Thanh Hóa: Lan tỏa phong trào “Nói không với túi ni lông và rác thải nhựa”

Thu Thủy - Hoàng Anh | 06/01/2020, 13:03

(TN&MT) - Sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào “Nói không với túi ni lông và rác thải nhựa” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh Thanh Hóa. Bằng những việc làm nhỏ nhưng lại mang ý nghĩa rất lớn, phụ nữ Thanh Hóa đang đóng góp một phần quan trọng trong “cuộc chiến” đẩy lùi “ô nhiễm trắng”.

Phụ nữ nói không với túi ni lông

Các loại dây đai nhựa, được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp bởi sự đa năng, chắc chắn và giá thành rẻ, nhưng khi hết “giá trị sử dụng” chúng bị vứt bỏ hoặc đốt một cách không tiếc và trở thành “mối đe dọa” đối với môi trường.

Vợ chồng chị Lưu Thị Mai và Hoàng Văn Thêm đang đan những giỏ, túi xách từ những phế liệu bỏ đi

Chị Lưu Thị Mai phố 5, phường Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa) vốn là công nhân nhiều năm trong khu công nghiệp Lễ Môn, mỗi ngày khi phải nhìn thấy hàng chục cân dây đai nhựa bị vứt bỏ, hoặc đem đốt tạo khói đen mùi khét lẹt gây ô nhiễm môi trường. Chị và chồng là anh Hoàng Văn Thêm, đã nảy ra ý tưởng thu gom tận dụng các dây đai nhựa, sau đó vệ sinh sạch sẽ để làm nguyên liệu đan thành những chiếc làn, túi xách vô cùng xinh xắn và hữu ích.

Chị Mai chia sẻ: “Những dây nhựa này nếu không thu mua lại thì cũng sẽ bị bỏ đi,  rất lãng phí. Vợ chồng chúng tôi tận dụng nguyên liệu có sẵn và thời gian rảnh để đan làn, túi xách vừa kiếm thêm thu nhập lại vừa góp phần thay thế túi ni lông. Thời gian đầu, chỉ có một vài chị em công nhân tìm đến hỏi mua, rồi dần dần các thương lái từ khắp nơi đến đặt hàng nhiều hơn”.

Cô Nguyễn Thị Thoa và Mai Thị Xuyến (phường Quảng Hưng, TP. Thanh Hóa) thường sử dụng làn để đi chợ thay thế túi ni lông

Bằng việc chăm chỉ, tìm tòi, với cách làm sáng tạo và độc đáo, vợ chồng chị Mai đang “biến” những phế liệu tưởng chừng chỉ để bỏ đi thành những sản phẩm tạo ra giá trị kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập cho gia đình, đồng thời giảm thiểu một lượng lớn rác thải nhựa thải ra môi trường, hạn chế sử dụng túi ni lông. Theo đó, mỗi sản phẩm túi xách đa sắc màu từ dây đai nhựa bỏ đi có giá dao động từ 30.000 - 45.000đ tùy kích cỡ”.

Những sản phẩm chị Mai tạo ra đã lan tỏa và nhận được sự ủng hộ từ chị em trong khu phố. Cô Nguyễn Thị Thoa phố 5, phường Quảng Hưng chia sẻ: “Mỗi khi có thời gian, tôi đều sang phụ giúp Mai, các chị em công nhân trước đây khi mang cơm đi làm thường sử dụng túi ni lông và rất hay bị rách, đứt, còn gây ô nhiễm môi trường. Nhưng khi sử dụng túi xách này thì nó vô cùng chắc chắn, tiện lợi lại giảm một lượng đáng kể túi ni lông.”

Các làn, túi đa sắc màu được tạo ra từ các đoạn dây đai nhựa bỏ đi

Cùng quan điểm, bà Mai Thị Xuyến (phường Quảng Hưng) cho biết: “Tôi vẫn thường sử dụng chiếc làn này để đi chợ thay thế túi ni lông, không những thế tôi còn đặt mua để làm quà tặng bà con ở xa, và họ cũng vô cùng thích thú với các sản phẩm này”.

Chung tay hành động chống rác thải nhựa

Trao đổi với bà Lê Thị Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quảng Hưng, được biết: “Ý tưởng và việc làm của gia đình chị Mai trong công tác bảo vệ môi trường là rất thực tế. Hội Liên hiệp Phụ nữ đã ủng hộ và chia sẻ phát thí điểm các sản phẩm này cho một số hộ ở 8 khu phố, bước đầu đạt được những hiệu quả tích cực về sự tiện lợi, chắc chắn và đặc biệt giảm thiểu lượng túi ni lông rõ rệt. Hy vọng ý tưởng này sẽ sớm được lan tỏa rộng rãi”.

Anh Lê Xuân Hà (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) chế tạo các vật dụng từ tre thay thế đồ nhựa

Cùng tham gia hưởng ứng phong trào “chống rác thải nhựa” trên đại bàn tỉnh Thanh Hóa, rất nhiều cá nhân, tập thể đã có những ý tưởng sáng tạo, việc làm thiết thực trong công tác giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ túi ni lông và rác thải nhựa. Thể hiện rõ ý thức của người dân đã được nâng cao đáng kể, đó chính là kết quả đạt được sau rất nhiều công tác tuyên truyền, vận động.

Phải kể đến như gia đình anh Lê Xuân Hà, thôn Thành Lợi, xã Tân Thành (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) đã sáng chế ra ống hút cùng nhiều vật dụng hữu ích khác từ tre, thay thể các sản phẩm từ nhựa. Với định hướng “Vì một lai không rác thải nhựa”, bên cạnh sản phẩm ống hút tre, anh Hà còn sản xuất các loại vật dụng như: Thìa, vỏ bút bi, giỏ tre…để cung ứng ra thị trường.

Hội Liên hiệp Thanh niên phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa với mô hình “Ngôi nhà thu gom phế liệu”

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên phường Tân Sơn, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai và thực hiện tốt sứ mệnh “ăn” rác thải nhựa. Với mô hình “Ngôi nhà thu gom phế liệu”, các ngôi nhà thu gom phế liệu có vai trò tập hợp vỏ chai sau sử dụng, vị trí đặt những ngôi nhà trên chủ yếu là nơi có nhiều hàng quán và đông người qua lại. Tuy mô hình mới được triển khai, nhưng qua kiểm tra cho thấy đa số người dân trên địa bàn đều đồng tình và rất ủng hộ.

Mô hình “Hố ủ rác thành phân hữu cơ” của  Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Cũng như Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai mô hình “Hố ủ rác thành phân hữu cơ”. Đặc điểm của mô hình này là rác thải nhựa và rác thải sinh hoạt được phân loại từ đầu, đồng thời lượng rác thải sinh hoạt còn được tái sử dụng thành phân bón hữu cơ, tăng năng suất cho cây trồng hơn nhiều so với phân bón hóa học.

Hy vọng những ý tưởng, việc làm nói trên của các cá nhân, tập thể trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ sớm được nhân rộng, lan tỏa. Để “Nói không với túi ni lông và rác thải nhựa” không còn là một phong trào mà trở thành một nếp sống quen thuộc của người dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhiều nội dung quan trọng trong Kịch bản biến đổi khí hậu năm 2020
(TN&MT) - Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố có nhiều nội dung quan trọng để các Bộ, ngành và địa phương nghiên cứu, tham khảo trong quá trình xây dựng, cập nhật chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 18/1, miền Bắc trời rét, nhiệt độ thấp nhất 12 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày và đêm nay (18/1), do ảnh hưởng của áp cao lục địa phân tích trên nên Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m.
 • Làm sạch sông Cần Thơ bằng công nghệ tự động tiên tiến
  (TN&MT) - Xử lý rác thải nhựa trên sông là thách thức lớn với nhiều địa phương, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với định hướng trở thành đô thị sông nước sinh thái, thành phố Cần Thơ đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi Chính phủ trong việc cải thiện môi trường sông.
 • Yên Bái: Chính thức đưa lò đốt rác đầu tiên đi vào hoạt động
  (TN&MT) - Sáng 17/1, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái chính thức bàn giao công trình lò đốt chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) tại xã Đông Cuông, huyện Văn Yên (Yên Bái).
 • Thời tiết ngày 17/1, Hà Nội có mưa rào, trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (17/1), Hà Nội trời nhiều mây, ngày có mưa và mưa rào, đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét đậm.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi mưa to, khu vực núi cao có băng giá
  (TN&MT) - Từ ngày mai (17/1), Bắc Bộ có nơi mưa rất to, trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá
 • Thời tiết ngày 16/1: Đón không khí lạnh, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khoảng đêm 16/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, ngày 17/1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.
 • Thời tiết 15/1: Miền Bắc nhiệt độ xuống thấp, mưa phùn và sương mù
  (TN&MT) - Theo dự báo thời tiết hôm nay (15/1) của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nhiệt độ của miền Bắc xuống thấp, sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Từ đêm 16/1, Bắc Bộ có nơi mưa to, trời rét đậm
  (TN&MT) - Từ đêm 16/1 đến ngày 17/1, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; vùng đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Đà Nẵng: Bắt giữ số lượng lớn hàng hoá nghi ngà voi và vảy tê tê
  (TN&MT) - Ngày 14/1, Chi cục Hải quan Đà Nẵng cho biết vừa phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là ngà voi và vảy tê tê thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
 • Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công
  (TN&MT) - Sáng 14/01 tại Hà Nội, Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương đồng tổ chức Hội thảo tổng kết chương trình “Nâng cao năng lực quản lý sản xuất rượu thủ công” thí điểm tại tỉnh Ninh Bình năm 2020-2021.
 • Thừa Thiên - Huế: Bãi rác “lộ thiên” sau sạt lở biển
  (TN&MT) - Sau nhiều năm bị chôn lấp, việc sạt lở biển đã khiến bãi rác ở xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lộ ra, gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tràn ra biển.
 • Ra mắt Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông
  (TN&MT) - Sáng 14/1, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (CLCSTN&MT) phối hợp với Sở Công Thương TP. Hà Nội tổ chức Lễ công bố Liên minh các nhà bán lẻ giảm tiêu thụ túi ni-lông.
 • Thời tiết ngày 14/1, Hà Nội trưa chiều giảm mây, hửng nắng nhẹ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/1, Thủ đô Hà Nội trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều có khả năng giảm mây hửng nắng nhẹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO