Hà Quảng (Cao Bằng): Giai đoạn 2014 – 2020, thu hồi hơn 80ha đất để thực hiện các dự án

Nguyễn Hùng | 07/10/2021, 16:29

(TN&MT) - Từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, việc triển khai thi hành Luật và các văn bản hướng dẫn được huyện Hà Quảng (Cao Bằng) thực hiện kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý và sử dụng đất đai. Đặc biệt là công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Hà Quảng (Cao Bằng) được triển khai thực hiện nghiêm túc, đáp ứng yêu cầu thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài huyện.

Triển khai Luật Đất đai 2013, huyện Hà Quảng tổ chức hội nghị giao ban theo quý đối với lãnh đạo, công chức địa chính các xã, thị trấn và một số ngành liên quan; phổ biến những điểm mới của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng, đầy đủ và tăng cường giám sát việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất, cũng như khi thực hiện thủ tục liên quan đến đất đai.

Căn cứ tình hình thực tế của từng xã, thị trấn, huyện Hà Quảng tổ chức phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai thông qua các hình thức: Tuyên truyền, triển khai các văn bản qua công tác hòa giải ở cơ sở, trợ giúp pháp lý; lồng ghép các hoạt động chuyên môn tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, thanh tra, kiểm tra, đối thoại, xử lý vi phạm, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.

Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Hà Quảng được triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ đúng quy định, đã đáp ứng yêu cầu thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài huyện, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả. Công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trên địa bàn huyện Hà Quảng được thực hiện công khai, dân chủ; đúng trình tự, thủ tục theo luật định.

Theo số liệu thống kê, giai đoạn 2014 - 2020, UBND huyện Hà Quảng đã ban hành quyết định giao đất cho 10 trường hợp, với diện tích 0,09 ha; chuyển mục đích sử dụng đất 519 hộ, với 8,74 ha; quyết định cho thuê đất 2 trường hợp, với diện tích 4.964,2 m², loại đất sản xuất, kinh doanh. Thực hiện thu hồi 80,86 ha đất để thực hiện các dự án, trong đó, 53,81 ha đất trồng lúa và trồng cây hằng năm; 25,23 ha đất rừng phòng hộ. Số hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất là 1.353 hộ.

Công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Hà Quảng đã đạt được những kết quả nhất định, dần đi vào nề nếp và ổn định. Song, việc triển khai thi hành Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn vẫn còn một số hạn chế như: Khó khăn khi giải quyết đối với trường hợp phát sinh các dự án, công trình chưa có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nên phải chờ điều chỉnh bổ sung kế hoạch được duyệt; thiếu các quy định để xử lý chuyển tiếp giữa Luật cũ và Luật mới về các trường hợp giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; năng lực của một số công chức địa chính cấp xã, thị trấn còn hạn chế trong việc báo cáo kết quả thống kê đất đai hằng năm do phải thực hiện rà soát, điều chỉnh diện tích đối với các trường hợp biến động…

Bài liên quan
 • Yên Bình (Yên Bái): Hàng năm cấp trên 2.000 “sổ đỏ” cho người dân
  (TN&MT) - Từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, việc triển khai thi hành Luật và các văn bản hướng dẫn đã được huyện Yên Bình (Yên Bái) nghiêm túc thực hiện, đặc biệt, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho người dân, mỗi năm huyện Yên Bình cấp trên 2.000 giấy chứng nhận cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Nỗ lực đưa chính sách, pháp luật đất đai vào cuộc sống
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai luôn được huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) đặc biệt quan tâm triển khai và đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, đưa công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện dần đi vào nền nếp, góp phần huy động tốt nguồn lực đất đai phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Phú Yên đổi mới chính sách đất đai góp phần phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới chính sách pháp luật về đất đai và thi hành Luật Đất đai 2013, thời gian qua, công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã thu được nhiều kết quả. Tỉnh cũng đang chỉ đạo các cơ quan đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới nhằm phát triển kinh tế - xã hội từ nguồn lực đất đai. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên.
 • Vân Hồ - Sơn La: Cấp hơn 3.500 GCNQSDĐ cho người dân
  (TN&MT) - Thực hiện Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, những năm qua, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã triển khai rà soát, đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân.
 • Cao Bằng: Nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai đã được tỉnh Cao Bằng đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp đồng bộ. Sau hơn 7 năm triển khai thi hành Luật Đất đai 2013, đã ghi nhận được nhiều kết quả chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vùng cao, biên giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO