Nậm Pồ (Điện Biên): Khó khăn trong việc cấp GCNQSDĐ cá nhân, hộ gia đình

Trần Hương | 07/02/2023, 16:22

(TN&aMT) - Những năm trở lại đây, nhu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của đồng bào các DTTS ở huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) có khởi sắc. Tuy nhiên, công tác này đang gặp không ít những khó khăn.

Hiện nay, huyện Nậm Pồ nằm trong tình trạng chung của cả tỉnh Điện Biên, chưa có bản đồ địa chính, chính quy, nên công tác cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân gặp rất nhiều khó khăn. Hầu hết người dân đều phải bỏ tiền thuê đơn vị tư vấn từ ngoài tỉnh vào. Trong khi cự li di chuyển từ ngoài tỉnh Điện Biên (tức Trung tâm TP. Điện Biên Phủ) vào đến huyện Nậm Pồ gần 200km. Chính vì vậy mà việc cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu cấp GCNQSDĐ của người dân ở huyện Nậm Pồ còn gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhận thức chậm, dân trí thấp, với một loại hình dịch vụ đặc thù… không giống như các dịch vụ khác để người dân dễ dàng nhận diện. Và cũng không dễ tìm kiếm thông tin, đơn vị để mà thuê.

np-1.jpg
Một góc ảnh chụp huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý đất đai huyện Nậm Pồ, cho biết: Hiện nay, Trung tâm chúng tôi không đủ điều để đo đạc, trích đo cho người dân vì chưa được cấp phép. Bà con muốn đo đạc hoặc trích đo thì phải thuê đơn vị tư vấn từ ngoài tỉnh vào. Theo quy định thì Trung tâm phải có ít nhất là 02 kỹ thuật trình độ đại học trở lên, đào tạo chuyên ngành mỏ địa chất hoặc chuyên ngành về đo đạc và bản đồ; có thời gian hoạt động thực tế ít nhất là 05 năm phù hợp với ít nhất một nội dung về hoạt động đo đạc và bản đồ… Cùng với đó là phương tiền, thiết bị, công nghệ đo đạc và bản đồ phù hợp với quy định trong định mức kinh tế - kỹ thuật đo đạc và bản đồ để thực hiện…

Trong khi đó, huyện Nậm Pồ cũng như nhiều huyện, thị khác của tỉnh Điện Biên đều chưa có bản đồ địa chính, chính quy. 15/15 xã của huyện Nậm Pồ chưa có đo đạc bản đồ, chưa có hồ sơ địa chính. Nên việc thực hiện trích lục không thực hiện được mà phải tiến hành trích đo … Trong khi đó nhận thức của người dân còn hạn chế, bất đồng ngôn ngữ. Cán bộ địa chính xã của Nậm Pồ trình độ chuyên môn còn hạn chế trong việc hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục cấp giấy còn lúng túng… Cùng với đó là phí dịch vụ tương đối cao (so với mức thu nhập của người dân), tất nhiên là theo từng loại đất, song có thể tạm tính, mỗi một lần trích đo diện tích dưới 100m2 đất ở nông thôn thì người dân phải mất phí khoảng 964.000đ. – Ông Lanh nói.

np-2.jpg

Góc ảnh chụp Trung tâm quản lý đất đai huyện Nậm Pồ

Được biết, năm 2022, toàn huyện Nậm Pồ cấp được khoảng 81 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tách thửa và chuyển đổi. Cả huyện Nậm Pồ mới thực hiện cấp sổ cho khoảng 3.000 GCNQSDĐ, chủ yếu đất lâm nghiệp theo chỉ tiêu của tỉnh Điện Biên và cấp theo dự án nhà ở các khu tái định cư của huyện. Trong khi đó, toàn huyện có khoảng 11.513 hộ, 6.000 nhân khẩu. Nhu cầu tách hộ bình quân mỗi năm khoảng 200 hộ.

Ông Lanh cho biết thêm: Nhu cầu tách hộ của người dân luôn tỷ lệ thuận với nhu cầu cấp đất ở, tương đương với đó là số GCNQSDĐ được cấp cho dân cũng phải ngần đó. Tuy nhiên thực tế thì không làm được do nhiều yếu tố… Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thất thoát các loại thuế, phí… từ đất đai.

np3.jpg

Cán bộ Phòng TN&MT huyện Nậm Pồ, thẩm định xác định vị trí thửa đất phục vụ công tác cấp Giấy CNQSDĐ trên địa bàn huyện.

Còn đối với bài toán 15 xã của Nậm Pồ hoàn thiện hồ sơ địa chính, có bản đồ địa chính, chính quy là việc làm không phải trong ngày một ngày hai mà phải trong cả một lộ trình dài hơi và cần có sự quyết tâm lớn của huyện, sự hậu thuẫn từ tỉnh. Để mỗi xã của Nậm Pồ có được bản đồ địa chính, chính quy địa phương phải chi ra khoảng hơn 10 tỷ đồng, 15 xã tương đương với đó là 150 tỷ đồng. Một con số quá lớn đối với một huyện nghèo như Nậm Pồ. Trong khi thu ngân sách của cả huyện còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, việc cấp GCNQSDĐ cho người dân ở huyện Nậm Pồ hiện đang gặp rất nhiều trở ngại và khó khăn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
 • Lào Cai ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện định giá đất năm 2023
  (TN&MT) - Để chủ động trong việc tổ chức thực hiện, bảo đảm kịp thời, đáp ứng tiến độ của các dự án và làm cơ sở để bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước cho việc tổ chức thực hiện định giá đất. Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 121/KH-UBND định giá đất cụ thể năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh.
 • UBND tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  (TN&MT) - Ngày 14/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Khước chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã cụ thể và khoa học hơn
  Sáng 14/3, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)” với hình thức trực tiếp tại điểm cầu trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu tại Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên.
 • Lạng Sơn: Tập trung giải phóng mặt bằng hơn 120 dự án
  (TN&MT) - Năm 2023, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục giải phóng mặt bằng (GPMB) hơn 120 dự án. Để bàn giao mặt bằng và đưa các dự án này vào triển khai theo kế hoạch đề ra, tỉnh Lạng Sơn đã và đang tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB.
 • Long An: Quản lý hiệu quả đất đai phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, tỉnh Long An đã tập trung phát huy tối đa nguồn lực đất đai, nhất là những tiềm năng, lợi thế riêng đưa địa phương phát triển nhanh, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Út - Chủ tịch UBND tỉnh Long An xung quanh nội dung này.
 • Đẩy nhanh cấp “sổ đỏ” cho bà con dân tộc: Trao giá trị đất để phát triển kinh tế ở Thới Lai (Cần Thơ)
  Trong thời gian qua, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất, UBND huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) đã tập trung đẩy mạnh việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) cho hộ gia đình, cá nhân, nhất là đồng bào tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện, giúp họ yên tâm sử dụng đất cũng như đầu tư phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thành phố Đồng Hới
  (TN&MT) - Ngày 9/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 499/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 thành phố Đồng Hới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO