thức lớn nhất hiện nay của VICEM là khó khăn trong cấp phép các mỏ đá, sét, cùng với đó là nguồn tài nguyên khoáng sản này ngày càng khan hiếm, cạn kiệt… Biến thách thức thành hành động cụ thể, năm 2019, VICEM đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ chủ quản và được chấp thuận triển khai các chương trình thử nghiệm “Đồng xử lý chất thải làm nguyên nhiên liệu thay thế trong sản xuất clinker, xi măng”. Việc sử dụng chất thải qua các năm tại VICEM ngày càng tăng, nếu năm 2019 xử lý hơn 26 nghìn tấn thì năm 2020 là hơn 120 nghìn tấn và năm 2021 đã nâng lên 200 nghìn tấn.

Điều đáng ghi nhận đó là VICEM rất chú trọng đầu tư nghiên cứu tìm kiếm các nguồn phụ gia thay thế từ chất thải công nghiệp luyện kim, hóa chất, điện, như: xỉ lò cao của ngành luyện gang thép, xỉ than và tro bay của các nhà máy nhiệt điện, thạch cao nhân tạo của các nhà máy hóa chất… Các năm gần đây, toàn VICEM đã sử dụng trung bình hằng năm hơn 100 nghìn tấn thạch cao nhân tạo, trên 2,5 triệu tấn với tro, xỉ làm nguyên liệu, phụ gia trong sản xuất, mang lại hiệu quả.

Từ đổi mới - sáng tạo trong xử lý nút thắt công nghệ đến tái sử dụng chất thải của xã hội làm nguyên, nhiên liệu thay thế đã góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế tuần hoàn… từng bước hiện thực hóa những cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại COP26.

“Sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc”

Khắc ghi và làm theo lời căn dặn của Bác: “Hãy sản xuất thật nhiều xi măng cho Tổ quốc”, từ nay đến năm 2025, VICEM tiếp tục mở rộng tăng quy mô công suất sản xuất clinker, xi măng, đẩy mạnh sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh sử dụng phế thải các ngành công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, sinh hoạt, tro, xỉ, thạch cao nhân tạo… trong sản xuất clinker xi măng phù hợp với định hướng và các mục tiêu trong Chiến lược phát triển Vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050 theo Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 18/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, tỷ lệ sử dụng clinker trong sản xuất xi măng trung bình toàn VICEM tối đa ở mức 65%; phụ gia cho xi măng sử dụng tối thiểu 35%; Sử dụng công nghệ tiên tiến với mức tự động hóa cao, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất để đạt các chỉ tiêu kỹ thuật như sau: Tiêu hao nhiệt năng < 730 kcal/kg clinker; tiêu hao điện năng < 90 kWh/tấn xi măng; tiêu hao điện năng < 65 kWh/tấn clinker; 100% các dây chuyền sản xuất xi măng có công suất từ 2.500 tấn clinker/ngày trở lên hoàn thành lắp đặt và vận hành hệ thống phát điện tận dụng nhiệt khí thải và sử dụng tối thiểu 20%; đến năm 2030, sử dụng tối thiểu 30% tro bay nhiệt điện hoặc chất thải công nghiệp khác làm nguyên, nhiên liệu thay thế trong sản xuất clinker và làm phụ gia trong sản xuất xi măng tại những dây chuyền có lợi thế. Đồng thời, mở rộng quy mô công suất các dây chuyền, đổi mới công nghệ, cải tạo chiều sâu nâng công suất sản xuất clinker trên 23 triệu tấn/năm, xi măng trên 35 triệu tấn/năm, giữ vững thị phần là nhà sản xuất xi măng lớn nhất nước.

Học tập và làm theo lời căn dặn của Bác kính yêu, với khí thế Tháng Tám - mùa thu lịch sử của non sông, toàn thể cán bộ, đảng viên, người lao động VICEM phát huy tinh thần “là những người làm chủ đất nước”, nguyện lấy đồng tâm hiệp lực làm nền tảng, lấy đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ làm phương tiện, quyết tâm đổi mới vì một VICEM phát triển xanh bền vững.

Bài liên quan
 • Đánh giá tác động môi trường được thực thi ra sao theo Luật Bảo vệ môi trường 2020?
  (TN&MT) - Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là một trong những công cụ đã phát huy tác dụng đối với công tác quản lý môi trường của Việt Nam. Để phù hợp với tình hình thực tế phát triển ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh chính sách mở cửa khuyến khích đầu tư phát triển, quy định về ĐTM đã được chỉnh sửa, có nhiều điểm mới và được thể chế hóa trong Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO