Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường

Thanh Ngà | 23/03/2023, 06:49

(TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.

Người dân tích cực hưởng ứng

Thời gian qua, huyện Văn Yên đã tích triển khai nhiều phong trào bảo vệ môi trường (BVMT). Những phong trào “Lắng nghe dân nói và xây dựng văn hóa giữ gìn vệ sinh môi trường sống”; “Ngôi nhà xanh bảo vệ môi trường, gây quỹ giúp đỡ hội viên phụ nữ nghèo”; “Tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp”... được cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người dân nhiệt tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả sâu rộng.

6-1-.jpg

Đào hố xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đặc biệt, gần đây nhất, phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường” do Ủy ban MTTQ huyện Văn Yên phát động đã thu hút đông đảo người dân tham gia và thực sự mang lại hiệu quả, nhiều hộ dân đã thay đổi nhận thức trong việc BVMT.

Bà Hoàng Thị Thuật (thôn Phát, xã Châu Quế Hạ) vui vẻ chia sẻ: “Những năm gần đây, chúng tôi được các cán bộ xã tuyên truyền rất nhiều về việc BVMT. Tuy nhiên, để có một buổi phát động lớn như thế này thì đây là lần đầu tiên tôi được tham gia. Trong lễ phát động, người dân chúng tôi không chỉ được nghe tuyên truyền về BVMT, được cán bộ hướng dẫn về việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn mà còn được cán bộ huyện trực tiếp xắn tay vào xây hố rác cùng dân. Tôi cảm thấy rất vui, rất phấn khởi. Sau khi có hố rác tại nhà, gia đình tôi không vứt rác bừa bãi, thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt trước khi mang đi xử lý”.

Theo lãnh đạo UBND xã Châu Quế Hạ, năm 2023, xã phấn đấu về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, đến nay xã mới hoàn thành 13/19 tiêu chí. Trong đó, có tiêu chí số 17 về môi trường là một trong sáu tiêu chí chưa hoàn thành. Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường” được phát động trên địa bàn xã có ý nghĩa rất quan trọng nhằm thay đổi nhận thức của người dân trong việc BVMT.

Ông Nguyễn Đức Linh - Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Châu, xã Châu Quế Hạ cho biết: Nhiều người dân trong thôn chưa có ý thức BVMT, vẫn còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi, các loại vỏ bao bì hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, túi ni lông không bỏ đúng nơi quy định. Trong khi đó, xã Châu Quế Hạ đang nỗ lực thực hiện mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2023, và tiêu chí 17 về môi trường vẫn được xem là tiêu chí khó khăn nhất.

“Vì vậy, bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức BVMT, lần này, thôn Ngọc Châu được huyện và xã chọn là nơi tổ chức Lễ phát động. Lễ phát động đã dành thời gian hướng dẫn bà con cách phân loại rác thải tại nguồn. Sau Lễ phát động, hàng tuần, hàng tháng, chúng tôi sẽ triển khai các công việc cụ thể như: Trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường đường làng, khơi thông cống rãnh… để vừa nâng cao nhận thức, vừa dần hình thành thói quen BVMT của người dân”, ông Nguyễn Đức Linh chia sẻ.

Để phong trào tiếp tục lan rộng…

Phong trào này không chỉ hướng đến người dân, mà hướng tới mỗi người ở mọi lứa tuổi. Tùy vào điều kiện, tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ quan đơn vị, mỗi người, mỗi ngày làm một việc cụ thể để cùng chung tay làm sạch môi trường sống xung quanh.

6-2-.jpg

Theo ông Trần Hiệp Sỹ - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Yên: Việc phát động phong trào với ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giáo dục tới cán bộ, người dân trên địa bàn huyện Văn Yên nâng cao ý thức BVMT, từ đó, có những việc làm cụ thể, thiết thực.

Sau khi MTTQ huyện chủ trì phát động tại xã Châu Quế Hạ, các xã còn lại sẽ phát động cho đến hết ngày 30/3/2023. Tất cả các tổ chức chính trị xã hội từ huyện tới các xã, các thôn trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến nhân dân. Riêng cán bộ mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện mỗi tuần một buổi, đối với cấp xã một tuần 2 buổi sẽ xuống các khu dân cư tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện phong trào, để phong trào tiếp tục được lan tỏa. Cùng với trồng cây xanh, vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật… huyện sẽ chú trọng tuyên truyền đến người dân việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn.

Ông Trần Thống Nhất - Quyền Trưởng phòng TN&MT huyện Văn Yên cho biết: “Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn là nội dung bắt buộc được quy định trong Luật Bảo vệ môi trường 2020. Chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân sẽ được phân loại thành 3 nhóm chính: Chất thải thực phẩm và hữu cơ hay còn gọi là rác dễ phân hủy; chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như vỏ hộp, chai, lọ, túi nhựa, giấy báo, bìa carton, kim loại và chất thải rắn sinh hoạt khác. Mục tiêu của huyện là đưa việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn thành thói quen hằng ngày của mỗi gia đình để cùng với các việc làm thiết thực khác, đưa Luật Bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất, góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào năm 2024”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Bắc Giang: Tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND huyện Lạng Giang tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023. Đồng thời, trao Giải thưởng Môi trường cho 15 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.
 • UBND cấp huyện có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn hệ thống đê điều
  (TN&MT) - Để sẵn sàng cho công tác phòng, chống thiên tai, quản lý, bảo vệ đê điều và hộ đê, ngày 5/6, tại Nghệ An, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt năm 2023.
 • Hiện tượng El Nino gây thâm hụt lượng mưa và nắng nóng kỷ lục
  (TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino sẽ ảnh hưởng lớn đến điều kiện thời tiết, khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt gây nên tình trạng thâm hụt lượng mưa ở hầu hết các vùng trong cả nước.
 • Bình Dương: Tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND huyện Bàu Bàng đã phối hợp với Sở TN&MT Bình Dương tổ chức Ngày hội Môi trường, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút hơn 400 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội Môi trường.
 • TP. Cần Thơ: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Ngày 5/6, Sở TN&MT TP. Cần Thơ đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và Tháng hàng động vì môi trường. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND TP. Cần Thơ cùng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, hội đoàn thể, quận, huyện và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, hội viên và người dân địa phương.
 • Phù Yên (Sơn La): Ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại chợ trung tâm huyện, UBND huyện Phù Yên,  tỉnh Sơn La tổ chức Lễ ra quân Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023, với chủ đề Giải pháp cho ô nhiễm nhựa.
 • Bộ VHTTDL tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
  (TN&MT) - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • Bến Tre: Phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 5/6, UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Thị Bé Mười đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Điện Biên hưởng ứng ngày Môi trường thế giới và ngày Đại dương thế giới
  (TN&MT) - Sáng ngày 5/6 tại Sân hành lễ Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Điện Biên Phủ tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2023.
 • Huế: Hàng trăm người đi bộ nhặt rác hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6), Dự án Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam do WWF - Việt Nam tài trợ đã phối hợp với Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức Hue Plogging 2023 - Sự kiện đi bộ nhặt rác tại biển Hải Dương – TP. Huế.
 • Thời tiết 5/6: Trung Bộ có mưa nhiều nơi, nhiệt độ giảm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 5/6 tại các tỉnh, thành khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Do có mưa nên nhiệt độ giảm nhẹ.
 • Lồng ghép kinh tế tuần hoàn để xanh hóa các ngành kinh tế
  (TN&MT) - Ngày 4/6, tại TP. Hải Phòng, Viện Địa lí nhân văn (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức Hội thảo “Kinh tế tuần hoàn hướng tới bảo vệ môi trường và xanh hóa các ngành kinh tế”. Sự kiện nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023.
 • Hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 3/6, Vườn Quốc gia Côn Đảo phối hợp với Văn phòng điều hành Idemitsu Gas Production (Viet Nam) Co., Ltd. tại TP.Hồ Chí Minh (gọi tắt là IGPV) tổ chức hoàn công công trình hồ ấp trứng rùa tại Hòn Tài.
 • Nghệ An tích cực ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn
  Biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, xâm nhập mặn...không chỉ gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Đây là một vấn đề mà dư luận hết sức quan tâm, nhất là hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang có đợt nắng nóng kéo dài. Xung quanh vấn đề này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trường Thành – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Nghệ An.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO