Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thu Trang | 29/08/2022, 21:04

(TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.

z3681461712198_aa0b9510cdf0e695507ac5d0601dbb41.jpg
Toàn cảnh buổi họp

Ông Hầu A Lềnh – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, thời gian qua, UBDT đã tích cực phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) cùng với các Bộ ngành có liên quan để thực hiện tiến hành khảo sát đánh giá, các dự án ở khung chính sách để triển khai xây dưng Đề án theo đúng tiến độ.

Căn cứ Quyết định số 277/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu Quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi, đồng thời, thực hiện Quyết định số 24/QĐ-BCĐCTMTQG của Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình Mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 về việc phê duyệt kế hoạch phối hợp triển khai Đoàn công tác của WB chuẩn bị Chương trình chính sách Phát triển hỗ trợ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi (Chương trình DPO), UBDT đã phối hợp WB triển khai Đoàn công tác nhằm thảo luận với các Bộ, ngành có liên quan tới các hành động chính sách (HĐCS) trong Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình DPO.

Thông tin về kết quả làm việc Đoàn công tác Chuẩn bị Chương trình DPO, UBDT cho biết, căn cứ kết quả thẩm định của Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) diễn ra từ ngày 11 - 21/7/2022, WB đề nghị với các cơ quan liên quan của Việt Nam bỏ 3 hành động trong số 11 hành động của Khung hành động chính sách đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 277/QĐ-TTg, cụ thể là: HĐCS số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế tuyển sinh học sinh DTTS trong các trường dự bị đại học; HĐCS số 8 của Bộ Nội vụ về đảm bảo bình đẳng giới trong các vị trí lãnh đạo và quản lý Nhà nước giai đoạn 2021-2030; HĐCS số 11 của UBDT về việc thiết lập quy trình giám sát, đánh giá dựa trên kết quả của Chương trình MTQG DTMN&MN.

WB cũng đề nghị UBDT tiếp tục làm việc chặt chẽ với đơn vị chủ trì HĐCS về giải pháp thực hiện chính sách đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản của Bộ Y tế, đề xuất với Chính phủ sớm xem xét và ban hành Nghị quyết là minh chứng của HĐCS này nhằm đảm bảo thời hạn hoàn thành, muộn nhất trước thời điểm đàm phán. Việc tiến hành đàm phán khoản hỗ trợ ngân sách có thể gặp rủi ro lớn nếu như HĐCS nói trên chưa được hoàn thành, do không đảm bảo yêu cầu về mặt số lượng cũng như chất lượng của Khung hành động chính sách.

Về tiến độ chuẩn bị thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách và dự án đầu tư Chương trình DPO, UBDT đã phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương có liên quan xây dựng tài liệu khoản hỗ trợ ngân sách; đôn đốc các Bộ, ngành và địa phương cho ý kiến đối với những nội dung thuộc trách nhiệm của các cơ quan phụ trách nhằm đảm bảo yêu cầu về thời hạn theo quy định pháp luật của Việt Nam và nhà tài trợ, không ảnh hưởng đến tiến độ chuẩn bị, triển khai Chương trình.

Trong khuôn khổ Chương trình DPO, dự kiến có 10 dự án đầu tư thuộc lĩnh vực giáo dục và 66 dự án đầu tư thuộc Đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu vùng đồng bào DTTS&MN. Để rà soát danh mục và tiến độ chuẩn bị dự án đầu tư, từ ngày 12/7 – ngày 18/8/2022, Đoàn đã làm việc với Bộ GD&ĐT và hoàn thành công tác tại 10/11 tỉnh thụ hưởng của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông thiết yếu vùng đồng bào DTTS&MN (cụ thể đã làm việc với tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lào Cai và Yên Bái).

Theo ghi nhận, các địa phương đánh giá rất cao ý nghĩa của Chương trình DPO này nhằm góp phần bổ sung nguồn ngân sách còn hạn chế và kỳ vọng rằng việc triển khai các dự án đầu tư sẽ tăng cường kết nối trên địa bàn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn với các cơ hội liên kết phát triển kinh tế, việc làm, giáo dục, y tế, văn hóa, sản xuất, tiêu thụ và giao thương hàng hóa... nhằm phát huy sức mạnh tiểu vùng, thúc đẩy phát triển bền vững ở những địa bàn khó khăn nhất.

Đoàn đã làm việc với Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh là cơ quan chủ quản các dự án đầu tư, các cơ quan liên quan thống nhất cam kết, nỗ lực hoàn thành các dự án đầu tư và giải ngân trong giai đoạn 2021 - 2025, không kéo dài sang giai đoạn 2026 - 2030. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn thuộc Chương trình MTQG DTTS&MN do Chính phủ đã phê duyệt; tập trung công tác chuẩn bị thủ tục để đảm bảo hoạt động vốn ODA cho các dự án đề xuất đảm bảo quy định, quy trình. UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung trọng tâm mà Đoàn khảo sát yêu cầu. Qua đó, tạo hành lang pháp lý thuận lợi trong việc tiếp cận nguồn vốn ODA cho các dự án đề xuất ngay sau khi Chính phủ và WB phê duyệt.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã có thảo luận góp ý, đề xuất về tiến độ hoàn thành hành động chính sách, các bước làm việc tiếp theo.

Theo đó, UBDT cho biết sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với đơn vị chủ trì HĐCS Bộ Y tế, đề xuất với Chính phủ sớm xem xét và ban hành Nghị quyết về giải pháp thực hiện chính sách đối với đội ngũ nhân viên y tế thôn bản, cô đỡ thôn bản nhằm đảm bảo thời hạn hoàn thành, muộn nhất trước thời điểm đàm phán. Bên cạnh đó, trên cơ sở ý kiến góp ý của Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh tại buổi làm việc tổng kết Đoàn công tác, UBDT sẽ cập nhật, hoàn thiện Tài liệu khoản hỗ trợ NSTW cho Chương trình; gửi Bộ KH&ĐT để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương tiếp nhận.

Bài liên quan
 • Phú Yên khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc lần thứ XI
  Tối ngày 25/8, tại Quảng trường 1/4, thành phố Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc lần thứ XI - năm 2022 với sự tham gia của hơn 1.000 diễn viên, vận động viên, nghệ nhân người dân tộc thiểu số đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Trị: Biên phòng giúp người dân vùng cao thoát nghèo
  Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã vận động các nguồn đóng góp trong đơn vị và xã hội hóa, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho bà con vùng cao, vùng biên giới, qua đó giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.
 • Ông Vũ Văn Diện giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
  (TN&MT) - Ngày 30/3, tại Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, đã bầu đồng chí Vũ Văn Diện, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Hạ Long, nhiệm kỳ 2021-2026, giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiệm kỳ 2021-2026, với tỷ lệ phiếu bầu đạt 100% đại biểu triệu tập có mặt tại kỳ họp.
 • “Giấc mơ vươn tới một ngôi sao” của bãi biển trứ danh Phú Quốc
  (TN&MT) - Bãi biển hình cánh cung được ôm ấp bởi những cánh rừng già, bờ cát thoải trắng mịn, cùng làn nước trong vắt, Bãi Sao - “viên ngọc” quý của đảo Ngọc, bao năm qua vẫn luôn là bãi biển đẹp bậc nhất TP đảo.
 • Yên Bái: Đưa hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh đi vào hoạt động
  Vừa qua, UBND tỉnh Yên Bái đã khai trương Hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện, đây là hệ thống giao ban điện tử với 210 điểm cầu, được kết nối từ tỉnh đến 173/173 xã, phường.
 • Bộ GD&ĐT công bố sửa đổi quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023
  (TN&MT) - Theo Thông tư số 06/ 2023/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có sửa đổi, bổ sung một số quy định trong phòng thi và làm đề thi nhằm tránh gian lận thi cử và tránh lọt đề trong kỳ thi tốt nghiệp 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Chuyển đổi số ở Yên Bái người đứng đầu phải chủ động đi trước
  (TN&MT) - “Người đứng đầu phải chủ động đi trước, có vai trò dẫn dắt, biết lựa chọn vấn đề ưu tiên và đưa ra các đề bài cần giải quyết…” đó là một trong những chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy tại Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về công tác chuyển đổ số năm 2023 và đánh giá kết quả phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với Tập đoàn Viettel, Tập đoàn VNPT ngày 29/3.
 • Lạng Sơn: Giảm nghèo từ kinh tế đồi rừng
  (TN&MT) -Tỉnh Lạng Sơn đã và đang phát huy hiệu quả lợi thế kinh tế đồi rừng, coi trồng rừng là nghề mang lại thu nhập ổn định, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, xóa nghèo bền vững.
 • Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế biển góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp đồng bộ nhằm từng bước nâng cao hiểu quả quản lý nhà nước đối với vấn đề phát triển bền vững kinh tế biển, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói, giảm nghèo, giúp lực lượng lao động thuộc các ngành kinh tế biển có cơ hội nâng cao đời sống.
 • Du lịch cộng đồng nơi miền Tây xứ Nghệ
  Rong ruổi khắp các huyện miền Tây xứ Nghệ, điều mà tôi ghi nhận được trong suốt cuộc hành trình là đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây vẫn còn lưu giữ được nét văn hóa truyền thống rất độc đáo và đặc sắc. Và chính điều này đã làm nên bản sắc rất riêng trong phát triển du lịch cộng đồng khi khách du lịch được ăn, ngủ, sinh hoạt chung bầu không khí thắm đượm nền văn hóa bản địa...
 • Bộ Công Thương phát động cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023
  (TN&MT) - Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo 35 Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới năm 2023.
 • Cao Ba Lanh – Phên dậu Tổ quốc tôi
  Đài quan sát Cao Ba Lanh – tên thường gọi của người dân xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh mỗi khi nhắc tới địa danh này. Không chỉ thế, nơi đây còn tồn tại nhiều huyền bí và cảnh đẹp mê hoặc lòng người.
 • Nam Định: Còn bất cập trong triển khai các dự án xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành các Kế hoạch hướng dẫn và xây dựng các Dự án/ Tiểu dự án thuộc Chương trình nhằm thực hiện mục tiêu giảm nghèo hạn chế tái nghèo, tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn tồn tại nhiều bất cập.
 • Việt Nam chung tay hành động chấm dứt bệnh lao
  Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao. Chống lao năm 2023 với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".
 • Sunrise Park Villa - hành trình mới của Sun Group tại Bãi Sao, Phú Quốc
  (TN&MT) - Chương mới trên hành trình làm đẹp đảo Ngọc Phú Quốc sẽ được Sun Group viết tiếp tại Bãi Sao với Sunrise Park Villa nơi một Công viên chủ đề sáng tạo đa trải nghiệm được phát triển theo mô hình RD&E+ lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Tại đây loại hình BĐS trong công viên, BĐS là tiện ích của công viên mang tên Park house cũng lần đầu được giới thiệu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO