(Văn Chấn) Yên Bái: Khó trong việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt

Thanh Ngà | 28/10/2021, 15:27

(TN&MT) - Mỗi năm trên địa bàn huyện Văn Chấn (Yên Bái) phát sinh khoảng trên 14.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt. Hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý mới chỉ được thực hiện tại khu vực thị trấn, việc xử lý chủ yếu bằng phương pháp thủ công đã ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường.

Tỷ lệ thu gom đạt thấp

Với đặc thù là huyện miền núi, chất thải rắn sinh hoạt tập trung chủ yếu là các khu tập trung dân cư, trung tâm các xã, thị trấn, nhà hàng, trường học…Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có các cơ sở sản xuất và khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng. Đây chính là nguồn phát sinh chất thải rắn lớn, tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt hàng năm phát sinh trên địa bàn huyện khoảng trên 14.000 tấn, huyện mới chỉ thu gom và xử lý tại khu vực thị trấn với khối lượng gần 700 tấn/năm.

Mỗi năm trên địa bàn huyện Văn Chấn phát sinh khoảng trên 14.000 tấn

Chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hầu hết tại nơi có mật độ dân cư cao hoặc trung tâm các xã, thị trấn và chưa được phân loại ngay tại nguồn. Các chất thải hữu cơ và chất thải vô cơ được đổ lẫn vào nhau trước khi được công nhân vệ sinh tiến hành thu gom. Do đó, rất khó khăn trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Phương – Tổ trưởng tổ vệ sinh môi trường, Ban quản lý nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Văn Chấn cho biết: Hiện tổ vệ sinh môi trường được thực hiện thường xuyên và liên tục, hàng ngày việc thu gom, vận chuyển rác tại các tuyến đường trong khu vực thị trấn được thực hiện 2 lần/ngày, buổi sáng từ 4 giờ 30 phút đến 7 giờ, chiều từ 17 giờ đến 19 giờ rác sẽ được tập kết về các điểm, sau đó có xe chuyên dụng thu gom.

Việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt mới chỉ được thực hiện tại thị trấn Sơn Thịnh

Tuy nhiên, cũng gặp khó khăn do ý thức của người dân chưa cao, rác vẫn chưa được để đúng nơi quy định, các chất thải dễ phân hủy và khó phân hủy chưa được người dân phân loại ngay tại nhà nên việc thu gom cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện cả đội có 11 người, trong đó có 2 xe lái xe, chỉ có 9 công nhân dọn vệ sinh. Hàng ngày đội sẽ phụ trách việc thu gom rác thải trong khu vực thị trấn, tổng chiều dài khoảng 13km.

Việc thu gom chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện được thực hiện trên các tuyến đường chính, khu trung tâm xã, thị trấn, khu chợ…nhằm đảm bảo thu gom tối đa lượng chất thải rắn phát sinh. Chất thải sau khi thu gom sẽ được tập kết và vận chuyển đến nơi chôn lấp. Tuy nhiên, việc thu gom và vận chuyển để xử lý tại các xã, thị trấn mới chỉ thực hiện được ở thị trấn Sơn Thịnh.

Xử lý thủ công, gây ô nhiễm môi trường

Hiện nay, việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt do Ban quản lý nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện thực hiện, công tác này mới chỉ được thực hiện tại khu vực thị trấn Sơn Thịnh với khối lượng khoảng gần 700 tấn/năm.

Tại các khu dân cư, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân còn hạn chế. Các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường tại các khu dân cư không có kinh phí duy trì thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả. Phương tiện, nhân lực phục vụ cho tổ tự quản thu gom rác nhiều nơi chưa có.

Hiện Ban quản lý nước sạch và Vệ sinh môi trường mới được đầu tư một xe chuyên dụng chở rác, 8 xe đẩy tay với lượng công nhân còn hạn chế. Vì vậy, trong quá trình vận chuyển rác thải từ nơi tập trung về bãi chôn lấp gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo về cảnh quan môi trường.

Bà Trần Thị Xuân Mai – Phó trưởng Ban quản lý nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Văn Chấn cho biết: Hiện Ban có 1 tổ vệ sinh môi trường với 11 công nhân thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn của huyện, sau khi rác được thu gom sẽ được vận chuyển trở lên km5 đường lên xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn. Việc xử lý được thực hiện bằng phương pháp thủ công, dùng chế phẩm sinh học để hạn chế mùi hôi thối, hạn chế ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, mỗi tuần sẽ thực hiện việc san lấp một lần.

Sau khi thu gom rác thải được đưa về bãi rác của huyện và xử lý bằng phương pháp thủ công, gây ô nhiễm môi trường

“Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, do lượng rác và chi phí cho hoạt động xử lý chất thải rắn sinh hoạt còn nhiều hạn chế, ban mới chỉ xử lý theo phương pháp thủ công, tạm thời, để đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn của môi trường thì đơn vị cũng chưa làm được. Mặt khác, việc thu gom rác thải sinh hoạt còn nhiều khó khăn do nhân lực hạn chế, địa bàn rộng. Trong thời gian tới, để đáp ứng việc thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn, chúng tôi mong muốn sẽ được đầu thêm 1 chiếc xe chuyên dụng. Về lâu dài, rất mong huyện Văn Chấn sớm được đầu tư lò đốt rác để có thể xử lý triệt để chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, hạn chế ô nhiễm môi trường từ rác thải gây ra”, bà Trần Thị Xuân Mai nói.

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất thải rắn sinh hoạt huyện cần bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ cho các mô hình thu gom rác thải tại các xã, thị trấn đảm bảo cho các mô hình hoạt động thường xuyên và hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình, cá nhân về việc thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; UBND các xã, thị trấn cần xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn, khu dân cư thuộc phạm vi mình quản lý.

Bài liên quan
 • Yên Bái: Hạn chế rác thải nhựa nhờ phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Mới đây, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái đã triển khai mô hình điểm về phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt (mô hình phân loại rác tại nguồn) tại xã Việt Thành, huyện Trấn Yên. Mô hình đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Đồng thời, đã hạn chế được rác thải nhựa và cải thiện môi trường tại khu vực nông thôn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Định: Xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn khu vực phía Bắc
(TN&MT) - UBND tỉnh Bình Định đồng ý chủ trương cho UBND thị xã Hoài Nhơn lập quy hoạch điều chỉnh quy mô bãi chôn lấp chất thải rắn hiện hữu tại khu phố Thiết Đính Nam, phường Bồng Sơn lên 10 ha với công nghệ tiên tiến, hiện đại đảm bảo tỷ lệ chôn lấp chất thải sau xử lý đạt dưới 30%.
Đừng bỏ lỡ
 • Đà Nẵng: Phát huy vai trò thanh niên trong chống rác thải nhựa đô thị
  (TN&MT) - Trong 2 ngày (9 & 10/12), Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phối hợp cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) và Quận đoàn tổ chức tập huấn về kiến thức và kỹ năng truyền thông về nhựa, rác thải nhựa và bảo vệ môi trường cho hơn 100 đoàn viên, thanh niên.
 • Sơn La: Khánh thành, bàn giao nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa
  (TN&MT) - Tỉnh đoàn Sơn La vừa phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh vừa tổ chức bàn giao công trình nhà vệ sinh sử dụng chai nhựa tại điểm trường Tiểu học Sài Lương thuộc Trường Tiểu học - THCS Chiềng Chăn, huyện Mai Sơn với tổng trị giá 130 triệu đồng.
 • Bình Định: Quản lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vừa qua, Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tại Việt Nam ( UNDP Việt Nam) đã có buổi làm việc với UBND TP. Quy Nhơn về việc triển khai dự án quản lý chất thải rắn thành phố Quy Nhơn.
 • Đà Nẵng: Thu gom hơn 1.500 tấn rác tài nguyên sau phân loại rác tại nguồn
  (TN&MT) - Chiều 26/11, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng phối hợp với Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Saitama (Nhật Bản), Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo trực tuyến với hơn 50 điểm cầu trong, ngoài nước nhằm đánh giá công tác triển khai phân loại chất thải rắn sinh hoạt (rác) tại nguồn trên địa bàn thành phố phục vụ mục tiêu quản lý chất thải bền vững.
 • Cuộc thi GreenTech – Thắp sáng những giải pháp công nghệ xử lý CTRSH mang giá trị thực tiễn cao
  (TN&MT) - Tìm giải pháp để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, mang lại hiệu quả bảo vệ môi trường cũng như tận dụng nguồn tài nguyên này luôn là chủ đề nóng được các cấp, ngành và các nhà khoa học quan tâm. Thông qua cuộc thi GreenTech, nhiều giải pháp xử lý chất thải rắn sinh hoạt mang giá trị thực tiễn cao đã được phát hiện và lan tỏa.
 • Cuộc thi Greentech đã nhận được nhiều giải pháp bảo vệ môi trường thiết thực
  (TN&MT) - Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020 vừa mới được tổ chức thành công mới đây với việc đã chọn được 17 bài dự thi xuất sắc nhất để trao giải.
 • Green Life – Nỗ lực “sống xanh”
  (TN&MT) - Mới đây, tổ chức Green Life đã đạt giải Ba hạng mục Mô hình quản lý, giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt có sự tham gia của cộng đồng tại cuộc thi Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020, do Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức.
 • Trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020
  (TN&MT) - Sáng ngày 22 /11, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Greentech - Sáng kiến, giải pháp, mô hình giảm thiểu và xử lý chất thải rắn sinh hoạt năm 2020.
 • Sơn La: Nâng cao ý thức phân loại rác tại nguồn cho các em học sinh
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên, phụ huynh và học sinh trong công tác bảo vệ môi trường, các trường học trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực.
 • Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò đốt rác tại xã Đông Cuông
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quản lý chất thải rắn sinh hoạt, trong thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ triển khai đầu tư 13 lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) thay cho các bãi chôn lấp rác thải hiện nay. Ngày 9/10/2021, tỉnh Yên Bái đã khởi công xây dựng lò đốt CTRSH đầu tiên tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào sử dụng vào cuối tháng 12/2021.
 • Thách thức trong giải quyết môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Đặc trưng của làng nghề còn nằm lẫn trong khu dân cư, sản xuất nhỏ, quan hệ sản xuất làng xã khiến cho việc xử lý môi trường làng nghề còn gặp nhiều thách thức. So với giai đoạn 2011-2015, 5 năm trở lại đây, môi trường làng nghề đã có những chuyển biến.
 • Mô hình hay trong giải quyết ô nhiễm môi trường làng nghề
  (TN&MT) - Tại các làng nghề, không khí và đất là hai loại ô nhiễm phổ biến. Để giải quyết ô nhiễm, các làng nghề đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả.
 • Yên Bái: Chú trọng, xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, việc thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tiếp tục được tỉnh quan tâm và triển khai, tại nhiều địa phương đã chủ động trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý nhằm hạn chế tình trạng vứt bừa bãi gây ảnh hưởng tới môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO