Xã hội

Điện Biên: Kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử Hội đồng Nhân dân tỉnh

Trần Hương 14:17 09/06/2023

(TN&MT) - Sáng nay, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên (9/6/1963- 9/6/2023).

Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Quốc Cường, UVBCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Mùa A Sơn, phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Lê Thành Đô, phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; Lò Văn Phương, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lò Văn Mừng, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Tỉnh. Dự buổi lễ còn có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban ngành; đại diện lãnh đạo HĐND 2 tỉnh Lai Châu, Sơn La và các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh qua các thời kỳ.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã xem phóng sự “Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên: Dấu ấn 60 năm hình thành và phát triển” và nghe diễn văn phát biểu kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử HĐND tỉnh do lãnh đạo HĐND tỉnh phát biểu.

hd-a2.jpg
Ông Lò Văn Phương, Chủ tịch HĐND tỉnh Điện Biên đọc diễn văn Kỷ niệm 60 năm ngày bầu cử HĐND tỉnh Điện Biên

Trong diễn văn lễ kỷ niệm đã nêu rõ, cách đây 60 năm, ngày 09/6/1963, tỉnh Lai Châu tiến hành bầu cử HĐND tỉnh khoá I, nhiệm kỳ 1963-1965, đánh dấu sự ra đời của HĐND tỉnh Lai Châu (nay là HĐND 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu); đó là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát huy dân chủ và bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Cuộc bầu cử HĐND khoá I thành công tốt đẹp, với 97,7% số cử tri đi bầu cử, đã bầu ra 59 đại biểu tiêu biểu cho mọi tầng lớp nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Sau thành công của cuộc bầu cử, ngày 04/7/1963, HĐND tỉnh khóa I đã long trọng Khai mạc kỳ họp thứ nhất. Kể từ năm 1963 đến nay, HĐND tỉnh đã có 60 năm hoạt động, với nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên).

Suốt chặng đường 60 năm với 15 khóa, HĐND tỉnh đã không ngừng hoàn thiện về bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng Đại biểu HĐND; thực hiện tốt vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Đặc biệt, sau gần 20 năm chia tách, thành lập 2 tỉnh Điện Biên và Lai Châu (năm 2004), với chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định, HĐND tỉnh Điện Biên đã ban hành nhiều nghị quyết để cụ thể hóa các quy định của pháp luật và Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XI, XII, XIII, XIV. Do đó, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng và phát triển trong tất cả các lĩnh vực; khối đại đoàn kết các dân tộc được đẩy mạnh; quốc phòng – an ninh được đảm bảo, chủ quyền biên giới Quốc gia được giữ vững.

hdnd.jpg
HĐND tỉnh Điện Biên đã tặng bằng khen các tập thể và cá nhân

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên đã ghi nhận những đóng góp quan trọng của HĐND tỉnh Điện Biên các thời kỳ đối với sự phát triển của tỉnh. Đồng thời tin tưởng, trong nhiệm kỳ 2021 - 2026 HĐND tỉnh khóa XV tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, luôn là hiện thân của khối đại đoàn kết, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cử tri toàn tỉnh và thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ để đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển giàu mạnh.

Nhân dịp này, HĐND tỉnh Điện Biên đã tặng bằng khen cho 10 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng HĐND tỉnh qua các nhiệm kỳ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên – Huế phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành kế hoạch phát động phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy” trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật
  (TN&MT) - Ngày 21/9, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức trao giải thưởng Văn học - nghệ thuật Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 – 23/9/2023) và ra mắt ấn phẩm mới.
 • Bảo hiểm xã hội đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu về chính sách BHXH, BHYT
  Ngày 19/9, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Bùi Minh Đức cùng lãnh đạo các ban, ngành thành phố tổ chức đối thoại với 120 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho thân nhân người tử vong vụ cháy chung cư mini
  Tính đến sáng 19/9, Bảo hiểm xã hội Hà Nội và các đơn vị đã chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động của 17 người tử vong trong vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Hà Nội. Đây là 17 nạn nhân có tham gia bảo hiểm xã hội trong tổng số 56 người thiệt mạng của vụ cháy.
 • Bộ TN&MT phối hợp với Công ty TNHH Unilever Việt Nam: Chung tay hành động vì một Việt Nam xanh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại xã Nghĩa An (Thị xã Nghĩa Lộ, Tỉnh Yên Bái), Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND Thị xã Nghĩa Lộ; Công ty TNHH Unilever Việt Nam và Nhãn hàng Omo tổ chức Chương trình trồng cây “Hành động vì một Việt Nam xanh”.
 • Tích cực xây dựng "Trường học không khói thuốc"
  (TN&MT) - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ban hành quyết định số 3459/QĐ-TĐHHN ngày 12/9/2023 về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024 nhằm thực hiện xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh theo hướng “Trường học không khói thuốc”.
 • Hậu Giang: Xây dựng 1.400 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ dân khó khăn
  (TN&MT) - Chiều 20/9, tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Lễ phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà "Đại đoàn kết" cho người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.
 • Lễ hội Trà Shan tuyết Suối Giàng (Yên Bái) có gì đặc sắc?
  (TN&MT) - Từ ngày 22-28/9, tại huyện Văn Chấn (Yên Bái) sẽ diễn ra Lễ hội Trà Shan Tuyết. Đây lần đầu tiên lễ hội được tổ chức nhằm hưởng ứng chuỗi các sự kiện văn hoá, du lịch của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra vào cuối tháng 9.
 • Ngành giáo dục quận Ba Đình: Đổi mới, nâng cao chất lượng, lấy học sinh làm trung tâm
  (TN&MT) - Phòng Giáo dục - Đào tạo quận Ba Đình đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nhờ đó, ngành giáo dục quận Ba Đình đã có nhiều dấu ấn đột phá. Năm học 2023 - 2024 tiếp tục là năm học được quận chú trọng triển khai các kế hoạch, hành động, xác định những mục tiêu quan trọng.
 • Quảng Bình: Chú trọng đầu tư cho giảm nghèo bền vững
  Là địa phương còn nhiều khó khăn so với cả nước, nhưng trong những năm qua tỉnh Quảng Bình luôn coi trọng, dành nguồn lực đầu tư thích đáng cho công tác giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, kết quả giảm nghèo của tỉnh đã có chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
 • Hướng dẫn quy trình hỗ trợ phát triển sản xuất giảm nghèo bền vững
  (TN&MT)- Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Sổ tay hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực hiện dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo (dự án) để hướng dẫn về quy trình và cách thức tổ chức thực hiện dự án cho cán bộ quản lý, tổ chức thực hiện ở các cấp, chủ yếu là cấp tỉnh, huyện và xã, thuộc cơ quan chủ chương trình và các cơ quan, đơn vị chủ trì, thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.
 • Ninh Thuận: Tạo việc làm cho lao động nữ vươn lên thoát nghèo
  Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 3608/KH-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030". Đây là bước đột phá quan trọng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, phát triển kinh tế - xã hội và tạo cơ hội việc làm cho phụ nữ, giúp nhau giảm nghèo bền vững tại các huyện, thị trên địa bàn tỉnh.
 • Vĩnh Phúc: Thoát nghèo nhờ chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp
  Thay vì sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún theo kiểu truyền thống trước đây, người dân xã Cao Phong (huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) đã mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Điều này đã giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO