Quảng Ninh: Duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định trước đại dịch Covid-19

Phạm Hoạch | 25/03/2020, 10:07

(TN&MT) - Ngay từ những tháng đầu năm 2020, do tình hình phức tạp của dịch Covid-19, khiến kinh tế - xã hội (KT-XH) của Quảng Ninh gặp không ít khó khăn. Vì vậy, cùng với nhiệm vụ cấp bách là đẩy mạnh phòng, chống dịch, Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo địa phương, đơn vị bám sát chỉ tiêu phát triển KT-XH, triển khai nhiều giải pháp nhằm duy trì tăng trưởng ổn định

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, khiến cho KT-XH của tỉnh Quảng Ninh đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, hoạt động vận chuyển hàng hóa, hành khách, xuất nhập khẩu, dịch vụ bị ngừng trệ, kéo theo hoạt động sản xuất, kinh doanh cầm chừng; một số doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tạm dừng hoặc thu hẹp hoạt động, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển KT-XH của địa phương. Cùng với nhiệm vụ cấp bách trước mắt là tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh bám sát kịch bản điều hành phát triển KT-XH, tập trung bù đắp cho các lĩnh vực có chỉ tiêu thiếu hụt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Tuyến đường bao biển nối Hạ Long- Cẩm Phả trở thành điểm nhấn quan trọng góp phần phát triển kinh tế của Quảng Ninh

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với các ngành, như: Than, điện, xi măng để tháo gỡ, giải quyết khó khăn nhằm thúc đẩy tăng sản lượng khai thác và tiêu thụ; tỉnh đã làm việc với Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cùng đại diện một số doanh nghiệp du lịch trên địa bàn để đưa ra những giải pháp khả thi trong phát triển du lịch...

Bên cạnh chia sẻ khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, các địa phương trong tỉnh cũng tăng cường hỗ trợ thành lập doanh nghiệp. Quý I/2020, toàn tỉnh có 432 đơn vị thành lập mới, đạt 15% kế hoạch. Con số này dù chưa đạt như mong muốn, nhưng là cả những nỗ lực không ngừng của địa phương trước bối cảnh KT-XH cả nước gặp nhiều khó khăn.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long được duy trì ổn định

Bám sát kịch bản điều hành phát triển kinh tế-xã hội, ngay từ những ngày đầu năm 2020, nhiều công trình tạo động lực phát triển mới cho tỉnh đang được đẩy nhanh, như: Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái; giai đoạn 1 tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, Trường Đại học FLC, Bệnh viện Lão khoa tỉnh. Một số công trình, dự án đang được tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư, bảo đảm tiến độ theo chỉ đạo của tỉnh, như: Dự án cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3 (khởi công trước ngày 30/4/2020); đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn - Hạ Long (công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, dự kiến hoàn thành tháng 10/2020)...

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng trình Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; chấp thuận chủ trương điều chỉnh Quy hoạch chung TP.Hạ Long sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP.Hạ Long. Đồng thời, triển khai xây dựng Chương trình phát triển nhà ở, Chương trình phát triển đô thị tỉnh đến năm 2030.

Sản xuất tại Công ty TNHH Thanh Lâm được duy trì ổn định, tạo sự an tâm cho người lao động 

Công tác điều hành thu, chi ngân sách được tỉnh chỉ đạo triển khai linh hoạt. Tỉnh sớm ban hành quyết định giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2020 và tập trung chỉ đạo, thực hiện giải pháp tăng thu, tiết kiệm chi ngay từ đầu năm.

Cụ thể, Quý I/2020, nhiều chỉ tiêu KT-XH của tỉnh duy trì ổn định. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 8,65% so với cùng kỳ và tăng ở cả 4 ngành; sản xuất nông, lâm, thủy sản ổn định, tăng trưởng vượt 0,3% so với kịch bản đề ra; thu ngân sách nhà nước đảm bảo theo tiến độ dự toán, tăng 2% so với cùng kỳ. An sinh xã hội bảo đảm; các lĩnh vực y tế, giáo dục và đào tạo tiếp tục được quan tâm...

Quảng Ninh xác định, nhiệm vụ trong quý II/2020 rất quan trọng, tạo nền tảng hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH năm 2020 với mục tiêu tăng trưởng 6 tháng tăng 9,7%, thu ngân sách đạt 24.227 tỷ đồng. Do vậy, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ và nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa tại cầu Bắc Luân II, TP.Móng Cái đã hoạt động trở lại

Trong đó, khẩn trương hoàn thành thủ tục, khởi công các dự án trọng điểm, công trình động lực; tiết kiệm chi để dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Các sở, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH điều chỉnh; tăng cường quản lý tài nguyên, đất đai và thực hiện đúng tiến độ GPMB các công trình trọng điểm...

Bằng những giải pháp cụ thể và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH quý I, tiếp tục là tiền đề để tỉnh Quảng Ninh nỗ lực đạt mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra trong năm.

Bài liên quan
  • Đảng bộ Than Nam Mẫu khẳng định vai trò lãnh đạo trong đơn vị
    (TN&MT) - Song song với việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Đảng bộ Than Nam Mẫu đã chủ động, quyết liệt đổi mới phương thức lãnh đạo, tạo những chuyển biến rõ nét trong xây dựng Đảng và bồi dưỡng, phát triển đảng viên, từ đó, nâng cao vai trò, vị thế của Đảng trong doanh nghiệp, đồng thời, thúc đẩy sản xuất và ổn định tư tưởng cho người lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO