Tiến tới nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hoàng Hiền | 24/06/2022, 11:28

(TN&MT) - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa vừa ký ban hành Kế hoạch số 156 – KH/BTGTW về việc Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, chấn chỉnh hoạt động báo, tạp chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Để triển khai nhiệm vụ “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” theo tinh thần văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kế hoạch được ban hành với mục đích tạo sự thống nhất nhận thức về tầm quan trọng, sự cần thiết phải tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí, truyền thông trong giai đoạn hiện nay; triển khai và thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ đã được đề ra. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để báo chí phát triển lành mạnh, đúng định hướng; xử lý kịp thời và kiên quyết những trường hợp sai phạm.

dsc_5263.jpg
Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường luôn quan tâm tới lĩnh vực báo chí, truyền thông 

Căn cứ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về báo chí, các cơ quan chỉ đạo, quản lý và cơ quan báo chí cần thực hiện tốt việc nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý về vai trò, trách nhiệm của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như phát huy, đề cao vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong hoạt động báo chí; Phương thức chỉ đạo, lãnh đạo cần được cần đổi mới để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đảm bảo sự phát triển của báo chí theo đúng định hướng chính trị, tư tưởng của Đảng; Thông tin cần được cung cấp kịp thời, chính xác, toàn diện, tránh những biểu hiện lệch lạc về tư tưởng, chính trị, nhất là đối với những vấn đề phức tạp và nhạy cảm, tuy nhiên vẫn đảm bảo quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận trên báo chí của công dân; Chú trọng đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng; Sơ kết, tổng kết định kỳ để đưa ra ý kiến sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với tình hình thực tiễn, kịp thời biểu dương những tấm gương tốt và xử lí các trường hợp vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Bên cạnh các nhiệm vụ trọng tâm được nêu ra, Kế hoạch đưa ra những nhiệm vụ cụ thể cho Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và cơ quan chủ quản báo chí.

Kế hoạch nêu rõ, đối với các cơ quan báo chí, phải luôn chấp hành tôn chỉ, mục đích và nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hoạt động báo chí. Đồng thời, chăm lo công tác xây dựng Đảng, đẩy mạnh truyền thông về đường lối, chính sách của Đảng, thành tựu phát triển của đất nước, những điều hay, tấm gương tốt, không đưa những thông tin sai trái, thiếu kiểm chứng, nặng về phê phán, nhấn mạnh khuyết điểm…

Các cơ quan báo chí phải thường xuyên Ban hành các quy định, quy chế về quản lý tin bài và hoạt động của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên, tránh để xảy ra tình trạng lợi dung danh nghĩa báo chí để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; tiến hành rà soát, tinh gọn bộ máy tổ chức để quản lý cho phù hợp.

dsc_3437.jpg
Đội ngũ những người làm báo trẻ và năng động của Báo TN&MT luôn sẵn sàng hướng đến nền báo chí hiện đại.

Với mục tiêu hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại, các cơ quan báo chí cần tích cực hưởng ứng các phòng trào thi đua và cam kết xây dựng cơ quan báo chí văn hóa; cùng với đó, quán triệt cán bộ, phóng viên, biên tập viên thực hiện các quy tắc về đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử và sử dụng mạng xã hội để tránh việc kích động, gây hoang mang dư luận… xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sai phạm.

Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam triển khai thực hiện kế hoạch, giao Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền những nội dung cơ bản liên quan đến việc triển khai thực hiện Kế hoạch để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao trong việc thực hiện./

Bài liên quan
 • Kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6: Tác nghiệp ở “Quần đảo bão tố”
  (TN&MT) - Trong đời làm báo, một lần được đến Trường Sa là cả đời nhớ mãi. Sự khác biệt của những phóng viên báo chí tác nghiệp ở nơi đầu sóng ngọn gió này, không chỉ là những tấm ảnh, cuộc trò chuyện phỏng vấn, hay những thước phim quí giá, mà thêm vào đó là niềm thiêng liêng, xúc động vì được chạm tới trái tim của Tổ quốc nơi tận cùng đất nước và được “ba cùng” với những người lính hải quân dũng cảm kiên cường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Du lịch xanh – Thác Mây
Phát triển du lịch xanh Thác Mây là mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng tại xã miền núi Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Nội phát hiện xử lý khối lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Thông tin từ Đội Cảnh sát Giao thông số 6, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an TP. Hà Nội, trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra trên tuyến đường Phạm Văn Đồng phát hiện xe tải BKS: 24C-086.XX biểu hiện nghi vấn, tiến hành kiểm tra lái xe không cung cấp được nguồn gốc xuất xứ khối lượng lớn bánh kẹo, xúc xích…
 • Phụ nữ Ninh Bình xây dựng mô hình “Phụ nữ sống xanh”
  (TN&MT) - Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Ninh Bình đã hỗ trợ gần 1.700 sản phẩm bảo vệ môi trường cho hội viên phụ nữ các xã trên địa bàn. Đồng thời, phát động ra quân vệ sinh môi trường, xây dựng đường cây, đường hoa phụ nữ theo tiêu chí sáng, xanh, sạch, đẹp.
 • Phú Yên: Tuy An - Miền di sản
  Ngày 23/11, UBND huyện Tuy An phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên và Trường Đại học Phú Yên tổ chức Hội thảo khoa học "Tuy An - Miền di sản". Đây là hoạt động chào mừng Ngày di sản Việt Nam và xúc tiến, phát triển du lịch.
 • Nâng cao kỹ năng tuyên truyền về Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin
  (TN&MT) - Chiều 23/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng kỹ năng tuyên truyền về chính sách pháp luật cho công chức, viên chức các Sở Thông tin và truyền thông, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương.
 • Sơn La – Bừng sáng tương lai…
  (TN&MT) - 70 năm sau ngày giải phóng, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo, Đảng bộ, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La đã đổi mới cách nghĩ, cách làm, năng động, sáng tạo, tự lực, tự cường phấn đấu vươn lên, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 • Xây dựng các chính sách về phòng chống tác hại thuốc lá: Ưu tiên bảo vệ sức khỏe người dân
  (TN&MT) - Sáng 23/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về “Thực trạng, thách thức và giải pháp trong phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam”.
 • 70 năm giải phóng tỉnh Sơn La - Thành tựu, thời cơ, thách thức và định hướng phát triển
  (TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo khoa học do Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng tổ chức chiều ngày 22/11, nhân Kỷ niệm 70 năm giải phóng tỉnh Sơn La (22/11/1952 - 22/11/2022).
 • BHXH tỉnh Trà Vinh: Triển khai hiệu quả, quyết liệt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao
  Để hoàn thành chỉ tiêu được giao năm 2022 cũng như thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, theo ông Bùi Quang Huy, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Trà Vinh, các phường, xã, ban, ngành trên địa bàn tỉnh cần nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bình Định: Phát huy các di tích tháp Chăm trong phát triển du lịch
  Hưởng ứng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, ngày 22/11, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Bình Định tổ chức tọa đàm “Phát huy các di tích tháp Chăm trên địa bàn tỉnh Bình Định trong phát triển du lịch”.
 • Phạt Công ty dược Hà Tĩnh vi phạm trong sản xuất
  Ngoài số phạt tiền 70 triệu đồng do vi phạm sản xuất thuốc, cơ quan quản lý buộc Công ty Cổ phần dược Hà Tĩnh phải tiến hành thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm chất lượng, thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.
 • Niềm vui nhân đôi đối với bà con nghèo tỉnh Vĩnh Long
  (TN&MT) - Hòa chung không khí xúc động, hân hoan cùng với cả nước đang hướng tới Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022), đến với mảnh đất Vĩnh Long, niềm vui ấy như được nhân lên khi tỉnh Vĩnh Long đã hoàn thành xóa bỏ nhà tạm cho người nghèo trên toàn tỉnh.
 • Đôn đốc thu, giảm nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT
  Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành các công văn số về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO