TP. Cao Bằng: Cách làm hay từ mô hình Phụ nữ “Thu gom, phân loại rác thải nhựa”

Anh Thư | 20/10/2021, 10:58

(TN&MT) - Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), các cấp hội phụ nữ Thành phố Cao Bằng (Cao Bằng) đã tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa với các mô hình hay, hiệu quả. Trong đó, mô hình “Thu gom, phân loại rác thải nhựa” tuy là cách làm đơn giản nhưng đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.

Bảo vệ môi trường từ những việc làm thiết thực

Mô hình “Thu gom rác thải nhựa” của Hội LHPN xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng.

Hằng ngày, bà Lâm Thị Hoan, Chi hội trưởng Chi hội 4, phường Tân Giang, Thành phố Cao Bằng lại đến nhà của từng hội viên để tuyên truyền, chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của mô hình “Thu gom rác thải nhựa” và hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác trong sinh hoạt như: chai nhựa, lon bia…, tích góp lại và mang đến nơi tập kết chung của chi hội.

Bà Hoan cho biết, trước đây chị em phụ nữ chưa chú trọng đến việc thu gom rác thải nhựa, sau khi tích cực tuyên truyền về mô hình nên các chị em cũng ủng hộ, tham gia nhiệt tình. Số lượng chai, vỏ lon từ lúc phát động đến nay cũng được khá nhiều, chi hội cũng đã bán, tích lũy được vài trăm nghìn đồng để làm quỹ cho những hoạt động như khuyến học, thăm nom hội viên lúc đau ốm hay khó khăn.

Còn tại xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng, Hội LHPN xã Hưng Đạo đã triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Thu gom rác thải nhựa” tại Chi hội phụ nữ phố Cao Bình, với sự tham gia của 78 hội viên. Khi mới bắt tay vào triển khai mô hình không tránh khỏi những khó khăn, tuy nhiên Chi hội phụ nữ phố Cao Bình đã cử những hội viên nòng cốt tham gia tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chị em thực hiện mô hình này.

Các chi hội phụ nữ xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng ký cam kết thực hiện phong trào “Phụ nữ Hưng Đạo hành động vì môi trường”.

Những thùng rác to thu gom rác thải được thiết kế từ các nguyên vật liệu cơ bản là sắt, thép, lưới trang trí xung quanh tạo sự bắt mắt, được đặt ngay tại những điểm công cộng để bất cứ lúc nào, hội viên phụ nữ và người dân trong khu dân cư cũng có thể thu gom rác thải nhựa như chai nhựa, lon, hộp giấy sau khi sử dụng để bỏ vào thùng tập kết chung. Sau một thời gian hoạt động, thấy được hiệu quả, việc làm của chị em được nhiều người biết đến, các hộ gia đình khác cũng ủng hộ nên lượng phế liệu thu được ngày càng nhiều.

Bà Ngô Thị Trinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hưng Đạo, Thành phố Cao Bằng chia sẻ, mô hình “Thu gom rác thải nhựa” được triển khai với mục đích nâng cao vai trò của chị em phụ nữ trong việc tham gia các hoạt động BVMT, chung tay xây dựng nông thôn mới. Tuy là việc làm nhỏ, nhưng mô hình này lại mang ý nghĩa lớn, được chị em đồng tình hưởng ứng. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân rộng mô hình tới 100% chi hội trên địa bàn xã.

Mô hình nhỏ, ý nghĩa lớn

Hội LHPN Thành phố Cao Bằng hiện có hơn 11 nghìn hội viên phụ nữ, sinh hoạt tại 14 cơ sở Hội trực thuộc. Những năm qua, Hội LHPN Thành phố Cao Bằng thường xuyên đổi mới đa dạng các hình thức tổ chức các hoạt động của Hội, góp phần làm cho các phong trào, các cuộc vận động lớn trở nên thiết thực, gần gũi trong đời sống hằng ngày của chị em. Đặc biệt là việc xây dựng và thực hiện mô hình “Thu gom rác thải nhựa” gắn với thực hiện mô hình “Một việc làm - hai ý nghĩa”, tại các cơ sở đã nhận được sự tham gia tích cực của hội viên, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Đến nay, Hội LHPN Thành phố Cao Bằng đã thành lập được 11 mô hình “Thu gom rác thải nhựa” cấp xã, phường và 6 mô hình ở chi hội, các mô hình đã và đang hoạt động mang lại hiệu quả và được nhân ra diện rộng tại các chi hội trên địa bàn Thành phố Cao Bằng.

Các cấp hội phụ nữ Thành phố Cao Bằng tích cực tham gia trồng các tuyến đường hoa, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan “Sáng – xanh – sạch – đẹp” trên địa bàn Thành phố Cao Bằng.

Bà Hoàng Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Cao Bằng cho biết, việc phân loại rác tại gia đình mang lại nhiều lợi ích từ việc tận dụng phế liệu tái chế, giảm thiểu ô nhiễm, giảm tải cho môi trường. Đồng thời, tận dụng các nguyên vật liệu cũ để tái chế thành các sản phẩm có giá trị thay thế, hạn chế xả rác thải, phế liệu. Từ việc thu gom rác thải nhựa đã gây quỹ cho các chi hội để thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài và công tác từ thiện nhân đạo… Các hoạt động này không những góp phần giữ gìn môi trường sống, mà còn xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp thiết thực trong phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.

“Đồng hành cùng hiệu quả của mô hình “Thu gom rác thải nhựa”, Hội LHPN Thành phố Cao Bằng cũng đã thực hiện nhiều phần việc cụ thể khác như: thành lập 19 tuyến đường phụ nữ tự quản; trồng các tuyến đường hoa, tham gia nạo vét kênh mương, tổng vệ sinh đường, ngõ phố, bờ kè, bờ sông, bóc xóa các tờ rơi quảng cáo, rao vặt trái quy định…, với trên 15.000 công lao động, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố Cao Bằng”. Chủ tịch Hội LHPN Thành phố Cao Bằng Hoàng Thị Bình cho biết thêm.

Bài liên quan
 • Cao Bằng: 81 sản phẩm tham gia Cuộc thi Sáng tạo trẻ năm 2021
  (TN&MT) - Thực hiện Đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019 - 2022”, Tỉnh đoàn Thanh niên Cao Bằng đã triển khai Cuộc thi Sáng tạo trẻ với chủ đề “Hành trình thứ hai của rác thải nhựa” năm 2021, thu hút đông đảo đoàn viên, đội viên và học sinh tham gia dự thi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 26/6: Hà Nội tiếp tục nắng nóng trên 36 độ C
Dự báo thời tiết ngày 26/6, khu vực Hà Nội có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 36 độ C, có nơi trên 36 độ C; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Bình Sơn (Quảng Ngãi): Điều tra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt trên sông
  (TN&MT) - Tại khu vực dọc sông Châu Me Đông, đoạn qua xã Bình Châu, huyện Bình Sơn vừa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân, nổi trên mặt nước khiến người dân địa phương hoang mang, lo lắng.
 • Ngày 24/6, vùng núi phía Bắc cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (24/6), hầu khắp các vùng trên cả nước phổ biến kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông. Riêng một số tỉnh đã có mưa vừa, mưa to vào đêm qua và rạng sáng nay như Sơn La, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ vùng trũng.
 • Hội An (Quảng Nam): Thí điểm thu phí thu gom, xử lý rác theo khối lượng, thể tích
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành công văn về việc thí điểm quy định về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hội An theo quy định tại Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường 2020.
 • Cao Bằng: Chủ động phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp, bất thường của thiên tai, tỉnh Cao Bằng trong những năm qua đã chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng, chống thiên tai với phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, phù hợp với mọi tình huống, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.
 • Quảng Nam: Đưa nước sạch về các trường học ở huyện vùng cao Tây Giang
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt khoản viện trợ hơn 1,1 tỷ đồng cho dự án nước sạch và vệ sinh các điểm trường mầm non và tiểu học trên địa bàn xã A Vương, huyện Tây Giang, do tổ chức Nouvelle Planete/Thụy Sỹ tài trợ.
 • UNESCO tôn vinh nữ khoa học trẻ Việt Nam Hồ Thị Thanh Vân
  PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, giảng viên Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TP.HCM (Bộ TN&MT) vừa được Hội đồng giám khảo UNESCO và Quỹ L’Oréal trao giải thưởng Nhà khoa học nữ trẻ tài năng Thế giới 2022.
 • Vườn quốc gia Hoàng Liên- Lào Cai: 20 cá thể động vật hoang dã được tái thả về tự nhiên
  Nhân kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh Lào Cai 12/7/1907-12/7/2022 và 20 năm thành lập Vườn quốc gia Hoàng Liên 12/7/2002-12/7/2022. Sáng 23/6, Vườn quốc gia Hoàng Liên( Sa Pa- Lào Cai) tổ chức tái thả động vật hoang dã về tự nhiên sau cứu hộ.
 • Hà Nội cơ bản xử lý xong tình trạng rác thải tồn đọng những ngày qua
  Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị - Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, cơ bản đã không còn tình trạng rác thải tồn đọng trong mấy ngày vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 • Lào Cai: Phạt Công ty DAP 350 triệu đồng do vi phạm môi trường
  UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 1400/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem do vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.
 • Thời tiết 23/6, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (23/6), Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 26-28 độ; Nhiệt độ cao nhất: 34-36 độ.
 • Người dân huyện Tủa Chùa (Điện Biên) ấm no nhờ rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) mà toàn bộ số diện tích rừng giao khoán của huyện Tủa Chùa được các chủ rừng chăm sóc, bảo vệ tốt, công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng được đảm bảo. Nguồn lợi từ chính sách chi trả DVMTR đã góp phần ổn định đời sống, kinh tế phát triển, xóa đói giảm nghèo bền vững, vùng cao Tủa Chùa ngày càng đổi mới.
 • Urenco luôn lấy con người làm trung tâm của sự phát triển
  (TN&MT) - Sáng 22/6, tại Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức Hội nghị Người Lao động năm 2022. Ông Lê Anh Tuấn - Chủ tịch HĐTV Công ty; Ông Nguyễn Hữu Tiến - Tổng Giám đốc Công ty đồng chủ trì Hội nghị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO