Lào Cai: Mưa lũ gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng

Bích Hợp | 25/03/2022, 10:32

Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, trong 2 ngày 23-24/3, Lào Cai xảy ra mưa lớn đã gây lũ quét cục bộ, làm thiệt hại về nhà ở, công trình hạ tầng và hoa màu của người dân tại một số huyện trên địa bàn. Ước tính hơn 4 tỷ đồng.

Về nông nghiệp, mưa lũ đã cuốn đất đá vùi lấp 1,5 ha ruộng tại thị trấn Si Ma Cai (huyện Si Ma Cai); 46 ha lúa và mạ của 3 xã Bản Lầu, Bản Sen và Lùng Vai (huyện Mường Khương) bị ngập úng; 12 ha ngô của xã Bản Sen (huyện Mường Khương) bị ngập; 50 ha cây hoa màu của xã Bản Mế và xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai) bị đổ gãy.

Về nhà ở, mưa lũ đã làm 14 nhà dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất, đổ tường, ngập nước (huyện Mường Khương 13 nhà, huyện Si Ma Cai 1 nhà).

mua-lu-2.jpg
Mua lũ làm tuyến đường tỉnh lộ 154  thuộc địa phận Bản Lầu, huyện Mường Khương( Lào Cai) bị hư hỏng nặng

Về giao thông, mưa lớn cũng làm 5 tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng (huyện Mường Khương 2 tuyến và huyện Si Ma Cai 3 tuyến). Tại huyện Si Ma Cai, đường tổ dân phố Nàng Cảng (thị trấn Si Ma Cai) bị trôi 15 m, đường thôn Sảng Chải (xã Nàn Sán) bị sạt ta luy dương vùi lấp 30m và đường trung tâm thị trấn Si Ma Cai bùn tràn ra đường với khối lượng hơn 70 m3. Tại huyện Mường Khương, Tỉnh lộ 154 (từ trung tâm xã Bản Lầu đi các thôn Đồi Gianh, Pạc Bo, Na Lốc 1, 2, 3, 4, Cốc Phương) bị chia cắt do ngập nước cục bộ và đường giao thông qua trung tâm xã Bản Sen ngập 150 m; Mưa lũ cũng làm vỡ 10 m đập của hồ Tảo Giàng 2 và làm đổ 1 cột điện hạ thế tại xã Lùng Vai (huyện Mường Khương).

Ước tổng thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra là hơn 4 tỷ đồng. Được biết, hiện các xã, thị trấn của huyện Si Ma Cai và Mường Khương đang tiếp tục thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đồng thời huy động lực lượng tại chỗ giúp các hộ gia đình bị thiệt hại dọn dẹp, vệ sinh, gia cố lại nhà ở, sớm ổn định cuộc sống; cắt cử lực lượng chức năng cảnh báo các khu vực đường bị sạt lở, bị ngập cục bộ để bảo đảm an toàn cho nhân dân đi lại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát triển đô thị miền Trung thích ứng với BĐKH: Quy hoạch và tầm nhìn ứng phó BĐKH
(TN&MT) - Quy hoạch là công cụ hữu hiệu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong xây dựng và phát triển đô thị nói chung, trong đó có đô thị biển, bảo đảm phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Hàng nghìn cây xanh được trồng trong mùa xuân mới
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây xanh đã được trồng mới trong lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại các địa phương của tỉnh Quảng Ngãi.
 • Yên Bái: Hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023 tại huyện Văn Chấn
  Sáng 27/1, UBND huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã tổ chức Lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão 2023 tại thôn Thanh Tú, xã Đại Lịch.
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
 • Nắm bắt cơ hội lịch sử để đạt Net Zero
  (TN&MT) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Chris Skidmore vừa công bố Bản đánh giá về Net Zero, trong đó nêu ra các cơ hội mang lại trong việc đạt được Net Zero mà ông gọi đây là “cơ hội lịch sử”.
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO