Mường Nhé

Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
(TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Mường Nhé (Điện Biên) tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc lần thứ VI
  (TN&MT) - Từ ngày 28/8 đến 2/9/2023, huyện Mường Nhé (Điện Biên) sẽ tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Mường Nhé lần thứ VI, năm 2023.
 • Điện Biên: Mưa lớn tại huyện Mường Nhé gây thiệt hại nặng nề
  (TN&MT) - Những ngày qua, mưa lũ kéo dài tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã gây lũ ống, lũ quét, ngập lụt và sạt lở nhiều nơi, làm hư hại rau màu, nhà cửa, tài sản của người dân, gây ách tắc giao thông cục bộ trên tuyến quốc lộ 4H. Tới sáng 8/8, nhiều hộ dân tại huyện Mường Nhé đã phải di dời chỗ ở khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Chưa có con số thống kê chính xác, tuy nhiên, với tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp, ước tính thiệt hại tại Mường Nhé có thể lên tới 10 tỷ đồng.
 • Ấm no từ những cánh rừng
  (TN&MT) - Tháng 6 Điện Biên, những cơn mưa rừng đổ về ràn rạt. Bây giờ Điện Biên đang là đỉnh điểm mùa mưa, nên trời mưa rất phũ. Cũng chính thời điểm này, những cánh rừng được mùa sinh trưởng. Tất thảy bạt ngàn xanh, một màu xanh ấm no và trù phú. Cũng chính nhờ rừng mà đồng bào dân tộc Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) giảm nghèo có cuộc sống đủ đầy, sung túc.
 • Mưa lớn thiệt hại hơn 4 tỷ đồng tại huyện Mường Nhé và Tủa Chùa
  (TN&MT) - Mưa lớn diện rộng trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong 2 ngày 02 và 03/8 đã gây thiệt hại cả về tài sản, hoa màu, nhà ở của người dân tại huyện Tủa Chùa, huyện Mường Nhé…
 • Khát vọng thoát nghèo từ tư duy “không cho đất nghỉ”
  (TN&MT) - “Nghèo không có tội. Nhưng sống trên bạt ngàn đồi núi, nương rãy phì nhiêu mà mình nghèo là có lỗi với cha ông, có lỗi với…chính mình và con cháu. Chỉ có con người phụ đất. Chứ đất đâu biết phụ người…” Cụ ông Pờ Dần Sinh, người dân tộc Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) mở đầu câu chuyện xóa đói giảm nghèo của địa phương bằng câu mở đầu như thế.
 • Điện Biên: Khởi công làm 5.000 nhà cho người nghèo
  (TN&MT) - Sáng nay (23/7), tỉnh Điện Biên đồng loạt tổ chức khởi công làm 5.000 nhà cho người nghèo toàn tỉnh, theo Đề án vận động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Điện Biên: Ngăn chặn săn bắt động vật hoang dã trái phép
  (TN&MT) - Dù pháp luật đã nghiêm cấm mọi hành vi săn bắn động vật hoang dã, song với những lợi nhuận từ việc mua bán động vật hoang dã trái phép mang lại. Những năm qua, tình trạng săn bắt vận chuyển, buôn bán động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp. Cơ quan chức năng đã bắt được nhiều vụ săn bắn, buôn bán động vật hoang dã. Đặc biệt tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé và nhiều khu vực rừng tự nhiên có nhiều loài động vật hoang dã sinh sống.
 • Khu BTTN Mường Nhé tăng cường giám sát tuần tra quản lý bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Mường Nhé có trên 46,730 ha rừng. Ngay từ đầu năm đơn vị luôn tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát đối với diện tích rừng do đơn vị quản lý. Qua kiểm tra, nắm bắt tại cơ sở để kịp thời phát hiện và xử lý những vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, giảm thiểu những tổn hại về tài nguyên rừng.
 • Thả 4 cá thể Don về Khu Dự trữ thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên vừa phối hợp với BQL Khu Dữ trữ thiên nhiên Mường Nhé và UBND xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiến hành thả 04 cá thể Don (có tên khoa học là Atherurusmacrourus, thuộc nhóm thông thường) về môi trường tự nhiên tại Khu Dự trữ thiên nhiên Mường Nhé.
 • Làm dày “lá phổi xanh” trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Một trong những hành động thiết thực làm dày thêm “lá phổi xanh” trước tác động xấu của biến đổi khí hậu, vừa qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé phối hợp với Trung tâm truyền thông Tài nguyên và Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường) trồng 40.000 cây xanh, góp phần tái tạo phục hồi tái sinh vào hệ sinh thái nơi đây.
 • Gìn giữ Lễ cúng thần rừng gắn với bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Lễ cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Hà Nhì, tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên mang đậm nét văn hóa, tín ngưỡng tâm linh và đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2019. Ngoài ra, còn là dịp để người Hà Nhì tạ ơn tổ tiên, biết ơn “thần rừng” đã che chở, bảo vệ bản mường, giúp họ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mùa màng tốt tươi. Đó cũng là phương thức giúp họ bảo vệ những cánh rừng nơi đây.
 • Vùng cao Điện Biên: Thay đổi thói quen để bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trước đây, tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có xu hướng gia tăng, do ý thức người dân còn hạn chế và những phong tục, tập quán lạc hậu. Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đưa trâu bò ra khỏi gầm sàn,… nhiều mô hình hay, dễ làm được nhân rộng để bảo vệ môi trường ở vùng cao.
 • Đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé nằm trên địa bàn 5 xã biên giới của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây là địa chỉ hiếm của Việt Nam còn bảo tồn được hệ sinh thái rừng phong phú, đa dạng sinh học (ĐDSH) cao. Còn là nơi cư trú của nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm.
 • Người Hà Nhì nơi cực Tây Tổ Quốc
  (TN&MT) - Mường Nhé xa xôi và diệu vợi. Nơi ấy, có người Hà Nhì lập làng giữ nước. Suốt nhiều thập kỷ qua, họ đi đầu những phong trào tiễu phỉ, phong trào hiếu học, giúp lực lượng vũ trang tuần tra biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO