Xã hội

Phong Thổ (Lai Châu): Tìm hướng thay cây chuối để mang lại kinh tế cao hơn

Trần Hương 16:16 27/04/2023

(TN&MT) - Hiện nay, nhiều diện tích trồng chuối tây (loại chuối quả ngắn) của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đang chuyển sang giai đoạn, chu kỳ thoái hóa. Chính vì vậy, năng suất sản lượng giảm. Tuy nhiên, giá chuối đang được các thương lái thu mua cao hơn so với cùng thời điểm dịch Covid diễn ra năm 2021 khoảng 3.000 – 5.000đồng/kg. Song tâm lí chung của người dân và cả phía chính quyền cũng có tư tưởng, thay thế cây trồng khác tại diện tích trồng chuối trước đây hiện đã hết vòng đời sinh trưởng.

Trao đổi vấn đề này với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Cảnh Đức, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, huyện Phong Thổ, cho biết: Hiện nay, diện tích chuối của các xã Nậm Xe, Bản Lang, Huổi Luông cơ bản đang bước và chu kỳ thoái hóa, năng suất giảm, sản lượng giảm. Thị trường thu mua chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ của phía Trung Quốc, giá bán phụ thuộc vào từng thời điểm, dao động từ 5.000đ – 20.000đ/kg. Tại thời điểm này, thương lái đang thu mua với giá 13.000đ – 18.000đ/kg.

Được biết, những năm trước đây dọc các xã biên giới từ Nậm Xe, Bản Lang đến Huổi Luông, Ma Ly Pho người dân trồng chuối bạt ngàn. Nhiều hộ gia đình thoát nghèo nhờ trồng chuối. Những năm 2020 – 2021, huyện Phong Thổ có gần 4.000ha chuối. Trong đó, trên 3.500ha cho thu hoạch, sản lượng trung bình khoảng gần 60.000 tấn. Thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm chuối quả là xuất bán sang Trung Quốc và huyện Phong Thổ trở thành địa phương đi đầu của tỉnh Lai Châu trong sản xuất hàng hóa theo hướng xuất khẩu, với sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là chuối, ngô, sắn... Cây chuối đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân các xã biên giới, mỗi năm thu nhập khoảng 30 - 40 triệu đồng/hộ trồng chuối (đã trừ chi phí), thu nhập từ cây chuối cao hơn hẳn so với các loại cây trồng khác.

Tuy nhiên, khi thị trường thu mua không còn sôi động thì người dân sẽ lại khó khăn về đầu ra, khiến cho người dân không mặn mà trong việc thâm canh tăng vụ, áp dụng kỹ thuật làm tăng sản lượng. Trong khi đó, một diện tích lớn cây chuối của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu hiện tại đang bước vào chu kỳ thoái hóa. Người dân đối mặt với việc lựa chọn trồng cây gì thay thế.

a1.jpg
Hiện nay chuối được thu hoạch tại huyện Phong Thổ còn rất ít

Dọc Quốc lộ 12, tuyến Điện Biên – Lai Châu rất dễ thấy hình ảnh nhiều nương chuối của đồng bào cây, lá sơ xác. Một phần do khô hạn, một phần do cây đã lụi. Nhiều khoảnh nương người dân phạt cây chuối nằm la liệt trên nương, thân phơi khô nỏ. Còn rất ít diện tích chuối phát triển xanh tốt. Đây cũng là thời điểm khó khăn của huyện Phong Thổ khi mà toàn bộ diện tích chuối gần 3.000ha đồng loạt suy thoái. Đồng nghĩa với đó, cây chuối của huyện Phong Thổ, tại thời điểm này không còn là cây cứu cánh, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở nơi đây giảm nghèo, thoát nghèo bền vững.

Ngoài việc khó khăn về thị trường, đầu ra không ổn định và vườn cây đến chu kỳ bị thoái hóa thì người trồng chuối ở huyện Phong Thổ còn phải đối mặt với một khó khăn lớn nữa từ sâu bệnh, khiến cây chuối khô chết hàng loạt. Đặc biệt, đối với loại bệnh sâu đục thân, ăn nõn, thối ngọn. Đây là loại bệnh được xác định rất khó chữa trên cây chuối.

Nguyên nhân, do đồng bào các dân tộc thiểu số không có thói quen trong việc cải tạo đất trồng để phòng trừ sâu bệnh. Vì diện tích trồng chuối của cả huyện Phong Thổ rất lớn, nếu để chính quyền bỏ chi phí cải tạo lại đất trồng cho người dân là điều rất khó thực hiện, vì chi phí lớn. Chính vì vậy mà tương lai không xa, cây chuối sẽ không phải là cây ưu tiên để Phong Thổ khuyến khích người dân trồng lại trên những diện tích đất đã trồng chuối trước đây. Trong khi, cán bộ khuyến nông của huyện cũng đã tới địa bàn các xã để kiểm tra mầm bệnh, loại bênh, đồng thời tuyên truyền, định hướng người dân trồng các loại cây khác như sắn, ngô... để thay thế.

a2.jpg
Những vườn chuối của người dân huyện Phong Thổ đến kỳ thoái hóa

Anh Vàng A Dao, dân tộc Mông, ở xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ cho biết, gia đình anh trồng gần 1.700 gốc chuối được 5 năm nay. Trước thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát năm 2021, trung bình mỗi tháng gia đình có thu nhập từ 20 đến 30 triệu đồng tiền bán chuối xanh. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, có những thời điểm chuối chín rũ trên nương cũng không buồn lấy về do Trung Quốc không thu mua. Bây giờ họ thu mua trở lại thì chuối lại đến thời kỳ thoái hóa, hết vòng đời sinh trưởng, sâu bệnh nhiều. Nhiều cây chưa kịp ra buồng cho thu hoạch đã thối ngọn, đổ cây, khô cây chết lụi.

Cũng chính vì cây chuối ở Phong Thổ đã qua thời “hưng thịnh”, nên chính quyền huyện Phong Thổ và các bộ phận chuyên môn đang định hướng cho người dân chuyển hướng cây trồng.

Ông Nguyễn Cảnh Đức, cho biết thêm: Chúng tôi đang tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển hướng sang trồng cây chanh leo, cây dong riềng… để tạo thu nhập cho người dân, đồng thời để đất có thời gian phục hồi dinh dưỡng.

Diện tích cây chuối của huyện Phong Thổ là 2.701,8ha. Trồng tập trung tại các xã vùng thấp gồm: Huổi Luông, Ma Li Pho, Hoang Thèn, Nậm Xe, Bản Lang và xã Mường So. Năng suất đạt khoảng 9,71 tạ/ha/năm. Những năm trước đây, cây chuối được đánh giá là cây xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc huyện Phong Thổ, nhiều hộ gia đình khả giả, thoát nghèo nhờ trồng chuối.

Bài liên quan
 • Đến và trải nghiệm du lịch Lai Châu
  (TN&MT) - Nếu bạn cần chuyến du lịch trải nghiệm, nhiều điểm để check in hoang sơ, hùng vĩ, giàu bản sắc văn hóa các dân tộc, thân thiện môi trường… thì hãy đến với Lai Châu. Nơi ấy có cầu kính rồng mây, điểm du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ chuẩn ASEAN, khám phá và chinh phục đỉnh Pusilung (cao 3.046m), đỉnh Putaleng (cao 3.049m), đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (cao 3.046m), đỉnh Tả Liên Sơn (cao 2.993m… Vậy thì hãy xách ba lô lên và đi…

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
 • Bắc Kạn: Ưu tiên nguồn lực nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS
  (TN&MT) - Bắc Kạn có gần 314.000 người, trong đó dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 88%. Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 đang giúp thay đổi cơ bản điều kiện hạ tầng nông thôn miền núi, từng bước nâng cao chất lượng đời sống cho đồng bào dân tộc của tỉnh.
 • Quảng Ninh: Đồn Biên phòng đảo Trần cứu hộ thành công 3 ngư dân bị đắm tàu
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Đảo Trần, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nạn thành công 3 ngư dân bị đắm tàu trên vùng biển huyện đảo Cô Tô.
 • Hàm Thuận Nam (Bình Thuận): Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo
  (TN&MT) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của người dân địa phương, công tác giảm nghèo của huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có những chuyển biến tích cực. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện sau khi thoát nghèo có cuộc sống ổn định, từng bước cải thiện kinh tế gia đình, tăng thu nhập, từ đó đã góp phần thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO