Điện Biên hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Hoàng Châu | 15/09/2022, 10:22

(TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), người dân huyện Mường Chà (Điện Biên) ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.

Đến với các xã trên địa bàn huyện Mường Chà những năm gần đây, không khó để nhận thấy màu xanh của những cánh rừng. Đồng thời, cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, được hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR, người dân ai cũng phấn khởi và tích cực hơn trong việc bảo vệ và phát triển rừng. Việc gắn quyền lợi của người dân trực tiếp thông qua chính sách chi trả DVMTR với công tác bảo vệ rừng đã giúp người dân thấy được những lợi ích của rừng đem lại. Qua đó, làm thay đổi nhận thức để người dân thấy được lợi ích thiết thực và nâng cao ý thức trong công tác quản lý và bảo vệ rừng của mỗi cá nhân và cộng đồng đối với diện tích rừng được giao khoán, bảo vệ.

quy-1.jpg

Cán bộ Kiểm lâm tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Lường Văn Toàn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà, cho biết: Huyện Mường Chà có tổng diện tích tự nhiên gần 119.000 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,18%. Năm 2020, tổng diện tích rừng được chi trả tiền DVMTR là trên 43.800 ha với số tiền trên 34 tỷ cho 122 chủ rừng, gồm: 93 cộng đồng, 15 hộ gia đình, 12 UBND xã, thị trấn được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng, 02 tổ chức (Ban quản lý rừng phòng hộ và Đồn biên phòng Mường Mươn). Thực hiện chính sách chi trả DVMTR đã mang lại nguồn lợi giúp người dân cải thiện cuộc sống, người dân gắn bó hơn với rừng và có ý thức trách nhiệm cao với việc giữ rừng. Cùng với đó, huyện Mường Chà đã chủ động phối hợp với Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng thực hiện đúng, đủ, kịp thời các chế độ chính sách của Nhà nước về chi trả DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn huyện.

Hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR, ý thức, trách nhiệm của người dân, cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao khoán ngày càng được nâng lên. Người dân tích cực tham gia phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng, nhất là vào mùa khô hanh. Đến nay, tại các xã trên địa bàn huyện Mường Chà đều thành lập tổ bảo vệ rừng, chủ động xây dựng kế hoạch, thường xuyên tiến hành tuần tra, canh gác rừng, nhất là vào mùa khô hanh.

z3722866895544_fa0f1c2d904d68c56c837064f940fe68.jpg

Tỷ lệ che phủ rừng của huyện Mường Chà đạt 42.18%

Anh Hạng A Góng xã Sa Lông, huyện Mường Chà chia sẻ: Cùng với việc trích lại một phần từ số tiền được hưởng từ chính sách chi trả DVMTR hàng năm để mua sắm trang, thiết bị phục vụ cho công bảo vệ rừng. Mỗi gia đình trong bản cử 1 thành viên tham gia tổ chuyên trách bảo vệ rừng của bản. Cùng với đó, nguồn lợi từ DVMTR mang lại còn tạo điều kiện cho người dân có thêm nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, thay đổi tập quán canh tác du canh, tập trung thâm canh tăng vụ, năng suất, góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng xâm lấn, đốt rừng làm nương của người dân đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể thấy, khi cuộc sống được cải thiện nhờ giữ rừng, bà con đã chung tay, tích cực bảo vệ rừng; giảm thiểu tình trạng đốt, phá rừng làm nương. Hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR không chỉ mang đến nguồn lợi kinh tế cho người dân, mà còn góp phần nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn huyện Mường Chà.

Bài liên quan
 • Chung tay bảo vệ “tấm lá chắn” của Trái đất - Tuân thủ quy định để ngành điện lạnh vững bước
  (TN&MT) - Thời gian tới, việc sử dụng các loại thiết bị làm lạnh, môi chất lạnh bảo vệ môi trường sẽ dần trở thành yêu cầu bắt buộc. Quá trình thay đổi, chuyển tiếp sẽ gặp những khó khăn gì, Báo TN&MT đã phỏng vấn TS. Nguyễn Xuân Tiên - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học kỹ thuật Lạnh và điều hòa không khí Việt Nam, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện lạnh tại Việt Nam hiện nay để thông tin thêm về vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO