Kỹ sư Phạm Văn Nam: Học để phục vụ cho thực tiễn!

PV | 26/07/2022, 16:11

Kỹ sư trẻ Phạm Văn Nam, Phòng KCS, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) là 1 trong 11 gương mặt trẻ Dầu khí được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022.

Đây là phần thưởng cao quý, tôn vinh, khen thưởng những gương thợ trẻ có tay nghề cao, có thành tích lao động xuất sắc, có nhiều ý tưởng, sáng tạo được áp dụng trong học tập, lao động, sản xuất tại cơ quan, đơn vị.

Với lĩnh vực công việc của mình, Nam cho rằng, yêu cầu hàng đầu đối với một người làm ngành phân tích, kiểm định chất lượng là tính trung thực, khách quan, sự chính xác về các số liệu. Kết quả phân tích chất lượng sản phẩm đưa ra không chỉ đáp ứng về mặt công nghệ sản xuất dòng sản phẩm liên tục, là cơ sở để đưa ra các quyết định điều chỉnh thông số kỹ thuật để đảm bảo chất lượng của dòng sản phẩm sản xuất ra mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc phục vụ giải quyết các vấn đề phát sinh đặc biệt là công tác điều tra sự cố công nghệ. Do đó, sự sai sót, chậm trễ về kết quả phân tích không chỉ ảnh hưởng tới giá trị của tập thể mà còn ảnh hưởng lớn tới sản xuất, công nghệ, gây thiệt hại về chi phí, cũng như công sức của người sản xuất.

ab74c743c37603a798423e60b73e5ed3.jpg
Kỹ sư Phạm Văn Nam - PVFCCo

Từ điểm 0 đến niềm say mê hóa học

Là một kỹ sư ngành phân tích, có niềm say mê hóa học từ sớm nhưng với Nam đó là một câu chuyện đi từ sự nỗ lực đến niềm đam mê. Nam kể, trước đây cậu học môn hóa rất kém. Năm lớp 8 một lần cậu bị điểm 0, thầy giáo phạt đứng trên bục giảng. Xấu hổ, nghĩ sao bạn bè có thể học tốt môn hóa được mà mình lại không, từ đó cậu quyết tâm vượt qua nó. “Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”, với phương châm đó và quyết tâm phải thay đổi, tạo động lực để Nam tập trung hơn vào môn hóa và say mê lúc nào không hay.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Bắc Ninh, Nam không có nhiều điều kiện để học thêm nên cậu thường xin tài liệu của các anh chị những khóa trước và tìm mua thêm sách ở các hiệu sách cũ rồi về mày mò tự học. Không học gạo hay thức khuya dậy sớm để học, Nam có cách học của riêng mình, đó là tự tìm ra những phương pháp để hiểu và nắm bắt được bản chất, nguyên lý cơ bản của vấn đề để có thể dễ nhớ, nhớ lâu và thuận tiện áp dụng vào trong thực tiễn. Càng học, càng hiểu, cậu càng nhận ra, ngành hóa rất thú vị và gắn liền với thực tiễn, lại được thầy cô cho thực nghiệm nhiều. Mặc dù chỉ là những thí nghiệm đơn giản nhưng cho cậu quan sát những sự biến đổi, những điều đặc biệt xảy ra trong các phản ứng hóa học, hấp dẫn cậu say mê tìm hiểu về nó. Học bằng cả niềm yêu thích nên chỉ đến cuối năm lớp 8, Nam đã có kết quả học tập tốt môn hóa và đến năm lớp 9, cậu đã được chọn vào trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn hóa của trường.

Với niềm say mê hóa học, khi tốt nghiệp phổ thông, Nam quyết định thi vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội để tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình với chuyên ngành hóa học phân tích. Nam chia sẻ “Nhiều người nghĩ rằng ngành hóa cơ bản mang tính hàn lâm, lý thuyết nhiều nhưng thực tế lĩnh vực hóa phân tích nói chung và kiểm soát chất lượng nói riêng lại là vấn đề rất thực tế, bởi thực nghiệm là cốt lõi của công việc. Các lý thuyết cơ bản là cơ sở để giải thích các hiện tượng, vấn đề xảy ra trong thực tiễn, chúng có mối quan hệ khăn khít với nhau, không hề hàn lâm, mông lung”.

4fb234c92faaec860d113f34295551a5.jpg
Kỹ sư Phạm Văn Nam được tuyên dương giải thưởng "Người thợ trẻ giỏi toàn quốc" năm 2022

Không ngừng học hỏi để giải quyết những vấn đề thực tiễn

Tốt nghiệp chuyên ngành hóa học phân tích, mang trong mình những ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ, Nam trải qua một số công việc trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng sản phẩm công nghiệp; phân tích, giám định thực phẩm, sản phẩm thuốc,... Tuy nhiên nhận thấy môi trường làm việc không phù hợp, hạn chế điều kiện học hỏi, năm 2016 cậu quyết định tìm sự thay đổi, đồng thời cũng tạo một cơ hội thử thách bản thân trong một môi trường mới và bén duyên với PVFCCo.

Những ngày đầu vào PVFCCo cũng không tránh khỏi khó khăn vì bước vào một môi trường mới, chuyên nghiệp, năng động, hiện đại, nhiều điều phải học hỏi, thích nghi. Tuy nhiên, nhờ những đồng nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ, ban lãnh đạo trực tiếp tạo điều kiện, hỗ trợ trong công việc đã giúp Nam vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, nắm bắt nhanh với công việc. Nam cho rằng, “Quan trọng nhất là mình có một tập thể bên cạnh. Sự gắn kết, tương trợ, luôn đặt mục tiêu phát triển con người song song với sự phát triển của nhà máy được coi là một giá trị cốt lõi, nét văn hóa đậm đà bản sắc của PVFCCo, điều đó đã giúp bản thân Nam nói riêng và các thành viên khác của PVFCCo nói chung dễ dàng bắt nhịp và vượt qua khó khăn.

016d53f282f8c8678cc086b38a5be433.jpg
Nam vinh dự nhận giải Cá nhân xuất sắc Nhất trong Hội thi Tay nghề giỏi chuyên ngành kiểm soát chất lượng do Nhà máy Đạm Phú Mỹ tổ chức

Ở phòng KCS - kiểm soát chất lượng sản phẩm, công việc của Nam là kiểm định chất lượng sản phẩm của nhà máy. Cậu cho biết, công việc không đơn thuần là phân tích, kiểm định và đưa ra số liệu, mà việc kiểm định sẽ liên quan đến các lĩnh vực khác, đặc biệt là về mặt công nghệ. Kết quả phân tích sản phẩm phản ánh những vấn đề về công nghệ, cần phải hiểu biết để nhận định, đánh giá và đưa ra những gợi ý về mặt công nghệ. Số liệu là cơ sở để công nghệ có những điều chỉnh thông số phù hợp, giúp ổn định công nghệ và hạn chế rủi ro xảy ra.

Đến nay, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã vận hành gần 20 năm, hiệu xuất làm việc của thiết bị, các thiết bị phụ trợ đi kèm theo cũng có xu hướng giảm hiệu năng, công suất, sự dao động công nghệ là có thể xảy ra. Bên cạnh đó, với công nghệ tự động hóa, hoạt động phụ thuộc nhiều vào thiết bị nên việc kiểm soát chất lượng sản phẩm càng được quan tâm chặt chẽ. Do đó, yêu cầu công việc đối với phòng kiểm soát chất lượng là không ngừng cải tiến quy trình, nâng cao năng lực để đưa ra được kết quả nhanh, chính xác, phục vụ cho mảng công nghệ, hoạt động sản xuất của nhà máy.

4cc2bb4e0d6da662ecc7cd58b993614c.jpg
Nam và các bạn trẻ đến từ PVFCCo được tuyên dương "Người thợ trẻ giỏi toàn quốc" năm 2022

Trong quá trình không ngừng cải tiến, đáp ứng yêu cầu công việc, Nam đã có và tham gia vào các sáng kiến, cải tiến góp phần giải quyết các vấn đề của nhà máy. Tiêu biểu như sáng kiến phân tích hàm lượng hợp chất MDEA và Piperazine (chất hấp thụ CO2 ở xưởng Ammonia) trong dòng condensate ở hàm lượng dạng vết mà các phương pháp phân tích cơ bản không đáp ứng được. Đặc biệt, phương pháp này vẫn đảm bảo được độ chính xác của kết quả phân tích trong nền mẫu phức tạp. Sáng kiến đã đem lại hiệu quả cao, đảm bảo đáp ứng được công nghệ trong công tác điều tra sự cố và sớm có hành động khắc phục, hạn chế sự mất mát chất hấp thụ CO2, cũng như sự dao động công nghệ ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của thiết bị.

Trong công việc và trong cuộc sống, nguyên tắc của Nam là làm việc gì cũng phải có trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành tốt nhất trong khả năng của mình. Và có lẽ là đặc thù nghề nghiệp, Nam có thói quen luôn quan sát, phân tích để nhận định vấn đề, rút ra những bài học, tìm ra phương pháp giải quyết tối ưu. Với năng lực, trách nhiệm, hiệu quả cao trong công việc, kỹ sư Phạm Văn Nam nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo và bạn bè đồng nghiệp. Vừa qua, Nam vinh dự nhận giải Cá nhân xuất sắc Nhất trong Hội thi Tay nghề giỏi chuyên ngành kiểm soát chất lượng do Nhà máy Đạm Phú Mỹ tổ chức. Anh cũng là một trong những thanh niên ưu tú được Trung ương Đoàn tuyên dương “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022.

Cuộc gặp gỡ, trao đổi ngắn với Nam cho chúng tôi biết đến một bạn trẻ bản lĩnh, trách nhiệm, giàu nghị lực, ý chí phấn đấu và luôn nỗ lực học tập, làm việc để chinh phục những mục tiêu của mình. Nam cho biết, sẽ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê hóa học, không ngừng học hỏi, trau dồi, để áp dụng những gì học được vào giải quyết những vấn đề thực tế đặt ra. Tin rằng chàng kỹ sư trẻ tài năng ấy sẽ tiếp tục ghi những dấu ấn trên hành trình chinh phục những mục tiêu mới của mình, cống hiến nhiều hơn nữa trong công việc và trong cuộc sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
 • PVFCCo ra quân chương trình trồng 300.000 cây xanh
  (TN&MT) - Thực hiện kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về việc triển khai chương trình trồng 3 triệu cây xanh trong toàn Tập đoàn và kế hoạch của Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về trồng 300.000 cây xanh trong toàn tổng công ty giai đoạn 2022 - 2025, PVFCCo đã tổ chức Lễ ra quân trồng cây.
 • PVFCCo: Văn hóa sáng tạo, sẻ chia góp phần làm nên giá trị thương hiệu
  (TN&MT) - Trong 20 năm hình thành và phát triển, các thế hệ lãnh đạo và CBCNV Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi: Chuyên nghiệp, hiệu quả - Năng động, sáng tạo - Trách nhiệm, sẻ chia - Khát vọng vươn xa. Để tiếp tục thực hiện sứ mệnh trong giai đoạn tới, PVFCCo đề ra chiến lược phát triển mới là: Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp, Hiệu quả - Sẻ chia.
 • Nhanh chóng đưa xe điện vào thử nghiệm vận tải taxi
  Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và môi trường của Quốc hội cho rằng, chuyển đổi sử dụng năng lượng sạch trong kinh doanh là cần thiết. Đây là xu thế mới, tiến bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
 • PVFCCo: Gặp mặt các cựu cán bộ lãnh đạo, cán bộ hưu trí nhân kỷ niệm 20 năm thành lập
  (TN&MT) - Ngày 21/3, tại Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã tổ chức buổi họp mặt cựu cán bộ lãnh đạo Ban QLDA Nhà máy Đạm Phú Mỹ, cán bộ hưu trí và nguyên là cán bộ quản lý Petrovietnam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO