Nhôm Lâm Đồng: Bắt nhịp công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường trong sản xuất

Trung Dũng | 24/06/2022, 06:52

Song song với các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã không ngừng phát triển, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, thành công trong mô hình “Nhà máy - công viên”.

Hơn 2 năm qua, chịu tác động của đại dịch Covid-19 tình hình sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng (LDA).

toan-canh-cong-vien-nha-may-alumina-tan-rai.jpg
Toàn cảnh công viên Nhà máy Alumina Tân Rai

Tuy nhiên, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, Công ty liên tục có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, tổ chức tập huấn, diễn tập phòng, chống dịch, tiêm vắc-xin, thực hiện giãn cách, giãn ca, tăng cường làm việc trực tuyến…

Sau khi các điểm nghẽn được khắc phục, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì, kết quả, năm 2021, Công ty sản xuất được 726.500 tấn Alumin quy đổi, tăng 2,7% so với thực hiện năm 2020. Lợi nhuận: 95 tỷ đồng, đạt 341,7% kế hoạch. Bên cạnh đó, Công ty còn đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương, riêng trong năm 2021, Công ty nộp Ngân sách nhà nước 296 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch. Tiền lương bình quân của người lao động đạt 13,3 triệu đồng/tháng.

5 tháng đầu năm 2022, Công ty đã sản xuất được 298.050 tấn Alumin đạt 46% kế hoạch năm, tiêu thụ được 274.620 tấn đạt 45% kế hoạch năm. Doanh thu: 1.195.930 triệu đồng đạt 44,7% kế hoạch năm.

ong-vu-minh-thanh-bi-thu-dang-uy-giam-doc-cong-ty-nhom-lam-dong-tham-gia-cung-cbcnv-trong-cay-tai-nha-may-alumina-tan-rai.jpg
Ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng tham gia cùng CBCNV trồng cây tại Nhà máy Alumina Tân Rai

Lãnh đạo Công ty Nhôm Lâm Đồng cho biết, song song với các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đơn vị không ngừng phát triển, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, được các đoàn thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước (đặc biệt là Đoàn công tác Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội) đánh giá cao về kết quả bảo vệ môi trường cũng như khuôn viên Nhà máy “xanh - sạch - đẹp”.

Ngoài ra, Công ty còn triển khai nhiều giải pháp quản trị công nghệ nhằm tối ưu dây chuyền sản xuất Alumin, giúp giảm tiêu hao các vật liệu chính như: Xút, than, điện năng. Công tác chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị cơ bản được triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung trong kế hoạch. Nhờ đó hệ thống máy móc hoạt động ổn định, không có sự cố lớn do thiết bị.

Với những giải pháp tối ưu, hiện nay, Tổ hợp nhà máy Alumin có công suất thiết kế 650.000 tấn/năm, đã vận hành với mức công suất trên 730.000 tấn/năm.

Chia sẻ về giải pháp bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, lãnh đạo Nhôm Lâm Đồng khẳng định, trong công đoạn khai thác quặng bauxit, đơn vị đã tổ chức bài bản, nề nếp theo đúng quy trình công nghệ, kết hợp trồng cây phục hồi môi trường,...

Đáng lưu ý, về các giải pháp xử lý nguồn chất thải rắn, trong những năm qua, Nhôm Lâm Đồng luôn tuân thủ đúng định quy định về quản lý chất thải. Song song đó, hợp tác với các đơn vị trong tỉnh để chuyển giao toàn bộ lượng tro, xỉ này làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung và cát xây dựng. Thay đổi phương pháp thải bùn nổi trên mặt đê bằng phương pháp thải chìm sát đáy hồ để giảm nhiệt độ của bùn và giảm sự bay hơi. Trồng thêm nhiều hàng cây Keo xung quanh các khoang chứa bùn đỏ. Lắp đặt nhiều hệ thống quan trắc tự động các chỉ tiêu môi trường.

cham-soc-khuon-vien-vuon-hoa-tai-phan-xuong-khi-hoa-than-nha-may-alumina-tan-rai.jpg
Chăm sóc khuôn viên vườn hoa tại Phân xưởng Khí hoá than - Nhà máy Alumina Tân Rai

Các giải pháp bảo vệ môi trường của đơn vị đã vinh dự được đón nhận nhiều giải thưởng của Bộ Tài nguyên và Môi trường và địa phương trong công tác bảo vệ môi trường.

Đồng thời, từng bước tạo dựng được lòng tin của chính quyền, cộng đồng và nhân dân địa phương, tạo dựng được hình ảnh về một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, nhưng bài bản, nề nếp, thân thiện và có trách nhiệm với môi trường, có trách nhiệm với địa phương, với cộng đồng.

Vượt qua đại dịch cùng những thách thức trong 2 năm qua, những kế hoạch năm 2022 được xác định rõ ràng hơn khi Công ty đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch. Theo đó, Công ty nỗ lực xây dựng mô hình phòng, chống dịch và tổ chức sản xuất phù hợp, tối ưu đảm bảo bảo vệ tốt cho sản xuất và bảo vệ tốt nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, Công ty tiếp tục củng cố, chăm sóc tốt máy móc, thiết bị kết hợp tối ưu hóa công tác điều hành sản xuất. Tiếp tục đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Mặt khác, đẩy mạnh chăm lo, bồi dưỡng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, kết hợp với trau dồi Tư duy - Tác phong công nghiệp và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Công ty, xây dựng Công ty ngày càng phát triển lớn mạnh, bền vững.

Bài liên quan
 • Nhôm Lâm Đồng sản xuất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các đơn vị đều đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng những giải pháp quản trị doanh nghiệp, quản trị tốt giá thành và đặc biệt là việc chú trọng chương trình tin học hóa, tự động hóa, đến nay sau 4 lần ảnh hưởng của đại dịch nhưng Công ty TNHH Một thành viên Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA) không những ổn định sản xuất mà còn đảm bảo các tiêu chí về môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
VinFutrure 2022 - Vinh danh các nghiên cứu thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững toàn cầu
Ngày 01/12, Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch.
Đừng bỏ lỡ
 • Công đoàn PV GAS triển khai tích cực, hiệu quả công tác ATVSLĐ và hoạt động mạng lưới ATVSV
  PV GAS xác định công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong quá trình sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, từ đó đề ra định hướng, các giải pháp hữu hiệu để đảm bảo ATVSLĐ trong quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Chặng đường lịch sử xây dựng và phát triển EVNHANOI
  Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
 • Petrolimex với chiến lược phát triển bền vững
  Thị trường vốn hóa xanh là xu hướng các doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam đang dần hướng tới với các dự án chiến lược đầu tư nhằm giải thiểu tác hại đến môi trường trong tương lai. Là một Tập đoàn năng lượng lớn, Petrolimex đã và đang dần chuyển đổi sang các dạng năng lượng thân thiện với môi trường và đây được xem là bước chuyển mình lớn trên hành trình dựng xây con đường phát triển bền vững.
 • Đoàn Thanh niên PV GAS tham gia và đạt giải tại Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hoá Petrovietnam”
  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Thanh niên Tập đoàn) đã tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với Văn hóa Petrovietnam” chào mừng Ngày Truyền thống Dầu khí Việt Nam 27/11. Nằm trong Đội Cụm phối hợp hoạt động TP HCM, các đại diện Đoàn Thanh niên PV GAS đã tích cực thi đấu và góp phần mang về Giải Đặc biệt cho Tp.HCM. Tuổi trẻ PV GAS tại Cà Mau cũng góp phần cho Giải Ba của Đội Cụm phối hợp hoạt động Miền Tây Nam Bộ.
 • PVFCCo lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì cộng đồng”
  Ngày 30/11, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Mã chứng khoán DPM, đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ) cho biết đã được vinh danh là “doanh nghiệp vì cộng đồng” trong buổi lễ tôn vinh “Saigon Times CSR 2022” do Tạp chí Kinh tế Sài Gòn tổ chức.
 • Tuổi trẻ Dầu khí có 8 công trình đạt giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022
  Ngày 4/12 tới đây, tại Viện Dầu khí Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tuyên dương 47 công trình, sản phẩm sáng tạo tại Lễ trao giải thưởng “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc" năm 2022. Trong đó, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có 8 công trình, đề tài, sáng kiến, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương.
 • Trăm nghe không bằng một thấy - Trăm thấy không bằng một tiếp xúc
  Đó là lời chia sẻ của ông Nguyễn Thăm Em - người dân thôn Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Tân sinh sống cạnh NMNĐ Vĩnh Tân 4 tham gia cùng đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy Nhiệt điện than các tỉnh phía Bắc.
 • EVN có 4 sáng kiến được vinh danh tại cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV
  Vừa qua, tại Hà Nội, Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV".
 • Sản xuất, kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
  Thông tin với báo chí, ông Phan Tử Lượng, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ.
 • PVEP khai mạc Hội thao năm 2022 - khu vực phía Bắc
  Vừa qua, PVEP đã tổ chức Lễ khai mạc Hội thao PVEP năm 2022 - Khu vực phía Bắc tại Nhà Thi đấu Quận Thanh Xuân - Hà Nội. Hội thao nhằm chào mừng kỷ niệm 61 năm Ngày Truyền thống Ngành Dầu khí Việt Nam (27/11/1961 - 27/11/2022), 31 năm Ngày thành lập Công đoàn Dầu khí Việt Nam và kỷ niệm 15 năm thành lập Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - PVEP (04/5/2007 - 04/5/2022).
 • Chuyển đổi số là xu thế tất yếu không ai đứng ngoài cuộc
  Đó là nhận định của Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng tại Hội thảo về công tác chuyển đổi số với chủ đề “Chuyển đổi số - Nền tảng cho phát triển bền vững” Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức vừa qua.
 • Bảo vệ môi trường biển - nét văn hóa của người Dầu khí
  Ngành dầu khí Việt Nam trải qua hơn 60 năm phát triển, đến nay, dù lĩnh vực hoạt động rất rộng và quy mô lớn, song điều đáng ghi nhận là PVN và các đơn vị chưa để xảy ra bất kỳ sự cố môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, hệ sinh thái và con người, ảnh hưởng đến uy tín cũng như tài chính của Tập đoàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO