Khủng hoảng nước có liên hệ mật thiết với biến đổi khí hậu

Khánh Ly | 17/03/2023, 16:29

(TN&MT) - Ngày 17/3, Ủy ban Toàn cầu về Kinh tế nguồn nước vừa công bố báo cáo mới “Đảo ngược tình thế: Lời kêu gọi hành động tập thể”, đề cập tới khủng hoảng nguồn nước trên thế giới.

Báo cáo chỉ ra, các hiện tượng lũ lụt, hạn hán kỷ lục trong năm qua không diễn ra ngẫu nhiên, mà là bằng chứng cho thấy một cuộc khủng hoảng hệ thống do sai lầm trong quản lý nguồn nước của con người kéo dài hàng thập kỷ qua.

Nghiên cứu cho thấy, cuộc khủng hoảng nguồn nước có liên quan mật thiết và tác động qua lại đến sự nóng lên toàn cầu, mất đa dạng sinh học. Các hoạt động của con người đang làm thay đổi lượng mưa và nguồn cung cấp nước ngọt, dẫn đến sự thay đổi nguồn cung cấp nước trên toàn thế giới.

Theo ông Johan Rockström, Giám đốc Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam - đồng chủ tịch của Ủy ban Toàn cầu về Kinh tế nguồn nước: Nhiệt độ Trái Đất tăng 1°C sẽ làm tăng thêm khoảng 7% độ ẩm vào vòng tuần hoàn của nước, làm cho chu trình này mạnh lên và dẫn đến ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn. Do đó, nước vừa là nguyên nhân vừa là nạn nhân của biến đổi khí hậu. Con người đang thay đổi toàn bộ chu trình thủy văn toàn cầu.

Nước cũng là chìa khóa để đạt được tất cả các Mục tiêu Phát triển bền vững. Hơn hai tỷ người vẫn không được tiếp cận với nguồn nước được quản lý một cách an toàn. Cứ 80 giây lại có một trẻ em dưới 5 tuổi chết vì các bệnh do nước ô nhiễm gây ra. Ông Ngozi Okonjo-Iweala, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) - Đồng chủ tịch của Uỷ ban Toàn cầu về Kinh tế nguồn Nước nhận định: Các quốc gia cần phát triển một nền kinh tế mới giúp giảm lãng phí nguồn nước, nâng cao hiệu quả sử dụng nước và tạo cơ hội cho sự tiếp cận nước công bằng.

images.jpg
Hạn hán nghiêm trọng diễn ra tại nhiều khu vực trên thế giới

Điều quan trọng là thế giới phải công nhận và quản lý vòng tuần hoàn nước như một lợi ích chung toàn cầu. Các phương pháp quản lý nước phần lớn mang tính địa phương hiện nay không phản ánh thực tế các mối liên hệ đa quốc gia trong hệ thống các nguồn nước trên Trái Đất, bao gồm các dòng sông, dòng nước ngầm xuyên biên giới, các luồng hơi nước trong khí quyển luân chuyển bắt nguồn từ các hệ sinh thái trên đất liền. Cuộc khủng hoảng nguồn nước có mối liên hệ sâu sắc với biến đổi khí hậu và các quốc gia cần hợp tác để giải quyết vấn đề này.

Ủy ban Toàn cầu về Kinh tế nguồn nước đề xuất một phương pháp tiếp cận tập trung vào kết quả, phản ánh nhiều vai trò của nước đối với sức khỏe con người. Trong đó, huy động các bên liên quan tới nguồn nước (bao gồm khu vực công, tư nhân, các tổ chức xã hội và cộng đồng địa phương) và đối mới chính sách để đưa ra các giải pháp cho các vấn đề cụ thể, tăng quy mô đầu tư vào nguồn nước.

Nhóm tác giả của báo cáo cũng cho rằng, thế giới phải ngừng việc đánh giá thấp giá trị của nước và định giá nước ở mức thấp, chú trọng sử dụng nước công bằng giữa các địa phương và tạo tính bền vững ở cả quy mô quốc gia, toàn cầu.

Ủy ban cũng đưa ra lời kêu gọi thế giới cần hành động để tạo ra chuyển biến đáng kể trong giai đoạn từ nay đến 2030, bao gồm: Củng cố các hệ thống lưu trữ nước ngọt, phát triển nền kinh tế tuần hoàn về nước tại các đô thị, đặc biệt là tái chế nước thải công nghiệp và đô thị; giảm tiêu hao nước trong sản xuất, cũng như chuyển đổi nông nghiệp sang tưới tiêu chính xác, sử dụng giống cây trồng ít cần nước và canh tác chống chịu hạn hán.

Các phương thức quản trị nước đa phương hiện vẫn đang phân tán và không xử lý được các thách thức. Để định hình lại, các tổ chức có thể sử dụng chính sách thương mại như một công cụ điều chỉnh hành vi sử dụng nước bền vững hơn; trao quyền nhiều hơn cho nông dân, phụ nữ, thanh niên, người dân bản địa và cộng đồng địa phương - những người đang ở tuyến đầu trong công tác sử dụng nước bền vững.

Ủy ban Toàn cầu về Kinh tế nguồn nước (GCEW) được thành lập vào tháng 5 năm 2022 theo sáng kiến của Chính phủ Hà Lan với tư cách là đồng chủ nhà của Hội nghị về nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc, với mục đích tái định hình kinh tế và quản trị nguồn nước. Báo cáo “Đảo ngược tình thế: Lời kêu gọi hành động tập thể” là phần cuối cùng trong bộ ba nghiên cứu của Ủy ban về tính bền vững của nước. Hai báo cáo trước đó là Báo cáo Đánh giá nghiêm túc về Kinh tế biến đổi khí hậu; Đánh giá của Dasgupta về Kinh tế đa dạng sinh học.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO