Phú Thọ: “Đất tặc” tung hoành dưới vỏ bọc hạ cốt nền

Đức Thiện | 01/02/2021, 17:07

(TN&MT) - Nhiều cá nhân ở huyện Thanh Thuỷ và huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ xin hạ cốt nền để làm nhà, khu chăn nuôi nhưng đã tiếp tay cho “đất tặc” tung hoành, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông, gây ô nhiễm môi trường, thất thoát tài nguyên khiến dư luận bức xúc.

Thời gian qua nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Thuỷ và huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã lợi dụng việc xin hạ cốt nền để làm nhà và chăn nuôi gia súc, gia cầm, tiếp tay cho “đất tặc” lộng hành, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Ông Thân (bên trái) -  Khu 7, xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ, sinh sống cạnh điểm khai thác đất chia sẻ với phóng viên.

Ông Thân,  Khu 7, xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ cho biết: Các điểm khai thác đất này, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải trọng lớn ra vào lấy đất, họ làm từ sáng đến trưa, đến 1h chiều hàng ngày lại tiếp tục hoạt động, thỉnh thoảng có hôm thấy các xe nghỉ không hoạt động, không biết có lý do gì.

“Cách đây hơn 1 tháng, các đơn vị khai thác cho xe tải trọng lớn vận chuyển, gây hư hỏng một vài điểm của tuyến đường bê tông, người dân trong xóm đã cấm không cho các xe này lưu thông, sau đó các đơn vị đã mở con đường bên cạnh, để thuận lợi cho việc vẩn chuyển đất đồi” - ông Thân cho biết thêm.

Công ty TNHH MTV Quý Hạnh khai thác đất tại đồi của gia đình ông Trần Phương Lập, ở Khu 7, xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ khi chưa đủ giấy phép.

Ghi nhận thực tế tại điểm đồi của gia đình ông Trần Phương Lập, ở Khu 7, xã Đào Xá, huyện Thanh Thuỷ, được biết đơn vị thi công cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền, vận chuyển đất dư thừa là Công ty TNHH MTV Quý Hạnh (Cty Quý Hạnh). Tại thời điểm ghi nhận, đơn vị có 1 máy xúc và 2 xe tải, đang thực hiện đào múc và vận chuyển đất ra khỏi điểm đồi.

Các xe vận chuyển đất này có tải trọng lớn, vượt quá quy định cho phép đối với chịu tải của tuyến đường giao thông nông thôn, thuộc Khu 5, Thị trấn Hưng Hoá, dẫn đến nhiều đoạn của tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân trong khu. Đặc biệt hơn, trong quá trình vận chuyển, các xe vận tải còn gây ô nhiễm môi trường, vương vãi đất ra đường…

Các xe vận chuyển đất có tải trọng lớn, vượt quá quy định cho phép đối với chịu tải của tuyến đường giao thông nông thôn.

Ông Đinh Trọng Quý – Giám đốc Công ty Quý Hạnh cho biết, công tác cải tạo mặt bằng, hạ cốt nền, vận chuyển đất dư thừa này, Công ty đã được chấp thuận chủ trương khai thác, tuy nhiên sau nhiều ngày phóng viên đề nghị cung cấp các giấy tờ pháp lý, cũng như bản cam kết bảo vệ môi trường, đại diện đơn vị khai thác vẫn không cung cấp được các giấy tờ liên quan. 

Trong khi đó, tại điểm đồi của gia đình ông Đỗ văn Hưởng, ở Khu 5, Thị trấn Hưng Hoá, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tam Nông cho thấy, đơn vị đang được phép khai thác san gạt, hạ cốt nền đồi là Công Ty TNHH HBLP (Cty HBLP). Hiện Công ty có 2 máy xúc và có 6 xe tải trọng lớn, thực hiện công tác múc đào và vận chuyển đất đồi phục vụ thi công một vài tuyến đường giao thông liên xã trong huyện.

Mỗi ngày Công ty HBLP vận chuyển hàng trăm lượt xe tải trọng lớn, cùng khối lượng đất rất lớn ra khỏi điểm khai thác.

Với số lượng xe như thế, trung bình mỗi ngày Công ty HBLP vận chuyển hàng trăm lượt xe tải trọng lớn, cùng khối lượng đất rất lớn ra khỏi điểm khai thác, gây ô nhiễm môi trường và làm hư hỏng nhiều đoạn của tuyến đường giao thông nông thôn trong Khu. 

Ông Đỗ Văn Hưởng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tam Nông cho biết, gia đình ông xin chủ trương san gạt, hạ cốt nền để thuận lợi cho việc xây dựng nhà ở sau này. Và việc san gạt, vận chuyển đất ra khỏi khu đồi, đơn vị khai thác phải thực hiện theo đúng cam kết đảm bảo môi trường, cũng như đảm bảo giao thông. 

“Nếu biết sự việc phức tạp thế này, không bao giờ tôi thực hiện. Tôi chỉ san một băng để gia đình tôi làm thôi, còn lúc nào dễ tôi sẽ cải tạo sau” – ông Hưởng khẳng định.

Ông Đỗ Văn Hưởng - Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tam Nông, Phú Thọ.

Trao đổi qua điện thoại, ông Đỗ Xuân Thành – Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Hưng Hoá cho biết, việc khai thác mỏ đất tại Khu 5 đã được UBND huyện cho phép, tuy nhiên trên cơ sở tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, UBND thị trấn sẽ cho kiểm tra lại việc khai thác, vận chuyển đất xem có đúng theo quy định, đúng như cam kết bảo vệ môi trường hay không.

Đề nghị UBND huyện Thanh Thuỷ, UBND huyện Tam Nông kiểm tra, xử lý các trường hợp khai thác tài nguyên đất trái phép.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO