Nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn biển, bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng biển Cù Lao Chàm

Anh Dũng | 04/04/2023, 12:51

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 104/TB-UBND về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu tại buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND TP. Hội An về Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

cu-lao-cham.jpeg

Nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn biển, bảo tồn đa dạng sinh học tại vùng biển Cù Lao Chàm

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả công tác bảo tồn biển trong thời gian đến, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ngành liên quan và UBND TP. Hội An tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ cụ thể sau:

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hướng dẫn địa phương lập các thủ tục liên quan đề xuất thành lập Khu bảo tồn rừng dừa nước Cẩm Thanh theo đúng quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, UBND TP. Hội An làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để thống nhất các giải pháp nhằm hạn chế tác động đến rừng đặc dụng, tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học,… tại Cù Lao Chàm khi tổ chức thi công các hạng mục công trình trên Đảo như trong thời gian vừa qua; trường hợp có tác động thì phải đảm bảo thực hiện các thủ tục liên quan và được cấp có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức cho ngư dân các xã ven biển về phân vùng khai thác thủy sản trong Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Chủ trì, phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tham mưu xây dựng Đề án/Dự án tổng thể bảo tồn biển Quảng Nam (Hội An, Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên) từ nay đến năm 2030 trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, thông qua/phê duyệt để triển khai thực hiện.

Giao Sở TN&MT khẩn trương tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt Đề án thành lập Khu Bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND TP. Hội An triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn tuyến thủy nội địa Cửa Đại đi Cù Lao Chàm và ngược lại. Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các địa phương liên quan kiểm tra, điều chỉnh việc neo đậu tàu thuyền vận tải tuyến Bắc Nam khi tránh trú gió bão tại vùng biển Cù Lao Chàm nhằm đảm bảo an toàn và phải có biện pháp không gây ô nhiễm môi trường, không xả thải, gỉ sắt khi neo đậu tại vùng biển thuộc Khu Bảo tồn biển.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND TP. Hội An xác định đúng tính chất hoạt động của những phương tiện giao thông thủy của người dân xã Tân Hiệp tham gia hoạt động du lịch tại Cù Lao Chàm. Hướng dẫn để chủ các phương tiện cộng đồng hoạt động an toàn khi chở khách ở khu vực ven Đảo, nghiên cứu quy định một số khu vực hoạt động phù hợp theo hình thức vận chuyển nội bộ trong điểm đến du lịch đối với phương tiện cộng đồng, nhằm giải quyết sinh kế cho người dân và góp phần đa dạng sản phẩm du lịch cho Cù Lao Chàm.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, hướng dẫn UBND TP. Hội An xây dựng hồ sơ Dự án thả rạn nhân tạo, kết hợp với du lịch sinh thái để kêu gọi Cơ quan Tài nguyên Thủy sản Hàn Quốc (FIRA) tài trợ. Phạm vi Dự án thả rạn nhân tạo bao gồm vùng biển Cù Lao Chàm và một số khu vực ven biển tỉnh Quảng Nam....

Giao UBND TP. Hội An chỉ đạo Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm xây dựng Kế hoạch triển khai các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường công tác bảo tồn biển. Nghiên cứu, tham mưu đề xuất HĐND thành phố có cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích đối với những người làm trực tiếp trong công tác bảo tồn biển.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” và tặng học bổng cho học sinh Côn Đảo
  Ngày 25/8, tại huyện Côn Đảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” năm 2023.
 • Kiểm tra, giám sát Dự án giảm rác thải nhựa tại Côn Đảo
  (TN&MT) - Sáng 25/8, Đoàn công tác của Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên Việt Nam (WWF) đã có buổi làm việc với Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND huyện Côn Đảo về kết quả triển khai Dự án giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Côn Đảo.
 • Rùa biển quý hiếm bất ngờ xuất hiện tại vùng biển Cô Tô
  (TN&MT) - Theo tin từ UBND huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh, vào trưa ngày 21/8, tại đảo Cô Tô con đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý.
 • Truyền cảm hứng bảo tồn rùa biển
  (TN&MT) - Tôi được biết Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo hiện tại là nơi bảo tồn rùa biển lớn nhất Việt Nam nên khi có thông báo về chương trình Tình nguyện viên (TNV) bảo tồn rùa biển do IUCN phát động, tôi đã nhanh chóng đăng ký tham gia.
 • Ninh Thuận: Mục tiêu phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững
  (TN&MT) – Tỉnh Ninh Thuận là vùng đất giàu tiềm năng và lợi thế về địa lý để phát triển ngành Thủy sản; với bờ biển dài trên 105 km và có thể khai thác quanh năm, ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong những ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn.
 • Bình Thuận: Huy động cộng đồng cùng tái tạo nguồn lợi thủy sản
  (TN&MT) - Bình Thuận là tỉnh đầu tiên trên cả nước đã giao vùng biển ven bờ của cả 1 huyện cho cộng đồng quản lý. Đây là kết quả sau gần 10 năm triển khai các hoạt động bảo vệ, phục hồi nguồn lợi thủy sản có sự tham gia của cộng đồng.
 • Bộ TN&MT làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về khảo sát biển để đầu tư dự án điện gió ngoài khơi
  Sáng 11/8, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về nội dung khảo sát các vùng biển tiềm năng để hướng đến đầu tư dự án điện gió ngoài khơi nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Quy hoạch điện VIII.
 • Ghé đầm Thị Nại, trăn trở Cồn Chim...
  (TN&MT) - Ai đã từng đặt chân về Bình Định, hẳn hơn một lần ước được ghé đầm Thị Nại, ghé Cồn Chim, một vùng đầm phá mênh mông, tràn ngập màu xanh và ríu rít tiếng chim… Nhưng Cồn Chim không chỉ có chim mà còn ngập rác. Đứng ở Cồn Chim, tôi chỉ ước mong một ngày không xa, nơi đây cũng được áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường nghiêm như Cồn Sơn (Cần Thơ) hay Cù Lao Chàm (Quảng Nam)…
 • Khánh Hoà: Họp báo giới thiệu chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương”
  Ngày 9/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh Bài 3: Cánh én “cõng”… mùa Xuân
  (TN&MT) - Những đứa con lớn lên từ sự bao bọc chở che của đại dương như anh Tài, anh Loan, ông Ba Truyền, ông Năm Mú… luôn khắc sâu ân tình và lời thề gắn bó dài lâu với biển. Gần đây, cũng đôi khi ban ngày nghe chuyện đông chuyện tây, vậy là đêm về, trong giấc mơ thắc thỏm âu lo.
 • Sức sống mới trên đảo tiền tiêu Cù Lao Xanh
  (TN&MT) - Cù Lao Xanh là xã đảo Nhơn Châu ( thuộc TP Quy Nhơn, Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, Cù Lao Xanh đã khoác lên mình một diện mạo mới.
 • Ninh Hải - Ninh Thuận: Mang đại dương gần cuộc sống
  (TN&MT) - Ninh Thuận là tỉnh vùng cực Nam Trung Bộ, thời gian qua, mỗi du khách khi đặt chân đến miền đất lắm nắng, nhiều gió, sẽ được nghe câu chuyện có một không hai về “Bức tường tranh bích họa ven biển có chủ đề bảo vệ môi trường, biển đảo, quê hương Ninh Hải trong xây dựng nông thôn mới dài nhất Việt Nam”.
 • Lời thề giữ biển mãi xanh - Bài 2: Mãi là con của mẹ đại dương
  (TN&MT) - Hơn 30 năm lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió, thời gian Đặng Phương Tài ở trên biển nhiều hơn thời gian anh ở đất liền. Những ngư dân làm nghề chài lưới cũng như anh. Nguồn sống của họ trông chờ vào biển, niềm vui nỗi buồn cũng gửi theo từng con sóng. Với họ, biển mãi mãi là người mẹ có tấm lòng rộng lớn, vì thế, giữ biển xanh cũng là cách họ tri ân biển như những đứa con biết ơn người mẹ của mình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO