Người dân vùng dự án Công viên Văn hoá Tràng An mong sớm được tái định cư

Tuyết Chinh | 20/05/2022, 17:47

(TN&MT) - Hơn 80 hộ dân thuộc thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình thuộc vùng Dự án khu cây xanh, lòng hồ Công viên văn hóa Tràng An mong dự án sớm được thực hiện, họ được đến nơi ở mới ổn định cuộc sống.

Dự án Công viên văn hóa Tràng An được quy hoạch và bắt đầu triển khai từ năm 2009, trong đó có 80 hộ thuộc thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình bị ảnh hưởng phải di dời đến nơi ở khác. Tuy nhiên, đến nay đã 13 năm trôi qua, 80 hộ này vẫn chưa được chuyển đến nơi ở mới, các công trình, nhà cửa xuống cấp, cuộc sống và điều kiện sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

img_1653014065441_1653014172249.jpg
80 hộ dân thuộc thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất, TP. Ninh Bình bị ảnh hưởng từ dự án Công viên văn hoá Tràng An phải di dời đến nơi ở khác

Ông Nguyễn Phú Lương, một trong 80 hộ nằm trong vùng dự án ở thôn Ích Duệ, xã Ninh Nhất cho biết, Dự án Công viên văn hoá Tràng An được triển khai giải phóng mặt bằng từ năm 2009. Đến nay, đã 13 năm được kê khai, kiểm đếm nhưng vẫn chưa thực hiện gây khó khăn cho đời sống nhân dân. Nhiều nhà dân đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được nâng cấp, xây mới vì nằm trong vùng quy hoạch giải phóng mặt bằng; có thanh niên muốn xây dựng gia đình nhưng không có chỗ ở đành tạm dừng đám cưới; có hộ gia đình khi có việc hiếu không có chỗ để tổ chức đám tang, chỗ thờ tự người đã khuất cũng mưa dột; người dân thiếu điện nước sinh hoạt, không được kinh doanh dịch vụ…

“Trong thời gian chờ triển khai dự án, chúng tôi chỉ mong nhà nước tạo điều kiện cho những hộ dân thuộc thôn Ích Duệ nằm trong vùng quy hoạch khu công viên văn hoá Tràng An được xây sửa nhà ở, kinh doanh dịch vụ đảm bảo cuộc sống”, ông Lương bày tỏ.

img_1653014065443_1653014172534(1).jpg
Nhiều nhà dân nằm trong vùng dự án đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được xây mới

Sau hơn thập kỷ thấp thỏm, đợi chờ, điều mong mỏi lớn nhất của họ hiện nay là sớm được đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống, lo cho tương lai lâu dài. Ông Bùi Danh Tuyến, nhà nằm trong vùng dự án chia sẻ, đất thổ cư của hàng chục hộ trong thôn nằm trong vùng dự án phải thu hồi và di dời; nhưng suốt bao năm qua người dân càng chờ di dời, càng ngóng tái định cư càng không thấy. Nhà cửa thì xuống cấp, nứt, thấm dột mỗi khi trời mưa, đó là chưa kể mùa mưa bão đang đến gần khiến người dân càng thêm bất an.

Chưa kể, mặt bằng dở dang nhiều năm nay được san lấp cao hơn đường và nhà dân nên mỗi khi trời mưa, khu vực này dễ bị ngập úng cục bộ kéo dài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của bà con.

img_1653014065442_1653014172402.jpg
Có hộ dân phải cơi nới tạm bợ để "chờ" tái định cư

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Trịnh Hoàng Hải, Bí thư xã Ninh Nhất, TP Ninh Bình cho biết, những hộ thuộc vùng dự án Công viên văn hoá Tràng An bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nhà cửa xuống cấp không được làm rộng đẹp lên hoặc xây mới; những gia đình đông con cũng không được tách hộ… Dự án từ năm 2009 nhưng đến nay người dân vẫn chưa được di dời đến nơi ở mới nên người dân kiến nghị là chính đáng.

Theo ông Hải, việc GPMB để thực hiện dự án Công viên văn hoá Tràng An còn vướng mắc ở nhiều vấn đề. Bên cạnh khó khăn về nguồn vốn bố trí cho dự án thì còn vướng về một số cơ chế chính sách khiến người dân cũng còn nhiều phân vân.

img_1653014065440_1653014172001.jpg
Có gia đình đông con nhưng không được tách hộ, phải sống chung trong trong căn nhà cũ chật hẹp

Để làm rõ hơn những vướng mắc khi thực hiện dự án Công viên văn hoá Tràng An, phóng viên liên hệ làm việc với UBND TP. Ninh Bình. Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng phòng TN&MT TP Ninh Bình cho biết, dự án Công viên văn hoá Tràng An do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Dự án triển khai kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Ninh Bình đã tiến hành kê khai, kiểm đếm theo quy trình, ban hành các kế hoạch thông báo thu hồi đất, tổ chức kê khai, kiểm đếm; dự thảo phương án và công khai lấy ý kiến. Tuy nhiên, đến nay, chưa thực hiện công tác GPMB đối với các hộ gia đình nêu trên do chưa bố trí được nguồn kinh phí GPMB.

Còn việc công trình, nhà cửa của các hộ dân bị xuống cấp, hư hỏng thì ông Dũng cho hay, Do quá trình thực hiện do thời gian kéo dài, TP đã có văn bản giao UBND xã và các phòng chuyên môn, trong trường hợp người dân đề nghị cải tạo, sửa chữa thì khảo sát, thống nhất phương án sửa chữa hợp lý đảm bảo an toàn, tránh lãng phí.

“Thành phố cũng giao cho UBND xã, phường trong vùng dự án vào mùa mưa bão thực hiện kiểm tra, đánh giá hiện trạng nhà cửa của các hộ dân thuộc vùng dự án; trường hợp không đảm bảo an toàn có phương án xử lý kịp thời trong các đợt bão”, ông Dũng nhấn mạnh và mong dự án Công viên văn hoá Tràng An sớm thực hiện để bà con nhân dân yên tâm, ổn định chỗ ở.

Bài liên quan
 • Ninh Bình: Loạt homestay trái phép xâm chiếm đất vùng lõi Tràng An
  (TN&MT) - Việc lấn chiếm đất, tự ý xây dựng công trình trái phép, xâm hại rừng đặc dụng… của hàng hoạt công trình homstay tại khu vực Hang Trâu và Hang Hạnh thuộc thôn Khê Thượng, xã Ninh Xuân (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) xâm hại trực tiếp đến giá trị mang tính vĩnh cửu của Quần thể danh thắng Tràng An.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO