Điện Biên: Hai nạn nhân bị bỏng do tập tục đốt nương

Trần Hương | 07/04/2023, 22:32

(TN&MT) - Từ đầu mùa khô năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ít nhất 4 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy rừng này là do người dân đốt nương làm rẫy. Tập quán đốt nương đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có cả tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Theo đó, ngày 5.4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị bỏng nặng từ các vụ đốt nương. Trong đó Thào Thị S (42 tuổi) bị bỏng toàn thân 80% và Thào Thị D (20 tuổi) bị bỏng trên 30%. Cả 2 bệnh nhân là người trong cùng 1 gia đình (mẹ chồng và con dâu) tại bản Huổi Chạ 2, xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

a1(1).jpg

Bệnh nhân Thào Thị S, đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa, tỉnh Điện Biên, bị bỏng do đốt nương.

Theo người nhà bệnh nhân, chiều 4/4, 2 mẹ con đi đốt nương và đã bị ngã vào đám lửa đang cháy. Sau đó được người nhà đưa đến trung tâm y tế và được chỉ định chuyển lên tuyến trên. Đến sáng 7.4, bệnh nhân Thào Thị S vẫn đang phải thở máy và có tiên lượng xấu.

Tại nhiều khu vực ở tỉnh Điện Biên, từ ngày 27/3 đến ngày 07/4 chỉ số ô nhiễm không khí luôn ở ngưỡng có hại, thậm chí ở mức nguy hiểm cho sức khỏe con người. Ngày 7/4, theo ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), tỉnh Điện Biên có nhiều điểm đo chất lượng không khí ở mức nguy hiểm (AQI trên 300). Đây là mức cảnh báo cao nhất về ô nhiễm không khí, đáng báo động, gây ảnh hưởng lớn, nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

a2(1).jpg
Tàn than bay khắp nơi gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Cụ thể, tỉnh Điện Biên có 3 điểm đo cho chỉ số AQI trên 300 là: Trường Mầm non Nam Thanh, thành phố Điện Biên Phủ có chỉ số AQI 332, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 321.5; Trường Trung học Cơ sở Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ có chỉ số AQI 378, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 321.2; xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên có chỉ số AQI 330, chỉ số bụi mịn PM 2.5 là 313.7.

Cùng với đó, do ảnh hưởng theo hướng gió ô nhiễm không khí từ Lào sang, một số tỉnh Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu hôm nay (ngày 7/4) có chất lượng không khí cực xấu, nguy hại cho sức khỏe.

a5(1).jpg

Cháy rừng tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra cuối tháng 3 vừa qua

Thời gian qua, các lực lượng chức năng, cơ quan kiểm lâm cũng đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ biến các quy định về việc đốt nương. Theo đó người dân chỉ tiến hành đốt trước 7 giờ sáng và sau 5h chiều để hạn chế nguy cơ chắy rừng và khả năng phát tán tro bụi. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không chấp hành dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

a3.jpg

Tại một số tỉnh Tây Bắc, trong đó có tỉnh Điện Biên, ngày 7/4 có chất lượng không khí cực xấu, nguy hại cho sức khỏe.

Vì vậy, ngày 6.4 UBND tỉnh Điện Biên cũng đã ban hành công điện yêu cầu tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì bằng đốt lửa để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Bài liên quan
 • Khu BTTN Mường Nhé chú trọng công tác quản lý bảo vệ rừng
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy; chính quyền xã và các cơ quan, ban ngành, các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn trong việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bảo vệ và phát triển rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT: Xây dựng cơ quan xanh - sạch - đẹp, không khói thuốc lá
  (TN&MT) - Thời gian qua, Công đoàn Bộ TN&MT đã triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó có xây dựng môi trường không khói thuốc lá nơi làm việc. Xung quanh vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc phỏng vấn ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT.
 • Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao sữa đến trẻ em nhân dịp năm học mới
  (TN&MT) - Ngay trong những ngày đầu năm học mới 2023-2024, hơn 1 triệu hộp sữa Vinamilk từ Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã được trao đến hơn 11.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các trường mầm non, mái ấm, trung tâm bảo trợ trên cả nước. Chương trình cũng đã hoàn thành mục tiêu dành tặng 1,5 triệu hộp sữa đến các em trong năm nay.
 • Vinamilk tiếp sức nhà vô địch nhí bứt phá tại Robotacon WRO 2023
  (TN&MT) - Chung kết “Robotacon WRO 2023” với sự đồng hành của Vinamilk đã tìm ra các nhà vô địch giành tấm vé thẳng tiến tới bảng đấu quốc tế tại Panama.
 • Đề xuất tham gia BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản
  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho rằng, việc bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện nhằm tăng tính hấp dẫn của chính sách này, thu hút người dân (đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi) tham gia.
 • Muôn hình vạn trạng "chiêu thức" trục lợi Quỹ BHYT
  Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) bị trục lợi bằng nhiều hình thức, muôn hình vạn trạng, như một người sử dụng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh (KCB) nhiều lần; nhiều người mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB…, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết.
 • Thiết lập kịch bản phát triển người tham gia BHXH hiệu quả
  Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu sớm hoàn thiện kịch bản phát triển người tham gia BHXH phù hợp với tình hình chung của từng địa phương, qua đó có kế hoạch, lộ trình thực hiện cụ thể.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023 – 2024
  (TN&MT)- Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định 2461/QĐ-BTNMT về Kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá giai đoạn 2023-2024 nhằm tăng cường việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhân rộng mô hình “công sở không khói thuốc” trong các đơn vị trực thuộc.
 • Cần khung pháp lý đầy đủ để quản lý thuốc lá thế hệ mới
  (TN&MT) - Tại Tọa đàm “Khung khổ pháp lý để quản lý thuốc lá thế hệ mới” vừa diễn ra, đại diện cơ quan quản lý và các chuyên gia nhìn nhận, sự xuất hiện của thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng trong thơi gian qua đã thay đổi cục diện thị trường thuốc lá tại Việt Nam. Tất các sản phẩm này đều là sản phẩm nhập lậu hoặc xách tay do thiếu khung pháp lý để kiểm soát.
 • Intracom Group: Đưa “bệnh viện di động” lên non cao
  (TN&MT) - Đưa đội ngũ bác sĩ, chuyên gia, hệ thống trang thiết bị và thuốc điều trị lên vùng cao, nhằm giải quyết khó khăn về đi lại và chi phí cho bà con, chính là ý nghĩa của Hành trình nâng niu từng sự sống do Intracom Group thực hiện vào ngày 26/8.
 • Quản lý chặt dữ liệu để phòng chống trục lợi quỹ BHXH, BHYT
  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố rà soát để cập nhật thông tin căn cước công dân, đảm bảo dữ liệu của người hưởng tại cơ quan BHXH đồng bộ với dữ liệu về dân cư.
 • Nhiều lợi ích khi tham gia BHYT hộ gia đình
  Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được Quỹ BHYT thanh toán số tiền khám, chữa bệnh không giới hạn theo phạm vi, mức hưởng, có thể lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
 • Nâng cao hiệu quả hoạt động Phòng, chống tác hại thuốc lá
  (TN&MT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Cũng theo thông tin từ Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, do đó, việc phòng, chống tác hại của thuốc lá là chiến lược quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và kinh tế đất nước.
 • Gen Z thanh lọc cơ thể để giải nóng trong người khi “sống về đêm”
  Gen Z đang chiếm trọn sự quan tâm của xã hội khi thế hệ này tiếp tục được ưu ái gọi là “thế hệ cú đêm”. Áp lực công việc, học tập, tác động từ công nghệ hay đơn giản là thói quen thức khuya khiến nhiều bạn trẻ dễ cáu gắt, nóng nảy, thiếu sức sống. Một thống kê cho thấy có tới 84% Gen Z có vấn đề về giấc ngủ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO