Tiến tới nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hoàng Hiền | 24/06/2022, 11:28

(TN&MT) - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa vừa ký ban hành Kế hoạch số 156 – KH/BTGTW về việc Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Để triển khai nhiệm vụ “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” theo tinh thần văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kế hoạch được ban hành với mục đích tạo sự thống nhất nhận thức về tầm quan trọng, sự cần thiết phải tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí, truyền thông trong giai đoạn hiện nay; triển khai và thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để báo chí phát triển lành mạnh, đúng định hướng; xử lý kịp thời và kiên quyết những trường hợp sai phạm.

dsc_5263.jpg
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn quan tâm tới lĩnh vực báo chí, truyền thông 

Căn cứ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về báo chí, các cơ quan chỉ đạo, quản lý và cơ quan báo chí cần thực hiện tốt việc nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý về vai trò, trách nhiệm của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như phát huy, đề cao vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong hoạt động báo chí; Phương thức chỉ đạo, lãnh đạo cần được cần đổi mới để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo sự phát triển của báo chí theo đúng định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng; Thông tin cần được cung cấp kịp thời, chính xác, toàn diện, tránh những biểu hiện lệch lạc về tư tưởng, chính trị, nhất là đối với những vấn đề phức tạp và nhạy cảm, tuy nhiên vẫn đảm bảo quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; Chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng; Sơ kết, tổng kết định kỳ để đưa ra ý kiến sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn, kịp thời biểu dương những tấm gương tốt và xử lí các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm được nêu ra, Kế hoạch đưa ra những nhiệm vụ cụ thể cho Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và cơ quan chủ quản báo chí.

Kế hoạch nêu rõ, đối với các cơ quan báo chí, phải luôn chấp hành tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hoạt động báo chí. Đồng thời, chăm lo công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh truyền thông về đường lối, chính sách của Đảng, thành tựu phát triển của đất nước, những điều hay, tấm gương tốt, không đưa những thông tin sai trái, thiếu kiểm chứng, nặng về phê phán, nhấn mạnh khuyết điểm…

Các cơ quan báo chí phải thường xuyên Ban hành các quy định, quy chế về quản lý tin bài và hoạt động của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, tránh để xảy ra tình trạng lợi dung danh nghĩa báo chí để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; tiến hành rà soát, tinh gọn bộ máy tổ chức để quản lý cho phù hợp.

dsc_3437.jpg
Đội ngũ những người làm báo trẻ và năng động của Báo TN&MT luôn sẵn sàng hướng đến nền báo chí hiện đại.

Với mục tiêu hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại, các cơ quan báo chí cần tích cực hưởng ứng các phòng trào thi đua và cam kết xây dựng cơ quan báo chí văn hóa; cùng với đó, quán triệt cán bộ, phóng viên, biên tập viên thực hiện các quy tắc về đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử và sử dụng mạng xã hội để tránh việc kích động, gây hoang mang dư luận… xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sai phạm.

Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam triển khai thực hiện kế hoạch, giao Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền những nội dung cơ bản liên quan đến việc triển khai thực hiện Kế hoạch để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong việc thực hiện./

Bài liên quan
 • Kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6: Tác nghiệp ở “Quần đảo bão tố”
  (TN&MT) - Trong đời làm báo, một lần được đến Trường Sa là cả đời nhớ mãi. Sự khác biệt của những phóng viên báo chí tác nghiệp ở nơi đầu sóng ngọn gió này, không chỉ là những tấm ảnh, cuộc trò chuyện phỏng vấn, hay những thước phim quí giá, mà thêm vào đó là niềm thiêng liêng, xúc động vì được chạm tới trái tim của Tổ quốc nơi tận cùng đất nước và được “ba cùng” với những người lính hải quân dũng cảm kiên cường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bí mật của Tà Đùng

  Bí mật của Tà Đùng

  22:23 22/09/2023
  (TN&MT) - Chưa thấy ai kỳ cục giống Tà Đùng. Lần đầu tiên trình diện, vừa cất tiếng gọi “Tà Đùng ơi” thì bỗng đâu ào tới một cơn mưa. Giám đốc Vườn Quốc gia Tà Đùng Khương Thanh Long nói với tôi: “Đại ngàn chào em đấy. Ở đây đôi khi rừng vẫn có cách chào hỏi rất riêng”.
 • Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả khám, chữa bệnh BHYT cho học sinh, sinh viên
  Những năm qua, quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được bảo đảm, đúng quy định. Theo thống kê trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu HSSV sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt KCB BHYT, tổng chi phí KCB BHYT của nhóm HSSV bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.
 • Triển khai hiệu quả công tác phòng chống tác hại của thuốc lá
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu đã xây dựng và triển khai hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá thông qua việc tuyên truyền và thông tin quy định về tác hại của thuốc lá, hướng đến tạo dựng môi trường công sở trong lành, xanh sạch và giảm thiểu tình trạng hút thuốc lá thụ động trong cơ sở.
 • [Infographic] - Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm tuyên truyền việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và duy trì nhân rộng mô hình “Công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Lai Châu cảnh báo lũ quét, sạt lở, sụt lún do mưa lũ
  (TN&MT) - Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lai Châu ngày 22/9, cảnh báo trong 06 giờ tới trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống trên các khe suối nhỏ; sạt lở đất trên các sườn núi dốc, taluy dương; ngập úng ở các vùng trũng, thấp.
 • Little Ba Na Hills, mang Bà Nà xuống phố
  (TN&MT) - Ngày 20/9, Công ty CPDV Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá sinh viên
  Chiều ngày 21/9 tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã diễn ra lễ khai mạc giải bóng đá sinh viên do Liên chi Đoàn khoa Lý luận Chính trị tổ chức.
 • Kết nối du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh, thông tin, tiềm năng du lịch của các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long( ĐBSCL) đến với các địa phương phía Tây Bắc, ngày 21/9, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc tại Lào Cai.
 • Lan tỏa phong trào khởi nghiệp ở miền núi Quảng Ngãi
  Tận dụng lợi thế về đất đai và sản vật địa phương, nhiều thanh niên ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi đã “dám nghĩ, dám làm” phát triển kinh tế, khởi nghiệp kinh doanh, mang lại thu nhập cho bản thân và người dân địa phương.
 • Thoát nghèo nhờ cây quế
  (TN&MT) - Hơn 20 năm về trước, cây quế bén duyên với người dân Tràng Định (Lạng Sơn). Từ mục đích ban đầu chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi núi trọc, giờ đây, quế đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực đem lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân có thu nhập ổn định, vươn lên xóa nghèo.
 • Phú Thọ: Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi tập trung
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự chuyển biến tích cực và đã đạt được kết quả quan trọng, trong đó quy mô tổng đàn vật nuôi chủ lực phát triển khá.
 • Lan tỏa Phong trào Cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi
  (TN&MT)- Thời gian qua, phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận kinh tế trong thời kỳ đổi mới, Hội Cựu chiến binh Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, huy động được nhiều nguồn lực, phát huy được tiềm năng, trí tuệ, kinh nghiệm, sức sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo nên Phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” với nhiều kết quả tốt đẹp.
 • Người TNG Holdings Vietnam mang “Giọt Thương” gửi vào ngân hàng máu
  (TN&MT) - Ngày 20/9, hàng trăm người TNG và cán bộ nhân viên một số công ty tại tòa nhà TNR Tower đã nô nức tham dự ngày hội “Giọt Thương”, chung tay đóng góp vào ngân hàng máu. Chương trình do TNG Holdings Vietnam phối hợp với Bệnh viện Việt Đức tổ chức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO