Liên Hợp Quốc kêu gọi con người quan tâm hơn đến thiên nhiên

Mai Đan | 03/03/2022, 21:14

Nhân Ngày động vật hoang dã thế giới (3/3), ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết, mọi người phải cam kết bảo tồn động vật hoang dã vô giá và không thể thay thế của Trái đất.

image1170x530cropped-52-.jpg
Người đàn ông chuẩn bị bơi trong khi chim cánh cụt vui đùa trên bãi biển ở Nam Cực. Ảnh: UNEP

Mối liên kết giữa con người với thiên nhiên
Ông Guterres cho biết, nhân loại phụ thuộc vào các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu mà thiên nhiên cung cấp, từ thực phẩm và nước ngọt đến kiểm soát ô nhiễm và lưu trữ carbon. Theo ông, việc phá hủy thế giới tự nhiên đang khiến chúng ta đe dọa hạnh phúc của chính mình.
Hiện nay, trên khắp thế giới, động vật hoang dã đang gặp nguy hiểm khi một phần tư số loài phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, phần lớn là do chúng ta đã phá hủy gần một nửa hệ sinh thái của chúng. Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: “Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để đảo ngược xu hướng này”.
Động vật và thực vật sống trong tự nhiên có giá trị nội tại và đóng góp vào các khía cạnh sinh thái, di truyền, xã hội, kinh tế, khoa học, giáo dục, văn hóa, giải trí và thẩm mỹ của con người và góp phần vào sự phát triển bền vững. Do đó, tất cả mọi người cần nhận ra nhu cầu cấp bách phải đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm về động vật hoang dã và giảm thiểu các loài do con người gây ra.
Tôn vinh vẻ đẹp của thiên nhiên

Ghi nhận các tác động kinh tế, môi trường và xã hội của thiên nhiên trên diện rộng, ông Guterres muốn mọi người quan tâm đến Mục tiêu phát triển bền vững 15 của Liên Hợp Quốc, trong đó tập trung vào việc ngăn chặn mất mát đa dạng sinh học. “Chúng ta hãy tự nhắc nhở mình về nhiệm vụ bảo tồn sự sống trên hành tinh. Chúng ta hãy quan tâm hơn nữa đến thiên nhiên”, ông Guterres kêu gọi.
“Mỗi năm, chúng ta cần tôn vinh vẻ đẹp và sự kỳ diệu của các loài động, thực vật hoang dã trên hành tinh”, Tổng Thư ký António Guterres nhắc nhở, đồng thời khẳng định Ngày động vật hoang dã thế giới là dịp để con người tôn vinh nhiều loài động, thực vật hoang dã tuyệt đẹp và nâng cao nhận thức về lợi ích của việc bảo tồn các loài này.
Ngày động vật hoang dã thế giới cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Thập kỷ Liên Hợp Quốc về phục hồi hệ sinh thái (2021-2030). Hệ sinh thái chỉ lành mạnh khi các thành phần của hệ sinh thái phát triển mạnh. Nếu chỉ một loài quan trọng biến mất, toàn bộ hệ sinh thái có thể bắt đầu suy giảm và mất đi, do đó, hành động bảo vệ các loài cá thể phải đi đôi với việc khôi phục toàn bộ hệ sinh thái.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan
 • Muốn hạnh phúc và thịnh vượng phải sống hài hòa với thiên nhiên
  (TN&MT) - Phát biểu tại Phiên họp lần thứ 5 của Hội đồng Môi trường Liên Hợp Quốc vừa diễn ra, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết, hạnh phúc và thịnh vượng của con người có thể được cải thiện đáng kể bằng cách ưu tiên các giải pháp dựa vào thiên nhiên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nắng nóng ở châu Âu gây thiệt mạng thêm 20.000 người
(TN&MT) - Ngày 24/11, các nhà khoa học khí hậu thuộc nhóm Phân bổ thời tiết thế giới cho biết, các đợt nắng nóng mùa hè ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh đã gây ra thêm hơn 20.000 ca tử vong.
Đừng bỏ lỡ
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
 • Châu Âu ấm gấp đôi các lục địa nào khác trong 30 năm qua
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố một báo cáo cho thấy, châu Âu đã ấm lên gấp đôi so với phần còn lại của thế giới trong 3 thập kỷ qua và trải qua mức tăng nhiệt độ lớn nhất so với bất kỳ châu lục nào.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO