Xác định rõ đối tượng, địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền dân tộc - tôn giáo năm 2022

Ngọc Trâm (tổng hợp) | 10/12/2021, 17:29

(TN&MT) - Tại phiên họp nghe Báo cáo tiến độ triển khai Quyết định số 219/QĐ-TTg ngày 21/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Hỗ trợ tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị, năm 2022, các Vụ, đơn vị cần rút kinh nghiệm để xây dựng nội dung thực hiện Đề án khả thi, phù hợp; rà soát lại các nhiệm vụ, hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, trình tự thanh quyết toán; xác định rõ đối tượng, địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền...

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

Báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm tiến độ triển khai Đề án Hỗ trợ tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo năm 2021, bà Hoàng Thị Lề, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) cho biết, nhiệm vụ của Đề án giao các Vụ, đơn vị gồm: Báo Dân tộc và Phát triển; Tạp chí Dân tộc; Trung tâm Thông tin; Học viện Dân tộc và Vụ Tuyên truyền đến nay đều đã hoàn thành và đang làm thủ tục thanh, quyết toán theo đúng quy định, bảo đảm tiến độ theo kế hoạch.

Triển khai Đề án, Học viện Dân tộc đã hoàn thành xây dựng bộ Chương trình, tài liệu bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về dân tộc và công tác dân tộc đã bàn giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông; Báo Dân tộc và Phát triển đã đã phát hành được 12/12 kỳ (tổng số 72 bài, 96 tin, 108 ảnh) và đăng đủ số tin, bài, ảnh trên Báo điện tử (đăng tải 60 bài, 66 tin, 220 ảnh và 10 video); Trung tâm Thông tin đã xây dựng Chuyên trang “Thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo” có địa chỉ: dttg.ubdt.gov.vn (Tổng số tin, bài, ảnh, video đã hoàn thành đến ngày 30/11/2021 là 320; trong đó có 150 tin, bài; 150 ảnh; 20 video; đạt 100% kế hoạch); Tạp chí Dân tộc xuất bản04 cuốn đặc san “Cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam hội nhập và phát triển” trên Tạp chí Dân tộc; Vụ Tuyên truyền phối hợp với Ban Dân tộc 3 tỉnh: Bắc Kạn, Quảng Ninh và Tuyên Quang ủy quyền tổ chức 8 lớp tập huấn…

Toàn cảnh phiên họp

Năm 2022, Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo sẽ tập trung vào các nội dung chính: Chuyển đổi số các chương trình, tài liệu bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật về dân tộc và công tác dân tộc để nâng cao hiệu quả sử dụng; Tổ chức 5 lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ thông tin, tuyên truyền về dân tộc và truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, quan điểm đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc; Đẩy mạnh thực hiện các hoạt động thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo (Hình thức: báo in, báo điện từ, Fanpage, Youtube, đặc san…).

Trao đổi tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án Hỗ trợ tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo của các Vụ, đơn vị, đồng thời đồng tình với những nội dung, nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022. Một số ý kiến cho rằng các Vụ, đơn vị cần tăng cường công tác phối hợp, thống nhất để thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.

Kết luận phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả trong việc thực hiện Quyết định 219/QĐ-TTg của các Vụ, đơn vị được giao nhiệm vụ trong năm 2021. Đối với kế hoạch năm 2022, Bộ trưởng, Chủ nhiệm đề nghị các Vụ, đơn vị cần rút kinh nghiệm triển khai để xây dựng nội dung thực hiện Đề án khả thi, phù hợp với chủ trương, đúng tôn chỉ mục đích; rà soát lại các nhiệm vụ, hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, trình tự thanh quyết toán; xác định rõ đối tượng, địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền và đổi mới phương thức, hình thức tuyên truyền…

Bài liên quan
 • Phát huy vai trò người có uy tín trong công tác BVMT, xây dựng nông thôn mới: Cầu nối đặc biệt ở vùng đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Những năm qua, các già làng, trưởng bản, người có uy tín luôn giữ vai trò đầu tàu trong vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, không chỉ gương mẫu thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước mà còn là lực lượng nòng cốt trong thực hiện tuyên tuyền, vận động đồng bào xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường…góp phần xóa đói giảm nghèo, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của đồng bào vùng DTTS và miền núi

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO