Trạm nghiền sỏi xây dựng trái phép ở Cao Bằng: Vì sao chính quyền địa phương chưa xử lý vi phạm?

Anh Thư | 08/07/2021, 21:19

(TN&MT) - Báo điện tử Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) ngày 30/6/2021 đăng bài: “Quảng Hòa (Cao Bằng): Trạm nghiền sỏi “ngang nhiên” xây dựng trái phép”, phản ánh Công ty TNHH Một thành viên Dũng Anh (Công ty Dũng Anh) do ông Phạm Hữu Hoàn làm Giám đốc, đã san gạt hàng nghìn m² đất nông nghiệp để xây lắp trạm nghiền sỏi khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, gây bức xúc dư luận, tạo tiền lệ xấu.

Trạm nghiền sỏi của Công ty Dũng Anh xây dựng, lắp đặt trái phép trên hàng nghìn m² đất nông nghiệp.

Căn cứ vào biên bản làm việc tại thực địa ngày 27/5/2021 của Phòng TN&MT huyện Quảng Hòa và Văn bản số 615/UBND-TNMT ngày 9/6/2021 của UBND huyện Quảng Hòa, đã chỉ rõ những sai phạm về thủ tục đất đai, môi trường đối với trạm nghiền sỏi của Công ty Dũng Anh tại tổ dân phố 4, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng). Song, UBND huyện Quảng Hòa yêu cầu, Công ty Dũng Anh tạm dừng việc chế biến cát, sỏi lòng sông tại địa điểm nêu trên; thực hiện thủ tục về đất đai; hoàn thiện hồ sơ bảo vệ môi trường tại vị trí đang tập kết, chế biến cát, sỏi.

Những tưởng sau khi có yêu cầu của UBND huyện Quảng Hòa thì Công ty Dũng Anh sẽ chấp hành. Nhưng, đơn vị này vẫn “ngang nhiên” tiếp tục cho máy xúc vào hoạt động tại trạm nghiền. Sáng 4/7/2021, phóng viên Báo TN&MT trở lại trạm nghiền sỏi trái phép tại tổ dân phố 4, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) đã ghi nhận, trong trạm nghiền có 2 xe tải, 2 máy xúc (1 máy đang hoạt động); 2 công nhân đang tiến hành sửa chữa máy móc, thiết bị của trạm nghiền. Điều đáng nói, khi thấy sự có mặt của phóng viên tác nghiệp thì công nhân lái máy xúc đã ngay lập tức cho máy dừng hoạt động.

Một người dân sinh sống gần trạm nghiền sỏi trái phép cho biết, trạm nghiền sỏi này được xây dựng cách đây khoảng 3 - 4 tháng. Khi họ xây dựng trạm nghiền đã cắt mất dây điện của nhà tôi rồi cuộn hết lên trên cây gần nhà. Sau đó, tôi có ý kiến với chủ trạm nghiền thì họ mới kéo lại dây điện cho gia đình.

Để làm rõ vị trí đất mà Công ty Dũng Anh xây dựng trạm nghiền sỏi trái phép, phóng viên Báo TN&MT tiếp tục liên lạc với ông Trần Hữu Hòa (chủ sở hữu đất) và được ông Hòa xác nhận, Công ty Dũng Anh đã hợp đồng thuê hơn 5.900 m² đất nông nghiệp, vẫn chưa được chuyển đổi của gia đình tôi để sử dụng làm trạm nghiền sỏi.

Thời điểm phóng viên có mặt tại trạm nghiền sỏi của Công ty Dũng Anh, ghi nhận có 2 xe tải, 2 máy xúc (1 máy đang hoạt động) và 2 công nhân đang tiến hành sửa chữa máy móc, thiết bị tại trạm nghiền. (Ảnh chụp lúc 10 giờ, ngày 4/7/2021)

Như vậy có thể khẳng định, Công ty Dũng Anh đã có biểu hiện vi phạm pháp luật về đất đai khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã tự ý san gạt, cải tạo mặt bằng để xây dựng, lắp đặt trạm nghiền sỏi trái phép. UBND huyện Quảng Hòa cũng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản sự việc và yêu cầu Công ty Dũng Anh dừng hoạt động để hoàn thiện các thủ tục về đất đai, môi trường. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trạm nghiền sỏi trái phép này vẫn “ngang nhiên” tồn tại và UBND huyện Quảng Hòa vẫn chưa hề có biện pháp xử lý vi phạm cũng như chưa có biện pháp yêu cầu khắc phục sai phạm đối với Công ty Dũng Anh.

Trước sự việc trên, dư luận hồ nghi và đặt ra câu hỏi: “Vì sao Công ty Dũng Anh lại “phớt lờ” văn bản pháp lý của UBND huyện Quảng Hoà, cố tình tiếp tục vi phạm?. Có hay không sự “tiếp tay” cho sai phạm để Công ty Dũng Anh san gạt mặt bằng, xây dựng trái phép trạm nghiền sỏi trên hàng nghìn m² đất nông nghiệp?. Hay, chính quyền huyện Quảng Hoà đã buông lỏng quản lý nhà nước để cho những sai phạm “tồn tại” rồi xử lý hậu quả khi “việc đã rồi”?.

Để làm rõ sự việc và rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Quảng Hòa (Cao Bằng). Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch UBND huyện Quảng Hòa cho biết, sau khi nhận được phản ánh, UBND huyện Quảng Hòa đã chỉ đạo phòng chuyên môn đi kiểm tra thực địa. Tuy nhiên, sau đó thấy việc kiểm tra của phòng chức năng chưa được chặt chẽ, đầy đủ với hiện tượng đó. UBND huyện đã chỉ đạo kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ dự án và diện tích đất tại khu vực đó để có hướng xử lý cho phù hợp.

“Trước thì phòng chức năng đi kiểm tra về báo cáo là đang lắp đặt, chuẩn bị lắp đặt thiết bị cho nên UBND huyện chỉ đạo theo nội dung Văn bản số 615/UBND-TNMT ngày 9/6/2021. Sau khi báo chí nêu, UBND huyện đã chỉ đạo cho kiểm tra lại đầy đủ, chặt chẽ hơn và nếu có vi phạm thì cho xử lý cũng chưa muộn.”, ông Nguyễn Thanh Hải cho biết thêm.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Vậy, thời gian nào thì các phòng chức năng của huyện sẽ hoàn thành việc kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ, thủ tục đối với Công ty Dũng Anh?”. Chủ tịch UBND huyện Quảng Hòa Nguyễn Thanh Hải khẳng định, với vị trí mà Công ty Dũng Anh xây dựng trạm nghiền sỏi, xem theo bản đồ thì đúng là đất nông nghiệp. Đối với việc kiểm tra lại hồ sơ, thủ tục của Công ty Dũng Anh, dự kiến là trong tháng 7/2021 các phòng chức năng của huyện sẽ hoàn thành, bởi “anh em” cũng đang nhiều việc. Sau khi kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm, UBND huyện Quảng Hòa sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Biên bản làm việc ngày 27/5/2021 của Phòng TN&MT huyện Quảng Hòa và Văn bản số 615/UBND-TNMT ngày 9/6/2021 của UBND huyện Quảng Hòa, thì đến thời điểm này đã có hiệu lực hơn 1 tháng thi hành. Trạm nghiền sỏi trái phép của Công ty Dũng Anh vẫn “ngang nhiên” tồn tại, thậm chí Công ty còn cố tình tiếp tục cho máy xúc hoạt động tại trạm nghiền trên diện tích hàng nghìn m² đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đã bị san gạt, cải tạo mặt bằng, lắp đặt thiết bị máy móc, gây bức xúc dư luận.

Vậy mà, ông Chủ tịch UBND huyện Quảng Hoà vẫn cho rằng, “Sau khi báo chí nêu, UBND huyện đã chỉ đạo cho kiểm tra lại đầy đủ, chặt chẽ hơn và nếu có vi phạm thì cho xử lý cũng chưa muộn”… Và “Đối với việc kiểm tra lại hồ sơ, thủ tục của Công ty Dũng Anh, dự kiến là trong tháng 7/2021 các phòng chức năng của huyện sẽ hoàn thành, bởi “anh em” cũng đang nhiều việc”. Lý giải về xử lý một vụ việc vi phạm nghiêm trọng như vậy thật khó hiểu.

Trước sự việc trên, đề nghị các ngành chức năng của tỉnh Cao Bằng sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ những vấn đề mà dư luận quan tâm. Nếu có sai phạm cần xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật để tránh tạo “tiền lệ xấu” cho những sai phạm tương tự có thể tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Bài liên quan
 • Quảng Hòa (Cao Bằng): Trạm nghiền sỏi “ngang nhiên” xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, song doanh nghiệp vẫn “ngang nhiên” san gạt hàng nghìn m² đất nông nghiệp, để xây lắp, đưa trạm nghiền cát, sỏi tại tổ dân phố 4, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng vào hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Điều đáng nói, trước thực trạng này thì chính quyền địa phương chỉ lập biên bản sự việc, nhưng lại không có hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục, gây bức xúc dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO