Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư

Trần Hương | 23/03/2023, 14:27

(TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Trước đó, ngày 7/3/2023, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh “Điểm bất thường của hai nhà máy gạch tuynel Điện Biên”. Ngày 17/3 Phòng TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND xã Thanh Xương, xác minh nội dung bài báo.

a1(2).jpg

Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng để lộ rõ những quả đồi có máy xúc đang đào, khoét đất.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ngọc Đăng, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường, huyện Điện Biên, cho biết: Sau khi nhận tiếp nhận thông tin phản ánh từ cơ quan báo chí, ngày 17/3/2023 chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền xã Thanh Xương và phía người dân bản Bánh. Tại buổi làm việc người dân phản ánh mùi khói lò của Nhà máy, nhất là vào những ngày trời mù, sương nặng hạt và tiếng ồn của Nhà máy vào ban đêm rất khó chịu. Cùng với đó là xe vận chuyển gạch, đất đi trong khu vực dân cư cần đúng tốc độ và tưới nước thường xuyên cho đỡ bụi. Qua buổi làm việc, người dân cũng kiến nghị Nhà máy cần chấp hành đúng quy định về thời gian hoạt động của Nhà máy tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của bà con.

a2(1).jpg

Biên bản làm việc giữa Phòng TNMT huyện Điện Biên và UBND xã Thanh Xương với người dân sáng ngày 17/3

Còn đối với cơ quan chuyên môn thẩm định thiết kế, xây dựng Nhà máy, ông Nguyễn Minh Lượng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Tại thời điểm này vẫn chưa hoàn tất các thủ tục về xây dựng. Theo quy định, sau khi hoàn thành các hạng mục liên quan đến xây dựng Nhà máy, nhà đầu tư phải gửi báo cáo về Sở Xây dựng, sau đó Sở Xây dựng sẽ tiến hành đánh giá, nghiệm thu, nếu đảm bảo các điều kiện, tiêu chí và đúng như hồ sơ thiết kế thì nhà máy mới được hoạt động.

Đến thời điểm này (tức ngày 17/3/3023 – PV), Sở Xây dựng chưa nhận được báo cáo hoàn thành việc xây dựng Nhà máy gạch tuynel của Công ty TNHH Duyên Hùng, nên chúng tôi chưa có cơ sở để nghiệm thu”. – Ông Lượng nói.

Theo góc nhìn công lý, Luật sư Tạ Minh Tuấn, Đoàn luật sư Hà Nội, cho biết: Tại điều 53 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, quy định tại điểm c, d, khoản 2 quy định: Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có chất độc hại đối với người và sinh vật; có nguy cơ phát tán bụi, mùi khó chịu, tiếng ổn tác động xấu đến sức khỏe con người thì phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư.

Tại điểm d, khoản 2, Điều 52 Nghị định 08 quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường “Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và kho tang mà thuộc đồng thời từ 2 trường hợp trở lên theo quy định tại các điểm a,b,c và d, khoản 2, Điều 53 Luật Bảo vệ môi trường thì phải áp dụng giá trị khoảng cách lớn nhất.

a3(1).jpg

Được biết, Nhà máy gạch tuynel của C.ty TNHH Duyên Hùng được UBND tỉnh Điện Biên chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1095/QĐ-UBND, ngày 26/1/2021. Cho phép đơn vị xây dựng nhà máy và xác định vùng nguyên liệu trong diện tích hơn 32ha tại bản Bánh, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Trước thời điểm Công ty TNHH Duyên Hùng được UBND tỉnh Điện Biên chấp thuận đầu tư xây dựng Nhà máy gạch tuynel, tại khu vực này đã tồn tại lò đốt gạch từ nhiều năm trước đó. Trong quá trình hoàn tất thủ tục, Công ty này vẫn không ngừng hoạt động. Sau khi các sở, ngành, địa phương kiểm tra phát hiện có nhiều sai phạm về việc sử dụng đất, chuyển đổi mục đích đất, về môi trường, các hồ sơ thủ tục của dự án xây dựng nhà máy, buộc Công ty này phải tạm dừng hoạt động một thời gian ngắn. Đến nay, một số thủ tục vẫn đang trong giai đoạn hoàn tất.

a4(1).jpg
Nhà máy đang đốt gạch sáng ngày 07/3/2023

Tuy nhiên, thời gian gần đây Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng hoạt động trở lại, khói lò từ việc đốt gạch của Nhà máy đã gây ảnh hưởng đến các hộ dân sống cạnh Nhà máy. Người dân đã tìm đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh những ngày qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO