Khủng hoảng khí hậu có thể “phá hủy” nền kinh tế

Mai Đan | 17/09/2019, 12:18

(TN&MT) – Trong một báo cáo mới được công bố nhấn mạnh sự cần thiết phải đa dạng hóa nền kinh tế và xuất khẩu, một giám đốc thương mại của Liên Hợp Quốc cho biết biến đổi khí hậu đặt ra mối đe dọa đối với các quốc gia đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa.

Gia súc và lừa gần một tramh cung cấp nước ở tỉnh miền Đông của Kenya. Ảnh: World Bank/Flore de Preneuf
Gia súc và lừa gần một tramh cung cấp nước ở tỉnh miền Đông của Kenya. Ảnh: World Bank/Flore de Preneuf

“Nếu không có hành động quyết định, khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự sụp đổ của một số nền kinh tế”, Tổng thư ký UNCTAD Mukhisa Kituyi nhấn mạnh.

“Hơn bao giờ hết, các quốc gia này cần đánh giá tiềm năng đa dạng hóa của họ và giảm sự phụ thuộc vào hàng hóa, điều này trong nhiều thập kỷ đã khiến họ tiếp xúc với các thị trường đầy biến động và biến đổi khí hậu” - Mukhisa Kituyi cho biết.

Theo báo cáo, một chiến lược đa dạng hóa thành công hầu như sẽ có sự kết hợp của các chính sách theo chiều ngang, như đầu tư giáo dục và y tế, và các biện pháp nhằm mục tiêu thúc đẩy các ngành có triển vọng.

Thực hành thay đổi

Theo báo cáo, cuộc khủng hoảng khí hậu khiến các nước đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa gặp nhiều rủi ro nhất vì nền kinh tế của họ phụ thuộc vào các lĩnh vực chịu tác động lớn của tình hình thời tiết khắc nghiệt.

Các tiểu quốc đảo đang phát triển (SIDs) là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cũng như sản xuất cây trồng và thủy sản, tồn tại trong lịch sử ở các vùng vĩ độ thấp - nơi hầu hết các nước đang phát triển phụ thuộc vào hàng hóa.

Tổng thư ký UNCTD, Mukhisa Kituyi. Ảnh: Kiswilian / Patrick Newman
Tổng thư ký UNCTD, Mukhisa Kituyi. Ảnh: Kiswilian / Patrick Newman

Báo cáo nhấn mạnh rủi ro cao mà các quốc gia này phải đối mặt củng cố nhu cầu thích nghi, đa dạng hóa và hiện đại hóa nền kinh tế của họ.

Tuy nhiên, báo cáo cho rằng việc giải quyết biến đổi khí hậu mang lại một số cơ hội cho các quốc gia này, chẳng hạn như thúc đẩy sản xuất các sản phẩm thay thế cho thịt và sữa gia súc.

Hơn nữa, theo báo cáo, nhiệm vụ giảm thiểu và thích ứng khí hậu đã thúc đẩy đầu tư vào đổi mới công nghệ có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia này. Chẳng hạn như, pin quang điện mặt trời có thể tăng cường an ninh năng lượng và hỗ trợ các ngành hàng hóa ở vùng sâu vùng xa không được kết nối với lưới điện quốc gia.

Đến gần hơn với Thỏa thuận Paris

Báo cáo nhắc lại các cảnh báo của chuyên gia rằng cam kết của các quốc gia nhằm giảm thiểu biến đổi khí hậu theo Thỏa thuận Paris không đủ tham vọng, thay vào đó phải tăng gấp bốn lần để hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng đến 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Đối với điều này, ý chí chính trị mạnh mẽ hơn và huy động nhiều hơn các nguồn tài chính và nhân lực là cần thiết.

Báo cáo nhấn mạnh rằng tài trợ liên quan đến khí hậu, hiện chỉ là một phần của các yêu cầu thực tế, cần được tăng cường đáng kể do chi phí giảm thiểu và thích ứng khí hậu cao.

Ngoài ra, chính sách tài khóa xanh có thể giúp đảm bảo thuế, trợ cấp và các công cụ chính sách tương tự hỗ trợ thực hiện các kế hoạch hành động cũng sẽ hướng tới việc đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Cần tăng cường các hành động khí hậu bằng cách xây dựng năng lực kỹ thuật và quy định cho các tổ chức để thực hiện các chính sách hiệu quả hơn, đồng thời cải cách trợ cấp nhiên liệu hóa thạch cho các chính sách tài khóa xanh hơn nữa.

Cuối cùng, các nước phát triển cần đáp ứng cam kết của họ theo Thỏa thuận Paris về việc chuyển giao các công nghệ thân thiện với môi trường cho các nước đang phát triển để giúp họ tham gia hiệu quả vào các nỗ lực toàn cầu nhằm giảm thiểu và thích nghi với biến đổi khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thích ứng với BĐKH ở ĐBSCL: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nhằm khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nâng cao đời sống của người dân, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã và đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu (BĐKH), hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Giảng viên Cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên Thiên nhiên - Trường Đại học Cần Thơ.
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO