Nâng cao hiệu quả tuyên truyền chính sách về dân tộc, tôn giáo

Mai Hương - Nguyễn Quỳnh | 01/07/2022, 21:51

(TN&MT) - Sáng 1/7, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách pháp luật và kỹ năng viết bài về dân tộc, tôn giáo cho các phóng viên, biên tập viên báo đài Trung ương và các địa phương khu vực phía Nam.

z3534091219148_4337f8e4d845a554968dde5685ce5a12.jpg
Ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hồ Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Triển khai Quyết định số 219/QĐ-TTg ngày 21/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật về dân tộc, tôn giáo cho các phóng viên, biên tập viên báo đài Trung ương và các địa phương.

Cũng theo ông Hồ Hồng Hải, mục tiêu của Kế hoạch là đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về dân tộc, bản sắc dân tộc, truyền thống lịch sử; các quan điểm, đường lối của Đảng , chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo; những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội. Từ đó, xây dựng nhận thức đúng đắn của xã hội về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo và các chính sách, pháp luật về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo; giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Đồng thời, tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; đấu tránh với các biểu hiện lệch lạc, lợi dụng tín ngưỡng gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và đời sống nhân dân; góp phần đưa thông tin, hình ảnh về Việt Nam và dân tộc Việt Nam đến cộng đồng thế giới.

z3534091230615_9f32221a0e07933f0771835d623c90a5.jpg
Ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc trình bày báo cáo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Đinh Xuân Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Ủy ban Dân tộc đã trình bày những nội dung chủ yếu của Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới.

Hiện nay, Việt Nam có 53 dân tộc thiểu số (DTTS) với 14,123 triệu người, chiếm 14,7% dân số cả nước. Trong những năm qua, công tác dân tộc có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Theo đó, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, góp phần tạo diện mạo mới cho vùng đồng bào DTTS và miền núi; đời sống của đồng bào các DTTS được cải thiện rõ nét; sự nghiệp giáo dục - đào tạo và chăm sóc sức khỏe nhân dân có nhiều tiến bộ; các giá trị văn hóa dân tộc truyền thống được bảo tồn và phát huy…

z3534091203799_3b833461643bb355c389a407d371446d.jpg
Quang cảnh Hội nghị

Ngoài ra, công tác dân tộc đã phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, củng cố lòng tin của đồng bào DTTS đối với Đảng, Nhà nước.

Tuy vậy, hiện nay khoảng cách chênh lệch mức sống giữa các dân tộc, các vùng miền chưa được thu hẹp, trong đó, tỷ lệ hộ nghèo DTTS vẫn chiếm là 62% số hộ nghèo cả nước; vẫn còn 1.551 xã đặc biệt khó khăn, 51 xã chưa có đường ô tô đến trung tâm xã…

Cũng tại Hội nghị, các học viên đã được nghe bà Nguyễn Thúy Hà, Trưởng Ban Quản lý Khoa học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trình bày các nội dung chính về công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về tín ngưỡng tôn giáo và các kỹ năng tuyên truyên chính sách, pháp luật về tôn giáo.

Bài liên quan
 • Xác định rõ đối tượng, địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền dân tộc - tôn giáo năm 2022
  (TN&MT) - Tại phiên họp nghe Báo cáo tiến độ triển khai Quyết định số 219/QĐ-TTg ngày 21/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án Hỗ trợ tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị, năm 2022, các Vụ, đơn vị cần rút kinh nghiệm để xây dựng nội dung thực hiện Đề án khả thi, phù hợp; rà soát lại các nhiệm vụ, hoàn tất các thủ tục, hồ sơ, trình tự thanh quyết toán; xác định rõ đối tượng, địa bàn để xây dựng kế hoạch tuyên truyền...

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Top 38 Miss World Vietnam 2022 hội tụ tại thành phố Quy Nhơn
  (TN&MT) - Vừa qua, Top 38 thí sinh Miss World Vietnam 2022 đã có chuyến ghé thăm Tháp Đôi - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại thành phố Quy Nhơn. Trong tà áo dài Việt Nam, mỗi người một vẻ, các thí sinh tươi tắn rạng rỡ sẵn sàng cho chặng cuối của cuộc thi.
 • Lạng Sơn: Sắp diễn ra nhiều hoạt động văn hóa chào mừng Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn
  (TN&MT) - Từ ngày 15 đến hết ngày 17/7/2022, tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn sẽ diễn ra Tuần văn hóa - du lịch Bắc Sơn năm 2022. Đây là một trong những sự kiện quan trọng được tỉnh Lạng Sơn đặc biệt quan tâm với nhiều hoạt động đặc sắc, nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 82 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 - 27/9/2022).
 • Nâng cao hiệu quả tuyên truyền chính sách về dân tộc, tôn giáo
  (TN&MT) - Sáng 1/7, tại TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền chính sách pháp luật và kỹ năng viết bài về dân tộc, tôn giáo cho các phóng viên, biên tập viên báo đài Trung ương và các địa phương khu vực phía Nam.
 • Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay
  (TN&MT) - Ngày 29/6, tỉnh Bến Tre phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam long trọng tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay”.
 • Bến Tre: Thông tin về tổ chức kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
  (TN&MT) - Ngày 20/6, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Họp báo để thông tin về chuỗi các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 2 điểm cầu tại Văn phòng Tỉnh ủy Bến Tre và tại thành phố Hà Nội.
 • Xây dựng văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia
  Với một kho tàng trầm tích trên 3.000 món ăn theo khẳng định của nhiều nhà nghiên cứu, đã từ lâu vẫn còn chờ được làm tròn vai trò câu “dĩ thực vi tiên” để đồng hành với cuộc sống không những với người Việt mà còn với người dân trên thế giới.
 • Hoa Binh Blue Compass – Học bổng dành cho sinh viên tài năng ngành xây dựng
  Ngày 13/06 vừa qua, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã ký kết hợp tác với Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM (Giai đoạn 2022 – 2027).
 • Tuần Phim Đan Mạch 2022 diễn ra từ ngày 1/7 đến 14/7
  Từ ngày 1/7 đến 14/7/2022, Tuần Phim Đan Mạch sẽ trở lại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh với một tuyển chọn 6 bộ phim hấp dẫn và truyền cảm hứng từ các nhà làm phim nổi tiếng Đan Mạch.
 • Lễ trao Giải thưởng Cánh diều 2021 diễn ra tại Nha Trang vào giữa tháng 8/2022
  Chiều 16/6, tại TP. Nha Trang, Hội Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Sở VHTT, Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo về Giải thưởng Cánh diều 2021. Theo đó, lễ trao Giải thưởng Cánh diều 2021 sẽ được tổ chức ở Nha Trang vào giữa tháng 8/2022.
 • Bến Tre: Hướng đến kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
  (TN&MT) - Nguyễn Đình Chiểu là một trong những nhà thơ lớn, nhà giáo, thầy thuốc, một tấm gương về tinh thần yêu nước, sự bất khuất trước quân thù. Hiện nay, tỉnh Bến Tre đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai các hoạt động hướng đến tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của ông.
 • Chùa Đồng Kỵ: Dấu ấn “vàng son” của lịch sử oai hùng
  (TN&MT) - Chùa Đồng Kỵ đã trải qua biết bao thăng trầm cùng thời gian, là nhân chứng lịch sử hùng cường với nhiều giai thoại huy hoàng, nơi nuôi giấu cán bộ trong thời kỳ Cách mạng. Giờ đây với những giá trị thiêng liêng được bảo tồn, chùa Đồng Kỵ vẫn hiên ngang, vững vàng tồn tại và hiện hữu nguyên vẹn cho đến ngày nay.
 • Khởi động Dự án “Phát triển Báo chí Việt Nam” năm 2022
  (TN&MT) - Hướng đến Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Dự án “Phát triển Báo chí Việt Nam” với sự đồng hành của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xuất bản hình ảnh trên nền tảng số” tại Quảng Ninh.
 • Tháp Mường Và – Nét đẹp văn hóa, tâm linh của dân tộc Lào vùng biên giới
  (TN&MT) - Nằm trong hệ thống di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, Tháp Mường Và (bản Mường Và, xã Mường Và, huyện Sốp Cộp) là công trình kiến trúc linh thiêng, cổ kính được nhân dân bản Mường Và tôn sùng, bảo vệ từ bao đời nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO