TP.HCM bảo vệ môi trường tại các KCN - KCX: Đề xuất, triển khai nhiều giải pháp

Nguyễn Quỳnh | 17/05/2022, 10:33

(TN&MT) - TP.HCM là địa phương có số lượng các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) nhiều nhất cả nước. Những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại các KCN, KCX được TP.HCM đặc biệt quan tâm, chú trọng. Vì vậy, không còn xảy ra điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường như giai đoạn 10 năm trước, ý thức chấp hành các quy định về BVMT của các doanh nghiệp ngày càng được nâng cao.

Giám sát chất lượng nước thải 24/24

Theo quy hoạch, TP.HCM có 23 KCX - KCN tập trung với tổng diện tích 5.797ha. Đến nay, 17/19 KCN - KCX được thành lập đã đi vào hoạt động với diện tích đất cho thuê gần 1.900/2.600ha, tỷ lệ lấp đầy 70,57%. Theo Ban Quản lý các KCN - KCX TP.HCM (Hepza), đến nay, tại 17 KCN - KCX đã đi vào hoạt động trên địa bàn thành phố có 19 trạm xử lý nước thải tập trung. Trong đó, KCN Tân Tạo và KCN Hiệp Phước có 2 trạm, tổng công suất thiết kế là 93.500m3/ngày đêm; công suất vận hành 54.910m3/ngày đêm. Tất cả các trạm xử lý nước thải tập trung đều có hệ thống quan trắc tự động và truyền dữ liệu 24/24h về Sở TN&MT TP.HCM.

Theo đánh giá của Sở TN&MT TP.HCM, đến nay, công tác BVMT tại các KCN, KCX trên địa bàn thành phố đã ổn định và kiểm soát được tình hình phát sinh ô nhiễm môi trường. Kết quả quan trắc các mẫu nước thải và khí thải trong và xung quanh các KCN - KCX trong năm 2021 đều đạt tiêu chuẩn cho phép; công tác thu gom, lưu giữ, xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại đều đảm bảo quy định.

t6.jpg

Tất cả hệ thống xử lý nước thải tập trung của các KCN - KCX trên địa bàn TP.HCM đều có hệ thống quan trắc tự động và truyền số liệu về Sở TN&MT

Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghiệp - Thương mại Củ Chi - Chủ đầu tư KCN Tây Bắc Củ Chi cho biết: KCN Tây Bắc Củ Chi có hệ thống xử lý nước thải tập trung công suất 6.000m3/ngày đêm, toàn bộ nước thải của tất cả các doanh nghiệp KCN điều được xử lý đạt Quy chuẩn loại A (QCVN 40:2011 BTNMT) trước khi xả thải ra môi trường bên ngoài.

Đồng thời, hệ thống xử lý nước thải tập trung được đầu tư thiết bị quan trắc tự động và truyền dữ liệu trực tiếp về Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT TP.HCM) nhằm kiểm soát chất lượng nước thải đầu ra 24/24h. Bên cạnh đó, công tác thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp và chất thải rắn sinh hoạt của các doanh nghiệp trong KCN Tây Bắc Củ Chi luôn được duy trì theo kế hoạch, đảm bảo không phát sinh ô nhiễm.

Theo Lãnh đạo Hepza, nhằm nâng cao hiệu quả BVMT tại các KCN - KCX, hằng năm, Hepza đã phối hợp tổ chức tuyên tuyền các nội dung về BVMT và ứng phó biến đổi khí hậu, khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng nước và năng lượng tiết kiệm, nghiên cứu tái sử dụng nguyên liệu, vật liệu trong quá trình sản xuất, sản xuất bao bì thân thiện môi trường, vật liệu xây dựng xanh và các sản phẩm thân thiện môi trường khác.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Hepza, qua thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng vẫn phát hiện một số trường hợp vi phạm các quy định về môi trường trong các KCN - KCX. Trong đó, riêng trong năm 2021, mặc dù phải dành nhiều thời gian tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid -19, Hepza đã chủ trì kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BVMT tại 97 doanh nghiệp hoạt động trong KCX - KCN, chuyển hồ sơ xử lý vi phạm hành chính về BVMT 4 trường hợp với tổng số tiền là 290 triệu đồng. Đồng thời, Hepza đã tiến hành kiểm tra, giải quyết và thông tin kết quả phản ánh của người dân 11 trường hợp, chủ yếu là mùi hôi và khí thải.

Kiến nghị phân cấp, ủy quyền

Ông Phạm Thanh Trực - Phó trưởng Ban Hepza cho biết: Thời gian qua, công tác BVMT tại các KCN - KCX của TP.HCM còn một số hạn chế, tồn tại, bất cập. Trong đó, nhân sự phụ trách công tác BVMT tại một số KCX - KCN chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều KCN chưa kiểm soát tốt được việc đấu thoát nước, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp đấu nối hệ thống thoát nước thải vào nước mưa.

4 tháng đầu năm 2022, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Hepza tiến hành 11 cuộc thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT đối với các doanh nghiệp trong các KCN - KCX trên địa bàn thành phố. Theo đó, kết quả sơ bộ chưa phát hiện dấu hiệu vi phạm về BVMT.

Bên cạnh đó, một số KCN đã hoạt động lâu năm nên hạ tầng môi trường xuống cấp, đặc biệt là đường ống thu gom nước thải bị lún sụt, dẫn đến nguy cơ nước thải chưa được thu gom về hệ thống xử lý nước thải tập trung thoát ra bên ngoài gây ô nhiễm. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ, còn chồng chéo dẫn đến hiệu quả giám sát công tác BVMT tại các KCX - KCN chưa cao.

Để khắc phục tình trạng này, thời gian qua, Hepza, Sở TN&MT đã yêu cầu các Công ty kinh doanh hạ tầng KCN - KCX, các doanh nghiệp chấn chỉnh ngay các hạn chế, thiếu sót, đáp ứng đầy đủ các quy định về BVMT. Trước đó, UBND TP.HCM đã kiến nghị các cơ quan Trung ương có văn bản hướng dẫn cụ thể về quy định cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính như đình chỉ cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, đình chỉ hoạt động công đoạn sản xuất gây ô nhiễm, cưỡng chế khấu trừ tài khoản ngân hàng, ngưng cấp điện, cấp nước đơn vị vi phạm.

Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa, tại chỗ”, Hepza đã kiến nghị UBND TP.HCM phân cấp ủy quyền cho phép Hepza được thực hiện giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực môi trường các dự án đầu tư trong các KCX - KCN, như: Thẩm định, phê duyệt kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường; cấp, cấp đổi, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi Giấy phép môi trường đối với các dự án trong KCN - KCX.

Đối với đề xuất này, mới đây, tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho KCN - KCX trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết: TP.HCM sẽ rà soát và chỉ đạo các sở, ban ngành, quận huyện mạnh dạn giao quyền cho Hepza. Trong đó, tập trung lĩnh vực môi trường, quy hoạch và xây dựng.

Bài liên quan
 • TP.HCM đề xuất Trung ương hỗ trợ nguồn vốn 2 dự án cải tạo kênh rạch ô nhiễm
  (TN&MT) - UBND TP. HCM vừa có Văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất hỗ trợ thành phố ngân sách để triển khai 3 dự án trọng điểm. Trong đó, thành phố đề xuất Trung ương hỗ trợ toàn bộ vốn đầu tư Dự án cải tạo, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (9.352 tỷ đồng) và Dự án cải tạo kênh Hy Vọng (1.980 tỷ đồng); đề xuất hỗ trợ 5.901 tỷ đồng cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO