Quảng Bình: Cá chết hàng loạt tại hồ Trạm là do nắng nóng

Hồng Thiệu | 26/06/2020, 12:11

(TN&MT) - Những ngày qua nắng nóng kéo dài, mực nước xuống thấp đã khiến cá trong hồ Trạm, phường Đồng Hải, TP Đồng Hới chết hàng loạt.

Theo phản ánh của người dân sống xung quanh hồ Trạm, phường Đồng Hải cho biết, 2 ngày qua (ngày 24-25/6) cá tại hồ đột nhiên chết nổi trắng cả hồ, hiện tượng này thường xảy ra vào mùa nắng nóng hàng năm, tuy nhiên lượng cá chết năm nay nhiều hơn các năm khác, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Cá chết nổi trắng hồ Trạm.

Ông Nguyễn Thanh Hải, người dân sống gần đây cho biết: “Mấy ngày trước tôi đã thấy cá chết rồi, cá chết nổi chềnh ềnh, bốc mùi hôi thối. Hồ này cá chết thường xuyên, đặc biệt là khi nắng nóng kéo dài, mực nước trong hồ sụt giảm nên cá chết, có năm hồ cạn nước trơ đáy”.

Theo ghi nhận của PV, cá chết tại hồ Trạm chủ yếu cá chép, rô phi và các loại cá nhỏ khác. Nhiều vị trí cá nổi tấp vào ven hồ từng lớp, mặt nước có màu đen ngòm và bốc lên mùi hôi thối. Thời điểm này, nước trong hồ Trạm một số điểm có thể nhìn thấy đáy.

Nắng nóng kéo dài khiến mức nước hồ Trạm rút mạnh.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thăng Long – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Đồng Hới nhận định, do thời tiết nắng nóng kéo dài nước trong hồ cạn nên đã khiến cá chết. “Bình thường cá hay chết vào tháng 5, năm nay diễn ra vào tháng 6. Thời gian qua, do nắng nóng kéo dài, mực nước trong hồ cạn, nhiệt độ nước tăng cao, cộng thêm việc bùn phân hủy mạnh, tảo phát triển nhanh, thiếu oxy nên khiến cá chết hàng loạt. Ngay sau khi nhận được thông tin, Phòng đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm công viên cây xanh thành phố Đồng Hới kịp thời trục vớt, xử lý”.

Hiện tượng cá chết vẫn thường xuyên diễn ra tại hồ Trạm.

Được biết, hiện tượng cá chết tại hồ Trạm thường xuyên diễn ra vào tháng 5,6 hàng năm, thời điểm nắng nóng kéo dài. Hiện, UBND TP. Đồng Hới đã chỉ đạo Trung tâm Công viên cây xanh thành phố Đồng Hới triển khai các phương án vớt cá chết tránh tình gây ô nhiễm môi trường.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. HCM: Giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực giao thông
  (TN&MT) - Nhằm giảm mức độ phát thải khí nhà kính (KNK) trong lĩnh vực giao thông (lĩnh vực phát thải các-bon đứng thứ 2 sau công nghiệp) hướng tới mục tiêu giảm phát thải bằng “0” vào năm 2050, TP.HCM sẽ hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, chuyển đổi nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường.
 • Cảnh báo ngập lụt tại Hà Nội ngày 28/9
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo trong ngày 28/9, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến trong khoảng từ 30-60mm, có nơi trên 80mm.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Năng lượng xanh - việc làm xanh
  (TN&MT) - Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), Việt Nam đang có khoảng 200.000 việc làm liên quan đến năng lượng tái tạo (NLTT) và nằm trong nhóm 10 quốc gia hàng đầu thế giới về số lượng việc làm trong lĩnh vực điện gió, điện mặt trời, thủy điện.
 • Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất
  (TN&MT) - Đây là thông điệp mà tỉnh Sơn La đang nỗ lực lan tỏa tới cộng đồng và mỗi người dân, góp phần thiết thực hưởng ứng Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Cải thiện chất lượng môi trường để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Cùng với việc đầu tư các khu công nghiệp (KCN), khu dân cư, những năm qua, Thanh Hóa luôn chú trọng đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các KCN, làng nghề, tập trung xóa bỏ triệt để các cơ sở gây ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường, siết chặt hoạt động bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản,... đây là các giải pháp đang được tỉnh Thanh Hóa triển khai với quy mô lớn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững.
 • Tuyên truyền sâu rộng đến doanh nghiệp, người dân
  (TN&MT) - Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản quy phạm pháp luật, nhất là Luật Bảo vệ môi trường 2020 đến với người dân và doanh nghiệp, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) ở Thanh Hóa đã có bước tiến triển rõ rệt; tỷ lệ chất thải rắn, chất thải nguy hại và chất thải sinh hoạt được thu gom xử lý tăng hàng năm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khánh Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường nhân Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.
 • Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 26/9, Ban Quản lý Dự án “Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)” phối hợp với Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp về ‘Đánh giá công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020-2023’.
 • Sức sống mới từ phế liệu
  (TN&MT) - Những chai nhựa, hộp giấy, lon coca… tưởng chừng như bị bỏ đi đã được chị Nguyễn Thị Minh Hiền ( phường Nhơn Hưng, TX An Nhơn, Bình Định) góp nhặt, thổi hồn thành những sản phẩm nghệ thuật xinh xắn.
 • Bình Định: Thí điểm mô hình quản lý rác thải nhựa trên tàu cá
  (TN&MT) - Chiều ngày 26.9, tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định, UBND thành phố phối hợp với Chi cục Thủy sản tổ chức hội thảo tham vấn mô hình quản lý chất thải nhựa ngành thủy sản.
 • Cán bộ, nhân viên các đơn vị trong tòa nhà Báo TN&MT hưởng ứng hoạt động “Đổi rác lấy quà”
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, sáng ngày 28/9, Công đoàn – Đoàn Thanh niên Báo Tài nguyên và Môi trường kết hợp với Trung tâm Truyền thông TN&MT đã tổ chức chương trình “Đổi rác lấy quà” trong tòa nhà Báo TN&MT. Chỉ trong gần 2 tiếng, sự kiện đã thu về hơn 485 kg rác tái chế các loại.
 • Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên các sông khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, lũ trên sông Thao (Yên Bái), sông Hoàng Long (Ninh Bình), các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An đang lên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO