Quế Phong

Nghệ An: Náo nhiệt phiên chợ vùng cao Tri lễ
Sáng ngày 01/9/2023, phiên chợ người Mông đầu tiên tại huyện Quế Phong (Nghệ An) đã chính thức được mở phiên đầu tiên tại xã Tri Lễ, mục tiêu vừa kích cầu sự phát triển kinh tế, lưu giữa nét văn hóa đặc sắc lâu đời của người Mông và hướng tới phát triển du lịch cộng đồng.
 • Huyện Quế Phong (Nghệ An): Nỗ lực giảm nghèo ở xã vùng biên Nậm Giải
  Xã Nậm Giải là một trong những xã nghèo của huyện biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An với tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì thế, xóa đói giảm nghèo là mục tiêu hàng đầu mà cả hệ thống chính trị xã này đang tập trung thực hiện. Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lô Minh Tường - Chủ tịch UBND xã Nậm Giải xung quanh những nỗ lực để giảm nghèo bền vững của xã vùng biên này.
 • Trồng rừng gỗ lớn đang phát triển mạnh ở huyện biên giới Quế Phong
  Nghệ An là tỉnh sở hữu diện tích rừng lớn nhất cả nước, phong trào trồng mới rừng phát triển mạnh mẽ, những năm qua Nghệ An đang hướng mạnh mục tiêu trồng rừng gỗ lớn. Tại huyện biên giới Quế Phong, mô hình này đang được phát triển mạnh giúp người dân địa phương giảm nghèo, phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường. Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sinh – Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt xung quanh vấn đề này.
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân
  Những năm gần đây, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (Nghệ An) đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững. Qua đó, nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Sinh - Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt xung quanh vấn đề này.
 • Nghị lực và chữ "tình" từ 34 lá đơn “thoát nghèo”
  Cũng như hoàn cảnh “đẩy” họ rơi vào cảnh nghèo khó, cách mà các hộ dân vượt lên “thoát nghèo” không ai giống ai. Thế nhưng, chung quy lại đều là sự nỗ lực vươn lên, không đầu hàng số phận. Và, sự nỗ lực, mồ hôi, công sức của họ đã được đền đáp rất xứng đáng…
 • Vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt vùng cao ở Miền Trung: Bài 5: "Loay hoay" tìm giải pháp
  Trên thực tế hiện nay việc xử lý loại rác thải này đối với các huyện vùng cao đang là một bài toán khó. Vì thế, các ngành chức năng cần nhanh chóng tìm ra giải pháp bền vững, lâu dài để bà con vùng cao có môi trường sống xanh – sạch – đẹp trong tương lai gần. Tuy nhiên, trên thực tế đây là một bài toán khó đối với các địa phương vùng cao này.
 • Quế Phong (Nghệ An): Đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ trong vấn đề cấp “sổ đỏ”
  (TN&MT) - Qua thống kê sơ bộ trên địa bàn huyện Quế Phong hiện có trên 80% phụ nữ đứng tên trong “sổ đỏ” của gia đình. Để đạt được kết quả này là một nỗ lực rất lớn của cả cán bộ và người dân trên địa bàn huyện và sự hỗ trợ của Dự án “Tăng cường kiến thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số” do Viện tư vấn Phát triển Kinh tế- Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) hỗ trợ thực hiện.
 • "Tin thầy giáo Thanh"

  "Tin thầy giáo Thanh"

  15:46 07/06/2022
  Thầy giáo Lô Văn Thanh đã có gần…20 năm cắm bản ở một trong những điểm trường xa xôi nhất, khó khăn nhất – Huôi Máy (xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An). Người thầy "vĩ đại" ấy không nỡ rời đi vì cứ mỗi năm học trôi qua, các bậc phụ huynh, học sinh lại lũ lượt kéo đến xin thầy đừng… rời xa nơi này. Với những gì đã làm, người dân Huôi Máy đang rất "tin thầy giáo Thanh".
 • Đảm bảo quyền bình đẳng về đất đai của phụ nữ dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 26 - 27/5, tại Mai Châu, Hòa Bình, Tư vấn phát triển Kinh tế - Xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) đã tổ chức sự kiện truyền thông và tư vấn pháp luật và Hội thảo chia sẻ mô hình truyền thông, tư vấn pháp luật đất đai cho phụ nữ dân tộc thiểu số.
 • Nghệ An: Vì sao nhiều công trình xử lý môi trường do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế trúng thầu thi công chưa thể vận hành?
  Trong một vài năm trở lại đây, có hàng loạt dự án thi công lò đốt rác thải sinh hoạt, y tế…do Công ty CP đầu tư phát triển và xây dựng Quốc tế (địa chỉ tại xóm 8, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) trúng thầu. Tuy nhiên, điểm sơ bộ qua đa số đều đang còn dở dang hoặc chưa thể đưa vào sử dụng.
 • Vụ "Doanh nghiệp “cầu cứu” vì bị nhiều đối tượng lạ mặt xâm phạm mỏ": Đã chấm dứt khai thác khoáng sản trái phép
  Sau khi Báo TN&MT có loạt bài phản ánh về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tại xã Quang Phong (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An), các cơ quan có trách nhiệm đã vào cuộc kiểm tra, xử lý. Đến thời điểm hiện tại, cơ bản tình trạng trên đã được chấm dứt.
 • Doanh nghiệp "cầu cứu" vì bị nhiều đối tượng lạ mặt xâm phạm mỏ thăm dò thạch anh: Vẫn tiếp tục khai thác trái phép
  Theo phản ánh, những ngày qua, tại khu vực bản Sai và Khe Ton, xã Quang Phong (huyện Quế Phong) vẫn tiếp tục có 2 chiếc máy xúc ngang nhiên đào bới khoáng sản trái phép chở đi tiêu thụ. Sự việc diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng không hiểu vì sao các cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý dứt điểm đang khiến dư luận tỏ ra hoài nghi, bức xúc.
 • Nghệ An: Doanh nghiệp "cầu cứu" vì bị nhiều đối tượng lạ mặt xâm phạm mỏ thăm dò thạch anh
  Công ty CP Sơn Nam vừa có các văn bản kiến nghị, "cầu cứu" các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vì đơn vị này đã bị nhiều đối tượng lạ mặt xâm phạm vùng đất mà họ đang tiến hành thăm dò khoáng sản đá thạch anh.
 • Nghệ An: Bắt nhóm “con nghiện” gây ra hàng loạt vụ trộm quế người dân
  (TN&MT) - Ngày 30/12/2021, Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) vừa bắt nhóm thanh niên trẻ tuổi là thủ phạm của nhiều vụ trộm quế xảy ra tại địa phương này. Bước đầu các đối tượng thừa nhận, do thiếu tiền mua “thuốc” thoả mãn cơn nghiện nên đã đi ăn trộm.
 • Nghệ An: Đất nền nhà đang đào bị sạt lở, 5 người thương vong
  (TN&MT) - Nhóm trẻ em đang chơi ở khu vực gia chủ đang đào để làm nền nhà thì bất ngờ một lượng đất đá sụp xuống vùi lấp. Hậu quả khiến 1 em tử vong, 4 cháu khác bị thương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO