Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân

Quế Mai (thực hiện) | 14/11/2022, 22:37

(TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.

Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lương Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai về công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN) hồ thủy điện Ialy để tạo sinh kế cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Với diện tích mặt nước lên đến 64,5km2, hồ thủy điện Ialy là nguồn TNN lớn của tỉnh Gia Lai và khu vực Bắc Tây Nguyên. Xin ông chia sẻ về việc khai thác, sử dụng và bảo vệ TNN hiện nay?

Ông Lương Thanh Bình:

Hồ thủy điện Ialy nằm trên lưu vực sông Sê San, một chi lưu lớn của sông Mê Kông, gắn với công trình thủy điện Ialy. Hiện nay, trên lưu vực sông Sê San có tổng cộng 15 công trình thủy điện với tổng công suất phát điện 1.580,15MW. Trong đó, thủy điện Ialy là bậc thang lớn nhất trên lưu vực sông Sê San. Với diện tích mặt hồ lên đến hơn 64,5km2, kéo dài từ địa phận huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đến thị trấn Yaly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước lĩnh vực TNN, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 437/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 ban hành Quy chế phối hợp về quản lý TNN trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Sở TN&MT đã yêu cầu Công ty Thủy điện Ialy kết nối, truyền trực tiếp, cập nhật số liệu từ hồ Ialy vào cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát chung của địa phương.

anh-1(5).jpg
Ông Lương Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở TN&MT Gia Lai

Bên cạnh đó, thực hiện Quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường toàn tỉnh Gia Lai theo Quyết định số 568/QĐ-UBND ngày 22/6/2020 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung mạng lưới quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2020, định kỳ hằng năm, Sở TN&MT Gia Lai thực hiện lấy mẫu, quan trắc chất lượng nước tại 1 vị trí thuộc lòng hồ Ialy và 3 vị trí thuộc phụ lưu sông Sê San để theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng nước mặt và có các giải pháp quản lý phù hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung theo hướng bền vững.

PV: Ngoài cấp nước phục vụ hoạt động thủy điện, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai, hồ thủy điện Ialy đóng vai trò như thế nào trong việc tạo sinh kế cho dân người địa phương, thưa ông?

Ông Lương Thanh Bình:

Hiện nay, lưu vực sông Sê San nói chung và hồ thủy điện Ialy nói riêng, chủ yếu được khai thác và sử dụng nguồn nước phục vụ cho mục đích khai thác thủy điện, chỉ sử dụng một phần của nguồn nước này cho mục đích sinh hoạt và công nghiệp của địa phương.

Khu vực lòng hồ Ialy có nhiều nguồn lợi từ các loại thủy sản như: tôm, cá… Việc điều tiết hệ thống nguồn nước đều đặn ở khu vực hồ Ialy đã giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái thủy sinh và phục vụ hiệu quả các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước của người dân phía hạ lưu trong quá trình tưới tiêu cho nông nghiệp.

anh-2(5).jpg
Hồ thủy điện Ialy phục vụ hiệu quả hoạt động khai thác thủy điện và hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân địa phương.

Song, việc phát triển ngư nghiệp nhỏ lẻ và du lịch trên lưu vực sông Sê San hiện nay cần lưu ý đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước mặt và phải có sự phối hợp quản lý chặt chẽ từ chính quyền địa phương và sở, ngành liên quan.

Ngoài ra, tỉnh Gia Lai đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Điện mặt trời KN IaLy - Gia Lai với tổng kinh phí hơn 9.500 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên hơn 500ha diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện Ialy, dự kiến khởi công vào quý 4/2022 và hoàn thành vào quý 4/2023. Do đó, cùng với việc phát triển điện, TNN trên hồ Ialy đã tạo điều kiện rất lớn giúp người dân địa phương được hưởng lợi từ khai thác thủy sản trong lòng hồ, góp phần nâng cao đời sống người dân.

PV: Để phát huy giá trị TNN hồ thủy điện Ialy, Sở TN&MT Gia Lai có đề xuất, giải pháp nào trong việc quản lý, bảo vệ, sử dụng nguồn TNN tại đây trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Lương Thanh Bình:

Giá trị TNN từ hồ thủy điện Ialy cũng như lưu vực sông Sê San góp phần lớn trong việc phát triển nông nghiệp, du lịch và năng lượng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai phát triển. Để phát huy giá trị này, Sở TN&MT Gia Lai đã có những đề xuất, giải pháp để quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn TNN tại đây.

anh-3(2).jpg
Sông Sê San có nguồn TNN dồi dào, phục vụ hiệu quả cho khai thác năng lượng, nông nghiệp và du lịch tại địa phương

Cụ thể, Sở TN&MT tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát việc đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu hồ chứa thủy điện Ialy; đồng thời, tổ chức thẩm định Phương án cắm mốc giới hành lang bảo vệ hồ chứa thủy điện Ialy trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt theo quy định.

Cùng với đó, trong Quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đối với Phương án về điểm, thông số, tần suất quan trắc chất lượng môi trường, Sở TN&MT cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai bổ sung thêm một số vị trí quan trắc chất lượng nước tại khu vực hồ Ialy và lưu vực sông Sê San.

Sở TN&MT Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ TNN cho các tổ chức, cá nhân có sử dụng TTN ở khu vực trên. Đồng thời, Sở TN&MT giám sát, kiểm soát việc quản lý vận hành, khai thác sử dụng hồ chứa thủy điện Ialy, đảm bảo nguồn nước cho hạ du cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!


Bài liên quan
 • Gia Lai quản lý tài nguyên nước: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Việc đồng bộ các giải pháp điều tra, quy hoạch, giám sát và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước… đã góp phân nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên nước (TNN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sẽ quy định cụ thể danh mục hồ, ao, đầm, phá không được san lấp
(TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có cuộc họp với Cục Quản lý tài nguyên nước về tiến độ thực hiện dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
Đừng bỏ lỡ
 • Hướng đến sự phát triển bền vững cho ĐBSCL
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp Viện Khoa học Karlsruhe, Trường Đại học Witten, CHLB Đức tổ chức Hội thảo “Các giải pháp tích hợp cho sự phát triển bền vững cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long - Đất, Nước, Năng lượng và Khí hậu” Hội thảo nhằm đánh giá kết quả đạt được giai đoạn 1 và định hướng hợp tác giai đoạn 2 Dự án ViWat.
 • Hội đồng thẩm định liên ngành thông qua Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long
  Chiều 22/11, tại Hà Nội, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia phối hợp với Cục Quản lý Tài nguyên nước tổ chức họp Hội đồng thẩm định liên ngành Quy hoạch tổng hợp lưu vực sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • Phú Yên: Bị xử phạt 200 triệu đồng do vi phạm quy trình vận hành liên hồ chứa
  UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh số tiền 200 triệu đồng, vì đã vi phạm quy định về Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.
 • Bình Thuận: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) -Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bình Thuận không những tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, mà còn thực hiện nhiều giải pháp nhằm kịp thời ứng phó với tình hình hạn hán, giải quyết nhu cầu về nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất cho người dân địa phương.
 • Tiền Giang: Quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước tình hình hiện nay khi biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, khó lường, tỉnh Tiền Giang đã và đang tổ chức thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp tăng cường bảo vệ, khai thác và sử dụng hiệu quả, hợp lý nguồn tài nguyên nước (TNN) trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài, góp phần phục vụ giảm nghèo bền vững, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước giúp người dân Sơn La thoát nghèo
  (TN&MT) - Phát huy lợi thế hơn 23.000 ha mặt nước diện tích lòng hồ thủy điện Sơn La và Hòa Bình, những năm qua, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp khai thác, sử dụng mặt nước lòng hồ để nuôi trồng thủy sản, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm cho nhân dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Sớm hoàn thiện chính sách pháp luật để quản lý hiệu quả tài nguyên nước
  (TN&MT) - Đây là ý kiến của các nhà quản lý, chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp tại Hội thảo "Chính sách ngành nước - phát triển bền vững" nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Nước Việt Nam 2022.
 • Tìm “mạch ngọt” trên mỏm đá tai mèo
  (TN&MT) - Ở cao nguyên đá Hà Giang, nước có trong câu chuyện của những người đàn ông mỗi sáng, trong câu chuyện của những người đàn bà bên bếp lửa, nước ám ảnh cả trong những giấc ngủ của các em bé người Mông.
 • Đông Hòa (Phú Yên): Dân khát nước khi sống bên cạnh nhà máy nước sạch
  Công trình Trạm nước sạch xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa được đầu tư xây dựng gần 10 tỷ đồng và đưa vào hoạt động từ năm 2017 với công suất thiết kế cung cấp nước sạch cho hơn 1.800 hộ dân trên địa bàn xã. Tuy nhiên hiện nay, công trình này chỉ mới cung cấp nước cho khoảng 350 hộ dân.
 • Khai mạc Tuần lễ Nước Việt Nam 2022
  (TN&MT) - Sáng 10/11, tại Hà Nội, Tuần lễ Nước Việt Nam 2022 (VietNam Water Week 2022) đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Hội Cấp thoát nước Việt Nam chủ trì, Bộ Xây dựng và Cổng TTĐT Chính phủ bảo trợ.
 • Điện Biên quản lý sử dụng các công trình thủy lợi, hồ chứa
  (TN&MT) - Xác định tầm quan trọng của nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, để nâng cao và phát huy hiệu quả các hồ chứa công trình thủy lợi, tỉnh Điện Biên yêu cầu các đơn vị trên địa bàn quản lý khai thác tốt các công trình thủy lợi; xây dựng kế hoạch phòng chống, theo dõi thông tin khí tượng thủy văn, kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi, thực hiện tưới tiết kiệm… Qua đó, các công trình thủy lợi phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp của người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO