Petrolimex: Xanh hóa sản phẩm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Kông Nguyên | 08/12/2022, 16:10

Các đơn vị kinh doanh sản phẩm năng lượng, trong đó có xăng-dầu đang đứng trước ngã rẽ mang tính lịch sử của thời đại: Tiếp tục giữ nguyên các sản phẩm truyền thống tạo phát thải lớn để rồi dần biến mất khỏi thị trường, hay đầu tư chuyển đổi sang các dạng năng lượng mới xanh, sạch, thân thiện môi trường hơn để hòa cùng dòng chảy hướng tới giảm phát thải toàn cầu.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chọn lối đi thứ 2, với mục tiêu trở thành Tập đoàn số 1 tại Việt Nam về kinh doanh sản phẩm năng lượng sạch, thân thiện với môi trường vào năm 2030, đến năm 2045 sẽ đạt 100% tỷ trọng năng lượng sạch và thân thiện với môi trường.

Nỗ lực cung ứng sản phẩm tiêu chuẩn cao

Việt Nam tham gia Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu từ năm 2015, đánh dấu cam kết sẽ đồng hành cùng quốc tế trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu, ứng phó với biến đổi khí hậu. Hưởng ứng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước kêu gọi các ngành, lĩnh vực đóng góp cho nỗ lực giảm phát thải quốc gia, Petrolimex đã chủ động nghiên cứu và chuyển đổi các sản phẩm của mình để phù hợp với xu thế chung.

Ngay từ năm 2018, Petrolimex đã hoàn thành thay thế toàn bộ sản phẩm xăng khoáng RON92 bằng xăng sinh học E5 RON92, trước thời hạn quy định của Chính phủ 15 ngày. Xăng E5 RON92 là loại xăng sinh học, gồm hỗn hợp của xăng khoáng và cồn sinh học (bioethanol). Khi đốt cháy có mức khí thải độc hại thấp hơn hẳn so với xăng chưng cất từ nhiên liệu hóa thạch. Hàm lượng oxy trong xăng E5 RON92 cao hơn trong xăng khoáng nên giúp quá trình cháy trong động cơ diễn ra triệt để hơn, tăng công suất, giảm tiêu hao nhiêu liệu.

day-manh-kinh-doanh-san-pham-nang-luong-xanh-chuyen-doi-so-toan-dien.jpg
Đẩy mạnh kinh doanh sản phẩm năng lượng xanh, chuyển đổi số toàn diện

Sau xăng E5, tới xăng E10 sẽ được phát triển theo lộ trình mà Chính phủ đã đề ra. Tuy nhiên, thách thức đối với sản xuất ethanol là tiêu tốn nhiều năng lượng, các nguồn tài nguyên bị cạn kiệt trong quá trình này và tác động tiêu cực đến giá lương thực. Hiện nay, việc sản xuất ethanol trong nước còn hạn chế và chi phí thậm chí cao hơn ethanol nhập khẩu.

Một dòng xăng mới cao cấp được Petrolimex đưa vào thị trường năm 2022 đó là là xăng RON95 đáp ứng tiêu chuẩn EURO V (RON 95 - V). Theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2021/BKHCN về xăng, nhiên liệu Điêzen và nhiên liệu sinh học, xăng RON95-V có yêu cầu kỹ thuật cao hơn nhiều so với sản phẩm xăng RON 95-III; cụ thể là đối với những chỉ tiêu chất lượng liên quan tới sức khỏe, môi trường và hoạt động của động cơ có quy định ngưỡng giới hạn thấp hơn. Việc quy định ngưỡng giới hạn thấp hơn đối với những chỉ tiêu này sẽ giúp cho quá trình đốt của động cơ sản sinh ra ít hơn hàm lượng các hợp chất có hại; góp phần giảm thiểu khí thải độc hại và khói bụi ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường, đồng thời kéo dài tuổi thọ của động cơ… Petrolimex đã tổ chức kinh doanh sản phẩm mới cao cấp này từ đầu năm 2022, theo đúng lộ trình của Chính phủ. Với Quy trình hết sức ngặt nghèo về kiểm soát để chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo từ lúc nhập khẩu đến khi cung cấp đến khách hàng.

Đối với sản phẩm dầu Điêzen, từ đầu năm 2018, Petrolimex đã triển khai đưa mặt hàng Điêzen Euro 5 (DO 0,001S đáp ứng tiêu chuẩn Euro V) ra thị trường cả nước trước thời hạn quy định của Chính phủ. Đây là loại nhiên liệu Điêzen cao cấp phổ biến nhất hiện nay với các chỉ tiêu chất lượng cao gấp nhiều lần Điêzen thông dụng trong nước. Đặc biệt, các chỉ tiêu về độ sạch, hàm lượng chất có hại khi phát thải ra môi trường giảm tới 50 lần so với nhiên liệu thông dụng. Do hàm lượng lưu huỳnh được kiểm soát ở mức rất thấp (10 ppm) nên lượng khí thải SOx (là một khí thải gây ô nhiễm sau quá trình cháy trong động cơ điêzen) phát ra khi sử dụng nhiên liệu DO 0,001S - V thấp hơn nhiều so với khi sử dụng các loại nhiên liệu cũ như dầu Điêzen DO 0,05S-II (500 ppm S), DO-0,035S-III (350 ppm) và DO 0,005S-IV (50 ppm). Ngoài khí thải Sox, việc sử dụng nhiên liệu DO 0,001S-V sẽ góp phần làm giảm đáng kể các loại khí thải khác phát ra từ động cơ như HC, NOx, PM.

Riêng nhiên liệu hàng hải, từ năm 2020, Petrolimex đã chính thức cung cấp nhiên liệu FO 180 - 0,5S và FO 380 - 0,5S (hàm lượng lưu huỳnh tối đa 0,5% khối lượng) cho thị trường nhiên liệu hàng hải, đáp ứng các tiêu chuẩn của Công ước quốc tế về khí thải trong ngành hàng hải mà Việt Nam đã tham gia.

Hướng đến dòng năng lượng thế hệ mới

Trong tương lai, những nguồn năng lượng mới, thân thiện với môi trường sẽ dần thay thế những nguồn nhiên liệu không tái tạo. Nắm bắt xu thế trên, Petrolimex đang tiếp tục phối hợp với các đối tác tập đoàn kinh nghiệm trên thế giới nghiên cứu, phát triển và mang tới khách hàng những sản phẩm mới hơn, tân tiến hơn và phù hợp với sự phát triển chung của thế giới.

Một trong những sản phẩm chính là khí thiên nhiên hóa lỏng LNG - loại khí có ít chất thải nhất sau khi đốt, đa phần là chất thải sạch. Tất cả các quốc gia đều đang hướng tới sử dụng LNG như một nguồn năng lượng thay thế cho hiện tại và tương lai. Petrolimex không ngừng củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác có nhiều kinh nghiệm, như đối tác chiến lược Eneos hay các tập đoàn năng lượng khác trên thế giới để cùng nghiên cứu các cơ hội đầu tư, khai thác, phát triển các sản phẩm năng lượng mới. Tiếp tục triển khai các thủ tục cần thiết để phối hợp cùng EVN trong việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án LNG tại Mỹ Giang, Khánh Hòa.

100-cua-hang-xang-dau-petrolimex-sai-gon-da-kinh-doanh-xang-ron-95-khi-thai-euro-5.jpg
100% cửa hàng xăng dầu Petrolimex Sài Gòn đã kinh doanh Xăng RON 95 -V

Nguồn năng lượng của tương lai - Hydrogen và eFuels cũng đang trong tầm ngắm của Petrolimex. Đây là năng lượng sạch phù hợp cung cấp cho các xe tải đường dài hay phương tiện hạng nặng.

Hydrogen có thể cung cấp năng lượng cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV). Tuy nhiên, việc chiết xuất các hạt hydro và phát triển một cơ sở hạ tầng nhiên liệu phù hợp đều rất khó khăn và tốn kém. Còn eFuels được sản xuất với sự trợ giúp của điện từ các nguồn năng lượng tái tạo, nước và CO2 từ không khí. Trái ngược với các nhiên liệu thông thường, chúng không thải thêm CO2 mà là chất trung hòa với khí hậu. Nhờ khả năng tương thích với các động cơ đốt trong ngày nay, eFuels cũng có thể cung cấp năng lượng cho xe cộ, máy bay và tàu thủy, do đó cho phép chúng tiếp tục hoạt động thân thiện với môi trường. Có thể nói, đây là loại năng lượng lai tạo từ 3 dạng năng lượng: Năng lượng điện, năng lượng Hydrogen và năng lượng sinh học. Chính vì vậy, nó có nhiều ưu điểm và tính linh động cao. Chi phí đầu tư eFuels hiện còn cao và sẽ cần phải có thời gian lâu dài để tiếp cận.

Trước mắt, trên nền tảng kinh doanh bán lẻ nhiên liệu, Petrolimex cũng đang tham gia vào phân khúc cơ sở hạ tầng năng lượng cho xe điện, chính là các trạm sạc hoặc thay pin. Hướng đi mới này là nỗ lực của Petrolimex đóng góp vào lộ trình điện khí hóa ngành giao thông vận tải trong các giai đoạn tới.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Hoàn thành Báo cáo thẩm định dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành trước ngày 30/9
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành báo cáo thẩm định Dự án đầu tư xây dựng Đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa - Chơn Thành, trình Chính phủ trước ngày 30/9/2023.
 • Kỷ niệm 5 năm thành lập Ban TT&VHDN Petrovietnam (1/10/2018 - 1/10/2023): Lan tỏa giá trị văn hóa tạo thành sức mạnh
  Những năm qua, công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã đạt được những thành quả hết sức tự hào. Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn (Ban TT&VHDN) là "cầu nối" góp phần khơi dậy, tuyên truyền và lan tỏa sâu sắc các giá trị văn hóa Petrovietnam đến từng cán bộ nhân viên - người lao động (CBNV-NLĐ). Từ đó tạo thêm niềm tin, tình yêu và động lực để người Dầu khí càng thêm quyết tâm cống hiến cho sự phát triển của ngành.
 • Có thể bạn chưa biết: Nước uống đóng chai cũng cần phải phân biệt!
  (TN&MT) - “Nước nào mà chẳng giống nhau” – Đây rất có thể là điều bạn đã từng nghĩ. Nhưng rồi bạn sẽ thay đổi quan điểm ngay sau khi biết các sự thật bên dưới!
 • Khám phá “bức tranh thiên nhiên hoàn mỹ” tại Glory Heights
  Sở hữu tầm view hoàn hảo ôm trọn đại công viên Grand Park 36 ha và sông Đồng Nai xanh mát, Glory Heights hiện thực hóa giấc mơ về một không gian sống giao hòa với thiên nhiên.
 • PV GAS: Đồng hành với cộng đồng vì tương lai bền vững
  Trong 33 năm hình thành và phát triển, song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã bồi đắp nên những giá trị nhân văn, vì sự phát triển của cộng đồng xã hội. Trong hành trình bền bỉ, đồng lòng của tập thể lãnh đạo và người lao động, PV GAS đã kiến tạo những giá trị chân - thiện - mỹ được người dân và đất nước ghi nhận, góp phần quảng bá, nâng cao hình ảnh, thương hiệu PV GAS.
 • Thanh Hóa: Mường Lát còn khó thoát nghèo
  Xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, kinh tế chậm phát triển, song đến nay huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã nỗ lực thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo bằng nhiều mô hình, biện pháp mang tính đột phá, trên cơ sở phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cán bộ và mỗi người dân, kết hợp với sự hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh và các địa phương.
 • Tham gia thị trường carbon giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt Nam
  (TN&MT) - Đó là nhận định của ông Lê Anh Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Tư vấn Phát triển CODE, Giám đốc Công ty Tài chính Carbon Giant Bard tại Tọa đàm “Thị trường hồi phục và cơ hội mới với các doanh nghiệp Việt Nam” diễn ra vào sáng 27/9 tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.
 • BSR: Triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS
  Vừa qua , Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã có buổi làm việc cùng với Công ty Deloitte (doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ kế toán kiểm toán tài chính) để triển khai kiểm toán báo cáo tài chính được lập theo IFRS.
 • Agribank cho doanh nghiệp vay ưu đãi đầu tư dự án 5 ngành trọng điểm năm 2023
  Với mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, Agribank dành 10.000 tỷ đồng tài trợ các Dự án đầu tư 5 ngành trọng điểm với lãi suất ưu đãi dành cho các khoản vay trung và dài hạn, áp dụng với khoản giải ngân kể từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 31/12/2023 (hoặc đến khi hết quy mô chương trình).
 • Petrovietnam: Chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon
  Thu hồi và lưu trữ các-bon vào các mỏ dầu khí đã hết tuổi đời khai thác là một hướng đi quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu giảm nhẹ biến đổi khí hậu. Hiện nay, các mỏ dầu khí đã hết hạn khai thác có tiềm năng lớn có thể lưu giữ khí thải CO2, cũng như tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Để tận dụng các mỏ dầu khí cạn kiệt cho mục tiêu lưu trữ CO2, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên đã và đang chủ động nghiên cứu công nghệ thu hồi, sử dụng, lưu trữ các-bon (CCS/CCUS).
 • PVOIL khai trương thêm nhiều cửa hàng xăng dầu
  Các đơn vị thành viên Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa qua đã khai trương, đưa vào hoạt động thêm nhiều cửa hàng xăng dầu (CHXD) mới tại các địa phương, đưa tổng số CHXD của PVOIL trong hệ thống tăng lên hơn 730 CHXD.
 • Bình Định công khai loạt dự án khu đô thị chưa đủ điều kiện giao dịch
  Sở Xây dựng tỉnh Bình Định vừa công khai danh sách các dự án khu dân cư, khu đô thị chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh tính đến tháng 9/2023.
 • TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO