Nhôm Lâm Đồng: Bắt nhịp công nghệ tiên tiến, bảo vệ môi trường trong sản xuất

Trung Dũng | 24/06/2022, 06:52

Song song với các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty Nhôm Lâm Đồng đã không ngừng phát triển, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, thành công trong mô hình “Nhà máy - công viên”.

Hơn 2 năm qua, chịu tác động của đại dịch Covid-19 tình hình sản xuất, kinh doanh của không ít doanh nghiệp gặp khó khăn, trong đó có Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng (LDA).

toan-canh-cong-vien-nha-may-alumina-tan-rai.jpg
Toàn cảnh công viên Nhà máy Alumina Tân Rai

Tuy nhiên, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, Công ty liên tục có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó, tổ chức tập huấn, diễn tập phòng, chống dịch, tiêm vắc-xin, thực hiện giãn cách, giãn ca, tăng cường làm việc trực tuyến…

Sau khi các điểm nghẽn được khắc phục, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì, kết quả, năm 2021, Công ty sản xuất được 726.500 tấn Alumin quy đổi, tăng 2,7% so với thực hiện năm 2020. Lợi nhuận: 95 tỷ đồng, đạt 341,7% kế hoạch. Bên cạnh đó, Công ty còn đóng góp đáng kể vào ngân sách địa phương, riêng trong năm 2021, Công ty nộp Ngân sách nhà nước 296 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch. Tiền lương bình quân của người lao động đạt 13,3 triệu đồng/tháng.

5 tháng đầu năm 2022, Công ty đã sản xuất được 298.050 tấn Alumin đạt 46% kế hoạch năm, tiêu thụ được 274.620 tấn đạt 45% kế hoạch năm. Doanh thu: 1.195.930 triệu đồng đạt 44,7% kế hoạch năm.

ong-vu-minh-thanh-bi-thu-dang-uy-giam-doc-cong-ty-nhom-lam-dong-tham-gia-cung-cbcnv-trong-cay-tai-nha-may-alumina-tan-rai.jpg
Ông Vũ Minh Thành - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng tham gia cùng CBCNV trồng cây tại Nhà máy Alumina Tân Rai

Lãnh đạo Công ty Nhôm Lâm Đồng cho biết, song song với các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đơn vị không ngừng phát triển, thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, được các đoàn thanh tra, kiểm tra của cơ quan quản lý Nhà nước (đặc biệt là Đoàn công tác Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội) đánh giá cao về kết quả bảo vệ môi trường cũng như khuôn viên Nhà máy “xanh - sạch - đẹp”.

Ngoài ra, Công ty còn triển khai nhiều giải pháp quản trị công nghệ nhằm tối ưu dây chuyền sản xuất Alumin, giúp giảm tiêu hao các vật liệu chính như: Xút, than, điện năng. Công tác chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị cơ bản được triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung trong kế hoạch. Nhờ đó hệ thống máy móc hoạt động ổn định, không có sự cố lớn do thiết bị.

Với những giải pháp tối ưu, hiện nay, Tổ hợp nhà máy Alumin có công suất thiết kế 650.000 tấn/năm, đã vận hành với mức công suất trên 730.000 tấn/năm.

Chia sẻ về giải pháp bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, lãnh đạo Nhôm Lâm Đồng khẳng định, trong công đoạn khai thác quặng bauxit, đơn vị đã tổ chức bài bản, nề nếp theo đúng quy trình công nghệ, kết hợp trồng cây phục hồi môi trường,...

Đáng lưu ý, về các giải pháp xử lý nguồn chất thải rắn, trong những năm qua, Nhôm Lâm Đồng luôn tuân thủ đúng định quy định về quản lý chất thải. Song song đó, hợp tác với các đơn vị trong tỉnh để chuyển giao toàn bộ lượng tro, xỉ này làm nguyên liệu sản xuất gạch không nung và cát xây dựng. Thay đổi phương pháp thải bùn nổi trên mặt đê bằng phương pháp thải chìm sát đáy hồ để giảm nhiệt độ của bùn và giảm sự bay hơi. Trồng thêm nhiều hàng cây Keo xung quanh các khoang chứa bùn đỏ. Lắp đặt nhiều hệ thống quan trắc tự động các chỉ tiêu môi trường.

cham-soc-khuon-vien-vuon-hoa-tai-phan-xuong-khi-hoa-than-nha-may-alumina-tan-rai.jpg
Chăm sóc khuôn viên vườn hoa tại Phân xưởng Khí hoá than - Nhà máy Alumina Tân Rai

Các giải pháp bảo vệ môi trường của đơn vị đã vinh dự được đón nhận nhiều giải thưởng của Bộ Tài nguyên và Môi trường và địa phương trong công tác bảo vệ môi trường.

Đồng thời, từng bước tạo dựng được lòng tin của chính quyền, cộng đồng và nhân dân địa phương, tạo dựng được hình ảnh về một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, nhưng bài bản, nề nếp, thân thiện và có trách nhiệm với môi trường, có trách nhiệm với địa phương, với cộng đồng.

Vượt qua đại dịch cùng những thách thức trong 2 năm qua, những kế hoạch năm 2022 được xác định rõ ràng hơn khi Công ty đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch. Theo đó, Công ty nỗ lực xây dựng mô hình phòng, chống dịch và tổ chức sản xuất phù hợp, tối ưu đảm bảo bảo vệ tốt cho sản xuất và bảo vệ tốt nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, trong năm 2022, Công ty tiếp tục củng cố, chăm sóc tốt máy móc, thiết bị kết hợp tối ưu hóa công tác điều hành sản xuất. Tiếp tục đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi số doanh nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Mặt khác, đẩy mạnh chăm lo, bồi dưỡng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, kết hợp với trau dồi Tư duy - Tác phong công nghiệp và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Công ty, xây dựng Công ty ngày càng phát triển lớn mạnh, bền vững.

Bài liên quan
 • Nhôm Lâm Đồng sản xuất gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hầu hết các đơn vị đều đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, bằng những giải pháp quản trị doanh nghiệp, quản trị tốt giá thành và đặc biệt là việc chú trọng chương trình tin học hóa, tự động hóa, đến nay sau 4 lần ảnh hưởng của đại dịch nhưng Công ty TNHH Một thành viên Nhôm Lâm Đồng - TKV (LDA) không những ổn định sản xuất mà còn đảm bảo các tiêu chí về môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
WinMart đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn
Hệ thống WinMart/WinMart+ dự kiến đến cuối tháng 6/2023 sẽ  tiêu thụ khoảng 200 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang và đưa loại trái cây đặc sản này có mặt tại gần 3.500 siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc. Đây là chia sẻ của đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp (WCM) tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều huyện Lục Ngạn năm 2023, diễn ra ngày 7/6.
Đừng bỏ lỡ
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • 5 doanh nghiệp Dầu khí thuộc top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 của Forbes Việt Nam tiếp tục ghi nhận sự hiện diện của 5 doanh nghiệp ngành Dầu khí, gồm: Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty CP Vận tải Dầu khí (PVTrans) và Công ty CP PVI (PVI).
 • PV GAS 11 năm liên tiếp lọt top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ngày 5/6, Forbes Việt Nam đã công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023”. Đây là lần thứ 11, Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) liên tiếp vinh dự có mặt trong danh sách này.
 • Doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023 tại Bình Dương
  (TN&MT) - Ngày 5/6, tại huyện Bàu Bàng, với cam kết bền vững “Chung tay nuôi dưỡng hành tinh của chúng ta”, FrieslandCampina Việt Nam (Tập đoàn sở hữu sữa Cô Gái Hà Lan, Friso, Yomost, Fristi…) đã đồng hành cùng Sở TN&MT Bình Dương hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023 với sự tham gia của hơn 500 người gồm đại biểu, khách mời, các em học sinh và người dân địa phương.
 • PVOIL: Hành trình 15 năm hoàn thành tốt sứ mệnh và nâng cao vị thế
  Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng khẳng định PVOIL đã thực hiện tốt sứ mệnh tham gia vào đảm bảo cung cầu năng lượng thương mại sơ cấp; cùng với Chính phủ, Nhà nước, góp phần bảo đảm ổn định, an ninh năng lượng quốc gia và là mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái kinh doanh của tổ hợp Petrovietnam.
 • PV GAS: Xanh hóa các công trình khí
  Trong những năm qua, việc phủ xanh các nhà máy, công trình khí luôn được Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) quan tâm triển khai. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và trở thành một hoạt động thường xuyên, liên tục của PV GAS nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững.
 • PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023
  Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ngày 5/6/2023, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) đã vinh dự lần thứ 7 lọt vào Top danh hiệu uy tín này.
 • THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh
  Trước yêu cầu ngày càng cao về tự động hóa trong sản xuất kinh doanh, THACO AUTO Chu Lai đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo lộ trình nhanh và phù hợp; triển khai các giải pháp tích hợp công nghệ thông tin nhằm thay đổi phương thức điều hành, quản trị, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới phát triển sản xuất thông minh.
 • Góp phần phủ xanh biển Vân Đồn - Doanh nghiệp đầu tiên nuôi rong sụn thành công
  STP Group được biết là doanh nghiệp đầu tiên nuôi thành công loài rong sụn tại vùng biển Vân Đồn, Quảng Ninh. Cùng với các giải pháp về vật liệu nuôi công nghệ mới, STP đang từng bước góp phần phủ xanh vùng biển tại Quảng Ninh và từ đó nhân rộng tại tỉnh thành ven biển Việt Nam.
 • PV GAS đẩy mạnh phát triển khách hàng hóa dầu từ khí
  Vừa qua, tại trụ sở Tổng công ty khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn công tác từ Tập đoàn Siam Cement Group Chemicals (SCGC) để chuẩn bị cho giai đoạn PV GAS cấp khí làm nguyên liệu cho Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam.
 • Petrovietnam hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam
  Hưởng ứng Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã trao tặng lá cờ có chữ ký của cán bộ, nhân viên Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) đang làm việc tại giàn Hải Thạch - Mộc Tinh cho tỉnh Nghệ An.
 • Nhiệt điện Nghi Sơn 1: Nỗ lực thực hiện thành công mục tiêu Đề án xử lý tro, xỉ, thạch cao
  Thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong nhiều năm qua về đẩy mạnh xử lý, tái chế tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã không ngừng nỗ lực và tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp cho vấn đề này và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO