Mỏ Việt Bắc: Tiếp tục ghi dấu ấn, phát huy giá trị người thợ mỏ trong thời kỳ mới

Ngọc Trâm - Nguyễn Hiền | 10/01/2023, 15:05

(TN&MT) - Đó là đề nghị của Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và Hội nghị người lao động năm 2023 của Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV - CTCP sáng ngày 10/1 tại Thái Nguyên.

a89f3ffa-f00e-47f3-81ca-501d2dec4d1e.jpeg
Tổng giám đốc Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị 

Các chỉ tiêu kinh tế về đích vượt kế hoạch 

Trình bày báo tổng kết thực hiện năm 2022, Tổng Giám đốc Tổng công ty Mỏ Việt Bắc TKV Trịnh Hồng Ngân cho biết, năm 2022, được sự chỉ đạo giúp đỡ của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, sự chỉ đạo thống nhất trong toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ và người lao động, Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV - CTCP đã tích cực triển khai các giải pháp chủ động trong phòng chống dịch và tổ chức sản xuất kinh doanh, đoàn kết nhất trí khắc phục mọi khó khăn; thực hành tiết kiệm chi phí, đảm bảo ổn định việc làm và thu nhập cho người lao động, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Doanh thu sản xuất kinh doanh toàn Tổng công ty đạt 5.473 tỷ đồng bằng 114% NQ HNNLĐ. Trong đó, doanh thu sản xuất than đạt 2.028 tỷ đồng, doanh thu sản xuất xi măng đạt 2.524 tỷ đồng, Doanh thu cơ khí đạt 384 tỷ đồng và doanh thu sản xuất kinh doanh khác đạt 536 tỷ đồng. 

a4f442f7-cdec-4003-b3d4-4071045b7efd.jpeg
Tổng Giám đốc Tổng công ty Mỏ Việt Bắc TKV Trịnh Hồng Ngân trình bày báo cáo công tác năm 2022 tại hội nghị.

Lợi nhuận trước thuế là 336 tỷ đồng, bằng 151% TKV giao, bằng 112% NQ HNNLĐ, trong đó lợi nhuận sản xuất than 154,5 tỷ đồng, lợi nhuận sản xuất kinh doanh khác 181,5 tỷ đồng. Tổng công ty Mỏ Việt Bắc TKV đã nộp ngân sách năm 2022 là 668 tỷ đồng, bằng 116% kế hoạch. 

Tiêu thụ than của Tổng công ty bằng 103% NQ HNNLĐ. Sản xuất và tiêu thụ xi măng bằng 105% NQ HNNLĐ. 

Năm 2022, hoạt động khai thác than của Tổng công ty gặp nhiều khó khăn, song các đơn vị đã tích cực, chủ động điều hành tổ chức sản xuất hợp lý. Theo đó, than giao cho Nhiệt điện Na Dương là 537.118 tấn bằng 107% so với năm 2021, Nhiệt điện Cao Ngạn 542.406 tấn bằng 110% so với năm 2021, than giao cho các đơn vị sản xuất xi măng của Tổng công ty là 322.738 tấn và bằng 101% so với năm 2021.

Về sản xuất và tiêu thụ xi măng, năm 2022, các đơn vị sản xuất xi măng phát huy công suất của dây chuyền, điều hành linh hoạt, hiệu quả. Công ty cổ phần Xi măng La Hiên - VVMI tiêu thụ 769.845 tấn bằng 104% KH, Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang - VVM tiêu thụ 1.011.154 tấn bằng 110% KH và Công ty cổ phần Xi măng Quán Triều - VVMI tiêu thụ 794.478 tấn, bằng 101% KH.

Đặc biệt, Tổng công ty đã sử dụng có hiệu quả các vật liệu sẵn có trên địa bàn như: tro bay, tro đáy của các nhà máy nhiệt điện, đá thải sau tuyển nước của mỏ than Khánh Hòa… để giảm chi phí tiêu hao than, tăng tỷ lệ phối trộn phụ gia nhằm hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của xi măng Vinacomin trên thị trường. 

00d61c70-a16b-4c73-b18d-2adb573fdb1c.jpeg
Toàn cảnh hội nghị

An toàn - Phát triển - Hiệu quả

Trong bối cảnh dự báo tình hình Quốc tế và trong nước năm 2023 tiếp tục có nhiều yếu tố rủi ro, phức tạp, khó lường, đồng thời căn cứ vào các chi tiêu nhiệm vụ, giải pháp điều hành kế hoạch phối hợp kinh doanh của TKV đề ra, Tổng công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV - CTCP xác định năm 2023 sẽ điều hành sản xuất theo nhu cầu thị trường, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ mới tiên tiến hiện đại khai thác tối đa chuỗi giá trị gia tăng trên nền sản xuất than - vật liệu xây dựng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm đảm bảo tăng trưởng hợp lý. Từng bước xây dựng và triển khai chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực. Thực hiện mục tiêu chung của TKV đề ra là An toàn - Phát triển - Hiệu quả.

Trong sản xuất và tiêu thụ than, Tổng công ty sẽ tăng cường công tác đảm bảo nguồn than cung cấp đủ cho Công ty nhiệt điện Cao Ngạn, Na Dương và các Nhà máy xi măng của Tổng công ty. Trong đó Công ty Than Núi Hồng: 400.000 tấn; Công ty Than Na Dương: 510.000 tấn và Công ty Than Khánh Hòa: 560.000 tấn. Cùng với đó, tập trung khẩn trương trình các cấp thẩm quyền xem xét thông qua dự án Khai thác lộ thiên mỏ Khánh Hòa (điều chỉnh) trong quý I/2023.

Thông tin về giải pháp điều hành ổn định năm 2023, Tổng Giám đốc Trịnh Hồng Ngân chia sẻ: “Năm 2023, Tổng công ty đẩy mạnh ứng dụng “3 hóa” là “Cơ giới hóa - Tự động hóa - Tin học hóa” trong sản xuất, đồng thời xây dựng mô hình “Mỏ hiện đại - mỏ xanh, sạch, đẹp - mỏ an toàn - mỏ ít người” hướng tới phát triển bền vững”. 

Về sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng, Tổng công ty sẽ quản lý, vận hành đảm bảo an toàn, phát huy công suất của các nhà máy sản xuất xi măng, phấn đấu sản xuất và tiêu thụ xi măng trên 2.440.000 tấn, trong đó Công ty cổ phần Xi măng La Hiên - VVMI trên 740.000 tấn, Công ty cổ phần Xi măng Tân Quang - VVMI trên 920.000 tấn và Công ty cổ phần Xi măng Quán Triều - VVMI trên 780.000 tấn. Phấn đấu thời gian huy động dây chuyền thiết bị >270 ngày trong năm.

Tổng công ty tiếp tục sử dụng các vật liệu mới, điển hình là tiến tới sử dụng toàn bộ gạch chịu lửa có thời gian sử dụng 12 tháng cho 1 lần thay thế; tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cải tạo một số công đoạn sản xuất xi măng, đồng thời tăng cường sử dụng các vật liệu sẵn có trên địa bàn nhằm tăng năng suất, tiết kiệm chi phí.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã trình bày tham luận, nêu rõ những điểm còn hạn chế cần khắc phục để có những chính sách linh hoạt và phù hợp với từng đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu năm 2023.

1756f474-a347-4455-b70a-65e7e350eb09.jpeg
Ghi dấu ấn người thợ mỏ trong thời kỳ mới 

Phát huy giá trị người thợ mỏ trong thời kỳ mới

Ghi nhận những kết quả của Tổng công ty đã đạt được trong năm 2022, Tổng Giám đốc Tập đoàn TKV ông Đặng Thanh Hải đánh giá cao sự nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, cán bộ CNVNLĐ Tổng công ty.

Năm 2023 dự báo bên cạnh những hậu quả của đại dịch Covid-19, tình hình sản xuất, tiêu thụ than, xi măng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cho rằng mấu chốt chìa khóa để thúc đẩy kinh tế - xã hội, doanh nghiệp phát triển chính là yếu tố con người, chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt, các đơn vị ngành than của TKV đã ghi dấu ấn, phát huy giá trị của người thợ mỏ với những con số ấn tượng trong các chỉ tiêu năm 2022.

Ông Hải đề nghị Tổng công ty chú trọng phát triển nguồn nhân lực với những cơ chế chính sách thích hợp, chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần, đồng thời tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công nhân viên. Đồng thời, Tổng công ty cần tiếp tục ghi dấu ấn, phát huy giá trị của người thợ mỏ trong thời kỳ mới.

“Đây là nhân tố quan trọng có ý nghĩa quyết định trong quá trình vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đi đến mọi thành công thời gian qua của ngành than nói chung và của TKV nói riêng” - ông Hải nhấn mạnh. 

Cũng tại Hội nghị, Công đoàn Tổng công ty phát động thi đua sản xuất năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
 • Bảo hiểm Bảo an Tài khoản chính thức mở bán
  Ngày 21/03, Bảo hiểm Agribank tổ chức Chương trình ra mắt sản phẩm bảo hiểm Bảo an Tài khoản với sự tham gia của Đại diện các Ban Chuyên môn Ngân hàng Agribank, Công ty TNHH Môi giới Bảo hiểm Marsh Việt Nam và Công ty Bảo hiểm QBE Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO