Điện Biên: Sau rà soát, điều chỉnh quy hoạch diện tích đất lâm nghiệp giảm trên 52.000ha

07/06/2018, 20:26

(TN&MT) – Sau rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên là 707.901,99ha, chênh lệch giảm 52.547,83ha  

Ngày 7/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Điện Biên thông qua báo cáo tóm tắt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng, tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
 

Một góc rừng đặc dụng Mường Phăng
Một góc rừng đặc dụng Mường Phăng

Theo đó, tổng diện tích đất lâm nghiệp toàn tỉnh Điện Biên sau rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng là: 707,901,99ha (chiếm 74,2% tổng diện tích tự nhiên). Kết quả diện tích rừng sau rà soát, điều chỉnh quy hoạch lần này có sự chuyển dịch tương đối lớn về cơ cấu 3 loại rừng. Trong đó, rừng phòng hộ là 424.731,81ha (chiếm 60% tổng diện tích đất lâm nghiệp); rừng đặc dụng là: 51.664,55ha (chiếm 7,3%); rừng sản xuất là 231.505,63ha (chiếm 32,7%) và diện tích đất có rừng là 372.621,8ha (chiếm 52,6% tổng diện tích đất lâm nghiệp); diện tích đất chưa có rừng là 335,280,19ha (chiếm 47,4% tổng diện tích đất lâm nghiệp). So với kết quả quy hoạch 3 loại rừng năm 2008 theo Quyết định số 76/QĐ-UBND ngày 14/1/2008 của UBND tỉnh Điện Biên thì chênh lệch giảm 52.547,83ha, tỷ lệ chệnh lệch là: 6,91%.

Như vậy, quá trình rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng lần này đã chuyển ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 134.138,65ha là những diện tích đất lâm nghiệp không có rừng, thuộc các dự án đã được quy hoạch hoặc gần khu dân cư tập trung…; đồng thời chuyển vào trong quy hoạch 3 loại rừng là: 65.249,63ha.

Nguyên nhân cần thực hiện rà soát, điều chỉnh là do lần quy hoạch trước thực hiện chưa chi tiết, nhiều diện tích đất khác như: đất nhà ở, làng bản, mặt nước, xây dựng cơ sở hạ tầng, đất sản xuất nông nghiệp ổn định tập trung như: ruộng lúa, ruộng bậc thang, cây nông nghiệp khác…

Mặt khác, đối tượng quản lý rừng chưa được giao quản lý diện tích rừng phòng hộ tương xứng, nhiều khu rừng phòng hộ tập trung chưa giao cho chủ quản lý. Nhiều diện tích đất rừng phòng hộ, có nhiều hộ gia đình cá nhân canh tác, những diện tích này chưa có cơ chế để thực hiện giao đất giao rừng cụ thể cho các đối tượng yên tâm công tác, gây khó khăn cho công tác quản lý phát triển rừng. Một số diện tích rừng phòng hộ không còn phù hợp với các tiêu chí theo quy định. Nhiều khu dân cư được hình thành, nhu cầu mở đường xây dựng các hồ thủy lợi, thủy điện được quy hoạch, xây dựng chồng lấn diện tích rừng.

Đa phần ý kiến tán thành với nội dung báo cáo Dự án, tuy nhiên một số ý kiến khác đề nghị đơn vị tư vấn, làm rõ những nội dung: vì sao diện tích rừng đặc dụng sau rà soát, điều chỉnh quy hoạch giảm? Chênh lệch về chỉ tiêu phân bổ và chỉ tiêu quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đến 2020…

Sau giải trình, tiếp thu ý kiến, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên sẽ hoàn thiện báo cáo Dự án, xin ý kiến Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và trình HĐND tỉnh thông qua tại kỳ hợp tới.


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO