Biến đổi khí hậu

Quảng Bình: Thiệt hại do thiên tai năm 2022 khoảng 286 tỷ đồng

Thanh Tùng 17:42 26/04/2023

(TN&MT) - Ngày 26/4, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN), Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác PCTT và TKCN năm 2023. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy Trần Thắng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, năm 2022, tình hình thiên tai có phần giảm nhẹ so với những năm gần đây, ít hiện tượng thời tiết cực đoan. Tuy nhiên diễn biến phức tạp, khó lường, trái quy luật nhiều năm, như: Lũ trái mùa vào đầu tháng 4; tháng 6 mới xuất hiện bão; tháng 11, 12 còn xuất hiện lũ.

Năm 2022, do ảnh hưởng của thiên tai, toàn tỉnh có 914 nhà bị ngập; 8.300m chiều dài kênh mương, 2.400m đê bị sạt lở, cuốn trôi; 2 hồ chứa nước bị hư hỏng, sự cố; 9.380 ha lúa và 557 ha hoa màu và cây ăn quả bị ngập, thiệt hại; 917 ha cá lúa và 62 lồng bè bị cuốn trôi; 15.348m chiều dài đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã bị sạt lở và sạt lở bờ sông, biển dài 69,9km làm 11 nhà dân bị đổ, hư hỏng phải di dời. Ước tính tổng giá trị thiệt hại toàn tỉnh do mưa lũ khoảng 286,7 tỷ đồng.

1(1).jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng chủ trì hội nghị. Ảnh: Ngọc Hải

Năm qua, các sở, ngành, đơn vị, địa phương cũng đã tổ chức kiện toàn, thành lập Ban Chỉ huy PCTTvà TKCN; nâng cao năng lực đội xung kích PCTT tại các địa phương; thực hiện có hiệu quả công tác chuẩn bị ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phòng chống lụt bão TKCN tại huyện Tuyên Hóa, phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Cảng Hàng không Đồng Hới; tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng công trình đê điều, tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển và lập phương án hộ đê năm 2022…

Mặt khác, công tác dự báo, cảnh báo thiên tai các đài từ Trung ương đến địa phương tương đối chính xác, tần suất liên tục nên đã cung cấp thông tin kịp thời cho công tác chỉ đạo, điều hành; UBND tỉnh đã bố trí kinh phí 105 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại do thiên tai đối với các công trình bị sự cố, hư hỏng do các đợt thiên tai năm 2022 gây ra…

Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 4-6/2023, lượng mưa tại khu vực Việt Nam và các vùng lân cận có xu hướng thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Số lượng bão, ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông, cũng như ảnh hưởng đến đất liền có khả năng ít hơn. Có khoảng 10-12 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có 2-4 cơn ảnh hưởng đến thời tiết khu vực Trung Trung Bộ; hiện tượng El Nino đang có xu hướng mạnh lên báo hiệu một mùa hè nắng nóng gay gắt, nguy cơ rất cao về cháy rừng, hạn hán vào mùa khô; mưa, bão diễn biến phức tạp vào cuối năm.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã tập trung phân tích, thảo luận những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế cũng như đề ra những giải pháp chủ yếu nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả công tác PCTT và TKCN trong năm 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng biểu dương, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong công tác PCTT và TKCN, góp phần bảo đảm an toàn, tài sản cho người dân; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác PCTT và TKCN thời gian qua cần phải được khắc phục, đặc biệt là việc đầu tư cơ sở vật chất cho nhiệm vụ này chưa đáp ứng yêu cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dự báo trong thời gian tới, diễn biến thiên tai bất thường khốc liệt, không theo quy luật; do đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ PCTT và TKCN đòi hỏi cao hơn, với mục tiêu giảm thiểu thiệt hại tài sản, tính mạng của người dân.

2(1).jpg
Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến các huyện, xã. Ảnh: Ngọc Hải

Để triển khai thực hiện tốt công tác PCTT và TKCN trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng yêu cầu các sở ban, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục khó khăn, hạn chế, yếu kém, thực hiện nghiêm các chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch của cấp trên, UBND tỉnh trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, xác định PCTT và TKCN là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, liên tục cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Đồng thời, công tác dự báo, cảnh báo phải chính xác, kịp thời; kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp, các ngành; nâng cao năng lực, kỹ năng của các lực lượng nòng cốt PCTT; kiểm tra công tác chuẩn bị PCTT các hồ chứa nước, đê điều; đối với các địa phương vùng núi có phương án di dời dân; kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư lập phương án bảo đảm an toàn trong quá trình thi công, phương án ứng phó với các tình huống thiên tai.

Bên cạnh đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, nhất là các dự án khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở bờ sông, bờ biển, di dời dân khẩn cấp đã được bố trí kinh phí; bảo đảm hậu cần, thông tin, liên lạc, an toàn giao thông, hệ thống điện, nước trước, trong và sau thiên tai, sự cố; triển khai lực lượng, phương tiện, vật tư sớm khi có tình huống xảy ra; tăng cường bảo đảm an toàn trật tự, an ninh xã hội, sớm ổn định đời sống sinh hoạt, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau thiên tai; xử lý môi trường phòng, chống dịch bệnh sau thiên tai…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO