Phát triển BĐS du lịch Việt Nam: Bài học nhìn từ Tây Ban Nha

Hà Thư - Thùy Linh | 30/11/2021, 10:31

(TN&MT) - Nằm trên bán đảo Iberia phía Tây Nam châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia có nhiều địa điểm cổ đại lịch sử lâu đời, quê hương của điệu nhảy Flamenco sôi động, tràn đầy sức sống. Vùng đất dồi dào tiềm năng du lịch đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Bất động sản (BĐS) cho ngành nghề này.

Chính sách đầu tư minh bạch

Nhiều khách du lịch và nhà đầu tư BĐS du lịch Tây Ban Nha đến từ Vương quốc Anh, Ireland và các nước Bắc Âu. Gần đây, các nhà đầu tư Trung Quốc cũng bắt đầu quan tâm đến thị trường này. Cơ cấu du khách được Tây Ban Nha nghiên cứu cụ thể để xác định những yếu tố ảnh hưởng đến nơi khách du lịch muốn đến và loại BĐS họ muốn thuê hoặc mua. Ví dụ, người Anh thường chọn những ngôi nhà liền kề, biệt thự và căn hộ; người Tây Ban Nha bản xứ thích ở những khu riêng biệt, có thể liên kết bằng các không gian sinh hoạt chung...

Quan sát về xu hướng BĐS Tây Ban Nha trong đại dịch Covid-19, Chuyên gia kinh tế xây dựng Tạ Thu Hương nhận định, những chính sách mở cửa du lịch quốc tế trở lại của quốc gia này kể từ tháng 6/2021 đã tác động tích cực đến thị trường BĐS du lịch: “Phần lớn nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tại Tây Ban Nha là người bản xứ, tuy nhiên có một số lượng không nhỏ (khoảng 18%) nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Tây Ban Nha, nhóm nhà đầu tư này mua nhà thường đồng nghĩa với đầu tư cho thuê”.

Về các chính sách vĩ mô của Chính phủ Tây Ban Nha nhằm hỗ trợ phục hồi, phát triển BĐS du lịch, Chuyên gia Tạ Thu Hương chia sẻ: Chính phủ Tây Ban Nha thiết lập các Văn phòng nước ngoài, Khối thịnh vượng chung & Phát triển (FCDO), để đưa ra lời khuyên về tư vấn pháp lý, định hướng cho nhà đầu tư, giải quyết khiếu nại và các vấn đề liên quan. Các văn phòng này cũng cung cấp danh sách các luật sư, công chứng viên nói tiếng Anh có trụ sở tại Tây Ban Nha, có số đăng ký và được phép hành nghề theo quy định của Hiệp hội Luật sư địa phương (Colegio de Abogados).

Không chỉ minh bạch về thông tin thị trường BĐS du lịch, Chính phủ Tây Ban Nha còn đưa ra các quy định nhằm kiểm soát chất lượng và an toàn cho người sử dụng dịch vụ lưu trú du lịch. Vì lý do an toàn công cộng, theo quy định, các cơ sở khai thác du lịch phải kiểm soát và ghi lại danh tính, thông tin chi tiết cụ thể của người sử dụng phòng nghỉ du lịch. Bên cạnh đó là việc hạn chế BĐS du lịch ở trung tâm lõi đô thị nhằm bảo vệ thiên nhiên và môi trường đô thị.

 

Những điều Việt Nam có thể học tập

Những năm gần đây, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch nhanh nhất thế giới. Năm 2019, Việt Nam thu hút trên 18 triệu lượt khách quốc tế (tăng 16,2% so với năm 2018), cao nhất từ trước đến nay.

Bước sang năm 2021, đại dịch Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong bối cảnh ấy, ngành du lịch Việt Nam đang cùng chung tay hành động với sự đồng lòng vào cuộc của cả doanh nghiệp, địa phương và cơ quan quản lý nhằm cơ cấu lại nguồn khách, cơ cấu lại sản phẩm du lịch phù hợp để đón nhận cơ hội mới.

Chuyên gia Tạ Thu Hương cho rằng: Trước hết Chính phủ cần xem xét coi nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực BĐS như một đòn bẩy thúc đẩy kinh tế và cung cấp cho thị trường những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có tính đặc thù, vừa thu hút du khách đồng thời là chủ đầu tư gắn bó với các điểm đến du lịch của Việt Nam. Thị trường BĐS du lịch sôi động đóng vai trò quan trọng đối với các nền kinh tế đang phát triển và để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy hòa nhập xã hội, bảo tồn văn hóa và tăng cường sự hiểu biết. Kinh nghiệm của Tây Ban Nha cũng cho thấy sự thành công của BĐS du lịch đòi hỏi sự hỗ trợ từ các chiến lược, quy hoạch từ cấp quốc gia đến từng lĩnh vực, các quy định pháp lý chuyên ngành.

Để có thể hỗ trợ lĩnh vực BĐS du lịch tăng trưởng và phát triển ổn định, cần thống nhất các Bộ, ngành liên quan, có sự hỗ trợ, điều chỉnh các chính sách pháp lý từ vĩ mô đến vi mô nhằm tăng cơ hội tiếp cận và quyền sở hữu, khai thác của nhà đầu tư trong bối cảnh tính đến yếu tố văn hóa, lịch sử, truyền thống và cộng đồng. Với mỗi vùng địa lý đặc trưng có đặc điểm địa kinh tế khác biệt, rất cần sự điều phối của chính quyền địa phương để đảm bảo phát triển được các vành đai xanh, mật độ thấp, vừa hỗ trợ tăng chất lượng cuộc sống, vừa cung cấp được các sản phẩm du lịch đặc thù cho khu vực.

Ngày 18/11 vừa qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du Lịch Hà Văn Siêu đã có buổi làm việc với Đại sứ Tây Ban Nha về Bộ tiêu chí du lịch an toàn. Bộ tiêu chí này do Viện Nghiên cứu chất lượng Du lịch Tây Ban Nha, Liên đoàn và Hiệp hội Hướng dẫn viên Tây Ban Nha xây dựng, được EU lấy làm cơ sở xây dựng Bộ tiêu chí du lịch an toàn của EU.

Đây là cơ hội để Việt Nam học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ cường quốc du lịch Tây Ban Nha, góp phần trợ giúp BĐS du lịch Việt Nam mau chóng phục hồi và đạt được các mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Bộ tiêu chí du lịch an toàn của EU đã được chuyển ngữ sang tiếng Việt bao gồm 11 tài liệu Hướng dẫn và khuyến nghị cho: (1) Du lịch năng động và du lịch sinh thái; (2) Khu cắm trại và làng du lịch; (3) Sân Golf; (4) Nhà nghỉ; (5) Khách sạn và Nhà nghỉ cho thuê; (6) Dịch vụ Nhà hàng; (7) Cơ sở lưu trú nông thôn; (8) Dịch vụ Spa; (9) Hướng dẫn viên du lịch; (10) Văn phòng thông tin du lịch; và (11) Đại lý du lịch.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư mini hết thời "hốt bạc"
  (TN&MT) - Sau vụ cháy chung cư mini ở TP. Hà Nội, thị trường chung cư mini tại TP.HCM được dự báo sẽ rất khó khăn trong thời gian tới. Mặc dù nhu cầu ở đối với chung cư mini vẫn còn rất nhiều, nhiều khách hàng vẫn e ngại khi lựa chọn phân khúc này.
 • Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Vlasta – Sầm Sơn
  Lễ ký kết hợp tác chiến lược dự án Tổ hợp đô thị biển Vlasta – Sầm Sơn vừa diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của 16 đại lý phân phối hàng đầu miền Bắc.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi
  (TN&MT) - Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 20/5/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai (Nghị định 10/2023/NĐ-CP), có ý nghĩa rất lớn trong việc tháo gỡ những nút thắt về pháp lý cho dự án bất động sản (BĐS), góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường BĐS. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu (ảnh) - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) xung quanh vấn đề này.
 • Hạ lãi suất cho vay, vẫn khó kích cầu BĐS
  (TN&MT) - Các ngân hàng thương mại đang chạy đua hạ lãi suất để kích cầu người mua nhà.
 • Đà Nẵng gỡ vướng cho condotel, thúc đẩy thị trường BĐS
  (TN&MT) - Các giải pháp tháo gỡ của Chính phủ cùng với việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đang góp phần “giải hạn” cho phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) tại Đà Nẵng.
 • “Mách nước” giúp Gen Z sở hữu ngay căn hộ cao cấp ngay khi vừa khởi nghiệp
  “Mua nhà 8 năm không lo lãi suất - không gánh nặng tài chính” là cơ hội “có 1-0-2” giúp các bạn trẻ Gen Z với lối đầu tư táo bạo và chuẩn sống cao sớm sở hữu tổ ấm riêng.
 • Feliz Homes công bố quỹ căn hộ đẹp nhất tòa Zen Tower
  Feliz Homes một lần nữa “hâm nóng” thị trường chung cư nội đô Hà Nội khi chủ đầu tư KLB cho ra mắt quỹ căn hộ đẹp nhất Zen Tower - tòa tháp “hoa hậu” của dự án.
 • Căn hộ giá bình dân trở lại
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) không còn chịu sự “áp đảo” của phân khúc cao cấp nữa, thay vào đó phân khúc bình dân, nhà giá rẻ trên dưới 2 tỷ đồng ngày càng phổ biến trên thị trường. Diễn biến này kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình quay trở lại thị trường của phân khúc nhà ở bình dân.
 • Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi biến nhà ở thành chung cư mini
  Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương rà soát toàn bộ các công trình nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ ở (thường gọi là chung cư mini) để phát hiện các vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là vi phạm về phòng cháy, chữa cháy; có giải pháp ngăn cách khu vực để xe với khu vực ở và có lối thoát nạn riêng.
 • Thanh Hóa: Bãi bỏ 4 dự án vì không bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội
  Ngày 14/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành 4 Quyết định bãi bỏ các quyết định liên quan đến dự án khu dân cư, dự án khu nhà ở thương mại chưa đảm bảo quy định hiện hành của pháp luật không bố trí đủ quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.
 • Khám phá tâm điểm sống năng động và thời thượng tại Glory Heights
  Sự xuất hiện của Glory Heights (Vinhomes Grand Park) được nhiều khách hàng đón nhận nồng nhiệt bởi dự án thỏa mãn loạt tiêu chí về một không gian sống hoàn hảo, cân bằng sức khỏe thể chất - tinh thần giữa trung tâm TP. Thủ Đức.
 • TP.HCM: Nghịch lý ế ẩm nhà tái định cư
  (TN&MT) - Như một nghịch lý khi nhu cầu chỗ ở của người dân ở TP.HCM ngày càng gia tăng, song có những dự án nhà tái định cư (TĐC) xây xong rồi… để đấy, người dân không mặn mà đến ở.
 • Vun đắp phong cách sống chuẩn Nhật tại The Origami
  Sự tối giản, tinh tế, gắn kết với thiên nhiên là những chất liệu tạo nên The Origami, biểu tượng phong cách sống chuẩn Nhật duy nhất giữa lòng đại đô thị Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO