Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước hồ thủy điện Ialy tạo sinh kế cho người dân

Quế Mai (thực hiện) | 14/11/2022, 22:37

(TN&MT) - Trải dài trên địa bàn 2 tỉnh Gia Lai và Kon Tum, hồ thủy điện Ialy không những phục vụ hiệu quả cho hoạt động khai thác thủy điện của Nhà máy thủy điện Ialy mà còn là nguồn cung cấp nước tưới tiêu cho nông nghiệp, ngư nghiệp và phát triển du lịch.

Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lương Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai về công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước (TNN) hồ thủy điện Ialy để tạo sinh kế cho người dân và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Với diện tích mặt nước lên đến 64,5km2, hồ thủy điện Ialy là nguồn TNN lớn của tỉnh Gia Lai và khu vực Bắc Tây Nguyên. Xin ông chia sẻ về việc khai thác, sử dụng và bảo vệ TNN hiện nay?

Ông Lương Thanh Bình:

Hồ thủy điện Ialy nằm trên lưu vực sông Sê San, một chi lưu lớn của sông Mê Kông, gắn với công trình thủy điện Ialy. Hiện nay, trên lưu vực sông Sê San có tổng cộng 15 công trình thủy điện với tổng công suất phát điện 1.580,15MW. Trong đó, thủy điện Ialy là bậc thang lớn nhất trên lưu vực sông Sê San. Với diện tích mặt hồ lên đến hơn 64,5km2, kéo dài từ địa phận huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đến thị trấn Yaly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước lĩnh vực TNN, Sở TN&MT đã tham mưu UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 437/QĐ-UBND ngày 1/7/2022 ban hành Quy chế phối hợp về quản lý TNN trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Sở TN&MT đã yêu cầu Công ty Thủy điện Ialy kết nối, truyền trực tiếp, cập nhật số liệu từ hồ Ialy vào cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát chung của địa phương.

anh-1(5).jpg
Ông Lương Thanh Bình - Phó Giám đốc Sở TN&MT Gia Lai

Bên cạnh đó, thực hiện Quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường toàn tỉnh Gia Lai theo Quyết định số 568/QĐ-UBND ngày 22/6/2020 về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung mạng lưới quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2020, định kỳ hằng năm, Sở TN&MT Gia Lai thực hiện lấy mẫu, quan trắc chất lượng nước tại 1 vị trí thuộc lòng hồ Ialy và 3 vị trí thuộc phụ lưu sông Sê San để theo dõi, đánh giá diễn biến chất lượng nước mặt và có các giải pháp quản lý phù hợp, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung theo hướng bền vững.

PV: Ngoài cấp nước phục vụ hoạt động thủy điện, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai, hồ thủy điện Ialy đóng vai trò như thế nào trong việc tạo sinh kế cho dân người địa phương, thưa ông?

Ông Lương Thanh Bình:

Hiện nay, lưu vực sông Sê San nói chung và hồ thủy điện Ialy nói riêng, chủ yếu được khai thác và sử dụng nguồn nước phục vụ cho mục đích khai thác thủy điện, chỉ sử dụng một phần của nguồn nước này cho mục đích sinh hoạt và công nghiệp của địa phương.

Khu vực lòng hồ Ialy có nhiều nguồn lợi từ các loại thủy sản như: tôm, cá… Việc điều tiết hệ thống nguồn nước đều đặn ở khu vực hồ Ialy đã giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái thủy sinh và phục vụ hiệu quả các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước của người dân phía hạ lưu trong quá trình tưới tiêu cho nông nghiệp.

anh-2(5).jpg
Hồ thủy điện Ialy phục vụ hiệu quả hoạt động khai thác thủy điện và hỗ trợ phát triển sinh kế cho người dân địa phương.

Song, việc phát triển ngư nghiệp nhỏ lẻ và du lịch trên lưu vực sông Sê San hiện nay cần lưu ý đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước mặt và phải có sự phối hợp quản lý chặt chẽ từ chính quyền địa phương và sở, ngành liên quan.

Ngoài ra, tỉnh Gia Lai đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Điện mặt trời KN IaLy - Gia Lai với tổng kinh phí hơn 9.500 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên hơn 500ha diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện Ialy, dự kiến khởi công vào quý 4/2022 và hoàn thành vào quý 4/2023. Do đó, cùng với việc phát triển điện, TNN trên hồ Ialy đã tạo điều kiện rất lớn giúp người dân địa phương được hưởng lợi từ khai thác thủy sản trong lòng hồ, góp phần nâng cao đời sống người dân.

PV: Để phát huy giá trị TNN hồ thủy điện Ialy, Sở TN&MT Gia Lai có đề xuất, giải pháp nào trong việc quản lý, bảo vệ, sử dụng nguồn TNN tại đây trong thời gian tới, thưa ông?

Ông Lương Thanh Bình:

Giá trị TNN từ hồ thủy điện Ialy cũng như lưu vực sông Sê San góp phần lớn trong việc phát triển nông nghiệp, du lịch và năng lượng, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai phát triển. Để phát huy giá trị này, Sở TN&MT Gia Lai đã có những đề xuất, giải pháp để quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn TNN tại đây.

anh-3(2).jpg
Sông Sê San có nguồn TNN dồi dào, phục vụ hiệu quả cho khai thác năng lượng, nông nghiệp và du lịch tại địa phương

Cụ thể, Sở TN&MT tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát việc đảm bảo duy trì dòng chảy tối thiểu ở hạ lưu hồ chứa thủy điện Ialy; đồng thời, tổ chức thẩm định Phương án cắm mốc giới hành lang bảo vệ hồ chứa thủy điện Ialy trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt theo quy định.

Cùng với đó, trong Quy hoạch tỉnh Gia Lai thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đối với Phương án về điểm, thông số, tần suất quan trắc chất lượng môi trường, Sở TN&MT cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai bổ sung thêm một số vị trí quan trắc chất lượng nước tại khu vực hồ Ialy và lưu vực sông Sê San.

Sở TN&MT Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ TNN cho các tổ chức, cá nhân có sử dụng TTN ở khu vực trên. Đồng thời, Sở TN&MT giám sát, kiểm soát việc quản lý vận hành, khai thác sử dụng hồ chứa thủy điện Ialy, đảm bảo nguồn nước cho hạ du cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!


Bài liên quan
 • Gia Lai quản lý tài nguyên nước: Đẩy mạnh thanh, kiểm tra
  (TN&MT) - Việc đồng bộ các giải pháp điều tra, quy hoạch, giám sát và đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước… đã góp phân nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên nước (TNN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua.

(0) Bình luận
Nổi bật
Tiết kiệm nước: Thay đổi nhỏ cho hiệu quả lớn
(TN&MT) - Ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người và hệ sinh thái tự nhiên. Nhất là khi dân số ngày càng tăng nhanh, kéo theo tài nguyên nước càng cạn kiệt và ô nhiễm với tốc độ nhanh hơn. Dù chưa tìm được “đường tắt” để ngăn chặn tình trạng này, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hành động bảo vệ nguồn nước sạch bằng những thay đổi rất nhỏ trong việc dùng nước hàng ngày.
Đừng bỏ lỡ
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Kỳ vọng tương lai cho các dòng sông
  (TN&MT) - Với chủ đề “Accelerating Change” - Thúc đẩy sự thay đổi, Ngày Nước Thế giới năm 2023 nhằm kêu gọi tất cả mọi người cùng hành động, thay đổi lối sống để hướng đến khai thác, sử dụng và quản lý nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo an ninh nguồn nước trong tương lai.
 • Thúc đẩy thay đổi, tìm giải pháp tối ưu cho nước: Cơ hội hồi sinh những dòng sông “chết”
  (TN&MT) - Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Quy hoạch lưu vực sông Hồng - Thái Bình, sông Cửu Long vừa được Chính phủ phê duyệt được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá, thay đổi trong công tác cải tạo, phục hồi các dòng sông ô nhiễm ở đô thị.
 • Tủa Chùa… “khát”

  Tủa Chùa… “khát”

  17:02 20/03/2023
  (TN&MT) - Tủa Chùa, một huyện kém phát triển của tỉnh Điện Biên. Tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo toàn huyện chiếm tỷ lệ 59,3%. Những ngày giáp hạt tháng 3, nhiều hộ gia đình dân tộc Mông đứt bữa, ăn mèn mén thay cơm. Thế nhưng ở đây, gạo vẫn chưa phải là thứ họ cần nhất. Mà thứ họ cần là nước! Tủa Chùa đang mất an ninh nguồn nước.
 • Hậu Giang: Đảm bảo nguồn nước cho phát triển kinh tế nông nghiệp
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả, hợp lý các nguồn tài nguyên nước (TNN), phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
 • Điện Biên: Quan tâm đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Nước là nhu cầu tất yếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho người dân. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh nguồn nước luôn là vấn đề, được tỉnh Điện Biên đặc biệt quan tâm, đầu tư.
 • Nước sạch nông thôn: Tiêu chí quan trọng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Xác định nước sạch là nhu cầu thiết yếu của người dân, thời gian qua, Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương đã chú trọng triển khai Chương trình bảo đảm cấp nước an toàn khu vực nông thôn, tập trung đầu tư công trình cấp nước sạch nhằm từng bước cải thiện điều kiện sinh hoạt, vệ sinh, nâng cao sức khỏe cho dân cư nông thôn, giảm bệnh tật, tạo cơ hội xóa đói, giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Đảm bảo an toàn nguồn nước phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên nước, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững của địa phương. PV Báo TN&MT đã có cuộc phỏng vấn ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xung quanh vấn đề này.
 • Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông (14/3): Nỗ lực bảo vệ, hồi sinh “mạch sống” của Trái Đất
  (TN&MT) - Ngày Quốc tế Hành động vì các dòng sông (14/3) là dịp để các quốc gia trên thế giới cùng chung tiếng nói bảo vệ các dòng sông - mạch sống của các hệ sinh thái; đề ra những chính sách quản lý công bằng, phát triển bền vững; tìm những giải pháp tốt hơn liên quan đến nước và năng lượng; hợp tác trong xử lý ô nhiễm môi trường, đảm bảo an ninh nguồn nước.
 • Bình Thuận: Siết chặt quản lý, đảm bảo nguồn nước sạch cho người dân
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước (TNN) cũng như giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, góp phần giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO