Tuổi trẻ TN&MT Sơn La ra quân bảo vệ môi trường đầu nguồn nước

Nguyễn Nga | 16/03/2023, 15:53

(TN&MT) - Chiều 15/3, hơn 30 đoàn viên thanh niên trực thuộc Đoàn Sở TN&MT Sơn La đã tổ chức Lễ ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực đầu nguồn nước hang Thẳm Tát Tòng.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chào mừng Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, thiết thực hưởng ứng Ngày Nước thế giới 2023, Đại hội Công đoàn Sở TN&MT nhiệm kỳ 2023-2028, đặc biệt là mở đầu cho phong trào thi đua hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Sở TN&MT tỉnh Sơn La.

6.jpg

Quang cảnh Lễ ra quân.

Những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường, nguồn nước, ứng phó BĐKH luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm triển khai.

Nằm trên địa bàn phường Chiềng An, Hang Thẳm Tát Tòng là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho Nhà máy nước số 1 thành phố Sơn La, đảm bảo cấp nước sạch cho hơn 12.000 hộ dân thành phố. Tuy nhiên, đây cũng là khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng do hoạt động xả thải của các cơ sở sơ chế nông sản, chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ.

1.jpg
3.jpg

Ra quân thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy khu vực đầu nguồn nước hang Thẳm Tát Tòng.

Trước thực trạng đó, trong 3 năm trở lại đây, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan, UBND thành phố, huyện Thuận Châu triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm.

Đã rà soát, cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước hang Thẳm Tát Tòng. Tăng cường thanh, kiểm tra, kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở không đảm bảo về môi trường. Qua đó, ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo môi trường, nguồn nước cho người dân thành phố.

2.jpg
4.jpg

Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường.

Bí thư Đoàn Sở TN&MT Nguyễn Thanh Hưng cho biết: Là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường, với 5 Chi đoàn, 75 Đoàn viên, hàng năm, Đoàn Sở luôn chú trọng triển khai đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Đoàn viên thanh niên về bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH. Tham gia tích cực vào các hoạt động ra quân Ngày thứ 7 tình nguyên, Ngày chủ nhật xanh, Tháng thanh niên… Với phương châm “Mỗi thanh niên một hành động, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường”.

Năm 2023, Đoàn Sở TN&MT sẽ tiếp tục chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án ra quân bảo vệ môi trường, nguồn nước, phòng chống rác thải nhựa. Kêu gọi, vận động nhân dân, người thân cùng chung tay hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường. Phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ ngành TN&MT chủ động ngăn ngừa, hạn chế ô nhiễm, cải thiện môi trường sống, thích ứng BĐKH.

5.jpg

Tại Lễ ra quân, các đoàn viên thanh niên đã phối hợp với Công ty Cổ phần cấp nước Sơn La dọn dẹp môi trường, thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét hệ thống thoát nước khu vực đầu nguồn nước hang Thẳm Tát Tòng.

Anh Nguyễn Xuân Trường, Đoàn viên Chi đoàn Trung tâm Quan trắc TN&MT chia sẻ: "Đây là hoạt động rất thiết thực, ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, vai trò, tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, nguồn nước. 

Để phát huy sức trẻ chung tay bảo vệ môi trường, bản thân tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền tới người thân, gia đình về tầm quan trọng thiết yếu của nước với cuộc sống. Từ đó, hướng tới thay đổi nhận thức về cách thức sử dụng, tiêu thụ, quản lý nguồn nước trên địa bàn tỉnh".

Thông qua hoạt động ra quân ngày hôm nay, tuổi trẻ ngành TN&MT Sơn La thể hiện rõ vai trò xung kích của tuổi trẻ tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Góp một phần công sức của tuổi trẻ vào công cuộc xây dựng thành phố Sơn La nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung phát triển xanh – nhanh – bền vững.

Bài liên quan
 • Sơn La: Giám sát chặt các dự án phát triển năng lượng
  (TN&MT)-Là tỉnh có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo như thủy điện, điện gió, điện mặt trời…., những năm qua, cùng với việc khai thác tiềm năng lợi thế để phát triển các dự án năng lượng, Sơn La đặc biệt quan tâm chú trọng rà soát, khắc phục các tồn tại trong thực hiện dự án, hạn chế tối đa các ảnh hưởng đến môi trường, đời sống nhân dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
(TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
Đừng bỏ lỡ
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
 • Đài KTTV khu vực miền núi phía Bắc - Phát huy sức mạnh, dần làm chủ công nghệ dự báo
  (TN&MT) - Được thành lập ngày 1/8/2023 trên cơ sở hợp nhất Đài KTTV khu vực Việt Bắc và Đài KTTV khu vực Tây Bắc, Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc luôn chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công tác theo dõi, giám sát, dự báo, cảnh báo KTTV. Đài KTTV khu vực Miền núi phía Bắc sẽ tiếp tục làm chủ công nghệ dự báo trong thời gian tới khi đây vốn là nhiệm vụ được 2 Đài trước khi sáp nhập quan tâm và triển khai hiệu quả.
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO